Banner Mai Châu

(HBĐT) - Từ ngày 15-21/7, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và con bão số 3, địa bàn huyện Mai Châu xảy ra mưa to đến rất to trên diện rộng làm sạt lở đất, đá, ngập lụt nghiêm trọng gây thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân. Trước hậu quả mưu lũ gây ra, UBND huyện Mai Châu đã chỉ đạo các cấp, ngành, các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện xuống cơ sở xã, thị trấn rà soát, kiểm tra, đôn đốc các phương án phòng chống lũ bão với phương châm "bốn tại chỗ”, đồng thời, tập trung mọi lực lượng hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn.


Lực lượng cảnh sát và người dân sử dụng thuyền, bè hỗ trợ nhân dân di chuyển qua 2 bên đường tại khu vực bị ngập sâu gần 2m, dài 400m thuộc địa phận ngã 3 Tòng Đậu, xã Tòng Đậu (Mai Châu) nằm trên tuyến QL6, Km 131+200.

Toàn huyện không có thiệt hại về người. Có 27 nhà bị sạt lở đất cần di rời khẩn cấp, 1 nhà bị ngập nước, 19 ngôi nhà thuộc các xã Tân Mai, Tân Dân, Tân Sơn, Phúc Sạn và 1 trường Mầm non xóm Mó Rút, xã Tân Mai có nguy cơ sạt lở cao. Diện tích lúa bị ngập úng và vùi lấp, cuốn trôi là 14,91 ha cùng 10,7 ha diện tích hoa màu. 6 con gia súc bị chết và cuốn trôi. Khối lượng đất, đá, vùi lấp làm hư hỏng nhiều đoạn kênh mương và bị cuốn trôi 55 m; hồ chứa xã Chiềng Châu bị thấm qua thân đập cách đỉnh đập 3,5 m, phạm vi thấm 150 m2. Có 2 cột điện trung và hạ thế bị đổ vào nhà, đường dây điện cao thế bị đứt 1 dây hiện đang mất điện tại xã Tân Mai, 2 cột điện lưới có nguy cơ bị đổ tại xã Đồng Bảng. 3.000 m đường ống HDPE phi 26mm dẫn nước sinh hoạt của xóm Tôm, xã Tân Dân bị vùi lấp, đứt đoạn, cuốn trôi gây khó khăn về nước sử dụng cho một số hộ dân.

Đặc biệt, về giao thông, tại khu vực ngã 3 Tòng Đậu thuộc xã Tòng Đậu nằm trên tuyến QL6, Km 131+200, từ rạng sáng ngày 21/7 mưa lớn khiến nước dâng cao, đến nay đã ngập sâu gần 2m, chiều dài 400 m. Đồng chí Hà Việt Thành, Phó Trưởng Công an huyện Mai Châu cho biết: "Nước dâng cao khiến các phương tiện không thể lưu thông qua khu vực này. Lực lượng chức năng đã kịp thời có mặt phân luồng giao thông từ huyện Tân Lạc đến vị trí nước ngập tránh tình trạng ùn tắc, dồn ứ tại một điểm. Đồng thời, hỗ trợ người dân di chuyển qua 2 bên đường bằng các phương tiện thuyền, bè của người dân và thuyền phao của cảnh sát đường thủy đảm bảo an toàn. Khoảng 160 CB, CS được huy động để hỗ trợ nhân dân di dời người và tài sản”. Ngoài ra, mưa lớn làm sạt lở nhiều điểm, nhiều tuyến đường huyết mạch gây ách tắc, một số điểm bị cô lập trong nhiều giờ gây khó khăn cho việc ứng cứu nhân dân như tuyến Đồng Bảng – So Lo, tuyến Phúc Sạn – Tân Dân, tuyến Gò Lào – Ba Khan, tuyến Thung Khe – Pù Bin, tuyến Nà Mèo – Bao La, tuyến Pà Cò – Hang Kia.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực ngã ba Tòng Đậu, các tuyến xe khách từ Sơn La, Điện Biên,… di chuyển hướng Hà Nội đều bị ách tắc kéo dài gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Anh Giàng A Làng, trú tại xã Trung Thu, huyện Tủa Chùa (Điện Biên) cho biết: "Tôi đi xe khách từ Điện Biên đến tỉnh Bắc Ninh từ 5h sáng, đến đoạn ngã ba Tòng Đậu thì tắc đường. Phải đợi xe từ đầu dưới lên hỗ trợ, tôi cùng các hành khách khác xuống xe và lên thuyền cá nhân của các hộ dân để di chuyển sang bờ bên kia lên xe trung chuyển đi tiếp tới điểm đến. Mỗi lượt hành khách di chuyển, nhà thuyền thu 50 nghìn đồng/người. Do không còn cách nào khác để đi qua khu vực ngập lụt này nên mọi người đều chấp nhận mức giá đó để không ảnh hưởng tới hành trình và công việc của mình”.

Tại các khu vực trọng điểm, huyện đã huy động toàn bộ lực lượng công an, quân đội, dân quân để ứng cứu, hỗ trợ di dời người và tài sản cho nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đặc biệt là vùng có nguy cơ sạt lở cao. Ngành giao thông đã huy động các phương tiện như máy xúc, ô tô và cán bộ, công nhân viên khẩn trương giải phóng các điểm sạt lở đất, đá. Lực lượng công an và quân sự phối hợp thực hiện đồng loạt các biện pháp đảm bảo ANTT tại khu vực ngập úng, nhất là vào ban đêm khi các khu vực này bị cắt điện. Do đó, trước và sau lũ, trên địa bàn huyện không xảy ra tình trạng lợi dụng để trộm cắp, cướp bóc, gây rối mất trật tự. Các điểm nguy hiểm đã được cắm cảnh báo và cắt cử người ứng trực không cho người dân và phương tiện đi qua khi mực nước sâu, hiện tượng sạt lở đất đang ở mức cao.

Đồng chí Hà Công Soan, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Mai Châu cho biết: "Đối với 21 hộ dân và 75 nhân khẩu xóm Mó Rút, xã Tân Mai là nơi đã xảy ra lũ quét, lũ ống đe dọa đến tính mạng và tài sản, lực lượng chức năng của huyện đã kịp thời di dời các hộ đến nơi an toàn. Đồng thời, có văn bản đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu, xem xét để xây dựng khu tái định cư mới cho các hộ xóm Mó Rút ổn định đời sống và sản xuất”.

 

Do mưa lớn gây ngập lụt nặng tại khu vực ngã 3 Tòng Đậu khiến các phương tiện ùn ứ tại đây không thể di chuyển.


                                                                                Thanh Sơn

Các tin khác


Huyện Mai Châu từng bước giảm tỷ lệ tảo hôn

(HBĐT) - Trong 9 tháng năm nay, toàn huyện Mai Châu xảy ra 40 trường hợp tảo hôn, giảm 51,2% so với cùng kỳ năm 2017 (năm 2017 là 78 trường hợp). Tỷ lệ tảo hôn trên địa bàn huyện giảm, thể hiện sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền với việc thực hiện chính sách dân số trong tình hình mới.

Huyện Mai Châu nâng cao chất lượng công tác phổ cập giáo dục

(HBĐT) - Tính đến tháng 9/2018, huyện Mai Châu có 23/23 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt tỷ lệ 100%; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, đạt tỷ lệ 100%; đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 2; đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2. Tuy nhiên, thực tế là công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học và THCS tỷ lệ đã đạt chuẩn nhưng chưa cao, nhiều xã việc duy trì kết quả còn bấp bênh. Tỷ lệ tái mù chữ và phổ cập đúng độ tuổi ở các xã vùng đặc biệt khó khăn như Hang Kia, Tân Dân…luôn bấp bênh và thường xuyên phải huy động giải pháp để khắc phục. Đó là những khó khăn lớn nhất đặt ra đối với công tác phổ cập giáo dục trên địa bàn huyện Mai Châu.

Mai Châu: Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018

(HBĐT) - Ngày 17/9, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Mai Châu đã tổ chức buổi lễ hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 với chủ đề "Quản lý rác thải và môi trường nông thôn bền vững” tại xã Vạn Mai.

Công an huyện Mai Châu tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

(HBĐT) - Thời gian qua, Công an huyện Mai Châu đã tăng cường nắm tình hình, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng công an xã thường xuyên rà soát, quản lý chặt chẽ các đối tượng có tiền án, tiền sự để đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Trạm y tế xã Ba Khan nỗ lực chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân

(HBĐT) - Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của đơn vị. Do vậy, đội ngũ cán bộ trạm y tế xã Ba Khan (Mai Châu) luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu y tế đặt ra; tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) tại cơ sở.

Trăn trở bài toán giao thông xã Phúc Sạn

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công Hanh, Chủ tịch UBND xã Phúc Sạn (Mai Châu) cho biết: Mưa lớn cuối tháng 8 vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường giao thông tại xã Phúc Sạn. Các trục đường chính bị sạt lở khoảng 20 điểm với hơn 1.400 m3 đất, đá trút xuống. Tuyến đường ĐH 60 (Đồng Bảng - So Lo), ngầm Gò Lào, ngầm Phúc Sạn ngập nặng.