Điểm Bưu điện văn hoá xã Liên Sơn (Lương Sơn) đảm bảo các dịch vụ bưu chính viễn thông phổ cập, 100% thôn có đường truyền internet. ảnh: Người dân trong xã đến đọc báo tại điểm Bưu điện văn hoá xã.

Điểm Bưu điện văn hoá xã Liên Sơn (Lương Sơn) đảm bảo các dịch vụ bưu chính viễn thông phổ cập, 100% thôn có đường truyền internet. ảnh: Người dân trong xã đến đọc báo tại điểm Bưu điện văn hoá xã.

(HBĐT) - Những năm qua, thực hiện tiêu chí số 8 về bưu điện, Sở Thông tin và Truyền thông thường xuyên phối hợp với các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông tiến hành khảo sát đánh giá thực trạng điểm phục vụ bưu chính viễn thông và số xã có internet trên địa bàn tỉnh theo bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM.

 

Chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục mở rộng cơ sở hạ tầng mạng lưới viễn thông, internet tại các xã vùng sâu, vùng xa, phát triển dịch vụ đảm bảo đúng kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng NTM của tỉnh. Bưu điện tỉnh tiếp tục đổi mới sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh và quản lý chất lượng nghiệp vụ của các điểm bưu điện văn hoá xã đảm bảo chất lượng khâu phát, thời gian toàn trình và phục vụ các dịch vụ viễn thông truyền thống theo đúng quy chuẩn quy định. Tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các điểm Bưu điện văn hoá xã thuộc các xã tham gia chương trình xây dựng NTM.  

Với kinh phí 6,4 tỷ đồng lồng ghép các chương trình, dự án đưa nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo. Đến nay toàn tỉnh đã xây mới và bàn  giao 21 trạm truyền thanh không dây xã tại 5 huyện Lương Sơn, Lạc Thuỷ, Lạc Sơn, Kim Bôi và Tân Lạc phục vụ tốt công tác tuyên truyền và chỉ đạo điều hành xây dựng NTM. Tổ chức 4 lớp đào tạo cho 245 lượt cán bộ làm công tác thông tin, truyền thông cơ sở về kỹ năng sử dụng đài truyền thanh. Hỗ trợ phát sóng tại Đài TT-TH cấp huyện 110 chương trình phát thanh, 145 chương trình truyền hình về xây dựng NTM; sản xuất và phát hành 7.490 ấn phẩm truyền thông và 12.000 tờ rơi hướng dẫn về trồng trọt, chăn nuôi tới các xã trong chương trình xây dựng NTM.  

Qua đánh giá đến hết năm 2015, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin tiếp tục phát triển thuận lợi đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của người dân do các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn đầu tư hạ tầng, đặc biệt là lĩnh vực viễn thông và nhờ chính sách hỗ trợ tích cực của địa phương. Cơ bản 63,9% xã trên địa bàn đã đủ hạ tầng đạt tiêu chí NTM về bưu điện, 191/191 xã có điểm bưu chính - viễn thông; 122/191 xã có Internet đến thôn; tỷ lệ người dân đăng ký thuê bao điện thoại đạt trên 80%. Internet tốc độ cao đã đến được hầu hết các điểm bưu điện văn hóa xã, khoảng 100% xã vùng phủ sóng 3G. Hầu hết người dân khu vực nông thôn được sử dụng các dịch vụ bưu chính, viễn thông phổ cập. Đã có 122/191 xã đạt tiêu chí số 8 về bưu điện, tăng 34 xã so với năm 2011.

 Mặc dù hạ tầng bưu chính viễn thông phát triển nhưng chủ yếu tập trung ở khu vực đô thị và trung tâm xã, nơi tập trung đông dân cư dẫn đến chất lượng phủ sóng và dịch vụ internet tại các khu vực nông thôn chưa cao, chưa phủ sóng đến các thôn xóm trong xã. Mặt khác, kết cấu hạ tầng các điểm bưu điện văn hoá xã chưa có sự chuyển biến, hầu hết đã xuống cấp. Nhu cầu sử dụng dịch vụ của nhân dân đối với các dịch vụ truyền thống của các điểm bưu điện văn hoá xã giảm, doanh thu đạt thấp gây nhiều khó khăn trong việc duy trì hoạt động, giảm mạnh số lượng điểm bưu điện văn hoá xã có internet.

 

Theo lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả hoạt động của các điểm bưu điện văn hoá xã cần có các chương trình hỗ trợ luân chuyển tủ sách pháp luật; tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các điểm bưu điện văn hoá xã . Tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông nâng cao chất lượng dịch vụ, mở rộng cơ sở hạ tầng mạng lưới bưu chính, viễn thông tại khu vực vùng sâu, vùng xa phục vụ sự nghiệp phát triển KT-XH, đảm bảo AN-QP.

 

                                                                         Hải Linh

 

Các tin khác


Công ty Điện lực Hoà Bình đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ

Thời gian qua, Công ty Điện lực Hoà Bình (PC Hoà Bình) đạt nhiều kết quả quan trọng trong chuyển đổi số (CĐS). Qua đó, tăng hiệu quả hoạt động, tối ưu hóa chi phí, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng, hướng tới mục tiêu cơ bản hoạt động theo mô hình doanh nghiệp số.

Thời tiết ngày 28/5: Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-40 mm, có nơi trên 80 mm. Mưa dông xảy ra vào chiều tối và đêm.

Ẩn họa từ sạt lở, đá lăn ở xã Yên Hòa

Trên địa bàn xã Yên Hòa (Đà Bắc) xuất hiện một số điểm nguy cơ cao về đá lăn, sạt lở đất, gây lo lắng, bất an cho người dân. Với địa hình đồi núi, dốc cao, hệ thống sông suối dày đặc, tình trạng đá lăn, sạt lở tại địa bàn có thể diễn biến xấu hơn, nhất là trong mùa mưa bão, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Huyện Lạc Thuỷ siết chặt phòng cháy, chữa cháy rừng

Nhằm tăng cường công tác bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trong thời điểm nắng nóng, khô hạn, lực lượng kiểm lâm huyện Lạc Thuỷ và các xã, thị trấn đã tăng cường tuần tra, kiểm soát và tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng nhằm giảm nguy cơ và không để xảy ra cháy rừng.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

Thời tiết ngày 25/5: Mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 25/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục