HBĐT) - Trong những năm qua, việc đầu tư, nâng cấp, cải tạo hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh ta nhận được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh và nỗ lực của ngành điện. Đồng thời làm giảm tổn thất điện năng, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân, từng bước nâng cao tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn và thúc đẩy phát triển KT- XH địa phương.

 

  Toàn tỉnh có trên 7.644 km đường dây cao, trung và hạ thế, trong đó có trên 266 km đường dây 500 KV, 331 km đường dây 220 KV; trên 171 km đường dây 110 KV; 1.835,7 km đường dây 35 KV; 226,4 km đường dây 22 KV, 197,31 km đường dây 10 KV và 4.617 km đường dây 0,4 KV. Toàn tỉnh được lắp đặt khoảng 1.680 trạm biến áp với tổng dung lượng 1.814 MVA.

   Theo Sở Công thương, trong những năm qua, tỉnh ta đã nhận được sự quan tâm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong đầu tư nâng cấp, cải tạo hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh. Thống kê giai đoạn từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã đầu tư xây dựng 158 công trình điện với tổng vốn gần 1.968,4 tỷ đồng, bao gồm: 41 công trình do địa phương làm chủ đầu tư có tổng vốn gần 463 tỷ đồng; 117 công trình do ngành điện đầu tư xây dựng có tổng vốn trên  1.505 tỷ đồng.

 Tuy nhiên, bên cạnh đó còn không ít khó khăn như tiến độ thi công xây dựng của một số công trình điện hiện nay còn chậm do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Một số công trình do hạn chế về nguồn vốn nên đầu tư không đồng bộ, dẫn đến công trình đã hoàn thành nhưng chậm đóng điện đưa vào khai thác sử dụng.

Bên cạnh đó, một số công trình điện đầu tư từ nguồn vốn ngân sách, vốn chương trình mục tiêu quốc gia đã thi công hoàn thành bàn giao cho Công ty Điện lực Hòa Bình quản lý, vận hành. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa bàn giao vốn và tài sản cho ngành điện quản lý để thực hiện khấu hao tài sản do chưa hoàn thiện đầy đủ hồ sơ công trình theo quy định.

    Theo đồng chí Vũ Mai Hồ, Giám đốc Sở Công thương, là tỉnh miền núi, hệ thống lưới điện chủ yếu là hình tia trải dài. Việc đầu tư đường dây 35 KV, 22 KV giữa các trạm biến áp 110 KV tạo mạch vòng cấp điện cho một số huyện, thành phố vẫn chưa thực hiện được. Trong khi đó, khai thác mạch vòng cấp điện tại một số nơi vẫn còn hạn chế. Hệ thống lưới điện do nhân dân đầu tư từ lâu tại một số xã hiện đã xuống cấp không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Vì vậy tình trạng mất điện trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua vẫn còn làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, sinh hoạt của nhân dân và phát triển KT-XH địa phương.

  Trong thời gian tới, yêu cầu phát triển của tỉnh đòi hỏi phải có nguồn năng lượng đủ đảm bảo cho phát triển nhiều mặt. Để đáp ứng yêu cầu đặt ra, Sở Công thương đã có văn bản trình Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề nghị Điện lực Việt Nam tiếp tục quan tâm chỉ đạo bố trí nguồn vốn đầu tư hoàn thiện hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh theo quy hoạch. Xây dựng thêm đường dây 110 KV một số trạm biến áp 110 KV, sớm hoàn thành việc nâng cấp, cải tạo lưới điện 10 KV lên 22 KV, 35 KV trên địa bàn một số huyện... Đồng thời, đầu tư nâng cấp, cải tạo thêm lưới điện hạ thế nông thôn do người dân đầu tư không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Có được như vậy mới đảm bảo cho sự phát triển KT-XH, thu hút đầu tư của tỉnh nhà trong những năm tới đây.

 

                                                                                          

                                                                      Hồng Trung

 

 

 

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục