Đại diện lãnh đạo thành phố Hoà Bình trao thưởng cho các cá nhân tiêu biểu tham gia dự án cải thiện vệ sinh môi trường.

Đại diện lãnh đạo thành phố Hoà Bình trao thưởng cho các cá nhân tiêu biểu tham gia dự án cải thiện vệ sinh môi trường.

(HBĐT) - Dự án “Cải thiện vệ sinh cộng đồng dựa trên kết quả đầu ra” gọi tắt là CHOBA, do tổ chức Đông Tây Hội Ngộ tài trợ, triển khai tại 13 xã thuộc 2 huyện Lương Sơn và thành phố Hòa Bình. Sau gần 3 năm triển khai đã thực hiện hiệu quả, thiết thực các mục tiêu của Dự án đề ra; góp phần cải thiện tích cực đời sống của các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn trên địa bàn.

Những ngày đầu triển khai dự án, trên cơ sở tình hình thực tế của 13 xã thuộc dự án, Hội phụ nữ các xã và đội ngũ TTV đã tiến hành khảo sát về thực trạng vệ sinh, tình hình kinh tế hộ, phân loại hộ gia đình... Qua khảo sát 12.273 hộ/112 xóm/13 xã có 4.771 hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS) chiếm 38,87%, trong đó chỉ có 34 hộ nghèo, 34 hộ cận nghèo và 5 hộ khó khăn có NTHVS. Còn lại 7.502 hộ thuộc nhóm hộ trung bình, khá chưa có (hoặc chưa sử dụng) NTHVS chiếm 61,13%. Trong đó: 4.390 hộ thuộc nhóm hưởng lợi. Với mục tiêu của dự án là nâng cao tỷ lệ hộ dân sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, góp phần thực hiện hóa mục tiêu chung của chiến lược quốc gia về nước sạch và VSMT nông thôn đến năm 2020 và Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và VSMT nông thôn giai đoạn (2011 – 2015); nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn qua cải thiện điều kiện vệ sinh, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi vệ sinh và giảm thiểu ô nhiễm môi trường; góp phần thực hiện CVĐ “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” do T.Ư Hội LHPN Việt Nam phát động. Sau gần 3 năm thực hiện dự án, tỷ lệ tăng bình quân đạt 22.35% (trong đó xã Thái Thịnh tăng 33.83%, xã Hoà Bình tăng 31.57%, xã Thanh Lương tăng 30.33% và xã Hợp Châu tăng 31.13%). Với tỷ lệ tăng hiện tại tỉnh có 1 xã đạt gói thưởng CCT1 (đã trao thưởng tháng 9/2015) và hiện còn 4 xã đang chờ thẩm định (trong đó có 1 xã đạt CCT2 và 3 xã đạt CCT1) cùng với 227 hồ sơ hộ gia đình.

Trong thời gian thực hiện dự án nhằm thúc đẩy các xã tiềm năng đạt gói thưởng CCT1, BQL dự án tỉnh đã đề xuất với 2 đơn vị có chính sách hỗ trợ cho các xã trong diện đạt thưởng CCT1, với mức hỗ trợ 500.000đ/hộ xây nhà tiêu hợp vệ sinh. Cụ thể: UBND thành phố Hoà Bình đã hỗ trợ 105 triệu đồng tương ứng 210 nhà vệ sinh cho 3 xã: Thái Thịnh, Yên Mông, Dân Chủ. UBND huyện Lương Sơn đã hỗ trợ 129,5 triệu đồng tương ứng 259 nhà vệ sinh thuộc 2 xã: Thanh Lương và Hợp Châu. Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với Ngân hàng CSXH-  thành viên Ban chỉ đạo cấp tỉnh ưu tiên nguồn vốn cho các hộ dân thuộc 13 xã dự án vay xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường. Ngoài các nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH, vốn từ UBND huyên, thành phố, Hội Phụ nữ còn huy động vốn quay vòng làm nhà vệ sinh giữa các hộ trong xóm thuộc xã triển khai dự án; các cấp,  ngành quan tâm, ủng hộ, thực hiện đúng quy trình, thủ tục…Đặc biệt, trong năm 2016, Hội LHPN tỉnh xây dựng chỉ tiêu nâng cao tỷ lệ hội viên sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh là một trong những tiêu chí chấm điểm thi đua giữa các huyện; tuyên truyền những cách làm hay, những mô hình nhà vệ sinh giá rẻ phù hợp với điều kiện kinh tế địa phương góp phần hưởng ứng CVĐ xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” do T.Ư Hội LHPN Việt Nam phát động.

 

                                                                                     HD

 

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 21/5: Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Thời tiết ngày 20/5: Từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 20/5, phía Đông Bắc Bộ, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An, sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm 20 và ngày 21/5, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Đêm 19/5, Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và đêm 19/5, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 150mm.

Thời tiết ngày 18/5: Cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/5, ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Phát triển cây xanh đô thị, tạo không gian sống cho cư dân cho thành phố Hòa Bình

Dịp tháng 5, không chỉ cư dân thành phố Hòa Bình mà bất cứ du khách nào khi đến đây đều thấy sắc màu, vẻ đẹp lãng mạn của những cây bằng lăng, hoa phượng, hoa điệp vàng và nhiều loại hoa được trồng tại các tuyến phố, khu cân cư. Những con đường, tuyến phố đẹp, ngập tràn sắc hoa đem lại cảm giác bình yên, lắng đọng của một thành phố đang đổi mới, đáng sống.

Thời tiết ngày 17/5: Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to, Bắc Bộ giảm mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 17/5, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục