Banner Mai Châu

(HBĐT) - Từ ngày 15-21/7, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và con bão số 3, địa bàn huyện Mai Châu xảy ra mưa to đến rất to trên diện rộng làm sạt lở đất, đá, ngập lụt nghiêm trọng gây thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân. Trước hậu quả mưu lũ gây ra, UBND huyện Mai Châu đã chỉ đạo các cấp, ngành, các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện xuống cơ sở xã, thị trấn rà soát, kiểm tra, đôn đốc các phương án phòng chống lũ bão với phương châm "bốn tại chỗ”, đồng thời, tập trung mọi lực lượng hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn.


Lực lượng cảnh sát và người dân sử dụng thuyền, bè hỗ trợ nhân dân di chuyển qua 2 bên đường tại khu vực bị ngập sâu gần 2m, dài 400m thuộc địa phận ngã 3 Tòng Đậu, xã Tòng Đậu (Mai Châu) nằm trên tuyến QL6, Km 131+200.

Toàn huyện không có thiệt hại về người. Có 27 nhà bị sạt lở đất cần di rời khẩn cấp, 1 nhà bị ngập nước, 19 ngôi nhà thuộc các xã Tân Mai, Tân Dân, Tân Sơn, Phúc Sạn và 1 trường Mầm non xóm Mó Rút, xã Tân Mai có nguy cơ sạt lở cao. Diện tích lúa bị ngập úng và vùi lấp, cuốn trôi là 14,91 ha cùng 10,7 ha diện tích hoa màu. 6 con gia súc bị chết và cuốn trôi. Khối lượng đất, đá, vùi lấp làm hư hỏng nhiều đoạn kênh mương và bị cuốn trôi 55 m; hồ chứa xã Chiềng Châu bị thấm qua thân đập cách đỉnh đập 3,5 m, phạm vi thấm 150 m2. Có 2 cột điện trung và hạ thế bị đổ vào nhà, đường dây điện cao thế bị đứt 1 dây hiện đang mất điện tại xã Tân Mai, 2 cột điện lưới có nguy cơ bị đổ tại xã Đồng Bảng. 3.000 m đường ống HDPE phi 26mm dẫn nước sinh hoạt của xóm Tôm, xã Tân Dân bị vùi lấp, đứt đoạn, cuốn trôi gây khó khăn về nước sử dụng cho một số hộ dân.

Đặc biệt, về giao thông, tại khu vực ngã 3 Tòng Đậu thuộc xã Tòng Đậu nằm trên tuyến QL6, Km 131+200, từ rạng sáng ngày 21/7 mưa lớn khiến nước dâng cao, đến nay đã ngập sâu gần 2m, chiều dài 400 m. Đồng chí Hà Việt Thành, Phó Trưởng Công an huyện Mai Châu cho biết: "Nước dâng cao khiến các phương tiện không thể lưu thông qua khu vực này. Lực lượng chức năng đã kịp thời có mặt phân luồng giao thông từ huyện Tân Lạc đến vị trí nước ngập tránh tình trạng ùn tắc, dồn ứ tại một điểm. Đồng thời, hỗ trợ người dân di chuyển qua 2 bên đường bằng các phương tiện thuyền, bè của người dân và thuyền phao của cảnh sát đường thủy đảm bảo an toàn. Khoảng 160 CB, CS được huy động để hỗ trợ nhân dân di dời người và tài sản”. Ngoài ra, mưa lớn làm sạt lở nhiều điểm, nhiều tuyến đường huyết mạch gây ách tắc, một số điểm bị cô lập trong nhiều giờ gây khó khăn cho việc ứng cứu nhân dân như tuyến Đồng Bảng – So Lo, tuyến Phúc Sạn – Tân Dân, tuyến Gò Lào – Ba Khan, tuyến Thung Khe – Pù Bin, tuyến Nà Mèo – Bao La, tuyến Pà Cò – Hang Kia.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực ngã ba Tòng Đậu, các tuyến xe khách từ Sơn La, Điện Biên,… di chuyển hướng Hà Nội đều bị ách tắc kéo dài gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Anh Giàng A Làng, trú tại xã Trung Thu, huyện Tủa Chùa (Điện Biên) cho biết: "Tôi đi xe khách từ Điện Biên đến tỉnh Bắc Ninh từ 5h sáng, đến đoạn ngã ba Tòng Đậu thì tắc đường. Phải đợi xe từ đầu dưới lên hỗ trợ, tôi cùng các hành khách khác xuống xe và lên thuyền cá nhân của các hộ dân để di chuyển sang bờ bên kia lên xe trung chuyển đi tiếp tới điểm đến. Mỗi lượt hành khách di chuyển, nhà thuyền thu 50 nghìn đồng/người. Do không còn cách nào khác để đi qua khu vực ngập lụt này nên mọi người đều chấp nhận mức giá đó để không ảnh hưởng tới hành trình và công việc của mình”.

Tại các khu vực trọng điểm, huyện đã huy động toàn bộ lực lượng công an, quân đội, dân quân để ứng cứu, hỗ trợ di dời người và tài sản cho nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đặc biệt là vùng có nguy cơ sạt lở cao. Ngành giao thông đã huy động các phương tiện như máy xúc, ô tô và cán bộ, công nhân viên khẩn trương giải phóng các điểm sạt lở đất, đá. Lực lượng công an và quân sự phối hợp thực hiện đồng loạt các biện pháp đảm bảo ANTT tại khu vực ngập úng, nhất là vào ban đêm khi các khu vực này bị cắt điện. Do đó, trước và sau lũ, trên địa bàn huyện không xảy ra tình trạng lợi dụng để trộm cắp, cướp bóc, gây rối mất trật tự. Các điểm nguy hiểm đã được cắm cảnh báo và cắt cử người ứng trực không cho người dân và phương tiện đi qua khi mực nước sâu, hiện tượng sạt lở đất đang ở mức cao.

Đồng chí Hà Công Soan, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Mai Châu cho biết: "Đối với 21 hộ dân và 75 nhân khẩu xóm Mó Rút, xã Tân Mai là nơi đã xảy ra lũ quét, lũ ống đe dọa đến tính mạng và tài sản, lực lượng chức năng của huyện đã kịp thời di dời các hộ đến nơi an toàn. Đồng thời, có văn bản đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu, xem xét để xây dựng khu tái định cư mới cho các hộ xóm Mó Rút ổn định đời sống và sản xuất”.

 

Do mưa lớn gây ngập lụt nặng tại khu vực ngã 3 Tòng Đậu khiến các phương tiện ùn ứ tại đây không thể di chuyển.


                                                                                Thanh Sơn

Các tin khác


Mai Hạ - Nơi có nhiều cái nhất

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện Mai Châu khoảng 6 km, Mai Hạ được biết đến như một xã vùng ven của thị trấn Mai Châu. Có tiềm năng, lợi thế, người dân khá nhanh nhạy với thời cuộc khiến Mai Hạ được biết đến là nơi có nhiều cái nhất.

Đoàn Thanh niên xã Tòng Đậu phát huy vai trò xung kích

(HBĐT) - Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, trong những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ĐV - TN) xã Tòng Đậu (Mai Châu) đã xung kích, đi đầu trong phát triển kinh tế, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền xã chung tay xây dựng nông thôn mới, phát huy tốt vai trò xung kích của tuổi trẻ.

Xã Pù Bin quản lý, bảo vệ rừng nghiêm ngặt

(HBĐT) - Trong những năm qua, xã Pù Bin (Mai Châu) đã chú trọng tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng. Qua đó trên địa bàn xã không xảy ra hiện tượng chặt phá, xâm hại tài nguyên rừng, diện tích rừng hiện có được bảo vệ nghiêm ngặt.

Mai Châu hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình bị hỏa hoạn

(HBĐT) - Chiều ngày 24/2, đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Mai Châu đã đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình ông Lò Văn Tâm – xóm Nà Thia, xã Nà Phòn, huyện Mai Châu không may gặp hỏa hoạn thiêu cháy toàn bộ ngôi nhà sàn.

Độc đáo lễ hội Xên Mường của người Thái Mai Châu

(HBĐT) - Lễ hội Xên Mường của người Thái được tổ chức vào dịp đầu xuân để cầu mùa, cầu phúc, cầu bình an. Thông qua lễ hội, những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc Thái được giới thiệu tới người dân và du khách thập phương. Lễ hội cũng là dịp để trai tài, gái sắc thể hiện tài năng qua giọng hát, tiếng khèn.

Phụ nữ xã Chiềng Châu năng động phát triển kinh tế

(HBĐT) - Để giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, thời gian qua, Hội LHPN xã Chiềng Châu (Mai Châu) đã đẩy mạnh các phong trào phụ nữ năng động, sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc; giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; tham gia bảo vệ môi trường... Đặc biệt, Hội đẩy mạnh thực hiện chương trình phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện, kiện toàn các tổ tiết kiệm và vay vốn, tín chấp ủy thác cho 139 hộ hội viên vay vốn với số tiền 2,8 tỷ đồng thông qua 6 tổ tiết kiệm và vay vốn để giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình.