Tuyến đường bê tông liên thông Quyết Chiến - Tân Tiến - Hào Phong, xã Hào Lý (Đà Bắc)  được đầu tư với tổng số vốn 22.894 triệu đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 1.050 triệu đồng.

Tuyến đường bê tông liên thông Quyết Chiến - Tân Tiến - Hào Phong, xã Hào Lý (Đà Bắc) được đầu tư với tổng số vốn 22.894 triệu đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 1.050 triệu đồng.

(HBĐT) - So với các địa phương khác trong tỉnh, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở huyện Đà Bắc có tiến độ ì ạch hơn cả, kết thúc năm 2015 dự kiến không có xã nào cán đích. Tuy nhiên, vượt lên nhiều khó khăn, tính đến tháng 11/2015, huyện không còn xã nào đạt dưới 9 tiêu chí; đời sống người dân đang từng bước đi lên, bộ mặt nông thôn có những đổi thay đáng phấn khởi.

 

Mạnh dạn đổi mới để vượt qua khó khăn  

Năm 2010, huyện Đà Bắc bắt tay vào xây dựng NTM với mức xuất phát điểm thấp: thu nhập bình quân đầu người mới chỉ đạt mức 7,86 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm tới 54%.  

Nhìn thẳng vào những khó khăn của địa phương, đồng chí Xa Đức Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Cơ cấu kinh tế của địa phương chuyển dịch chậm, chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh chậm được cải thiện. Hầu hết không có tích lũy vốn cho đầu tư phát triển và mở rộng sản xuất; cơ sở hạ tầng thiếu thốn, xuống cấp. Việc áp dụng các tiến bộ KH-KT vào sản xuất còn ít. Chăn nuôi gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, manh mún. Các ngành dịch vụ, du lịch phát triển chậm, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của huyện; chưa có sản phẩm du lịch đặc trưng, thị trường hàng hóa, dịch vụ ở nông thôn chậm hình thành, phát triển. Đặc biệt là công tác thu hút đầu tư chưa hiệu quả, chưa xây dựng được các cụm công nghiệp. Việc sử dụng các nguồn vốn, quản lý chất lượng công trình đầu tư xây dựng, sử dụng công trình sau đầu tư ở một số dự án còn hạn chế. Trong khi đó, công tác lãnh, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền cấp cơ sở còn hạn chế, giải quyết xử lý công việc chưa kịp thời; thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến những sai phạm. Một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhân dân chưa đổi mới nhận thức, cách nghĩ, cách làm còn bảo thủ, trì trệ, trông chờ ỷ lại vào cấp trên, Nhà nước. 

Đứng trước chặng đường dài xây dựng NTM, huyện chủ trương cần phải có những giải pháp đột phá, đổi mới thực sự phù hợp, từng bước xóa bỏ tập quán canh tác lạc hậu; tích cực áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, nâng cao giá trị canh tác. Thiết thực nâng cao thu nhập cho người dân chính là yếu tố quan trọng hàng đầu trong xây dựng NTM.  

Với phương châm đó, chính quyền các cấp huyện Đà Bắc đã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân đầu tư thâm canh, tăng vụ, áp dụng KH-KT vào sản xuất; đưa các giống cây, con có năng suất cao vào sản xuất, thay thế các giống cũ, năng suất thấp. Cơ giới hóa thay thế cho làm đất thủ công, bố trí giống và thời vụ hợp lý để tăng năng suất, tránh thiên tai; xác định đầu tư phát triển nông nghiệp là hướng đi chính để nâng cao đời sống cho người dân, giảm nghèo bền vững, là động lực cho xây dựng NTM.  

Những tín hiệu lạc quan  

Từ chủ trương đúng đắn của chính quyền, nhân dân các xã đã tận dụng lợi thế đầu tư chuyên canh như sản xuất giống lúa nông hộ (xã Mường Chiềng, Tu Lý), khu chuyên trồng ngô (Yên Hòa, Suối Nánh, Mường Tuổng), mía (Hào Lý), dong riềng (Cao Sơn, Tân Minh)... Đặc biệt là người dân một số nơi đã mạnh dạn trồng thử nghiệm những cây trồng có giá trị kinh tế cao như bưởi đỏ (Cao Sơn), khoai sọ (Toàn Sơn)... Nhờ vậy, tổng diện tích gieo trồng năm 2015 ước đạt hơn 13 nghìn ha (đạt 110% kế hoạch), sản lượng lương thực cây có hạt ước đạt gần 45 nghìn tấn (đạt 117% kế hoạch).  

Song song với trồng trọt, huyện Đà Bắc có chủ trương phát huy thế mạnh ngành chăn nuôi như phát triển chăn nuôi theo phương thức công nghiệp gắn liền với duy trì và phát triển giống bản địa. Toàn huyện tập trung nhân rộng mô hình nuôi lợn rừng, gà thả vườn, bò lai sin... giúp chăn nuôi phát triển ổn định. Đến cuối năm 2015, tổng đàn trâu, bò, toàn huyện ước đạt gần 17 nghìn con; trên 16 nghìn con lợn... Điểm nhấn của chăn nuôi năm 2015 là việc duy trì và phát triển mạnh nghề nuôi cá lồng. Hiện toàn huyện có 825 lồng cá (đạt 150% kế hoạch), tổng sản lượng ước đạt 850 tấn.  

Chăn nuôi, trồng trọt cùng có bước phát triển khá là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, nâng mức bình quân thu nhập đầu người năm 2015 ước đạt 19 triệu đồng (gấp 2,4 lần năm 2010); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 29%.

Với bản lề vững chắc là sự đi lên trong kinh tế mỗi hộ gia đình, việc xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia NTM vì vậy cũng có nhiều chuyển biến tích cực.

 

Thực hiện chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, giai đoạn 2010 - 2015, nhân dân toàn huyện đã hiến 130 nghìn m2 đất, đóng góp 65 triệu ngày công xây dựng NTM. Qua đó, 128/163 xóm xây dựng được nhà văn hóa (chiếm gần 79%); 50% trạm y tế được xây dựng khang trang. Toàn huyện đã có 17 trường học đạt chuẩn và chỉ còn 23 phòng học tạm. Hệ thống đường giao thông được cải thiện rõ nét với 64% trục đường xã, liên xã được rải nhựa hoặc bê tông hóa; 16% đường trục thôn, xóm được cứng hóa; 24% đường ngõ, xóm được cứng hóa; 5% đường trục chính nội đồng được cứng hóa...  

Hiện nay, 2 xã Mường Chiềng, Hào Lý đạt được 14 tiêu chí; 3 xã là Hiền Lương, Cao Sơn, Tu Lý đạt 13 tiêu chí; xã Toàn Sơn đạt 12 tiêu chí... và thấp nhất là 5 xã Mường Tuổng, Đoàn Kết, Trung Thành, Đồng Ruộng, Tiền Phong cũng đạt 9 tiêu chí.  

Trao đổi với chúng tôi về mục tiêu thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Huyện Đà Bắc tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu và tự giác tham gia xây dựng NTM. Ngoài ra, địa phương đang đẩy nhanh tiến độ cắm mốc quy hoạch, hoàn thành cắm mốc quy hoạch trong năm 2015. Đề cao mục tiêu sử dụng sao cho thật hiệu quả các nguồn vốn được phân bổ, thực hiện và giải ngân xong trước ngày 31/12/2015. Chỉ đạo quyết liệt, tập trung mọi nguồn lực để 3 xã điểm là Hiền Lương, Tu Lý, Mường Chiềng đến hết năm 2015, mỗi xã đạt từ 16 - 18 tiêu chí, những xã còn lại mỗi xã đạt thêm từ 2 - 3 tiêu chí; giữ vững các tiêu chí đã đạt. Tuy năm nay huyện không có xã nào về đích NTM nhưng những chuyển biến tích cực này sẽ là nguồn động viên lớn để cán bộ, nhân dân huyện Đà Bắc tiếp tục phấn đấu, vượt khó khăn, hoàn thành mục tiêu vào năm 2016.

 

                                                                               Dương Liễu

 

 

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục