(HBĐT) - Năm 2017, xã Phúc Sạn (Mai Châu) chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ và sạt lở đất, đá. Xã có 1 người chết, 2 người bị thương, 18 hộ nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao, 4 hộ phải di dời khẩn cấp. Mưa lớn gây ngập úng gần 12 ha, 45 điểm giao thông bị sạt lở, gây tắc nghẽn giao thông, tổng thiệt hại ước tính trên 20 tỷ đồng. Trước tình hình thời tiết năm 2018 có nhiều diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.


Xã Phúc Sạn (Mai Châu) tập trung nhân lực, vật lực xử lý các điểm sạt lở đất, đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn.

Khảo sát thực tế tại địa phương cho thấy, địa hình xã Phúc Sạn chủ yếu là đồi núi cao, mạng lưới sông, suối dày đặc. Xã không có mặt bằng bằng phẳng để làm nhà ở. Do đó, người dân sinh sống tập trung ở ven sông, suối và chân đồi, núi. Chính vì vậy, vào mùa mưa, người dân nơm nớp lo sợ mưa lũ gây ra sạt, trượt đất, đá.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Công Hanh, Chủ tịch UBND xã Phúc Sạn cho biết: "Khi mưa xuống, hầu hết các khu vực trên địa bàn xã đều có nguy cơ xảy ra sạt lở. Theo đánh giá của chính quyền xã, tại khu vực xóm So Lo, Bãi Sang, Gò Mu là những xóm có nguy cơ sạt lở đất, đá cao nhất bởi có mạng lưới sông, suối chảy qua nên nền đất rất yếu. Theo thống kê, trên địa bàn xã hiện có 8 ngầm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân. Vào mùa mưa bão thường xuyên xảy ra tình trạng ngầm bị ngập nước và không thể di chuyển qua. Trong đó, xóm So Lo thường xuyên bị cô lập khi nước lũ dâng cao”.

Để chủ động ứng phó với thiên tai, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã họp bàn, xây dựng, triển khai đến các thành viên và toàn thể nhân dân thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ”. Thành lập tổ công tác kiểm tra, rà soát các khu vực xung yếu có nguy cơ xảy ra sạt trượt. Thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để kịp thời hướng dẫn người dân di chuyển đến nơi an toàn đã được Ban chỉ huy khảo sát trước đó. Phân công cán bộ phụ trách địa bàn, bám sát cơ sở để trợ giúp người dân chủ động ứng phó với các tình huống đột xuất, bất ngờ. Bố trí lực lượng chốt chặn tại hai đầu ngầm, ngăn cấm người di chuyển khi nước lũ dâng cao. Tận dụng tối đa nhân lực, vật lực để hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Bên cạnh đó, Ban chỉ huy PCTT &TKCN xã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân trước mùa mưa bão. Trong đó chú trọng công tác kiểm tra, gia cố nhà cửa, chuồng trại để đề phòng mưa gió, giông lốc. Vận động nhân dân đề cao cảnh giác, nhanh chóng di dời ra khỏi vùng nguy hiểm khi có thông báo của lực lượng chức năng.

Đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm, để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của nhân dân trước diễn biến thời tiết bất thường, xã tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên, trong đó thực hiện đồng bộ các giải pháp. Bên cạnh đó, chính quyền xã mong muốn cấp trên hỗ trợ kinh phí để mua sắm công cụ hỗ trợ như loa cầm tay, gia cố thuyền bè… Tạo điều kiện cho một số hộ được tái định cư tại chỗ hoặc di chuyển đến nơi an toàn. Qua đó hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Nhờ chủ động thực hiện tốt công tác phòng ngừa nên từ đầu năm 2018 đến nay, trải qua một số trận mưa lớn nhưng trên địa bàn xã chưa xảy ra sạt lở lớn, mới xuất hiện một số điểm sạt lở trên trục đường UBND xã đi xóm So Lo nhưng đã khẩn trương khắc phục; nhà cửa và hoa màu của người dân đảm bảo an toàn.

Đức Anh

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục