Đoàn kiểm tra Sở LĐ-TB&XH kiểm tra thực tế tình hình thực hiện công tác ATVSLĐ tại Công ty TNHH Pacific (TPHB)

Đoàn kiểm tra Sở LĐ-TB&XH kiểm tra thực tế tình hình thực hiện công tác ATVSLĐ tại Công ty TNHH Pacific (TPHB)

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 01, ngày 10/6/2015 của Bộ LĐ- TB&XH về việc tăng cường quản lý, chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong lĩnh vực có nhiều nguy cơ tai nạn lao động và an toàn trên công trình xây dựng tiếp giáp với KDC, đường giao thông, UBND tỉnh đã có Công văn số 2905/VPUBND-TCTM ngày 18/6/2015 giao cho Sở LĐ-TB&XH chủ trì thực hiện. Từ ngày 29/9 - 2/10/2015, Sở LĐ-TB&XH đã thành lập đoàn kiểm tra công tác ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh.

 

Đoàn đã kiểm tra 11 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hòa Bình, Kỳ Sơn, Tân Lạc, Lạc Thủy, Yên Thủy và Lương Sơn với các lĩnh vực có nhiều nguy cơ tai nạn lao động như: xây dựng, cơ khí chế tạo, khai thác đá, chế biến gỗ...  Nội dung chính của đợt kiểm tra lần này gồm: Việc xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động trong kế hoạch sản xuất - kinh doanh của đơn vị; công tác tổ chức huấn luyện ATVSLĐ theo quy định tại Thông tư số 27/2013/TT-BLĐTBXH ngày 18/10/2013 của Bộ LĐ-TB&XH; tình hình thực hiện công tác ATVSLĐ tại các doanh nghiệp như trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân, khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động; đo kiểm môi trường lao động; kiểm định máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ; bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động làm việc trong điều kiện có các yếu tố nguy hiểm, độc hại theo quy định; xây dựng các nội quy, quy trình vận hành các loại máy, thiết bị và biện pháp ATVSLĐ; thực hiện chế độ báo cáo định kỳ về cơ quan chức năng theo quy định; trang bị các máy, thiết bị, dụng cụ cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động...

 

Đồng chí Ngô Ngọc Thu, Trưởng phòng Việc làm - ATLĐ, Trưởng đoàn kiểm tra cho biết: Qua kiểm tra hồ sơ, sổ sách và thực tế tại nơi sản xuất của đơn vị cho thấy, nhìn chung, các doanh nghiệp đã có ý thức chấp hành quy định về công tác ATVSLĐ. Hầu hết doanh nghiệp đã cử cán bộ làm công tác an toàn, thành lập mạng lưới an toàn viên. Một số doanh nghiệp đã bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại. Trong đó có một số doanh nghiệp thực hiện tương đối tốt các quy định về ATVSLĐ như Công ty Cơ khí lắp máy Sông Đa ứ- Chi nhánh I (TPHòa Bình), Công ty TNHH Tuấn Minh (Lương Sơn)...  Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được vẫn còn một số doanh nghiệp chưa tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho 100% người lao động mà chỉ chú trọng người lao động làm việc trực tiếp và người lao động làm việc trong điều kiện nguy hiểm, độc hại. Lý do mà doanh nghiệp đưa ra là số lượng người lao động thường xuyên biến động ảnh hưởng đến việc tổ chức huấn luyện ATVSLĐ. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp vẫn chưa kiểm định, khai báo các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ như bình khí nén, vật thăng...

 

Để kịp thời chấn chỉnh công tác ATVSLĐ trong trong lĩnh vực có nhiều nguy cơ tai nạn lao động, đảm bảo quyền được làm việc an toàn của người lao động, quyền được sinh hoạt an toàn của người dân, hiện nay, tỉnh ta đang tiếp tục thực hiện các nội dung Chỉ thị số 01 của Bộ LĐ-TB&XH. Trong đó tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người sử dụng lao động, người lao động về ATVSLĐ trong lĩnh vực có nhiều nguy cơ tai nạn lao động. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định ATVSLĐ của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có nhiều nguy cơ tai nạn lao động, đặc biệt là các nhà thầu, ban quản lý dự án công trình tiếp giáp với KDC, đường giao thông; công khai thông báo các vi phạm nghiêm trọng trong công tác ATVSLĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng; xử lý nghiêm những vi phạm về ATVSLĐ; xem xét khởi tố vụ án, truy tố người vi phạm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng...

 

                                                                                          

 

                                                                                 Hương Lan

 

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục