Banner Mai Châu

(HBĐT) - Trước đây, bắp cải - cây trồng ưa lạnh thường được trồng ở vụ đông. Tuy nhiên, dựa vào điều kiện khí hậu của từng vùng, loại cây này vẫn có thể trồng ở vụ xuân - hè. Xã Noong Luông là địa bàn đầu tiên được huyện Mai Châu lựa chọn thử nghiệm mô hình trồng bắp cải trái vụ theo hướng an toàn thực phẩm và liên kết tiêu thụ.


Với khí hậu điển hình vùng lạnh, các hộ dân xã Noong Luông (Mai Châu) trồng bắp cải trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn một số rau màu khác.

Những ngày tháng 6 vừa qua, khi ở nhiều nơi trong tỉnh, bà con nông dân tập trung thu hoạch lúa và các loại rau chính vụ thì trên đồng đất xóm Piềng Đậu, xã Noong Luông, đồng bào người Thái thu hoạch bắp cải trái vụ - cây trồng được đưa vào sản xuất lần 2 sau thành công của lần thử nghiệm năm ngoái. Mô hình thử nghiệm được hỗ trợ kinh phí từ chương trình hỗ trợ sản xuất của Phòng Dân tộc, Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện là đơn vị tổ chức thực hiện.

Tham gia mô hình, hộ ông Ngần Văn Phương ở xóm Piềng Đậu trồng 500 cây bắp cải. ông Phương cho biết, cùng với các hộ khác, gia đình ông làm đất, gieo trồng từ tháng 3. Phương thức hợp tác, liên kết mô hình là doanh nghiệp cung ứng giống, vật tư cho người dân, đến kỳ thu bán sản phẩm 2 bên sẽ thực hiện đối trừ. Nhờ điều kiện khí hậu thuận lợi, bắp cải thành phẩm của bà con đảm bảo về chất lượng và mẫu mã, bình quân mỗi cây có trọng lượng 1,5 - 2kg. Trước nay, bà con trồng rau cải, lạc, ngô nhưng từ khi chuyển đổi trồng bắp cải trái vụ, thu nhập mang lại cao hơn hẳn. Một số hộ cũng trồng với số lượng 300 - 500 cây như ông Hà Văn Đạt ở xóm Piềng Đậu, bà Ngần Thị Hoan ở xóm Noong Luông…

Được biết, thực hiện liên kết trồng và tiêu thụ bắp cải trái vụ, trên 70 hộ ở xóm Noong Luông và xóm Piềng Đậu đã ký kết hợp đồng với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm là HTX Tam Hòa (xã Tân Sơn - Mai Châu) và HTX Lương Phú (Tân Lạc), số lượng 3,2 vạn cây. Quá trình triển khai, hộ tham gia được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật. Nguồn phân bón là phân vi sinh kết hợp ủ phân chuồng sử dụng trong canh tác an toàn. Qua tổng kết, toàn vụ có 26.000 cây, tương đương trên 80% số lượng cây cho thu hoạch. Đặc biệt, với mô hình liên kết, sản phẩm do bà con làm ra được thu mua toàn bộ với giá 4.500 đồng/kg, bình quân thu nhập 185 triệu đồng/ha. Trừ chi phí sản xuất gồm giống, phân bón, mỗi ha bắp cải cho lãi khoảng 120 triệu đồng.

Đồng chí Vì Văn Dấng, Trưởng trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện Mai Châu cho biết: Mô hình có thể triển khai trồng ở 2 vụ/năm, từ tháng 3 - 6 và 7 - 9 hàng năm. Qua hiệu quả bước đầu mô hình mang lại, nhận thức của nông dân về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích canh tác được nâng lên. Đây cũng là một trong những mô hình giúp thúc đẩy, nâng cao chuỗi giá trị sản xuất mà mục tiêu tái cơ cấu trồng trọt đang tiến tới. Sau thành công của mô hình và dựa vào lợi thế vùng lạnh, Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện tiếp tục nhân rộng mô hình trồng rau trái vụ tại xã Ba Khan với phương thức ký kết hợp đồng giữa Nhà nước - doanh nghiệp - nông dân trong liên kết sản xuất và tiêu thụ.

 Bùi Minh

 

 

 

 Các tin khác


Mai Hạ - Nơi có nhiều cái nhất

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện Mai Châu khoảng 6 km, Mai Hạ được biết đến như một xã vùng ven của thị trấn Mai Châu. Có tiềm năng, lợi thế, người dân khá nhanh nhạy với thời cuộc khiến Mai Hạ được biết đến là nơi có nhiều cái nhất.

Đoàn Thanh niên xã Tòng Đậu phát huy vai trò xung kích

(HBĐT) - Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, trong những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ĐV - TN) xã Tòng Đậu (Mai Châu) đã xung kích, đi đầu trong phát triển kinh tế, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền xã chung tay xây dựng nông thôn mới, phát huy tốt vai trò xung kích của tuổi trẻ.

Xã Pù Bin quản lý, bảo vệ rừng nghiêm ngặt

(HBĐT) - Trong những năm qua, xã Pù Bin (Mai Châu) đã chú trọng tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng. Qua đó trên địa bàn xã không xảy ra hiện tượng chặt phá, xâm hại tài nguyên rừng, diện tích rừng hiện có được bảo vệ nghiêm ngặt.

Mai Châu hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình bị hỏa hoạn

(HBĐT) - Chiều ngày 24/2, đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Mai Châu đã đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình ông Lò Văn Tâm – xóm Nà Thia, xã Nà Phòn, huyện Mai Châu không may gặp hỏa hoạn thiêu cháy toàn bộ ngôi nhà sàn.

Độc đáo lễ hội Xên Mường của người Thái Mai Châu

(HBĐT) - Lễ hội Xên Mường của người Thái được tổ chức vào dịp đầu xuân để cầu mùa, cầu phúc, cầu bình an. Thông qua lễ hội, những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc Thái được giới thiệu tới người dân và du khách thập phương. Lễ hội cũng là dịp để trai tài, gái sắc thể hiện tài năng qua giọng hát, tiếng khèn.

Phụ nữ xã Chiềng Châu năng động phát triển kinh tế

(HBĐT) - Để giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, thời gian qua, Hội LHPN xã Chiềng Châu (Mai Châu) đã đẩy mạnh các phong trào phụ nữ năng động, sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc; giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; tham gia bảo vệ môi trường... Đặc biệt, Hội đẩy mạnh thực hiện chương trình phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện, kiện toàn các tổ tiết kiệm và vay vốn, tín chấp ủy thác cho 139 hộ hội viên vay vốn với số tiền 2,8 tỷ đồng thông qua 6 tổ tiết kiệm và vay vốn để giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình.