HBĐT) - Trong những năm qua, việc đầu tư, nâng cấp, cải tạo hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh ta nhận được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh và nỗ lực của ngành điện. Đồng thời làm giảm tổn thất điện năng, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân, từng bước nâng cao tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn và thúc đẩy phát triển KT- XH địa phương.

 

  Toàn tỉnh có trên 7.644 km đường dây cao, trung và hạ thế, trong đó có trên 266 km đường dây 500 KV, 331 km đường dây 220 KV; trên 171 km đường dây 110 KV; 1.835,7 km đường dây 35 KV; 226,4 km đường dây 22 KV, 197,31 km đường dây 10 KV và 4.617 km đường dây 0,4 KV. Toàn tỉnh được lắp đặt khoảng 1.680 trạm biến áp với tổng dung lượng 1.814 MVA.

   Theo Sở Công thương, trong những năm qua, tỉnh ta đã nhận được sự quan tâm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong đầu tư nâng cấp, cải tạo hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh. Thống kê giai đoạn từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã đầu tư xây dựng 158 công trình điện với tổng vốn gần 1.968,4 tỷ đồng, bao gồm: 41 công trình do địa phương làm chủ đầu tư có tổng vốn gần 463 tỷ đồng; 117 công trình do ngành điện đầu tư xây dựng có tổng vốn trên  1.505 tỷ đồng.

 Tuy nhiên, bên cạnh đó còn không ít khó khăn như tiến độ thi công xây dựng của một số công trình điện hiện nay còn chậm do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Một số công trình do hạn chế về nguồn vốn nên đầu tư không đồng bộ, dẫn đến công trình đã hoàn thành nhưng chậm đóng điện đưa vào khai thác sử dụng.

Bên cạnh đó, một số công trình điện đầu tư từ nguồn vốn ngân sách, vốn chương trình mục tiêu quốc gia đã thi công hoàn thành bàn giao cho Công ty Điện lực Hòa Bình quản lý, vận hành. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa bàn giao vốn và tài sản cho ngành điện quản lý để thực hiện khấu hao tài sản do chưa hoàn thiện đầy đủ hồ sơ công trình theo quy định.

    Theo đồng chí Vũ Mai Hồ, Giám đốc Sở Công thương, là tỉnh miền núi, hệ thống lưới điện chủ yếu là hình tia trải dài. Việc đầu tư đường dây 35 KV, 22 KV giữa các trạm biến áp 110 KV tạo mạch vòng cấp điện cho một số huyện, thành phố vẫn chưa thực hiện được. Trong khi đó, khai thác mạch vòng cấp điện tại một số nơi vẫn còn hạn chế. Hệ thống lưới điện do nhân dân đầu tư từ lâu tại một số xã hiện đã xuống cấp không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Vì vậy tình trạng mất điện trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua vẫn còn làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, sinh hoạt của nhân dân và phát triển KT-XH địa phương.

  Trong thời gian tới, yêu cầu phát triển của tỉnh đòi hỏi phải có nguồn năng lượng đủ đảm bảo cho phát triển nhiều mặt. Để đáp ứng yêu cầu đặt ra, Sở Công thương đã có văn bản trình Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề nghị Điện lực Việt Nam tiếp tục quan tâm chỉ đạo bố trí nguồn vốn đầu tư hoàn thiện hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh theo quy hoạch. Xây dựng thêm đường dây 110 KV một số trạm biến áp 110 KV, sớm hoàn thành việc nâng cấp, cải tạo lưới điện 10 KV lên 22 KV, 35 KV trên địa bàn một số huyện... Đồng thời, đầu tư nâng cấp, cải tạo thêm lưới điện hạ thế nông thôn do người dân đầu tư không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Có được như vậy mới đảm bảo cho sự phát triển KT-XH, thu hút đầu tư của tỉnh nhà trong những năm tới đây.

 

                                                                                          

                                                                      Hồng Trung

 

 

 

Các tin khác


Công ty Điện lực Hoà Bình đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ

Thời gian qua, Công ty Điện lực Hoà Bình (PC Hoà Bình) đạt nhiều kết quả quan trọng trong chuyển đổi số (CĐS). Qua đó, tăng hiệu quả hoạt động, tối ưu hóa chi phí, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng, hướng tới mục tiêu cơ bản hoạt động theo mô hình doanh nghiệp số.

Thời tiết ngày 28/5: Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-40 mm, có nơi trên 80 mm. Mưa dông xảy ra vào chiều tối và đêm.

Ẩn họa từ sạt lở, đá lăn ở xã Yên Hòa

Trên địa bàn xã Yên Hòa (Đà Bắc) xuất hiện một số điểm nguy cơ cao về đá lăn, sạt lở đất, gây lo lắng, bất an cho người dân. Với địa hình đồi núi, dốc cao, hệ thống sông suối dày đặc, tình trạng đá lăn, sạt lở tại địa bàn có thể diễn biến xấu hơn, nhất là trong mùa mưa bão, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Huyện Lạc Thuỷ siết chặt phòng cháy, chữa cháy rừng

Nhằm tăng cường công tác bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trong thời điểm nắng nóng, khô hạn, lực lượng kiểm lâm huyện Lạc Thuỷ và các xã, thị trấn đã tăng cường tuần tra, kiểm soát và tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng nhằm giảm nguy cơ và không để xảy ra cháy rừng.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

Thời tiết ngày 25/5: Mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 25/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục