Banner Mai Châu

(HBĐT) - Hội LHPN xã Tòng Đậu, huyện Mai Châu có 8 chi hội với 649 hội viên. Trong thời gian qua, Hội đã có nhiều đổi mới, sáng tạo về nội dung và hình thức hoạt động, tổ chức tốt các phong trào thi đua, đưa công tác Hội ngày càng đi vào chiều sâu, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của địa phương.


Chị Hà Thị Chiếu, xóm Tòng, xã Tòng Đậu (Mai Châu) vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống khá giả nhờ chăn nuôi gà thả đồi.

Hội LHPN xã Tòng Đậu đã triển khai sâu rộng 3 tiêu chuẩn phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tới 8 chi hội; đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động "5 không, 3 sạch”, "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên duy trì nghề dệt thổ cẩm; xây dựng 8 đoạn đường phụ nữ tự quản gắn biển "xanh, sạch, đẹp”, thành lập nhóm phụ nữ liên kết trồng rau an toàn, qua đó có thêm nhiều gương phụ nữ điển hình làm kinh tế giỏi như gia đình chị Lò Thị Hoan với việc trồng trọt, chăn nuôi và bán hàng tạp hóa; chị Lò Thị Hoa với mô hình chăn nuôi kết hợp; chị Khà Thị Ly với mô hình chăn nuôi và bán thổ cẩm…

Năm 2017, Hội LHPN xã Tòng Đậu đã vận động các chi hội vệ sinh môi trường, khơi thông cống, rãnh được 1.084 công; tặng 15 suất quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn; giúp đỡ hội viên khó khăn, đau ốm gần 230 triệu đồng; tuyên truyền 13 buổi về Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng - chống tệ nạn xã hội, bình đẳng giới; phòng, chống buôn bán phụ nữ tới 100% hội viên... Đồng thời, Hội thường xuyên phối hợp với Ban vì sự tiến bộ phụ nữ xã thực hiện tốt công tác kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; thực hiện chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước có liên quan đến phụ nữ và trẻ em...

Với đặc thù là xã chuyên về nông nghiệp, phụ nữ xã Tòng Đậu đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ KHKT, chủ động chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, xã cụ thể hóa từng nội dung làm theo Bác để cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện, nhất là phong trào thi đua thực hành tiết kiệm theo gương Bác được các cấp hội triển khai với nhiều mô hình như "Lợn nhựa tiết kiệm”, "Tiết kiệm điện”, "Tiết kiệm tại chi hội”...

Với phương châm hướng về cơ sở, Hội LHPN xã đã chỉ đạo các cấp hội tích cực, chủ động giúp phụ nữ phát triển kinh tế gia đình. Thời gian qua, các chi hội đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ những giải pháp thiết thực, Hội LHPN xã đã tạo được sự đồng tình, hưởng ứng của phụ nữ trên địa bàn xã, số lượng phụ nữ tham gia tổ chức Hội ngày càng đông, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động công tác Hội và phong trào phụ nữ của xã từng bước phát triển.

Chị Lò Thị Hoa, Chủ tịch Hội LHPN xã Tòng Đậu cho biết: Cùng với các phong trào thi đua, Hội LHPN xã tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, thực hiện giám sát, phản biện xã hội; tăng cường vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội, thực hiện bình đẳng giới... Để Hội thực sự là mái nhà chung, Hội thường xuyên động viên, chăm lo đời sống hội viên, làm chỗ dựa để các chị em chia sẻ vui buồn, khó khăn trong cuộc sống. ở mỗi lĩnh vực hoạt động, Hội LHPN xã Tòng Đậu đều có những điển hình thuyết phục để hội viên học tập, làm theo. Đó là minh chứng rõ nét về vị trí, vai trò và sự tham gia tích cực của phụ nữ trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Thu Hường (Đài Mai Châu) 


Các tin khác


Đảng bộ xã Nà Phòn kiên trì biện pháp nâng cao chất lượng chi bộ khu dân cư

(HBĐT) - Đồng chí Hà Công Nhuân, Bí thư Đảng ủy xã Nà Phòn (Mai Châu) thẳng thắn nhìn nhận: Chi bộ dân cư là tổ chức Đảng gần dân nhất, trực tiếp triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tới nhân dân. Tuy nhiên có lúc chất lượng một số chi bộ dân cư hoạt động chưa đáp ứng yêu cầu. Khắc phục tình trạng này, thời gian qua, Đảng ủy xã đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, năng lực, sức chiến đấu của cấp ủy Đảng khu dân cư.

Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tiên phong, xung kích vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - 10 năm liên tục trong tốp dẫn đầu của Đoàn Thanh niên huyện Mai Châu, Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu đã có nhiều sáng tạo, đổi mới trong công tác Đoàn đem lại hiệu quả rõ rệt. Các hoạt động tình nguyện, xung kích vì cuộc sống cộng đồng được đông đảo ĐV-TN nhiệt tình hưởng ứng tham gia.

Mai Châu

(HBĐT) -Thuở học trò mấy ai không có chút bâng khuâng với Núi Đôi, Tha La, Mai Châu…, những địa danh xa xôi chưa một lần đến nhưng khi ở trong thơ nó gần gũi như rạch lòng mà nhớ.

Xã Ba Khan nỗ lực giảm nghèo

(HBĐT) -Xã Ba Khan (Mai Châu) có 3 xóm, 381 hộ với 1.674 nhân khẩu, 3 dân tộc Kinh, Mường, Thái cùng sinh sống. Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã luôn quan tâm, nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng, đưa KH-KT vào sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, từng bước thúc đẩy kinh tế phát triển.

Xã Pù Bin xây dựng nông thôn mới còn nhiều thách thức

(HBĐT) - Sau 6 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Pù Bin (Mai Châu) mới đạt 8/19 tiêu chí. Những tiêu chí khó như đường giao thông nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo... vẫn là "bài toán" khó với chính quyền địa phương.

Sức hút du lịch Mai Châu

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có khí hậu mát mẻ. Sáng sớm sương phủ trắng, chiều mây bảng lảng quanh những ngọn núi, khiến không gian trở nên thơ mộng. Những bản làng bình yên, thấp thoáng bên sườn núi. Người dân gắn bó với nhau trong bập bùng ánh lửa, trong tiếng hát, điệu xòe, men say của chum rượu cần và ấm lòng bởi tấm chân tình. Cứ thế, theo thời gian, thung lũng Mai Châu có sức hút đặc biệt đối với du khách trong nước, quốc tế.