Diện tích đất canh tác của người dân xóm Đồi Bổi, xã Sào Báy (Kim Bôi) bị sạt lở hơn 70 m do ảnh hưởng của đợt mưa lớn từ ngày 24 - 25/5.

Diện tích đất canh tác của người dân xóm Đồi Bổi, xã Sào Báy (Kim Bôi) bị sạt lở hơn 70 m do ảnh hưởng của đợt mưa lớn từ ngày 24 - 25/5.

(HBĐT) - Xã Sào Báy (Kim Bôi) là nơi luôn phải đối mặt với thời tiết bất thuận, đặc biệt là vào mùa mưa bão. Để ứng phó với mùa mưa bão năm nay, cấp uỷ, chính quyền và nhân dân xã Sào Báy đã chủ động triển khai các phương án khi có thiên tai xảy ra.

 

Tính riêng trong tháng 5 vừa qua, trên địa bàn xã đã xảy ra lốc xoáy, mưa đá, mưa to kéo dài trên diện rộng gây thiệt hại về tài sản, lúa và hoa màu với 22 ngôi nhà bị tốc mái, thiệt hại 4 ha lúa, 36 ha ngô, 1, 2 ha bí xanh của các xóm: Đầm Giàn, Sào Bắc, Nà Bờ, Đồi Bổi, Khai Đồi. Trong 2 ngày 24 - 25/5, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt trên diện rộng, thiệt hại 14, 5 ha lúa đang trổ bông, 4, 2 ha ngõ, 2, 8 ha lạc, sạt lở hơn 70 m đất sản xuất của bà con.  

Đồng chí Bùi Văn Dình, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Công tác phòng, chống thiên tai nói chung, phòng - chống lũ, bão nói riêng luôn được xã chú trọng. Xã đã thành lập, kiện toàn Ban chỉ huy Phòng - chống lũ bão và giảm nhẹ thiên tai (PCLB & GNTT), chỉ đạo và hướng dẫn các xóm, phố kiện toàn ban PCLB &GNTN, xây dựng các phương án PCLB sát với tình hình thực tế nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại. Bên cạnh đó phân công cán bộ phụ trách từng lĩnh vực, tiểu ban nhằm sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có thiên tai xảy ra”. Xã triển khai đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ), đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia, phối hợp chặt chẽ trong phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.  

Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do lũ, bão gây ra và kịp thời khắc phục hậu quả, Ban PCLB&GNTT xã đề ra các phương án ứng phó và yêu cầu các xóm, phố, trường, trạm thực hiện nghiêm túc. Theo đó chú trọng huy động nhân dân đóng góp vật liệu tại chỗ để sửa chữa các công trình thuỷ lợi, giao thông, dân sinh và hành lang đường dây điện.  Đặc biệt, những gia đình có nhà tạm, nhà xuống cấp cần có biện pháp chằng, chống, dọi mái, ép mái để bảo vệ nhà và tài sản. Chuẩn bị sẵn vật liệu để có thể kịp thời sửa chữa các công trình bị hư hỏng do thiên tai, nhất là những xóm có đập, hồ chứa nước cần huy động những vật tư thiết yếu như: đất, đá, cọc tre, sọt, bao tải..., phòng khi có hiện tượng vỡ đập, bai là có thể khắc phục được ngay. Củng cố hệ thống thông tin liên lạc từ xã đến xóm, phố nhằm tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân ý thức về phòng, chống bão lũ. Đồng thời, tổ chức lực lượng, phương tiện cứu hộ người, tài sản và khắc phục sự cố ách tắc giao thông, thông tin liên lạc.  

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: “Đối với mưa bão, lũ lớn và sạt lở đất, xã có kế hoạch nhanh chóng di rời người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm về nơi tập trung an toàn; thực hiện các biện pháp bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân như nhà cửa, trụ sở, trường học, công trình giao thông, thuỷ lợi...; thường xuyên kiểm tra, phát hiện kịp thời những điểm xung yếu trên hồ, đập để tập kết vật liệu và có phương án xử lý khi có tình huống xấu; bố trí lực lượng ứng trực các vị trí trí ngầm giao thông; đảm bảo hệ thống đường giao thông và thông tin liên lạc thông suốt; tổ chức cứu chữa người bị thương, dự trù cơ số thuốc và các thiết bị y tế... Đối với lốc xoáy, mưa đá cần thông tin nhanh để người dân vào nơi trú ẩn an toàn, đồng thời, bảo vệ nhà cửa, tài sản và theo dõi thống kê các vị trí thường xuyên chịu ảnh hưởng để có kế hoạch phù hợp, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra”.  

                                                                 

 

                                                              Thanh Sơn (CTV)

 

Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục