Banner Mai Châu

(HBĐT) - Nhằm đảm bảo ATGT trước thời gian cao điểm của mùa mưa lũ năm nay, huyện Mai Châu đã khẩn trương huy động nguồn lực, kêu gọi các lực lượng, đơn vị phối hợp khắc phục, gia cố các công trình giao thông bị ảnh hưởng do mưa lũ năm 2017.


Công trình cầu treo So Lo (xã Phúc Sạn) hoàn thành xây dựng đúng tiến độ, đã được đưa vào sử dụng.

 

Theo thống kê của Phòng Kinh tế hạng tầng huyện Mai Châu, trong cơn bão số 3 vừa qua, mưa lớn đã làm sạt lở nhiều điểm, một số tuyến đường huyết mạch bị ách tắc giao thông, một số điểm dân cư bị cô lập trong nhiều giờ, gây khó khăn cho việc ứng cứu của nhân dân như tuyến ĐH.60 (Đồng Bảng - So Lo), tuyến ĐT.432 (Phúc Sạn - Tân Dân), tuyến ĐT.450 (Gò Lào - Ba Khan), tuyến ĐT.432B (Thung Khe - Pù Bin), tuyến ĐH.63 (Thị trấn - Bao La), Tuyến ĐH.65 (Pà Cò - Hang Kia). Tuyến quốc lộ 6 tại Km 131 + 200 bị ngập chiều sâu 2 m do nước dâng, chiều dài 400 m và một số tuyến đường liên thôn, nội xóm khác. Tuyến đường quốc lộ 6 bị sạt lở 2 điểm, chiều dài sạt lở khoảng 300 m, khối lượng sạt lở khoảng 2.466 m3. Tuyến quốc lộ 15 sạt lở rải rác nhiều điểm,chiều dài ngập khoảng 200 m, khối lượng sạt khoảng 534 m3. Các tuyến đường huyện, xã sạt lở 155 điểm, chiều dài ngập 690 m, khối lượng sạt lở khoảng 112.970 m, tổng thiệt hại ước tính lên tới trên 71,4 tỷ đồng.

Để đảm bảo an toàn cho các công trình và đảm bảo an toàn tính mạng người dân khi tham gia giao thông trên địa bàn, nhất là khi đã vào thời gian cao điểm của mùa mưa lũ, cấp ủy, chính quyền huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra hiện trạng các công trình giao thông, tuyến đường quan trọng. Đặc biệt lưu ý các khu vực nguy hiểm, công trình xung yếu để đưa ra biện pháp xử lý phù hợp, nhất là những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề trong mùa mưa lũ năm 2017 như các xã: Hang Kia, Pà Cò, Noong Luông, Phúc Sạn... Yêu cầu cơ sở và cơ quan được giao quản lý các công trình lập kế hoạch, xây dựng các phương án đảm bảo lưu thông giao thông, kịp thời ứng phó khi có tình huống xảy ra. Đối với những tuyến đường nhỏ trên địa bàn các xóm, thôn, huyện yêu cầu chính quyền và người dân cùng phối hợp theo dõi, chủ động tại chỗ trong việc gia cố, sửa chữa các công trình, kịp thời cảnh báo những điểm có nguy cơ xảy ra sự cố để người dân nắm bắt, tự cảnh giác, bảo đảm tính mạng cho bản thân và gia đình.

Cùng với đó, công tác duy tu, sửa chữa các công trình kịp tiến độ, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân trên địa bàn được thực hiện gấp rút, hiệu quả. Với những điểm bị sạt lở đất, đá, ngay sau khi xảy ra sự cố, huyện đã chỉ đạo các lực lượng tiến hành đào, xúc đất, nạo rãnh dọc thoát nước để thông tuyến, đảm bảo việc đi lại của người dân. Đối với các công trình nhỏ, các xã chủ động huy động nguồn lực bổ sung nguyên vật liệu phục vụ cho sửa chữa và huy động người dân cùng góp sức cải tạo các công trình. Với những công trình trọng điểm, nằm ở vị trí xung yếu bị ảnh hưởng nặng nề năm 2017, huyện đã lập dự án đầu tư sửa chữa, nâng cấp, đề xuất với UBND tỉnh và đã được phê duyệt. Đến nay, huyện đã hỗ trợ kinh phí gần 3,4 tỷ đồng cho thi công sửa chữa 10 công trình giao thông quan trọng gồm: tuyến đường ĐH.65 (xã Hang Kia - Pà Cò), kè Nà Phặt (xã Pù Bin), kè Nà Đú (xã Noong Luông), đường nội xóm Diền 2 (xã Tân Dân)…

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Mai Châu cho biết: Rút kinh nghiệm từ mùa mưa lũ năm trước, huyện đã chủ động lập kế hoạch, huy động các nguồn lực để tiến hành thi công, cải tạo các công trình sớm nhất có thể nhằm đảm bảo an toàn cho các công trình giao thông cũng như an toàn tính mạng người dân khi tham gia giao thông. Đến nay, cơ bản các công trình đã hoàn thành xong việc sửa chữa và tiếp tục đi vào hoạt động. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại và rủi ro trong mùa mưa bão năm nay, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn sát sao theo dõi diễn biến thời tiết, thường xuyên kiểm tra các công trình tại điểm xung yếu để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra. Đồng thời, kêu gọi các lực lượng, đơn vị cùng phối hợp với chính quyền và người dân theo dõi, cảnh báo điểm nguy hiểm, sẵn sàng ứng cứu, khắc phục tại chỗ khi có sự cố xảy ra, không để xảy ra tình trạng ùn tắc gây khó khăn cho công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Thu Hằng

 

Các tin khác


Huyện Mai Châu từng bước giảm tỷ lệ tảo hôn

(HBĐT) - Trong 9 tháng năm nay, toàn huyện Mai Châu xảy ra 40 trường hợp tảo hôn, giảm 51,2% so với cùng kỳ năm 2017 (năm 2017 là 78 trường hợp). Tỷ lệ tảo hôn trên địa bàn huyện giảm, thể hiện sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền với việc thực hiện chính sách dân số trong tình hình mới.

Huyện Mai Châu nâng cao chất lượng công tác phổ cập giáo dục

(HBĐT) - Tính đến tháng 9/2018, huyện Mai Châu có 23/23 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt tỷ lệ 100%; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, đạt tỷ lệ 100%; đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 2; đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2. Tuy nhiên, thực tế là công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học và THCS tỷ lệ đã đạt chuẩn nhưng chưa cao, nhiều xã việc duy trì kết quả còn bấp bênh. Tỷ lệ tái mù chữ và phổ cập đúng độ tuổi ở các xã vùng đặc biệt khó khăn như Hang Kia, Tân Dân…luôn bấp bênh và thường xuyên phải huy động giải pháp để khắc phục. Đó là những khó khăn lớn nhất đặt ra đối với công tác phổ cập giáo dục trên địa bàn huyện Mai Châu.

Mai Châu: Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018

(HBĐT) - Ngày 17/9, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Mai Châu đã tổ chức buổi lễ hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 với chủ đề "Quản lý rác thải và môi trường nông thôn bền vững” tại xã Vạn Mai.

Công an huyện Mai Châu tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

(HBĐT) - Thời gian qua, Công an huyện Mai Châu đã tăng cường nắm tình hình, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng công an xã thường xuyên rà soát, quản lý chặt chẽ các đối tượng có tiền án, tiền sự để đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Trạm y tế xã Ba Khan nỗ lực chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân

(HBĐT) - Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của đơn vị. Do vậy, đội ngũ cán bộ trạm y tế xã Ba Khan (Mai Châu) luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu y tế đặt ra; tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) tại cơ sở.

Trăn trở bài toán giao thông xã Phúc Sạn

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công Hanh, Chủ tịch UBND xã Phúc Sạn (Mai Châu) cho biết: Mưa lớn cuối tháng 8 vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường giao thông tại xã Phúc Sạn. Các trục đường chính bị sạt lở khoảng 20 điểm với hơn 1.400 m3 đất, đá trút xuống. Tuyến đường ĐH 60 (Đồng Bảng - So Lo), ngầm Gò Lào, ngầm Phúc Sạn ngập nặng.