Nhà văn hóa xóm Cang 3, xã Hòa Bình, thành phố Hòa Bình đang được hoàn thiện là nơi hội họp của nhân dân trong xóm.

Nhà văn hóa xóm Cang 3, xã Hòa Bình, thành phố Hòa Bình đang được hoàn thiện là nơi hội họp của nhân dân trong xóm.

(HBĐT) - Nhận thức rõ vai trò tiên quyết của công tác quy hoạch trong xây dựng NTM, BCĐ 800 thành phố Hòa Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên, từng ngành có trách nhiệm phối hợp với các xã thực hiện các tiêu chí liên quan đến lĩnh vực ngành phụ trách.

 

Nâng cao nhận thức của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân về công tác quy hoạch xây dựng xã NTM, thành lập tổ tư vấn gồm chuyên viên các phòng ban, đơn vị của thành phố phối hợp với UBND xã, đơn vị tư vấn, khảo sát kỹ, đánh giá đúng thực trạng để kế thừa những thành tựu, phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, giữ gìn bản sắc văn hoá và bổ sung, phát triển mới theo hướng bền vững gắn liền với quá trình đô thị hoá. Huy động người dân tích cực tham gia lập và thực hiện quy hoạch xây dựng NTM. Bản dự thảo quy hoạch của đơn vị tư vấn được cán bộ, đảng viên và người dân bàn bạc, thảo luận, góp ý kiến. Kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện công tác lập, công bố, cắm mốc NTM. Tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân sự tham gia công tác xây dựng NTM... Đến nay, công tác quy hoạch xây dựng NTM trên địa bàn thành phố đã hoàn thành với chất lượng tốt. 100% đồ án quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã đã được phê duyệt và công bố, 7/7 xã hoàn thành công tác cắm mốc quy hoạch. Thành phố đã có 3 xã là Dân Chủ, Yên Mông và Sủ Ngòi về đích NTM.

Để quy hoạch đi vào thực tiễn, việc đầu tư, xây dựng phát triển hạ tầng KT -XH cho các xã có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Sau 5 năm thực hiện chương trình NTM đã góp phần phát triển nhanh hệ thống kết cấu hạ tầng KT -XH ở vùng nông thôn, nổi bật là đầu tư phát triển GTNT, thuỷ lợi, điện. Hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu ở nông thôn được tăng cường đã tạo đà cho phát triển KT -XH và tăng hưởng thụ trực tiếp cho người dân. Thành phố đã chủ động ban hành cơ chế hỗ trợ linh hoạt, phù hợp điều kiện cụ thể của từng xã để huy động nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực này. Trong 5 năm qua, thành phố đã cứng hoá trên 30 km đường GTNT, đầu tư kiên cố hoá kênh mương và sửa chữa, nâng cấp 28 công trình thuỷ lợi; nâng cấp 11 trường học và 1 trung tâm học tập cộng đồng; xây mới được 3 nhà văn hoá xã, 11 nhà văn hoá và khu thể thao xóm; xây dựng mới và nâng cấp 9 công trình nước sinh hoạt tập trung với kinh phí hàng trăm tỉ đồng...  

Ông Nguyễn Việt Hùng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Hoà Bình cho biết: Qua 5 năm triển khai phát triển hạ tầng KT -XH trong xây dựng NTM ở các xã, thành phố đã rút ra những bài học kinh nghiệm để áp dụng trong giai đoạn tiếp theo như: xây dựng kế hoạch đầu tư xây dựng chi tiết, các chương trình, dự án đảm bảo đúng trọng tâm, trọng điểm phục vụ phát triển KT -XH. Nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn vốn đầu tư, quản lý chặt chẽ kế hoạch đầu tư, chất lượng các dự án, đảm bảo đầu tư đúng định hướng, đúng cơ cấu; dân chủ, công khai minh bạch trong huy động và sử dụng các nguồn lực.

 

                                                                               Đinh Thắng

 

 

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục