(HBĐT) - Để chủ động phòng ngừa các vụ cháy, nổ và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây nên, nhất là trong dịp mùa lễ hội năm 2016, UBND tỉnh vừa có Công văn số 116, ngày 22/2/ 2016 yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, Giám đốc các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

 

1. Các sở, ban , ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, DN và UBND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện tốt Chương trình hành động của UBND tỉnh thực hiện Chỉ thị số 47 ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư T.ư Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, cơ sở tăng cường công tác PCCC. Trong phạm vi thẩm quyền thực hiện nghiêm túc quy định về thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình vào sử dụng. Tiến hành rà soát, củng cố, kiện toàn lực lượng PCCC tại chỗ; tổ chức thực tập, diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại các cơ sở trọng điểm về chính trị - kinh tế - văn hoá, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa dễ cháy nổ, các cơ sở tập trung đông người, phương án PCCC rừng... Nghiêm cứu xây dựng các quy định về an toàn PCCC tại các khu dân cư, chung cư, chợ, trung tâm thương mại và an toàn phòng cháy khi đốt nương làm rẫy.

 2. Công an tỉnh chủ trì phối hợp với các sở, ngành chức năng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tổ chức tổng kiểm tra công tác PCCC tại khu dân cư, các chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa dễ cháy, nổ, các kho hàng, các địa điểm tổ chức lễ hội, các khu rừng có cảnh báo nguy cơ cháy cao. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về PCCC theo quy định của pháp luật.  

Rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến công tác PCCC, kịp thời phát hiện và kiến nghị sửa đổi những quy định không còn phù hợp. Đảm bảo lực lượng, phương tiện ứng trực, sẵn sàng xử lý kịp thời và có hiệu quả các vụ cháy, nổ xảy ra, không để bị động, bất ngờ, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng.  

3. Sở Xây dựng phối hợp Công an tỉnh rà soát lại quy hoạch, phân loại khu dân cư, chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC và điều kiện thoát nạn khi cháy, nổ xảy ra để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý, khắc phục triệt để các tồn tại, vi phạm về PCCC. 

4.  Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch phát triển hệ thống cửa hàng xăng, dầu, chợ, trung tâm thương mại đảm bảo yêu cầu, điều kiện về PCCC; tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh; phối hợp kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn PCCC với các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn tỉnh.  

5. Sở NN&PTNT tổ chức lực lượng tuần tra canh gác nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời các điểm cháy rừng; tổ chức thực tập phương án chữa cháy rừng; trang bị phương tiện, dụng cụ PCCC rừng.  

 6. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Hòa Bình, Đài PTTH tỉnh phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC, các biện pháp, giải pháp thoát nạn, cứu người khi có sự cố cháy, nổ xảy ra tại các khu dân cư, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại; mở các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về công tác PCCC, chú trọng trong mùa lễ hội năm 2016./.  

                                     

                                     Linh Ngọc (Văn phòng UBND tỉnh)

 

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục