Banner Mai Châu

(HBĐT) - Nhằm đảm bảo ATGT trước thời gian cao điểm của mùa mưa lũ năm nay, huyện Mai Châu đã khẩn trương huy động nguồn lực, kêu gọi các lực lượng, đơn vị phối hợp khắc phục, gia cố các công trình giao thông bị ảnh hưởng do mưa lũ năm 2017.


Công trình cầu treo So Lo (xã Phúc Sạn) hoàn thành xây dựng đúng tiến độ, đã được đưa vào sử dụng.

 

Theo thống kê của Phòng Kinh tế hạng tầng huyện Mai Châu, trong cơn bão số 3 vừa qua, mưa lớn đã làm sạt lở nhiều điểm, một số tuyến đường huyết mạch bị ách tắc giao thông, một số điểm dân cư bị cô lập trong nhiều giờ, gây khó khăn cho việc ứng cứu của nhân dân như tuyến ĐH.60 (Đồng Bảng - So Lo), tuyến ĐT.432 (Phúc Sạn - Tân Dân), tuyến ĐT.450 (Gò Lào - Ba Khan), tuyến ĐT.432B (Thung Khe - Pù Bin), tuyến ĐH.63 (Thị trấn - Bao La), Tuyến ĐH.65 (Pà Cò - Hang Kia). Tuyến quốc lộ 6 tại Km 131 + 200 bị ngập chiều sâu 2 m do nước dâng, chiều dài 400 m và một số tuyến đường liên thôn, nội xóm khác. Tuyến đường quốc lộ 6 bị sạt lở 2 điểm, chiều dài sạt lở khoảng 300 m, khối lượng sạt lở khoảng 2.466 m3. Tuyến quốc lộ 15 sạt lở rải rác nhiều điểm,chiều dài ngập khoảng 200 m, khối lượng sạt khoảng 534 m3. Các tuyến đường huyện, xã sạt lở 155 điểm, chiều dài ngập 690 m, khối lượng sạt lở khoảng 112.970 m, tổng thiệt hại ước tính lên tới trên 71,4 tỷ đồng.

Để đảm bảo an toàn cho các công trình và đảm bảo an toàn tính mạng người dân khi tham gia giao thông trên địa bàn, nhất là khi đã vào thời gian cao điểm của mùa mưa lũ, cấp ủy, chính quyền huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra hiện trạng các công trình giao thông, tuyến đường quan trọng. Đặc biệt lưu ý các khu vực nguy hiểm, công trình xung yếu để đưa ra biện pháp xử lý phù hợp, nhất là những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề trong mùa mưa lũ năm 2017 như các xã: Hang Kia, Pà Cò, Noong Luông, Phúc Sạn... Yêu cầu cơ sở và cơ quan được giao quản lý các công trình lập kế hoạch, xây dựng các phương án đảm bảo lưu thông giao thông, kịp thời ứng phó khi có tình huống xảy ra. Đối với những tuyến đường nhỏ trên địa bàn các xóm, thôn, huyện yêu cầu chính quyền và người dân cùng phối hợp theo dõi, chủ động tại chỗ trong việc gia cố, sửa chữa các công trình, kịp thời cảnh báo những điểm có nguy cơ xảy ra sự cố để người dân nắm bắt, tự cảnh giác, bảo đảm tính mạng cho bản thân và gia đình.

Cùng với đó, công tác duy tu, sửa chữa các công trình kịp tiến độ, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân trên địa bàn được thực hiện gấp rút, hiệu quả. Với những điểm bị sạt lở đất, đá, ngay sau khi xảy ra sự cố, huyện đã chỉ đạo các lực lượng tiến hành đào, xúc đất, nạo rãnh dọc thoát nước để thông tuyến, đảm bảo việc đi lại của người dân. Đối với các công trình nhỏ, các xã chủ động huy động nguồn lực bổ sung nguyên vật liệu phục vụ cho sửa chữa và huy động người dân cùng góp sức cải tạo các công trình. Với những công trình trọng điểm, nằm ở vị trí xung yếu bị ảnh hưởng nặng nề năm 2017, huyện đã lập dự án đầu tư sửa chữa, nâng cấp, đề xuất với UBND tỉnh và đã được phê duyệt. Đến nay, huyện đã hỗ trợ kinh phí gần 3,4 tỷ đồng cho thi công sửa chữa 10 công trình giao thông quan trọng gồm: tuyến đường ĐH.65 (xã Hang Kia - Pà Cò), kè Nà Phặt (xã Pù Bin), kè Nà Đú (xã Noong Luông), đường nội xóm Diền 2 (xã Tân Dân)…

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Mai Châu cho biết: Rút kinh nghiệm từ mùa mưa lũ năm trước, huyện đã chủ động lập kế hoạch, huy động các nguồn lực để tiến hành thi công, cải tạo các công trình sớm nhất có thể nhằm đảm bảo an toàn cho các công trình giao thông cũng như an toàn tính mạng người dân khi tham gia giao thông. Đến nay, cơ bản các công trình đã hoàn thành xong việc sửa chữa và tiếp tục đi vào hoạt động. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại và rủi ro trong mùa mưa bão năm nay, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn sát sao theo dõi diễn biến thời tiết, thường xuyên kiểm tra các công trình tại điểm xung yếu để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra. Đồng thời, kêu gọi các lực lượng, đơn vị cùng phối hợp với chính quyền và người dân theo dõi, cảnh báo điểm nguy hiểm, sẵn sàng ứng cứu, khắc phục tại chỗ khi có sự cố xảy ra, không để xảy ra tình trạng ùn tắc gây khó khăn cho công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Thu Hằng

 

Các tin khác


Trao tặng áo ấm cho hộ nghèo và học sinh xã Pà Cò, huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 8/12, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh phối hợp với Ngân hàng VPBank (Chi nhánh Trần Hưng Đạo - Hà Nội), Câu lạc bộ Thiện nguyện xanh đã tổ chức trao tặng 150 suất quà cho hộ nghèo và các em học sinh nghèo xã Pà Cò, huyện Mai Châu.

Hội khỏe Phù Đổng huyện Mai Châu lần thứ VIII năm 2018

(HBĐT) - Vừa qua, huyện Mai Châu đã tổ chức khai mạc Hội khỏe Phù Đổng lần thứ VIII năm 2018. Đến dự lễ khai mạc có đồng chí Phạm Văn Hoàn – UVBTV, PCT UBND huyện, trưởng BCĐ Hội khỏe Phù Đổng huyện Mai Châu.

Xã Mai Hịch đấu tranh với tệ nạn ma túy

(HBĐT) - Theo thống kê, trên địa bàn xã Mai Hịch (Mai Châu) hiện có 51 người nghiện, nghi nghiện, trong đó có 27 người nghiện đang được quản lý. Chia sẻ về khó khăn trong đấu tranh với tệ nạn ma túy, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Vì Văn Huệ cho biết: Việc tổ chức cai nghiện ma túy còn nhiều hạn chế do sự thiếu hợp tác của người nghiện và gia đình. Bên cạnh đó, việc kiểm tra người sử dụng ma túy có nghiện hay không cũng gặp khó khăn, do test thử phụ thuộc vào nguồn hỗ trợ, nhiều đối tượng bị triệu tập không chấp hành…

Huyện Mai Châu thu hút các dự án đầu tư du lịch

(HBĐT) - Với lợi thế cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bản sắc văn hóa các dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao phong phú, huyện Mai Châu thu hút nhiều chương trình, dự án, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào du lịch tại địa phương.

Mai Châu: Tổng doanh thu du lịch năm 2018 ước đạt 107,6 tỷ đồng

(HBĐT) - Với lợi thế địa danh du lịch văn hóa nổi tiếng cùng với phát triển du lịch sinh thái, làng nghề, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, huyện Mai Châu là "điểm đến” du lịch hấp dẫn du khách trong nước, quốc tế.

Nông dân huyện Mai Châu góp sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” được đông đảo cán bộ, hội viên Hội Nông dân huyện Mai Châu tích cực thực hiện, giúp diện mạo nông thôn đổi thay mạnh mẽ, người dân được nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.