Banner Mai Châu

(HBĐT) - Trong khi tại nhiều chi, đảng bộ cơ sở công tác phát triển Đảng gặp khó khăn thì ở Đảng bộ xã Nà Phòn (Mai Châu) chỉ tiêu này luôn hoàn thành đạt và vượt Nghị quyết đề ra. Chia sẻ về kinh nghiệm, đồng chí Hà Công Nhuân, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Thực tế cho thấy, việc phát triển đảng viên mới ở các cơ quan, đơn vị, trường học dễ dàng hơn ở khu dân cư.


Thường trực Đảng ủy xã Nà Phòn (Mai Châu) thường xuyên trao đổi với bí thư chi bộ nông thôn nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn trong công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là phát triển đảng viên mới.

 

Nguyên nhân là do thiếu môi trường để rèn luyện, cống hiến và thể hiện năng lực bản thân; trình độ không đáp ứng tiêu chuẩn. Nhận thức rõ điều này, trong những năm qua, Đảng bộ xã đã tập trung khắc phục, chủ động tạo nguồn quần chúng ưu tú cho Đảng.

Anh Khà Văn Tuân là bộ đội xuất ngũ. Nhanh nhẹn, nhiệt tình, năng nổ trong công việc, anh được bầu làm chi hội trưởng chi hội CCB xóm Nà Cụt. Vừa qua, sau khi được chi bộ cử đi học lớp nhận thức về Đảng, anh Tuân đã tình nguyện viết đơn xin vào Đảng. Nhớ lại khoảng thời gian trước, anh Tuân tâm sự: Bận, muốn tập trung làm kinh tế là rào cản khiến tôi chẳng dám nghĩ đến vào Đảng. Được cấp ủy, chi bộ động viên lại được trực tiếp tham gia các buổi họp mở rộng của chi bộ, tôi dần giác ngộ, hiểu rõ hơn vai trò của tổ chức Đảng, ý nghĩa, lợi ích và trách nhiệm khi trở thành đảng viên.

Đồng chí Khà Văn Nhật, Bí thư chi bộ Nà Cụt cho biết: Nguồn của chi bộ chính là người tham gia tích cực các phong trào, hoạt động tại các chi hội, đoàn thể. Với những nhân tố này, chi bộ phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ, tuyên truyền để họ nâng cao nhận thức về Đảng, vượt qua mọi trở ngại, có thêm động lực quyết tâm trở thành đảng viên. Sau khi được kết nạp, họ càng thể hiện được vai trò, trách nhiệm của mình như tích cực phát triển kinh tế, vận động bà con hiến đất xây dựng nông thôn mới, tiên phong giữ gìn ANTT trên địa bàn…

Tương tự như cách làm của Nà Cụt, các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã Nà Phòn đều tập trung tạo nguồn từ các hội, đoàn thể. Tuy nhiên, có những giai đoạn, các hội, đoàn thể hoạt động cầm chừng, thiếu hiệu quả, không thu hút, tập hợp được đoàn viên, hội viên. Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Lúc đó, Thường trực Đảng ủy đã họp bàn và nhận thấy, muốn phát triển được đảng viên mới thì phải vực dậy hoạt động của các hội, đoàn thể. Đảng ủy giao các chi bộ phối hợp cùng ban lãnh đạo xóm kiện toàn lại các tổ chức CT-XH bằng cách vận động người làm được việc, nhiệt tình, có uy tín để giao nhiệm vụ. Nhờ đó, sau 1 năm, hoạt động của xóm và các chi hội, đoàn thể đã có nhiều khởi sắc. Trung bình hàng năm có 50% đảng viên mới được kết nạp thuộc chi bộ nông thôn.

Nhằm nâng cao chất lượng đảng viên, thời gian qua, Đảng bộ xã Nà Phòn chủ trương: yêu cầu về trình độ của người xin vào Đảng phải đạt từ tốt nghiệp THPT trở lên. Để không "cạn” nguồn đối tượng Đảng, xã đã thực hiện nhiều giải pháp khuyến học hiệu quả, nâng tỷ lệ thanh niên trên địa bàn có trình độ THPT đạt trên 60%.

Năm học 2016 - 2017, do gia đình quá khó khăn, em Hà Văn Chức, xóm Nà Phòn có nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng. Nhận được thông tin từ chi bộ xóm, Thường trực Đảng ủy xã chỉ đạo Ban khuyến học phối hợp cùng các hội, đoàn thể giúp đỡ gia đình em, đồng thời vận động quyên góp, giúp Chức tiếp tục đến trường. Số tiền gần 1 triệu đồng ủng hộ được đã giúp gia đình em vượt qua khó khăn, ngăn chặn việc bỏ học của Chức.

Đồng chí Hà Công Nhuân cho biết: Thời gian qua, Thường trực Đảng ủy xã chỉ đạo Ban khuyến học xã tập trung tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho nhân dân, xây dựng các dòng họ, gia đình hiếu học, cộng đồng học tập. Hàng năm, kịp thời tổ chức khen thưởng, động viên giáo viên giỏi, học sinh hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Riêng trong năm vừa qua đã kịp thời khen thưởng 8 giáo viên và trao học bổng cho 15 học sinh vượt khó trên địa bàn. Xã đứng thứ 2 toàn huyện về công tác khuyến học.

Nhờ những nỗ lực đó, Đảng bộ xã Nà Phòn chưa khi nào rơi vào tình trạng "cạn” nguồn đối tượng Đảng. Năm 2017, Đảng bộ xã kết nạp 4 đảng viên mới, vượt chỉ tiêu Nghị quyết. 6 tháng đầu năm 2018, xã phát triển thêm được 3 đảng viên, hoàn thành chỉ tiêu cả năm đề ra. Điều đáng nói là đảng viên được kết nạp không chỉ đảm bảo về số lượng mà còn thực sự có chất lượng. Qua đó đóng góp quan trọng vào việc Đảng bộ xã nhiều năm liền đạt TS-VM.

 

H.Y

 

Các tin khác


Làng nghề dệt thổ cẩm của người Mông Pà Cò

(HBĐT) - Với người Mông ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu), nghề dệt thổ cẩm có nét đặc trưng và lưu giữ từ rất lâu đời. Mới đây, sau nhiều nỗ lực, xóm Pà Cò Con, xã Pà Cò đã được cấp bằng công nhận làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống, trở thành 1 trong 4 làng nghề trên địa bàn toàn huyện được công nhận.

Diễn tập KVPT huyện năm 2018

(HBĐT) - Ngày 2/8, UBND huyện Mai Châu đã tổ chức Diễn tập KVPT và phòng chống khủng bố (PCKB) năm 2018. Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh; thiếu tướng Trần Mạnh Kha, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 3 cùng các đồng chí trong Thường trực HĐND, Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban, ngành; lãnh đạo các huyện, thành phố.

Xã Nà Phòn quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

(HBĐT) - Năm 2015, trạm y tế xã Nà Phòn (Mai Châu) được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen: Đơn vị xếp thứ nhì phong trào thi đua khối trạm y tế cơ sở xã, phường, thị trấn. Nhiều năm liên tiếp tại đây không xảy ra dịch bệnh. Xã thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Từ đầu năm đến nay, tổng số bệnh nhân đến khám bệnh tại trạm hơn 800 lượt người. Người dân tham gia bảo hiểm y tế chiếm 98%.

Huyện Mai Châu gia cố các công trình, đảm bảo giao thông mùa mưa lũ

(HBĐT) - Nhằm đảm bảo ATGT trước thời gian cao điểm của mùa mưa lũ năm nay, huyện Mai Châu đã khẩn trương huy động nguồn lực, kêu gọi các lực lượng, đơn vị phối hợp khắc phục, gia cố các công trình giao thông bị ảnh hưởng do mưa lũ năm 2017.

Huyện Mai Châu tập trung mọi lực lượng ứng phó với mưa lũ

(HBĐT) - Từ ngày 15-21/7, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và con bão số 3, địa bàn huyện Mai Châu xảy ra mưa to đến rất to trên diện rộng làm sạt lở đất, đá, ngập lụt nghiêm trọng gây thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân. Trước hậu quả mưu lũ gây ra, UBND huyện Mai Châu đã chỉ đạo các cấp, ngành, các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện xuống cơ sở xã, thị trấn rà soát, kiểm tra, đôn đốc các phương án phòng chống lũ bão với phương châm "bốn tại chỗ”, đồng thời, tập trung mọi lực lượng hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn.

Mai Châu: Nước dâng cao, gây ngập trên tuyến Quốc lộ 6

(HBĐT)- Theo thông tin từ Ban An toàn giao thông tỉnh, trong đêm 20 rạng sáng ngày 21/7 trên địa bàn huyện Mai Châu tiếp tục có mưa to. Do vậy, nước đã dồn ứ gây ngập úng cụ bộ tại Km 131+200 trên tuyến Quốc lộ 6 thuộc địa phận ngã ba Tòng Đậu.