Banner Mai Châu

(HBĐT) - Năm 2015, trạm y tế xã Nà Phòn (Mai Châu) được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen: Đơn vị xếp thứ nhì phong trào thi đua khối trạm y tế cơ sở xã, phường, thị trấn. Nhiều năm liên tiếp tại đây không xảy ra dịch bệnh. Xã thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Từ đầu năm đến nay, tổng số bệnh nhân đến khám bệnh tại trạm hơn 800 lượt người. Người dân tham gia bảo hiểm y tế chiếm 98%.


Để đảm bảo cho 1.678 nhân khẩu sinh sống trên địa bàn xã Nà Phòn có sức khỏe tốt, không mắc dịch bệnh, chính quyền xã luôn đặt công tác phòng, chống dịch bệnh cho người dân lên hàng đầu và đạt được kết quả cao. Năm 2017, thời tiết diễn biến bất thường, mưa bão thường xuyên nhưng xã không xảy ra dịch bệnh, sức khỏe của người dân được đảm bảo. Từ đầu năm đến nay, xã thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Chương trình tiêm chủng mở rộng, số trẻ tiêm đủ mũi đạt 60,86% kế hoạch. Phụ nữ mang thai đến khám đúng lịch, 100% sinh tại cơ sở y tế. 100% trẻ em được khám dinh dưỡng và uống vitamin A. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo, không xảy ra trường hợp ngộ độc do thực phẩm hoặc hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật. 364/408 hộ (đạt 89,2% số hộ) có nhà tiêu hợp vệ sinh.


Y sỹ trạm y tế xã Nà Phòn (Mai Châu) khám bệnh cho người dân.

Để đạt được kết quả trên là sự nỗ lực không ngừng của chính quyền xã và đội ngũ làm công tác y tế. Chính quyền xã phối hợp chặt chẽ với trạm y tế thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế luôn niềm nở, tận tình chăm sóc, giúp đỡ, thân thiện với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Cán bộ trạm y tế thực hiện tốt lời dạy của Bác "Lương y như từ mẫu”. Hiện nay, trạm có 5 cán bộ, nhân viên và 1 bác sỹ làm việc tại trạm 2 ngày/tuần. Trạm phân công từng cán bộ phụ trách các chương trình, xây dựng kế hoạch hoạt động của chương trình được phân công phụ trách để cán bộ thực hiện nghiêm túc. Đội ngũ y tế thôn bản đảm bảo về chuyên môn, nghiệp vụ và được trạm phân công và giao nhiệm vụ cụ thể. Hàng tháng, trạm tổ chức giao ban với y tế thôn bản, cộng tác viên dân số.

Y sỹ Bàn Văn Khánh, Phó trưởng trạm y tế xã Nà Phòn chia sẻ: Toàn thể cán bộ y tế xã luôn đặt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân lên hàng đầu. Tôi nhớ trận mưa lũ lịch sử tháng 10/2017, cán bộ y tế phối hợp với các hội, đoàn thể của xã đến từng hộ tuyên truyền về cách giữ gìn vệ sinh môi trường, đặc biệt là nguồn nước. Xã sử dụng dung dịch cloramin B khử một số giếng nước bị ngập. Nhiều đêm mưa to, gió lớn, có thai phụ trở dạ, cán bộ y tế tận tình đỡ đẻ chăm sóc. Từ những việc làm đó ý thức chăm sóc sức khỏe của người dân được nâng lên.

Xác định công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong khám, chữa bệnh được trạm y tế đặt lên hàng đầu. Trạm đã phối hợp với Ban văn hóa xã về các xóm tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch y tế thôn bản. Đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ trên hệ thống loa truyền thanh. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể truyền thông, tư vấn lồng ghép trong các buổi họp thôn; thực hiện tư vấn, khám, chữa bệnh tại trạm y tế. Ngoài ra, cơ sở vật chất của trạm đảm bảo đầy đủ điều kiện như phòng khám, phòng cấp phát thuốc, phòng đẻ… Các trang thiết bị y tế như máy siêu âm, máy đo đường huyết… được trang bị đầy đủ phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Bằng sự kết hợpnhiều biện pháp chăm sóc sức khỏe nhân dân đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân. Từ đó, kể cả khi mắc bệnh nặng, mạn tính nhưng bà con vẫn muốn điều trị tại trạm.


Thu Thủy


Các tin khác


Trao tặng áo ấm cho hộ nghèo và học sinh xã Pà Cò, huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 8/12, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh phối hợp với Ngân hàng VPBank (Chi nhánh Trần Hưng Đạo - Hà Nội), Câu lạc bộ Thiện nguyện xanh đã tổ chức trao tặng 150 suất quà cho hộ nghèo và các em học sinh nghèo xã Pà Cò, huyện Mai Châu.

Hội khỏe Phù Đổng huyện Mai Châu lần thứ VIII năm 2018

(HBĐT) - Vừa qua, huyện Mai Châu đã tổ chức khai mạc Hội khỏe Phù Đổng lần thứ VIII năm 2018. Đến dự lễ khai mạc có đồng chí Phạm Văn Hoàn – UVBTV, PCT UBND huyện, trưởng BCĐ Hội khỏe Phù Đổng huyện Mai Châu.

Xã Mai Hịch đấu tranh với tệ nạn ma túy

(HBĐT) - Theo thống kê, trên địa bàn xã Mai Hịch (Mai Châu) hiện có 51 người nghiện, nghi nghiện, trong đó có 27 người nghiện đang được quản lý. Chia sẻ về khó khăn trong đấu tranh với tệ nạn ma túy, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Vì Văn Huệ cho biết: Việc tổ chức cai nghiện ma túy còn nhiều hạn chế do sự thiếu hợp tác của người nghiện và gia đình. Bên cạnh đó, việc kiểm tra người sử dụng ma túy có nghiện hay không cũng gặp khó khăn, do test thử phụ thuộc vào nguồn hỗ trợ, nhiều đối tượng bị triệu tập không chấp hành…

Huyện Mai Châu thu hút các dự án đầu tư du lịch

(HBĐT) - Với lợi thế cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bản sắc văn hóa các dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao phong phú, huyện Mai Châu thu hút nhiều chương trình, dự án, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào du lịch tại địa phương.

Mai Châu: Tổng doanh thu du lịch năm 2018 ước đạt 107,6 tỷ đồng

(HBĐT) - Với lợi thế địa danh du lịch văn hóa nổi tiếng cùng với phát triển du lịch sinh thái, làng nghề, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, huyện Mai Châu là "điểm đến” du lịch hấp dẫn du khách trong nước, quốc tế.

Nông dân huyện Mai Châu góp sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” được đông đảo cán bộ, hội viên Hội Nông dân huyện Mai Châu tích cực thực hiện, giúp diện mạo nông thôn đổi thay mạnh mẽ, người dân được nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.