Banner Mai Châu

(HBĐT) - "Năm 2014, huyện Mai Châu triển khai xây dựng thí điểm "Cộng đồng học tập” cấp xã tại thị trấn Mai Châu, xã Chiềng Châu và xã Bao La; đến năm 2016 triển khai đại trà toàn huyện. Sau 2 năm triển khai, chúng tôi nhận thấy Tòng Đậu là một trong những xã tiêu biểu, xuất sắc nhất huyện trong việc xây dựng "Cộng đồng học tập” cấp xã.” Đó là khẳng định của đồng chí Hà Việt Thùa, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Mai Châu.


Cán bộ xã Tòng Đậu luôn là những người tiên phong trong việc học tập, nâng cao trình độ góp phần giúp địa phương giữ vững danh hiệu "Cộng đồng học tập” cấp xã xuất sắc.

 

Xã Tòng Đậu cách trung tâm huyện 3 km. Xã có 6 xóm, 729 hộ với 1.250 lao động. Trên địa bàn xã có 1 xóm phi nông nghiệp đa ngành nghề, 5 xóm làm nông nghiệp và vườn rừng, 1 xóm trên núi cao mang đặc trưng vùng miền. Nhìn chung, Tòng Đậu có đầy đủ những đặc điểm, đặc trưng của địa bàn huyện Mai Châu.

Đồng chí Ngần Văn Hồng, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Tòng Đậu cho biết: Từ Đảng ủy xã cho đến chi bộ các khu dân cư đều ban hành nghị quyết về "Xây dựng xã hội học tập” và đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị. Xã chủ trương lấy xóm, trong đó, việc xây dựng mô hình "Gia đình học tập” và phấn đấu 15 tiêu chí "Cộng đồng học tập” cấp thôn làm nền tảng. Trường học và các đầu mối ngành là cơ sở gương mẫu thực hiện và đôn đốc chấp hành. Chú ý cốt lõi nhất là công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức.

Xã đã thực hiện thông tin khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với những chủ đề thích hợp như: phổ biến quy trình kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh; nêu gương người tốt, việc tốt, phê phán thói hư, tật xấu ở cộng đồng dân cư để mọi người thực hiện nếp sống văn hóa theo hương ước làng, bản… thường xuyên, liên tục vào các ngày 10, 20 và 30 hàng tháng chuyên mục xây dựng xã hội học tập, phổ cập giáo dục để mọi người cùng nghe và nhắc nhau thực hiện. Sáng thứ hai, trong cuộc họp giao ban hàng tuần, UBND xã luôn dành thời gian để lắng nghe các xóm phản ánh tình hình và có ý kiến chỉ đạo xây dựng mô hình "Cộng đồng học tập” cấp xã.

Đồng chí Chủ tịch Hội Khuyến học xã cho biết thêm: Tòng Đậu đã chú trọng tổ chức nhiều lớp tập huấn về khoa học, kỹ thuật, trợ giúp pháp lý, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Luật Bảo vệ rừng, Luật Giao thông đường bộ, Luật Hôn nhân - gia đình… cho hàng trăm lượt người. Trong đó, hội viên hội khuyến học gương mẫu, tiên phong triển khai thực hiện tại cơ sở. Tính đến thời điểm hiện nay, toàn xã có trên 60% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn "Gia đình học tập”; trên 50% đạt danh hiệu "Dòng họ học tập”. Xã giữ vững danh hiệu "Cộng đồng học tập” cấp xã xuất sắc đạt trên 14 tiêu chí.

D.L

Các tin khác


Xã Ba Khan nỗ lực giảm nghèo

(HBĐT) -Xã Ba Khan (Mai Châu) có 3 xóm, 381 hộ với 1.674 nhân khẩu, 3 dân tộc Kinh, Mường, Thái cùng sinh sống. Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã luôn quan tâm, nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng, đưa KH-KT vào sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, từng bước thúc đẩy kinh tế phát triển.

Xã Pù Bin xây dựng nông thôn mới còn nhiều thách thức

(HBĐT) - Sau 6 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Pù Bin (Mai Châu) mới đạt 8/19 tiêu chí. Những tiêu chí khó như đường giao thông nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo... vẫn là "bài toán" khó với chính quyền địa phương.

Sức hút du lịch Mai Châu

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có khí hậu mát mẻ. Sáng sớm sương phủ trắng, chiều mây bảng lảng quanh những ngọn núi, khiến không gian trở nên thơ mộng. Những bản làng bình yên, thấp thoáng bên sườn núi. Người dân gắn bó với nhau trong bập bùng ánh lửa, trong tiếng hát, điệu xòe, men say của chum rượu cần và ấm lòng bởi tấm chân tình. Cứ thế, theo thời gian, thung lũng Mai Châu có sức hút đặc biệt đối với du khách trong nước, quốc tế.

LLVT huyện Mai Châu: Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

(HBĐ) - Nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT), thời gian qua, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Mai Châu đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên về đẩy mạnh các phong trào thi đua. Từ đó đã góp phần thúc đẩy, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi năm 2018 - 2019

(HBĐT) - Ngày 24/12, huyện Mai Châu đã tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi với các bậc học.

Huyện Mai Châu hướng tới phát triển du lịch chất lượng cao

(HBĐT) - Mai Châu là điểm đến lý tưởng của khách du lịch bởi cảnh sắc thiên nhiên, con người và những nét đặc sắc trong phong tục, tập quán của các dân tộc Thái, Mông… Trong thời gian qua, du lịch Mai Châu phát triển mạnh, thu hút đông du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, khám phá. Để từng bước khẳng định vị trí của du lịch Mai Châu trên bản đồ du lịch Việt Nam, huyện Mai Châu đang từng bước hướng tới phát triển ngành du lịch chất lượng cao từ các sản phẩm du lịch, chất lượng dịch vụ…