Banner Mai Châu

(HBĐT) - Trước đây, bắp cải - cây trồng ưa lạnh thường được trồng ở vụ đông. Tuy nhiên, dựa vào điều kiện khí hậu của từng vùng, loại cây này vẫn có thể trồng ở vụ xuân - hè. Xã Noong Luông là địa bàn đầu tiên được huyện Mai Châu lựa chọn thử nghiệm mô hình trồng bắp cải trái vụ theo hướng an toàn thực phẩm và liên kết tiêu thụ.


Với khí hậu điển hình vùng lạnh, các hộ dân xã Noong Luông (Mai Châu) trồng bắp cải trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn một số rau màu khác.

Những ngày tháng 6 vừa qua, khi ở nhiều nơi trong tỉnh, bà con nông dân tập trung thu hoạch lúa và các loại rau chính vụ thì trên đồng đất xóm Piềng Đậu, xã Noong Luông, đồng bào người Thái thu hoạch bắp cải trái vụ - cây trồng được đưa vào sản xuất lần 2 sau thành công của lần thử nghiệm năm ngoái. Mô hình thử nghiệm được hỗ trợ kinh phí từ chương trình hỗ trợ sản xuất của Phòng Dân tộc, Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện là đơn vị tổ chức thực hiện.

Tham gia mô hình, hộ ông Ngần Văn Phương ở xóm Piềng Đậu trồng 500 cây bắp cải. ông Phương cho biết, cùng với các hộ khác, gia đình ông làm đất, gieo trồng từ tháng 3. Phương thức hợp tác, liên kết mô hình là doanh nghiệp cung ứng giống, vật tư cho người dân, đến kỳ thu bán sản phẩm 2 bên sẽ thực hiện đối trừ. Nhờ điều kiện khí hậu thuận lợi, bắp cải thành phẩm của bà con đảm bảo về chất lượng và mẫu mã, bình quân mỗi cây có trọng lượng 1,5 - 2kg. Trước nay, bà con trồng rau cải, lạc, ngô nhưng từ khi chuyển đổi trồng bắp cải trái vụ, thu nhập mang lại cao hơn hẳn. Một số hộ cũng trồng với số lượng 300 - 500 cây như ông Hà Văn Đạt ở xóm Piềng Đậu, bà Ngần Thị Hoan ở xóm Noong Luông…

Được biết, thực hiện liên kết trồng và tiêu thụ bắp cải trái vụ, trên 70 hộ ở xóm Noong Luông và xóm Piềng Đậu đã ký kết hợp đồng với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm là HTX Tam Hòa (xã Tân Sơn - Mai Châu) và HTX Lương Phú (Tân Lạc), số lượng 3,2 vạn cây. Quá trình triển khai, hộ tham gia được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật. Nguồn phân bón là phân vi sinh kết hợp ủ phân chuồng sử dụng trong canh tác an toàn. Qua tổng kết, toàn vụ có 26.000 cây, tương đương trên 80% số lượng cây cho thu hoạch. Đặc biệt, với mô hình liên kết, sản phẩm do bà con làm ra được thu mua toàn bộ với giá 4.500 đồng/kg, bình quân thu nhập 185 triệu đồng/ha. Trừ chi phí sản xuất gồm giống, phân bón, mỗi ha bắp cải cho lãi khoảng 120 triệu đồng.

Đồng chí Vì Văn Dấng, Trưởng trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện Mai Châu cho biết: Mô hình có thể triển khai trồng ở 2 vụ/năm, từ tháng 3 - 6 và 7 - 9 hàng năm. Qua hiệu quả bước đầu mô hình mang lại, nhận thức của nông dân về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích canh tác được nâng lên. Đây cũng là một trong những mô hình giúp thúc đẩy, nâng cao chuỗi giá trị sản xuất mà mục tiêu tái cơ cấu trồng trọt đang tiến tới. Sau thành công của mô hình và dựa vào lợi thế vùng lạnh, Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện tiếp tục nhân rộng mô hình trồng rau trái vụ tại xã Ba Khan với phương thức ký kết hợp đồng giữa Nhà nước - doanh nghiệp - nông dân trong liên kết sản xuất và tiêu thụ.

 Bùi Minh

 

 

 

 Các tin khác


Trao tặng áo ấm cho hộ nghèo và học sinh xã Pà Cò, huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 8/12, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh phối hợp với Ngân hàng VPBank (Chi nhánh Trần Hưng Đạo - Hà Nội), Câu lạc bộ Thiện nguyện xanh đã tổ chức trao tặng 150 suất quà cho hộ nghèo và các em học sinh nghèo xã Pà Cò, huyện Mai Châu.

Hội khỏe Phù Đổng huyện Mai Châu lần thứ VIII năm 2018

(HBĐT) - Vừa qua, huyện Mai Châu đã tổ chức khai mạc Hội khỏe Phù Đổng lần thứ VIII năm 2018. Đến dự lễ khai mạc có đồng chí Phạm Văn Hoàn – UVBTV, PCT UBND huyện, trưởng BCĐ Hội khỏe Phù Đổng huyện Mai Châu.

Xã Mai Hịch đấu tranh với tệ nạn ma túy

(HBĐT) - Theo thống kê, trên địa bàn xã Mai Hịch (Mai Châu) hiện có 51 người nghiện, nghi nghiện, trong đó có 27 người nghiện đang được quản lý. Chia sẻ về khó khăn trong đấu tranh với tệ nạn ma túy, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Vì Văn Huệ cho biết: Việc tổ chức cai nghiện ma túy còn nhiều hạn chế do sự thiếu hợp tác của người nghiện và gia đình. Bên cạnh đó, việc kiểm tra người sử dụng ma túy có nghiện hay không cũng gặp khó khăn, do test thử phụ thuộc vào nguồn hỗ trợ, nhiều đối tượng bị triệu tập không chấp hành…

Huyện Mai Châu thu hút các dự án đầu tư du lịch

(HBĐT) - Với lợi thế cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bản sắc văn hóa các dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao phong phú, huyện Mai Châu thu hút nhiều chương trình, dự án, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào du lịch tại địa phương.

Mai Châu: Tổng doanh thu du lịch năm 2018 ước đạt 107,6 tỷ đồng

(HBĐT) - Với lợi thế địa danh du lịch văn hóa nổi tiếng cùng với phát triển du lịch sinh thái, làng nghề, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, huyện Mai Châu là "điểm đến” du lịch hấp dẫn du khách trong nước, quốc tế.

Nông dân huyện Mai Châu góp sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” được đông đảo cán bộ, hội viên Hội Nông dân huyện Mai Châu tích cực thực hiện, giúp diện mạo nông thôn đổi thay mạnh mẽ, người dân được nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.