Banner Mai Châu

(HBĐT) - "Năm 2014, huyện Mai Châu triển khai xây dựng thí điểm "Cộng đồng học tập” cấp xã tại thị trấn Mai Châu, xã Chiềng Châu và xã Bao La; đến năm 2016 triển khai đại trà toàn huyện. Sau 2 năm triển khai, chúng tôi nhận thấy Tòng Đậu là một trong những xã tiêu biểu, xuất sắc nhất huyện trong việc xây dựng "Cộng đồng học tập” cấp xã.” Đó là khẳng định của đồng chí Hà Việt Thùa, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Mai Châu.


Cán bộ xã Tòng Đậu luôn là những người tiên phong trong việc học tập, nâng cao trình độ góp phần giúp địa phương giữ vững danh hiệu "Cộng đồng học tập” cấp xã xuất sắc.

 

Xã Tòng Đậu cách trung tâm huyện 3 km. Xã có 6 xóm, 729 hộ với 1.250 lao động. Trên địa bàn xã có 1 xóm phi nông nghiệp đa ngành nghề, 5 xóm làm nông nghiệp và vườn rừng, 1 xóm trên núi cao mang đặc trưng vùng miền. Nhìn chung, Tòng Đậu có đầy đủ những đặc điểm, đặc trưng của địa bàn huyện Mai Châu.

Đồng chí Ngần Văn Hồng, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Tòng Đậu cho biết: Từ Đảng ủy xã cho đến chi bộ các khu dân cư đều ban hành nghị quyết về "Xây dựng xã hội học tập” và đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị. Xã chủ trương lấy xóm, trong đó, việc xây dựng mô hình "Gia đình học tập” và phấn đấu 15 tiêu chí "Cộng đồng học tập” cấp thôn làm nền tảng. Trường học và các đầu mối ngành là cơ sở gương mẫu thực hiện và đôn đốc chấp hành. Chú ý cốt lõi nhất là công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức.

Xã đã thực hiện thông tin khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với những chủ đề thích hợp như: phổ biến quy trình kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh; nêu gương người tốt, việc tốt, phê phán thói hư, tật xấu ở cộng đồng dân cư để mọi người thực hiện nếp sống văn hóa theo hương ước làng, bản… thường xuyên, liên tục vào các ngày 10, 20 và 30 hàng tháng chuyên mục xây dựng xã hội học tập, phổ cập giáo dục để mọi người cùng nghe và nhắc nhau thực hiện. Sáng thứ hai, trong cuộc họp giao ban hàng tuần, UBND xã luôn dành thời gian để lắng nghe các xóm phản ánh tình hình và có ý kiến chỉ đạo xây dựng mô hình "Cộng đồng học tập” cấp xã.

Đồng chí Chủ tịch Hội Khuyến học xã cho biết thêm: Tòng Đậu đã chú trọng tổ chức nhiều lớp tập huấn về khoa học, kỹ thuật, trợ giúp pháp lý, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Luật Bảo vệ rừng, Luật Giao thông đường bộ, Luật Hôn nhân - gia đình… cho hàng trăm lượt người. Trong đó, hội viên hội khuyến học gương mẫu, tiên phong triển khai thực hiện tại cơ sở. Tính đến thời điểm hiện nay, toàn xã có trên 60% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn "Gia đình học tập”; trên 50% đạt danh hiệu "Dòng họ học tập”. Xã giữ vững danh hiệu "Cộng đồng học tập” cấp xã xuất sắc đạt trên 14 tiêu chí.

D.L

Các tin khác


Trạm y tế xã Phúc Sạn - nơi gửi gắm niềm tin của người dân

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công Hanh, Chủ tịch UBND xã Phúc Sạn (Mai Châu) chia sẻ: Cách đây 3 năm, tại xã Phúc Sạn xảy ra dịch tay – chân - miệng với 20 người mắc chủ yếu là học sinh. Trước tình hình đó, với sự tham mưu của trạm y tế, Đảng ủy, UBND xã họp, thành lập Ban phòng, chống dịch tay - chân - miệng, trực tiếp phụ trách là đồng chí Trạm trưởng trạm y tế để ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh. Ban phòng, chống dịch đến từng gia đình, các cơ quan để khử khuẩn bằng xà phòng; dụng cụ học tập và đồ chơi trẻ em. Đặc biệt, trạm y tế cách ly những bệnh nhân mắc bệnh để điều trị. Với những nỗ lực đó, dịch tay - chân - miệng được ngăn chặn kịp thời. Người dân tin tưởng vào sự tận tâm, tận tình, tinh thần đoàn kết, kỹ năng chuyên môn của cán bộ y tế. Từ đó đến nay, trên địa bàn xã Phúc Sạn không xảy ra dịch bệnh.

Tuổi trẻ huyện Mai Châu đổi mới tuyên truyền, phổ biến pháp luật

(HBĐT) - Nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật cho ĐVTN trên địa bàn huyện, đẩy lùi tai, tệ nạn xã hội, Huyện Đoàn Mai Châu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đến ĐVTN các xã, thị trấn. Mới đây, huyện Mai Châu đã thành lập "Câu lạc bộ Tuổi trẻ với pháp luật” với nhiều hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực.

Bản Mông “sáng mắt, sáng lòng” nhờ cái chữ của Đảng

(HBĐT) - Sau dịp Tết cổ truyền dân tộc Mông và Tết Nguyên đán, nhiều học sinh ở xã Hang Kia (Mai Châu) bỏ học. Nạn tảo hôn và tập tục bắt vợ dẫn đến tình trạng mù chữ, tái mù chữ khá cao của vùng đất có trên 95% là người dân tộc Mông. Trình độ văn hóa hạn chế là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo ở Hang Kia chiếm tới 51% và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến sự tồn tại dai dẳng của các hủ tục lạc hậu, nghiêm trọng hơn là không ít người sa vào tệ nạn và tội phạm ma tuý.

Xã Phúc Sạn mong được hỗ trợ để giảm nghèo bền vũng

(HBĐT) -Đã vững vàng bước qua ngưỡng xã đặc biệt khó khăn (xã vùng 135) năm 2015, nhưng bởi thiếu đất sản xuất lại là vùng lõm hứng chịu thiên tai nên xã Phúc Sạn (Mai Châu) vẫn là vùng đất khó.

Công an huyện Mai Châu đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy

(HBĐT) - Theo số liệu từ Công an huyện Mai Châu, 9 tháng năm nay, trên địa bàn xảy ra 62 vụ việc về trật tự an toàn xã hội (tăng 24 vụ so với cùng kỳ). Trong đó, xuất hiện một số tội phạm mới như lừa đảo chiếm đoạt tài sản (1 vụ), dâm ô với người dưới 16 tuổi (1 vụ), hiếp dâm người dưới 16 tuổi (2 vụ), trộm cắp tài sản (chiếm 40% số vụ về TTXH); tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp với 38 vụ việc và 45 đối tượng (tăng 26 vụ so với cùng kỳ).

Phụ nữ Mai Châu với những “Đoạn đường nở hoa”

(HBĐT)-Thời gian gần đây, phong trào biến các điểm đổ rác thải, những con đường cỏ dại thành những "Đoạn đường nở hoa” đã và đang được các cấp hội Phụ nữ huyện Mai Châu tích cực triển khai. Từ những kết quả bước đầu mang lại không chỉ thúc đẩy các hoạt động của Hội mà còn góp phần tích cực vào phong trào xây dựng NTM ở địa phương.