Đại diện lãnh đạo thành phố Hoà Bình trao thưởng cho các cá nhân tiêu biểu tham gia dự án cải thiện vệ sinh môi trường.

Đại diện lãnh đạo thành phố Hoà Bình trao thưởng cho các cá nhân tiêu biểu tham gia dự án cải thiện vệ sinh môi trường.

(HBĐT) - Dự án “Cải thiện vệ sinh cộng đồng dựa trên kết quả đầu ra” gọi tắt là CHOBA, do tổ chức Đông Tây Hội Ngộ tài trợ, triển khai tại 13 xã thuộc 2 huyện Lương Sơn và thành phố Hòa Bình. Sau gần 3 năm triển khai đã thực hiện hiệu quả, thiết thực các mục tiêu của Dự án đề ra; góp phần cải thiện tích cực đời sống của các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn trên địa bàn.

Những ngày đầu triển khai dự án, trên cơ sở tình hình thực tế của 13 xã thuộc dự án, Hội phụ nữ các xã và đội ngũ TTV đã tiến hành khảo sát về thực trạng vệ sinh, tình hình kinh tế hộ, phân loại hộ gia đình... Qua khảo sát 12.273 hộ/112 xóm/13 xã có 4.771 hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS) chiếm 38,87%, trong đó chỉ có 34 hộ nghèo, 34 hộ cận nghèo và 5 hộ khó khăn có NTHVS. Còn lại 7.502 hộ thuộc nhóm hộ trung bình, khá chưa có (hoặc chưa sử dụng) NTHVS chiếm 61,13%. Trong đó: 4.390 hộ thuộc nhóm hưởng lợi. Với mục tiêu của dự án là nâng cao tỷ lệ hộ dân sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, góp phần thực hiện hóa mục tiêu chung của chiến lược quốc gia về nước sạch và VSMT nông thôn đến năm 2020 và Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và VSMT nông thôn giai đoạn (2011 – 2015); nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn qua cải thiện điều kiện vệ sinh, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi vệ sinh và giảm thiểu ô nhiễm môi trường; góp phần thực hiện CVĐ “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” do T.Ư Hội LHPN Việt Nam phát động. Sau gần 3 năm thực hiện dự án, tỷ lệ tăng bình quân đạt 22.35% (trong đó xã Thái Thịnh tăng 33.83%, xã Hoà Bình tăng 31.57%, xã Thanh Lương tăng 30.33% và xã Hợp Châu tăng 31.13%). Với tỷ lệ tăng hiện tại tỉnh có 1 xã đạt gói thưởng CCT1 (đã trao thưởng tháng 9/2015) và hiện còn 4 xã đang chờ thẩm định (trong đó có 1 xã đạt CCT2 và 3 xã đạt CCT1) cùng với 227 hồ sơ hộ gia đình.

Trong thời gian thực hiện dự án nhằm thúc đẩy các xã tiềm năng đạt gói thưởng CCT1, BQL dự án tỉnh đã đề xuất với 2 đơn vị có chính sách hỗ trợ cho các xã trong diện đạt thưởng CCT1, với mức hỗ trợ 500.000đ/hộ xây nhà tiêu hợp vệ sinh. Cụ thể: UBND thành phố Hoà Bình đã hỗ trợ 105 triệu đồng tương ứng 210 nhà vệ sinh cho 3 xã: Thái Thịnh, Yên Mông, Dân Chủ. UBND huyện Lương Sơn đã hỗ trợ 129,5 triệu đồng tương ứng 259 nhà vệ sinh thuộc 2 xã: Thanh Lương và Hợp Châu. Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với Ngân hàng CSXH-  thành viên Ban chỉ đạo cấp tỉnh ưu tiên nguồn vốn cho các hộ dân thuộc 13 xã dự án vay xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường. Ngoài các nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH, vốn từ UBND huyên, thành phố, Hội Phụ nữ còn huy động vốn quay vòng làm nhà vệ sinh giữa các hộ trong xóm thuộc xã triển khai dự án; các cấp,  ngành quan tâm, ủng hộ, thực hiện đúng quy trình, thủ tục…Đặc biệt, trong năm 2016, Hội LHPN tỉnh xây dựng chỉ tiêu nâng cao tỷ lệ hội viên sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh là một trong những tiêu chí chấm điểm thi đua giữa các huyện; tuyên truyền những cách làm hay, những mô hình nhà vệ sinh giá rẻ phù hợp với điều kiện kinh tế địa phương góp phần hưởng ứng CVĐ xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” do T.Ư Hội LHPN Việt Nam phát động.

 

                                                                                     HD

 

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục