Banner Mai Châu

(HBĐT) - "Năm 2014, huyện Mai Châu triển khai xây dựng thí điểm "Cộng đồng học tập” cấp xã tại thị trấn Mai Châu, xã Chiềng Châu và xã Bao La; đến năm 2016 triển khai đại trà toàn huyện. Sau 2 năm triển khai, chúng tôi nhận thấy Tòng Đậu là một trong những xã tiêu biểu, xuất sắc nhất huyện trong việc xây dựng "Cộng đồng học tập” cấp xã.” Đó là khẳng định của đồng chí Hà Việt Thùa, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Mai Châu.


Cán bộ xã Tòng Đậu luôn là những người tiên phong trong việc học tập, nâng cao trình độ góp phần giúp địa phương giữ vững danh hiệu "Cộng đồng học tập” cấp xã xuất sắc.

 

Xã Tòng Đậu cách trung tâm huyện 3 km. Xã có 6 xóm, 729 hộ với 1.250 lao động. Trên địa bàn xã có 1 xóm phi nông nghiệp đa ngành nghề, 5 xóm làm nông nghiệp và vườn rừng, 1 xóm trên núi cao mang đặc trưng vùng miền. Nhìn chung, Tòng Đậu có đầy đủ những đặc điểm, đặc trưng của địa bàn huyện Mai Châu.

Đồng chí Ngần Văn Hồng, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Tòng Đậu cho biết: Từ Đảng ủy xã cho đến chi bộ các khu dân cư đều ban hành nghị quyết về "Xây dựng xã hội học tập” và đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị. Xã chủ trương lấy xóm, trong đó, việc xây dựng mô hình "Gia đình học tập” và phấn đấu 15 tiêu chí "Cộng đồng học tập” cấp thôn làm nền tảng. Trường học và các đầu mối ngành là cơ sở gương mẫu thực hiện và đôn đốc chấp hành. Chú ý cốt lõi nhất là công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức.

Xã đã thực hiện thông tin khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với những chủ đề thích hợp như: phổ biến quy trình kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh; nêu gương người tốt, việc tốt, phê phán thói hư, tật xấu ở cộng đồng dân cư để mọi người thực hiện nếp sống văn hóa theo hương ước làng, bản… thường xuyên, liên tục vào các ngày 10, 20 và 30 hàng tháng chuyên mục xây dựng xã hội học tập, phổ cập giáo dục để mọi người cùng nghe và nhắc nhau thực hiện. Sáng thứ hai, trong cuộc họp giao ban hàng tuần, UBND xã luôn dành thời gian để lắng nghe các xóm phản ánh tình hình và có ý kiến chỉ đạo xây dựng mô hình "Cộng đồng học tập” cấp xã.

Đồng chí Chủ tịch Hội Khuyến học xã cho biết thêm: Tòng Đậu đã chú trọng tổ chức nhiều lớp tập huấn về khoa học, kỹ thuật, trợ giúp pháp lý, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Luật Bảo vệ rừng, Luật Giao thông đường bộ, Luật Hôn nhân - gia đình… cho hàng trăm lượt người. Trong đó, hội viên hội khuyến học gương mẫu, tiên phong triển khai thực hiện tại cơ sở. Tính đến thời điểm hiện nay, toàn xã có trên 60% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn "Gia đình học tập”; trên 50% đạt danh hiệu "Dòng họ học tập”. Xã giữ vững danh hiệu "Cộng đồng học tập” cấp xã xuất sắc đạt trên 14 tiêu chí.

D.L

Các tin khác


Tăng cường các giải pháp chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có 7 xã, thị trấn là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã tăng cường các giải pháp nhằm chuyển hóa địa bàn và thu được những kết quả đáng ghi nhận.

Xã Nà Phòn nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Nà Phòn (Mai Châu) là xã 3 năm liên tiếp không có trường hợp sinh con thứ 3. Tại Nà Phòn không xảy ra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; không có trường hợp mắc bệnh Thalassemia. Người dân tích cực hưởng ứng và nghiêm chỉnh chấp hành tốt chính sách dân số của Đảng và Nhà nước. Người cao tuổi có ý thức giữ gìn sức khỏe. Chất lượng dân số của xã Nà Phòn từng bước được nâng cao, phục vụ tốt sự nghiệp phát triển KT-XH.

Nà Mèo học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Nhất quán phương châm "trên trước, dưới sau”, "trong trước, ngoài sau”, cấp ủy viên nêu gương cho đảng viên, đảng viên nêu gương cho quần chúng; cán bộ cấp trên nêu gương cho cán bộ cấp dưới… trách nhiệm nêu gương theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Nà Mèo (Mai Châu) ngày càng được thực hiện đồng bộ và đi vào thực chất.

Huyện Mai Châu giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái

(HBĐT) - Đến với thung lũng Mai Châu chúng ta không những được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn được khám phá những nét đặc sắc văn hóa dân tộc Thái. Dân tộc Thái ở Mai Châu chiếm gần 60% dân số của huyện. Ngày nay, trước sự giao thoa của các nền văn hóa khác nhau, người Thái Mai Châu đang bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình bằng việc giữ gìn nếp nhà sàn, trang phục, chữ viết, tiếng nói…

Huyện Mai Châu tạo sức bật cho sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Có tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, những năm qua, huyện Mai Châu đã ứng dụng thành công nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đem lại giá trị kinh tế cao. Trên cơ sở những thành công đó, huyện đã đưa ra định hướng, giải pháp cụ thể là thực hiện dồn điền, đổi thửa để tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao.

Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Mai Châu trong 4 ngày từ 27 – 30/8 do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nhiệt đới thì lượng mưa đo được là 376 ly. Chính vì vậy đã làm sạt lở đất đá của một số công trình đường giao thông, nhà cửa, hoa màu….