Chợ Bo sập sệ , cơ sở vật chất nghèo nàn.

Chợ Bo sập sệ , cơ sở vật chất nghèo nàn.

(HBĐT) - Nằm trên Quốc lộ 12B, chợ Bo (Kim Bôi) thu hút rất đông người dân trên địa bàn huyện và thị trấn Bo tham gia mua sắm, trao đổi hàng hóa. Do đã được xây dựng từ lâu nên hiện nay chợ Bo đang xuống cấp trầm trọng, không đáp ứng được yêu cầu sử dụng của bà con nhân dân và gây ô nhiễm đến môi trường.

 

Chợ Bo có diện tích 6.017,4m2 với 180 gian hàng, được chia làm 4 dãy ki ốt. Được mở tất cả các ngày trong tuần, chợ có đa dạng các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, quần áo, hàng hóa… Tuy nhiên, chợ Bo đã có từ lâu nên cơ sở vật chất đã xuống cấp trầm trọng, chật trội gây khó khăn cho các hộ dân kinh doanh. Các dãy ki ốt cơ bản được xây dựng bằng vật liệu gạch mái lợp ngói, bờ rô xi măng hoặc tôn. Việc bố trí, sắp xếp các gian hàng chưa khoa học, chưa thống nhất về kích thước. Nhiều gian hàng sử dụng vật liệu xây dựng bương, tre làm cột không đảm bảo an toàn nếu xảy ra cháy nổ. Hiện nay, nền chợ chưa được cứng hóa, chưa có hệ thống thoát nước và nhà vệ sinh công cộng vì vậy mỗi khi trời mưa chợ trong tình trạng ngập úng không đảm bảo vệ sinh môi trường. Ảnh hưởng đến việc kinh doanh buôn bán của các tiểu thương và nhân dân đi chợ. Ngoài các dãy ki ốt trên, năm 2005 chợ Bo được đầu tư thêm 2 dãy ki ốt mới. Tuy nhiên hiện nay các gian hàng đã có dấu hiệu hư hỏng nặng, một số cột đã bị gãy, mọt. Các tấm tôn lợp mái của các hộ đã bị gió thổi bay khi trời mưa bão.

 

 

 

Người dân xả rác bữa bãi gây ô nhiễm tại khu vực buôn bán gia cầm.

 

Chị Phạm Thị Quyên, một hộ kinh doanh tại chợ Bo cho biết: “Đa số các hộ kinh doanh tại chợ Bo đều phải bỏ tiền túi ra để xây, sửa chữa lại các gian hàng. Nhiều gian hàng xuống cấp trầm trọng, hư hỏng nặng, nhiều gian hàng còn không có cửa. Các hộ kinh doanh phải tự lắp đặt cơ sở vật chất nếu không muốn bị mất hàng. Tôi mong các cơ quan chức năng sớm xem xét có phương án giải quyết để các hộ kinh doanh được yên tâm bán hàng”.

 

Nhận thấy phản ánh của các hộ kinh doanh và người dân địa phương, Phòng Kinh tế- Hạ tầng phối hợp với Ban quản lý chợ đã tiến hành kiểm tra, rà soát hiện trạng các dãy ki ốt trong phạm vi chợ. Ghi nhận kết quả, thực trạng của chợ xuống cấp trầm trọng gây ảnh hưởng lớn đến người dân tham gia mua bán và người dân sống xung quanh chợ. Nhiều gian hàng sập sệ, hư hỏng quá nặng, không đảm bảo an toàn cho người dân. Nhiều mùi hôi thối do xả rác bừa bãi ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống.

 

Đồng chí Đinh Hồng Thủy, Phó phòng Kinh tế- Hạ tầng chia sẻ: “Để khắc phục hiện trạng chợ Bo, tạo điều kiện thuận lợi cho các tiểu thương và người dân có nhu cầu mua sắm. UBND huyện cũng phối hợp với các phòng, ban. Lập kế hoạch, quy hoạch lại hệ thống chợ tại các xã và thị trấn (trong đó có chợ Bo). Sử dụng các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng tốt nhất, phục vụ người dân tham gia kinh doanh và trao đổi hàng hóa. Đem lại diện mạo mới cho trung tậm huyện Kim Bôi

 

                                                    

                        Đức Anh (CTV)

 

 

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ lây lan dịch tả lợn Châu Phi

Hiện nay, dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đang tái bùng phát ở một số địa phương. Trên cơ sở xác định nguyên nhân, ngành chức năng khuyến cáo người chăn nuôi cần chủ động các giải pháp, đặc biệt là kiểm soát chặt nguồn con giống để phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Hội Nông dân tỉnh phát động “Tết trồng cây” Xuân Giáp Thìn

Ngày 27/2, Hội Nông dân (HND) tỉnh phối hợp HND huyện Lương Sơn tổ chức lễ phát động "Tết trồng cây” Xuân Giáp Thìn 2024, hưởng ứng chương trình "Trồng 1 tỷ cây xanh - vì một Việt Nam xanh" và phong trào trồng "Hàng cây nông dân” gắn với khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Cao Sơn. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể và hội viên, nông dân các địa phương trong tỉnh.

Thời tiết ngày 27/2: Bắc Bộ mưa rét, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở khu vực phía Đông Bắc Bộ trời tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại; khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét.

Không khí lạnh tăng cường gây rét đậm trên địa bàn tỉnh

Theo thông tin của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, trong 2 ngày qua, trên địa bàn tỉnh có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2 – 3; trời rét và rét đậm. Trong ngày 26/2, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh di chuyển xuống phía Nam.

Thời tiết ngày 26/2: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ trời rét đậm, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 26/2, khoảng chiều tối và đêm 26/2, bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3.

Thời tiết ngày 25/2: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ nắng nóng diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 25/2, Bắc Bộ và Trung Bộ mưa phùn, trời rét, nhiều nơi ở vùng núi rét đậm. Nam Bộ nắng nóng diện rộng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục