Hội viên chi hội phụ nữ xóm Cả (xã Liên Vũ, Lạc Sơn) tìm hiểu, trao đổi nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường.

Hội viên chi hội phụ nữ xóm Cả (xã Liên Vũ, Lạc Sơn) tìm hiểu, trao đổi nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường.

(HBĐT) - Tháng 4/2014, tỷ lệ hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS) ở xóm Cả (Liên Vũ-Lạc Sơn) mới chỉ đạt 25% nhưng đến cuối tháng 6/2014 đạt 100%. Trong đó, 65% hộ tự đầu tư xây dựng nhà tiêu tự hoại. Kết quả đó đã góp phần quan trọng giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng sống cho từng người dân và cả cộng đồng.

 

Đặc biệt là kết quả đó bắt nguồn từ nghị quyết trúng và đúng của chi bộ xóm. Qua đó không chỉ nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về  giữ gìn vệ sinh môi trường mà còn khơi dậy nội lực trong cộng đồng dân cư để hoàn thành một trong 19 tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM trên địa bàn. Với kết quả đó, xóm Cả được BCĐ về thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị huyện Lạc Sơn vinh danh là đơn vị tiêu biểu về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 

Bí thư Đảng ủy xã Liên Vũ Bùi Văn Khôi giãi bày: “Do tập tục từ bao đời để lại, đã có một thời người dân ở Liên Vũ nói chung và xóm Cả nói riêng vẫn có thói quen nuôi nhốt gia súc, gia cầm trong gầm nhà sàn. Nhà tiêu thì xây dựng sơ sài, tạm bợ, rác thải vứt bừa bãi quanh nhà, quanh vườn... Để thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM và nhất là thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị, tháng 4/2014, Đảng ủy xã đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 18 về xây dựng NTHVS trên địa bàn xã. Đồng thời, lựa chọn xóm Cả - xóm có tỷ lệ nhà tiêu thấp nhất xã để lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai tổ chức thực hiện. Cụ thể hóa kế hoạch của Đảng ủy xã, chi bộ xóm Cả đã xây dựng và ban hành nghị quyết chuyên đề số 17 về xây dựng NTHVS. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên , Ban mặt trận KDC và các đoàn thể chịu trách nhiệm vận động, tuyên truyền, đôn đốc từng hộ gia đình thực hiện kế hoạch của Đảng ủy và nghị quyết của chi bộ.

 

Với tinh thần “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, 16/16 đảng viên trong chi bộ và già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng là những người đi đầu trong xây dựng NTHVS để nhân dân học tập làm theo. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền xã, Trạm y tế xã đã phối hợp chặt chẽ với ban quản lý xóm từ việc rà soát, thống kê hiện trạng, hướng dẫn kỹ thuật xây dựng NTHVS, đến kiểm tra, đánh giá chất lượng trước khi đưa vào sử dụng.

 

Với 100 hộ, 427 nhân khẩu, đến ngày 30/6/2014 đã có 98 hộ ở xóm Cả đã tự đầu tư xây dựng NTHVS. Trong đó, 65% hộ có nhà tiêu tự hoại. Bí thư chi bộ xóm Cả Bùi ánh Vương chia sẻ: “Mục tiêu của Chi bộ là tỷ lệ hộ có NTHVS đạt 100%. Tuy nhiên trong xóm còn 2 hộ khó khăn về kinh tế và nhân lực do hoàn cảnh neo đơn, già yếu. Vì vậy, ban đại diện, chi hội phụ nữ, chi hội CCB đã quyên góp, ủng hộ 2 hộ 1 triệu đồng. Đoàn thanh niên và các tổ chức, đoàn thể giúp đỡ ngày công. Đến cuối tháng 6/2014, 2 công trình NTHVS cuối cùng hoàn thành và tỷ lệ xóm có NTHVS đã đạt 100%. Bên cạnh đó, hàng tháng, dân cư trong xóm tập trung dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nơi sinh hoạt cộng đồng; các loại rác thải được thu gom, phân loại, xử lý theo quy định”.

 

Xóm có tỷ lệ NTHVS thấp nhất đã đạt kết quả mỹ mãn, thể hiện rõ tinh thần “Nói đi đôi với làm” là cơ sở vững chắc  để cấp ủy, chính quyền xã rút kinh nghiệm và nhân rộng trên địa bàn. Theo đó, Đảng ủy xã đã tổ chức hội nghị dân vận xã tại xóm Cả để sơ kết đánh giá phong trào xây dựng NTHVS của xóm và phát động sâu rộng phong trào trong toàn xã. Phong trào đã được nhân dân tích cực hưởng ứng. Điều đáng quý là nội lực trong dân được phát huy, xóa bỏ được tư tưởng trông chờ, ỷ lại trong một bộ phận dân cư. Đến nay, tỷ lệ hộ có NTHVS ở Liên Vũ đã đạt 98%.

 

 

                                                                 Đức Phượng

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục