(HBĐT) - Để chủ động phòng ngừa các vụ cháy, nổ và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây nên, nhất là trong dịp mùa lễ hội năm 2016, UBND tỉnh vừa có Công văn số 116, ngày 22/2/ 2016 yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, Giám đốc các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

 

1. Các sở, ban , ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, DN và UBND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện tốt Chương trình hành động của UBND tỉnh thực hiện Chỉ thị số 47 ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư T.ư Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, cơ sở tăng cường công tác PCCC. Trong phạm vi thẩm quyền thực hiện nghiêm túc quy định về thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình vào sử dụng. Tiến hành rà soát, củng cố, kiện toàn lực lượng PCCC tại chỗ; tổ chức thực tập, diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại các cơ sở trọng điểm về chính trị - kinh tế - văn hoá, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa dễ cháy nổ, các cơ sở tập trung đông người, phương án PCCC rừng... Nghiêm cứu xây dựng các quy định về an toàn PCCC tại các khu dân cư, chung cư, chợ, trung tâm thương mại và an toàn phòng cháy khi đốt nương làm rẫy.

 2. Công an tỉnh chủ trì phối hợp với các sở, ngành chức năng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tổ chức tổng kiểm tra công tác PCCC tại khu dân cư, các chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa dễ cháy, nổ, các kho hàng, các địa điểm tổ chức lễ hội, các khu rừng có cảnh báo nguy cơ cháy cao. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về PCCC theo quy định của pháp luật.  

Rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến công tác PCCC, kịp thời phát hiện và kiến nghị sửa đổi những quy định không còn phù hợp. Đảm bảo lực lượng, phương tiện ứng trực, sẵn sàng xử lý kịp thời và có hiệu quả các vụ cháy, nổ xảy ra, không để bị động, bất ngờ, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng.  

3. Sở Xây dựng phối hợp Công an tỉnh rà soát lại quy hoạch, phân loại khu dân cư, chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC và điều kiện thoát nạn khi cháy, nổ xảy ra để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý, khắc phục triệt để các tồn tại, vi phạm về PCCC. 

4.  Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch phát triển hệ thống cửa hàng xăng, dầu, chợ, trung tâm thương mại đảm bảo yêu cầu, điều kiện về PCCC; tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh; phối hợp kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn PCCC với các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn tỉnh.  

5. Sở NN&PTNT tổ chức lực lượng tuần tra canh gác nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời các điểm cháy rừng; tổ chức thực tập phương án chữa cháy rừng; trang bị phương tiện, dụng cụ PCCC rừng.  

 6. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Hòa Bình, Đài PTTH tỉnh phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC, các biện pháp, giải pháp thoát nạn, cứu người khi có sự cố cháy, nổ xảy ra tại các khu dân cư, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại; mở các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về công tác PCCC, chú trọng trong mùa lễ hội năm 2016./.  

                                     

                                     Linh Ngọc (Văn phòng UBND tỉnh)

 

Các tin khác


Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Lũ cát đỏ tràn vào đường ở Hàm Tiến - Mũi Né khiến xe máy, ô tô bị lún nửa thân xe

Rạng sáng 21/5, mưa lớn kéo dài trong đêm khiến lũ cát đỏ từ đồi cao tràn xuống lấp 1 đoạn trên đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết). Hậu quả khiến nhiều xe máy, ô tô đi ngang bị lún nửa thân xe không kéo ra được.

Thời tiết ngày 21/5: Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục