Banner Mai Châu

(HBĐT) - Trong khi tại nhiều chi, đảng bộ cơ sở công tác phát triển Đảng gặp khó khăn thì ở Đảng bộ xã Nà Phòn (Mai Châu) chỉ tiêu này luôn hoàn thành đạt và vượt Nghị quyết đề ra. Chia sẻ về kinh nghiệm, đồng chí Hà Công Nhuân, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Thực tế cho thấy, việc phát triển đảng viên mới ở các cơ quan, đơn vị, trường học dễ dàng hơn ở khu dân cư.


Thường trực Đảng ủy xã Nà Phòn (Mai Châu) thường xuyên trao đổi với bí thư chi bộ nông thôn nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn trong công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là phát triển đảng viên mới.

 

Nguyên nhân là do thiếu môi trường để rèn luyện, cống hiến và thể hiện năng lực bản thân; trình độ không đáp ứng tiêu chuẩn. Nhận thức rõ điều này, trong những năm qua, Đảng bộ xã đã tập trung khắc phục, chủ động tạo nguồn quần chúng ưu tú cho Đảng.

Anh Khà Văn Tuân là bộ đội xuất ngũ. Nhanh nhẹn, nhiệt tình, năng nổ trong công việc, anh được bầu làm chi hội trưởng chi hội CCB xóm Nà Cụt. Vừa qua, sau khi được chi bộ cử đi học lớp nhận thức về Đảng, anh Tuân đã tình nguyện viết đơn xin vào Đảng. Nhớ lại khoảng thời gian trước, anh Tuân tâm sự: Bận, muốn tập trung làm kinh tế là rào cản khiến tôi chẳng dám nghĩ đến vào Đảng. Được cấp ủy, chi bộ động viên lại được trực tiếp tham gia các buổi họp mở rộng của chi bộ, tôi dần giác ngộ, hiểu rõ hơn vai trò của tổ chức Đảng, ý nghĩa, lợi ích và trách nhiệm khi trở thành đảng viên.

Đồng chí Khà Văn Nhật, Bí thư chi bộ Nà Cụt cho biết: Nguồn của chi bộ chính là người tham gia tích cực các phong trào, hoạt động tại các chi hội, đoàn thể. Với những nhân tố này, chi bộ phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ, tuyên truyền để họ nâng cao nhận thức về Đảng, vượt qua mọi trở ngại, có thêm động lực quyết tâm trở thành đảng viên. Sau khi được kết nạp, họ càng thể hiện được vai trò, trách nhiệm của mình như tích cực phát triển kinh tế, vận động bà con hiến đất xây dựng nông thôn mới, tiên phong giữ gìn ANTT trên địa bàn…

Tương tự như cách làm của Nà Cụt, các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã Nà Phòn đều tập trung tạo nguồn từ các hội, đoàn thể. Tuy nhiên, có những giai đoạn, các hội, đoàn thể hoạt động cầm chừng, thiếu hiệu quả, không thu hút, tập hợp được đoàn viên, hội viên. Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Lúc đó, Thường trực Đảng ủy đã họp bàn và nhận thấy, muốn phát triển được đảng viên mới thì phải vực dậy hoạt động của các hội, đoàn thể. Đảng ủy giao các chi bộ phối hợp cùng ban lãnh đạo xóm kiện toàn lại các tổ chức CT-XH bằng cách vận động người làm được việc, nhiệt tình, có uy tín để giao nhiệm vụ. Nhờ đó, sau 1 năm, hoạt động của xóm và các chi hội, đoàn thể đã có nhiều khởi sắc. Trung bình hàng năm có 50% đảng viên mới được kết nạp thuộc chi bộ nông thôn.

Nhằm nâng cao chất lượng đảng viên, thời gian qua, Đảng bộ xã Nà Phòn chủ trương: yêu cầu về trình độ của người xin vào Đảng phải đạt từ tốt nghiệp THPT trở lên. Để không "cạn” nguồn đối tượng Đảng, xã đã thực hiện nhiều giải pháp khuyến học hiệu quả, nâng tỷ lệ thanh niên trên địa bàn có trình độ THPT đạt trên 60%.

Năm học 2016 - 2017, do gia đình quá khó khăn, em Hà Văn Chức, xóm Nà Phòn có nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng. Nhận được thông tin từ chi bộ xóm, Thường trực Đảng ủy xã chỉ đạo Ban khuyến học phối hợp cùng các hội, đoàn thể giúp đỡ gia đình em, đồng thời vận động quyên góp, giúp Chức tiếp tục đến trường. Số tiền gần 1 triệu đồng ủng hộ được đã giúp gia đình em vượt qua khó khăn, ngăn chặn việc bỏ học của Chức.

Đồng chí Hà Công Nhuân cho biết: Thời gian qua, Thường trực Đảng ủy xã chỉ đạo Ban khuyến học xã tập trung tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho nhân dân, xây dựng các dòng họ, gia đình hiếu học, cộng đồng học tập. Hàng năm, kịp thời tổ chức khen thưởng, động viên giáo viên giỏi, học sinh hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Riêng trong năm vừa qua đã kịp thời khen thưởng 8 giáo viên và trao học bổng cho 15 học sinh vượt khó trên địa bàn. Xã đứng thứ 2 toàn huyện về công tác khuyến học.

Nhờ những nỗ lực đó, Đảng bộ xã Nà Phòn chưa khi nào rơi vào tình trạng "cạn” nguồn đối tượng Đảng. Năm 2017, Đảng bộ xã kết nạp 4 đảng viên mới, vượt chỉ tiêu Nghị quyết. 6 tháng đầu năm 2018, xã phát triển thêm được 3 đảng viên, hoàn thành chỉ tiêu cả năm đề ra. Điều đáng nói là đảng viên được kết nạp không chỉ đảm bảo về số lượng mà còn thực sự có chất lượng. Qua đó đóng góp quan trọng vào việc Đảng bộ xã nhiều năm liền đạt TS-VM.

 

H.Y

 

Các tin khác


Huyện Mai Châu từng bước giảm tỷ lệ tảo hôn

(HBĐT) - Trong 9 tháng năm nay, toàn huyện Mai Châu xảy ra 40 trường hợp tảo hôn, giảm 51,2% so với cùng kỳ năm 2017 (năm 2017 là 78 trường hợp). Tỷ lệ tảo hôn trên địa bàn huyện giảm, thể hiện sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền với việc thực hiện chính sách dân số trong tình hình mới.

Huyện Mai Châu nâng cao chất lượng công tác phổ cập giáo dục

(HBĐT) - Tính đến tháng 9/2018, huyện Mai Châu có 23/23 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt tỷ lệ 100%; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, đạt tỷ lệ 100%; đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 2; đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2. Tuy nhiên, thực tế là công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học và THCS tỷ lệ đã đạt chuẩn nhưng chưa cao, nhiều xã việc duy trì kết quả còn bấp bênh. Tỷ lệ tái mù chữ và phổ cập đúng độ tuổi ở các xã vùng đặc biệt khó khăn như Hang Kia, Tân Dân…luôn bấp bênh và thường xuyên phải huy động giải pháp để khắc phục. Đó là những khó khăn lớn nhất đặt ra đối với công tác phổ cập giáo dục trên địa bàn huyện Mai Châu.

Mai Châu: Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018

(HBĐT) - Ngày 17/9, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Mai Châu đã tổ chức buổi lễ hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 với chủ đề "Quản lý rác thải và môi trường nông thôn bền vững” tại xã Vạn Mai.

Công an huyện Mai Châu tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

(HBĐT) - Thời gian qua, Công an huyện Mai Châu đã tăng cường nắm tình hình, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng công an xã thường xuyên rà soát, quản lý chặt chẽ các đối tượng có tiền án, tiền sự để đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Trạm y tế xã Ba Khan nỗ lực chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân

(HBĐT) - Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của đơn vị. Do vậy, đội ngũ cán bộ trạm y tế xã Ba Khan (Mai Châu) luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu y tế đặt ra; tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) tại cơ sở.

Trăn trở bài toán giao thông xã Phúc Sạn

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công Hanh, Chủ tịch UBND xã Phúc Sạn (Mai Châu) cho biết: Mưa lớn cuối tháng 8 vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường giao thông tại xã Phúc Sạn. Các trục đường chính bị sạt lở khoảng 20 điểm với hơn 1.400 m3 đất, đá trút xuống. Tuyến đường ĐH 60 (Đồng Bảng - So Lo), ngầm Gò Lào, ngầm Phúc Sạn ngập nặng.