Chợ Bo sập sệ , cơ sở vật chất nghèo nàn.

Chợ Bo sập sệ , cơ sở vật chất nghèo nàn.

(HBĐT) - Nằm trên Quốc lộ 12B, chợ Bo (Kim Bôi) thu hút rất đông người dân trên địa bàn huyện và thị trấn Bo tham gia mua sắm, trao đổi hàng hóa. Do đã được xây dựng từ lâu nên hiện nay chợ Bo đang xuống cấp trầm trọng, không đáp ứng được yêu cầu sử dụng của bà con nhân dân và gây ô nhiễm đến môi trường.

 

Chợ Bo có diện tích 6.017,4m2 với 180 gian hàng, được chia làm 4 dãy ki ốt. Được mở tất cả các ngày trong tuần, chợ có đa dạng các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, quần áo, hàng hóa… Tuy nhiên, chợ Bo đã có từ lâu nên cơ sở vật chất đã xuống cấp trầm trọng, chật trội gây khó khăn cho các hộ dân kinh doanh. Các dãy ki ốt cơ bản được xây dựng bằng vật liệu gạch mái lợp ngói, bờ rô xi măng hoặc tôn. Việc bố trí, sắp xếp các gian hàng chưa khoa học, chưa thống nhất về kích thước. Nhiều gian hàng sử dụng vật liệu xây dựng bương, tre làm cột không đảm bảo an toàn nếu xảy ra cháy nổ. Hiện nay, nền chợ chưa được cứng hóa, chưa có hệ thống thoát nước và nhà vệ sinh công cộng vì vậy mỗi khi trời mưa chợ trong tình trạng ngập úng không đảm bảo vệ sinh môi trường. Ảnh hưởng đến việc kinh doanh buôn bán của các tiểu thương và nhân dân đi chợ. Ngoài các dãy ki ốt trên, năm 2005 chợ Bo được đầu tư thêm 2 dãy ki ốt mới. Tuy nhiên hiện nay các gian hàng đã có dấu hiệu hư hỏng nặng, một số cột đã bị gãy, mọt. Các tấm tôn lợp mái của các hộ đã bị gió thổi bay khi trời mưa bão.

 

 

 

Người dân xả rác bữa bãi gây ô nhiễm tại khu vực buôn bán gia cầm.

 

Chị Phạm Thị Quyên, một hộ kinh doanh tại chợ Bo cho biết: “Đa số các hộ kinh doanh tại chợ Bo đều phải bỏ tiền túi ra để xây, sửa chữa lại các gian hàng. Nhiều gian hàng xuống cấp trầm trọng, hư hỏng nặng, nhiều gian hàng còn không có cửa. Các hộ kinh doanh phải tự lắp đặt cơ sở vật chất nếu không muốn bị mất hàng. Tôi mong các cơ quan chức năng sớm xem xét có phương án giải quyết để các hộ kinh doanh được yên tâm bán hàng”.

 

Nhận thấy phản ánh của các hộ kinh doanh và người dân địa phương, Phòng Kinh tế- Hạ tầng phối hợp với Ban quản lý chợ đã tiến hành kiểm tra, rà soát hiện trạng các dãy ki ốt trong phạm vi chợ. Ghi nhận kết quả, thực trạng của chợ xuống cấp trầm trọng gây ảnh hưởng lớn đến người dân tham gia mua bán và người dân sống xung quanh chợ. Nhiều gian hàng sập sệ, hư hỏng quá nặng, không đảm bảo an toàn cho người dân. Nhiều mùi hôi thối do xả rác bừa bãi ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống.

 

Đồng chí Đinh Hồng Thủy, Phó phòng Kinh tế- Hạ tầng chia sẻ: “Để khắc phục hiện trạng chợ Bo, tạo điều kiện thuận lợi cho các tiểu thương và người dân có nhu cầu mua sắm. UBND huyện cũng phối hợp với các phòng, ban. Lập kế hoạch, quy hoạch lại hệ thống chợ tại các xã và thị trấn (trong đó có chợ Bo). Sử dụng các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng tốt nhất, phục vụ người dân tham gia kinh doanh và trao đổi hàng hóa. Đem lại diện mạo mới cho trung tậm huyện Kim Bôi

 

                                                    

                        Đức Anh (CTV)

 

 

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục