Banner Mai Châu

(HBĐT) - Trong khi tại nhiều chi, đảng bộ cơ sở công tác phát triển Đảng gặp khó khăn thì ở Đảng bộ xã Nà Phòn (Mai Châu) chỉ tiêu này luôn hoàn thành đạt và vượt Nghị quyết đề ra. Chia sẻ về kinh nghiệm, đồng chí Hà Công Nhuân, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Thực tế cho thấy, việc phát triển đảng viên mới ở các cơ quan, đơn vị, trường học dễ dàng hơn ở khu dân cư.


Thường trực Đảng ủy xã Nà Phòn (Mai Châu) thường xuyên trao đổi với bí thư chi bộ nông thôn nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn trong công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là phát triển đảng viên mới.

 

Nguyên nhân là do thiếu môi trường để rèn luyện, cống hiến và thể hiện năng lực bản thân; trình độ không đáp ứng tiêu chuẩn. Nhận thức rõ điều này, trong những năm qua, Đảng bộ xã đã tập trung khắc phục, chủ động tạo nguồn quần chúng ưu tú cho Đảng.

Anh Khà Văn Tuân là bộ đội xuất ngũ. Nhanh nhẹn, nhiệt tình, năng nổ trong công việc, anh được bầu làm chi hội trưởng chi hội CCB xóm Nà Cụt. Vừa qua, sau khi được chi bộ cử đi học lớp nhận thức về Đảng, anh Tuân đã tình nguyện viết đơn xin vào Đảng. Nhớ lại khoảng thời gian trước, anh Tuân tâm sự: Bận, muốn tập trung làm kinh tế là rào cản khiến tôi chẳng dám nghĩ đến vào Đảng. Được cấp ủy, chi bộ động viên lại được trực tiếp tham gia các buổi họp mở rộng của chi bộ, tôi dần giác ngộ, hiểu rõ hơn vai trò của tổ chức Đảng, ý nghĩa, lợi ích và trách nhiệm khi trở thành đảng viên.

Đồng chí Khà Văn Nhật, Bí thư chi bộ Nà Cụt cho biết: Nguồn của chi bộ chính là người tham gia tích cực các phong trào, hoạt động tại các chi hội, đoàn thể. Với những nhân tố này, chi bộ phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ, tuyên truyền để họ nâng cao nhận thức về Đảng, vượt qua mọi trở ngại, có thêm động lực quyết tâm trở thành đảng viên. Sau khi được kết nạp, họ càng thể hiện được vai trò, trách nhiệm của mình như tích cực phát triển kinh tế, vận động bà con hiến đất xây dựng nông thôn mới, tiên phong giữ gìn ANTT trên địa bàn…

Tương tự như cách làm của Nà Cụt, các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã Nà Phòn đều tập trung tạo nguồn từ các hội, đoàn thể. Tuy nhiên, có những giai đoạn, các hội, đoàn thể hoạt động cầm chừng, thiếu hiệu quả, không thu hút, tập hợp được đoàn viên, hội viên. Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Lúc đó, Thường trực Đảng ủy đã họp bàn và nhận thấy, muốn phát triển được đảng viên mới thì phải vực dậy hoạt động của các hội, đoàn thể. Đảng ủy giao các chi bộ phối hợp cùng ban lãnh đạo xóm kiện toàn lại các tổ chức CT-XH bằng cách vận động người làm được việc, nhiệt tình, có uy tín để giao nhiệm vụ. Nhờ đó, sau 1 năm, hoạt động của xóm và các chi hội, đoàn thể đã có nhiều khởi sắc. Trung bình hàng năm có 50% đảng viên mới được kết nạp thuộc chi bộ nông thôn.

Nhằm nâng cao chất lượng đảng viên, thời gian qua, Đảng bộ xã Nà Phòn chủ trương: yêu cầu về trình độ của người xin vào Đảng phải đạt từ tốt nghiệp THPT trở lên. Để không "cạn” nguồn đối tượng Đảng, xã đã thực hiện nhiều giải pháp khuyến học hiệu quả, nâng tỷ lệ thanh niên trên địa bàn có trình độ THPT đạt trên 60%.

Năm học 2016 - 2017, do gia đình quá khó khăn, em Hà Văn Chức, xóm Nà Phòn có nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng. Nhận được thông tin từ chi bộ xóm, Thường trực Đảng ủy xã chỉ đạo Ban khuyến học phối hợp cùng các hội, đoàn thể giúp đỡ gia đình em, đồng thời vận động quyên góp, giúp Chức tiếp tục đến trường. Số tiền gần 1 triệu đồng ủng hộ được đã giúp gia đình em vượt qua khó khăn, ngăn chặn việc bỏ học của Chức.

Đồng chí Hà Công Nhuân cho biết: Thời gian qua, Thường trực Đảng ủy xã chỉ đạo Ban khuyến học xã tập trung tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho nhân dân, xây dựng các dòng họ, gia đình hiếu học, cộng đồng học tập. Hàng năm, kịp thời tổ chức khen thưởng, động viên giáo viên giỏi, học sinh hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Riêng trong năm vừa qua đã kịp thời khen thưởng 8 giáo viên và trao học bổng cho 15 học sinh vượt khó trên địa bàn. Xã đứng thứ 2 toàn huyện về công tác khuyến học.

Nhờ những nỗ lực đó, Đảng bộ xã Nà Phòn chưa khi nào rơi vào tình trạng "cạn” nguồn đối tượng Đảng. Năm 2017, Đảng bộ xã kết nạp 4 đảng viên mới, vượt chỉ tiêu Nghị quyết. 6 tháng đầu năm 2018, xã phát triển thêm được 3 đảng viên, hoàn thành chỉ tiêu cả năm đề ra. Điều đáng nói là đảng viên được kết nạp không chỉ đảm bảo về số lượng mà còn thực sự có chất lượng. Qua đó đóng góp quan trọng vào việc Đảng bộ xã nhiều năm liền đạt TS-VM.

 

H.Y

 

Các tin khác


Trao tặng áo ấm cho hộ nghèo và học sinh xã Pà Cò, huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 8/12, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh phối hợp với Ngân hàng VPBank (Chi nhánh Trần Hưng Đạo - Hà Nội), Câu lạc bộ Thiện nguyện xanh đã tổ chức trao tặng 150 suất quà cho hộ nghèo và các em học sinh nghèo xã Pà Cò, huyện Mai Châu.

Hội khỏe Phù Đổng huyện Mai Châu lần thứ VIII năm 2018

(HBĐT) - Vừa qua, huyện Mai Châu đã tổ chức khai mạc Hội khỏe Phù Đổng lần thứ VIII năm 2018. Đến dự lễ khai mạc có đồng chí Phạm Văn Hoàn – UVBTV, PCT UBND huyện, trưởng BCĐ Hội khỏe Phù Đổng huyện Mai Châu.

Xã Mai Hịch đấu tranh với tệ nạn ma túy

(HBĐT) - Theo thống kê, trên địa bàn xã Mai Hịch (Mai Châu) hiện có 51 người nghiện, nghi nghiện, trong đó có 27 người nghiện đang được quản lý. Chia sẻ về khó khăn trong đấu tranh với tệ nạn ma túy, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Vì Văn Huệ cho biết: Việc tổ chức cai nghiện ma túy còn nhiều hạn chế do sự thiếu hợp tác của người nghiện và gia đình. Bên cạnh đó, việc kiểm tra người sử dụng ma túy có nghiện hay không cũng gặp khó khăn, do test thử phụ thuộc vào nguồn hỗ trợ, nhiều đối tượng bị triệu tập không chấp hành…

Huyện Mai Châu thu hút các dự án đầu tư du lịch

(HBĐT) - Với lợi thế cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bản sắc văn hóa các dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao phong phú, huyện Mai Châu thu hút nhiều chương trình, dự án, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào du lịch tại địa phương.

Mai Châu: Tổng doanh thu du lịch năm 2018 ước đạt 107,6 tỷ đồng

(HBĐT) - Với lợi thế địa danh du lịch văn hóa nổi tiếng cùng với phát triển du lịch sinh thái, làng nghề, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, huyện Mai Châu là "điểm đến” du lịch hấp dẫn du khách trong nước, quốc tế.

Nông dân huyện Mai Châu góp sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” được đông đảo cán bộ, hội viên Hội Nông dân huyện Mai Châu tích cực thực hiện, giúp diện mạo nông thôn đổi thay mạnh mẽ, người dân được nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.