Banner Mai Châu

(HBĐT) - "Năm 2014, huyện Mai Châu triển khai xây dựng thí điểm "Cộng đồng học tập” cấp xã tại thị trấn Mai Châu, xã Chiềng Châu và xã Bao La; đến năm 2016 triển khai đại trà toàn huyện. Sau 2 năm triển khai, chúng tôi nhận thấy Tòng Đậu là một trong những xã tiêu biểu, xuất sắc nhất huyện trong việc xây dựng "Cộng đồng học tập” cấp xã.” Đó là khẳng định của đồng chí Hà Việt Thùa, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Mai Châu.


Cán bộ xã Tòng Đậu luôn là những người tiên phong trong việc học tập, nâng cao trình độ góp phần giúp địa phương giữ vững danh hiệu "Cộng đồng học tập” cấp xã xuất sắc.

 

Xã Tòng Đậu cách trung tâm huyện 3 km. Xã có 6 xóm, 729 hộ với 1.250 lao động. Trên địa bàn xã có 1 xóm phi nông nghiệp đa ngành nghề, 5 xóm làm nông nghiệp và vườn rừng, 1 xóm trên núi cao mang đặc trưng vùng miền. Nhìn chung, Tòng Đậu có đầy đủ những đặc điểm, đặc trưng của địa bàn huyện Mai Châu.

Đồng chí Ngần Văn Hồng, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Tòng Đậu cho biết: Từ Đảng ủy xã cho đến chi bộ các khu dân cư đều ban hành nghị quyết về "Xây dựng xã hội học tập” và đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị. Xã chủ trương lấy xóm, trong đó, việc xây dựng mô hình "Gia đình học tập” và phấn đấu 15 tiêu chí "Cộng đồng học tập” cấp thôn làm nền tảng. Trường học và các đầu mối ngành là cơ sở gương mẫu thực hiện và đôn đốc chấp hành. Chú ý cốt lõi nhất là công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức.

Xã đã thực hiện thông tin khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với những chủ đề thích hợp như: phổ biến quy trình kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh; nêu gương người tốt, việc tốt, phê phán thói hư, tật xấu ở cộng đồng dân cư để mọi người thực hiện nếp sống văn hóa theo hương ước làng, bản… thường xuyên, liên tục vào các ngày 10, 20 và 30 hàng tháng chuyên mục xây dựng xã hội học tập, phổ cập giáo dục để mọi người cùng nghe và nhắc nhau thực hiện. Sáng thứ hai, trong cuộc họp giao ban hàng tuần, UBND xã luôn dành thời gian để lắng nghe các xóm phản ánh tình hình và có ý kiến chỉ đạo xây dựng mô hình "Cộng đồng học tập” cấp xã.

Đồng chí Chủ tịch Hội Khuyến học xã cho biết thêm: Tòng Đậu đã chú trọng tổ chức nhiều lớp tập huấn về khoa học, kỹ thuật, trợ giúp pháp lý, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Luật Bảo vệ rừng, Luật Giao thông đường bộ, Luật Hôn nhân - gia đình… cho hàng trăm lượt người. Trong đó, hội viên hội khuyến học gương mẫu, tiên phong triển khai thực hiện tại cơ sở. Tính đến thời điểm hiện nay, toàn xã có trên 60% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn "Gia đình học tập”; trên 50% đạt danh hiệu "Dòng họ học tập”. Xã giữ vững danh hiệu "Cộng đồng học tập” cấp xã xuất sắc đạt trên 14 tiêu chí.

D.L

Các tin khác


Huyện Mai Châu chú trọng tuyên truyền pháp luật đến vùng khó khăn

(HBĐT) - Mai Châu là huyện vùng cao, có nhiều xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn nên nhận thức, hiểu biết về pháp luật của bà con chưa đồng đều. Đây cũng là địa phương có những điểm nóng về ANTT, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Do đó, để nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) giữ vai trò hết sức quan trọng.

Hội thảo phát triển du lịch cộng đồng huyện Mai Châu năm 2019

(HBĐT) -Ngày 28/3, UBND huyện Mai Châu tổ chức hội thảo phát triển du lịch cộng đồng huyện năm 2019. Dự hội thảo có lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban, hộ gia đình kinh doanh du lịch homestay các xã Chiềng Châu, Nà Phòn và thị trấn Mai Châu.

Xóm Tòng duy trì mô hình “Địa bàn không có ma túy”

(HBĐT) - Được xây dựng và đi vào hoạt động cách đây 10 năm, mô hình dân vận khéo "Địa bàn không có ma túy” ở xóm Tòng, xã Tòng Đậu (Mai Châu) cho thấy hiệu quả rõ rệt trong công tác phòng, chống ma túy. Hơn 10 năm nay, xóm không để xảy ra trường hợp buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Huyện ủy Mai Châu tổ chức học tập, quán triệt triển khai thực hiện chuyên đề năm 2019

(HBĐT) - Huyện ủy Mai Châu đã tổ chức hội nghị học tập, quán triệt triển khai thực hiện chuyên đề năm 2019 về "Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cho cán bộ, Đảng viên, các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể của huyện.

Huyện Mai Châu: Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi

(HBĐT) -  Theo số liệu thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Mai Châu, hiện toàn huyện có 24 trường mầm non với gần 4.500 trẻ. Trong đó có 1.318 trẻ ở lứa tuổi nhà trẻ, 3.178 trẻ lứa tuổi mẫu giáo. Đáng lưu ý là dân tộc Kinh chỉ chiếm 14%, đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm 86% dân số toàn huyện. Do đó, vấn đề tăng cường tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi đã được huyện đặc biệt quan tâm.

Ấn tượng "Phiên chợ vùng cao" Mai Châu

(HBĐT) - Phiên chợ xuất hiện mới đây, không phải chợ truyền thống của đồng bào các dân tộc bao đời nay họp thành thông lệ. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền huyện Mai Châu, mô hình đã được triển khai, xây dựng quy ước, quy định mỗi tuần họp 1 lần. Theo đó, "Phiên chợ vùng cao" Mai Châu họp vào các ngày chủ nhật tại sân vận động trung tâm huyện.