Banner Mai Châu

(HBĐT) - Năm 2015, trạm y tế xã Nà Phòn (Mai Châu) được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen: Đơn vị xếp thứ nhì phong trào thi đua khối trạm y tế cơ sở xã, phường, thị trấn. Nhiều năm liên tiếp tại đây không xảy ra dịch bệnh. Xã thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Từ đầu năm đến nay, tổng số bệnh nhân đến khám bệnh tại trạm hơn 800 lượt người. Người dân tham gia bảo hiểm y tế chiếm 98%.


Để đảm bảo cho 1.678 nhân khẩu sinh sống trên địa bàn xã Nà Phòn có sức khỏe tốt, không mắc dịch bệnh, chính quyền xã luôn đặt công tác phòng, chống dịch bệnh cho người dân lên hàng đầu và đạt được kết quả cao. Năm 2017, thời tiết diễn biến bất thường, mưa bão thường xuyên nhưng xã không xảy ra dịch bệnh, sức khỏe của người dân được đảm bảo. Từ đầu năm đến nay, xã thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Chương trình tiêm chủng mở rộng, số trẻ tiêm đủ mũi đạt 60,86% kế hoạch. Phụ nữ mang thai đến khám đúng lịch, 100% sinh tại cơ sở y tế. 100% trẻ em được khám dinh dưỡng và uống vitamin A. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo, không xảy ra trường hợp ngộ độc do thực phẩm hoặc hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật. 364/408 hộ (đạt 89,2% số hộ) có nhà tiêu hợp vệ sinh.


Y sỹ trạm y tế xã Nà Phòn (Mai Châu) khám bệnh cho người dân.

Để đạt được kết quả trên là sự nỗ lực không ngừng của chính quyền xã và đội ngũ làm công tác y tế. Chính quyền xã phối hợp chặt chẽ với trạm y tế thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế luôn niềm nở, tận tình chăm sóc, giúp đỡ, thân thiện với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Cán bộ trạm y tế thực hiện tốt lời dạy của Bác "Lương y như từ mẫu”. Hiện nay, trạm có 5 cán bộ, nhân viên và 1 bác sỹ làm việc tại trạm 2 ngày/tuần. Trạm phân công từng cán bộ phụ trách các chương trình, xây dựng kế hoạch hoạt động của chương trình được phân công phụ trách để cán bộ thực hiện nghiêm túc. Đội ngũ y tế thôn bản đảm bảo về chuyên môn, nghiệp vụ và được trạm phân công và giao nhiệm vụ cụ thể. Hàng tháng, trạm tổ chức giao ban với y tế thôn bản, cộng tác viên dân số.

Y sỹ Bàn Văn Khánh, Phó trưởng trạm y tế xã Nà Phòn chia sẻ: Toàn thể cán bộ y tế xã luôn đặt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân lên hàng đầu. Tôi nhớ trận mưa lũ lịch sử tháng 10/2017, cán bộ y tế phối hợp với các hội, đoàn thể của xã đến từng hộ tuyên truyền về cách giữ gìn vệ sinh môi trường, đặc biệt là nguồn nước. Xã sử dụng dung dịch cloramin B khử một số giếng nước bị ngập. Nhiều đêm mưa to, gió lớn, có thai phụ trở dạ, cán bộ y tế tận tình đỡ đẻ chăm sóc. Từ những việc làm đó ý thức chăm sóc sức khỏe của người dân được nâng lên.

Xác định công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong khám, chữa bệnh được trạm y tế đặt lên hàng đầu. Trạm đã phối hợp với Ban văn hóa xã về các xóm tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch y tế thôn bản. Đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ trên hệ thống loa truyền thanh. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể truyền thông, tư vấn lồng ghép trong các buổi họp thôn; thực hiện tư vấn, khám, chữa bệnh tại trạm y tế. Ngoài ra, cơ sở vật chất của trạm đảm bảo đầy đủ điều kiện như phòng khám, phòng cấp phát thuốc, phòng đẻ… Các trang thiết bị y tế như máy siêu âm, máy đo đường huyết… được trang bị đầy đủ phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Bằng sự kết hợpnhiều biện pháp chăm sóc sức khỏe nhân dân đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân. Từ đó, kể cả khi mắc bệnh nặng, mạn tính nhưng bà con vẫn muốn điều trị tại trạm.


Thu Thủy


Các tin khác


Mai Hạ - Nơi có nhiều cái nhất

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện Mai Châu khoảng 6 km, Mai Hạ được biết đến như một xã vùng ven của thị trấn Mai Châu. Có tiềm năng, lợi thế, người dân khá nhanh nhạy với thời cuộc khiến Mai Hạ được biết đến là nơi có nhiều cái nhất.

Đoàn Thanh niên xã Tòng Đậu phát huy vai trò xung kích

(HBĐT) - Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, trong những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ĐV - TN) xã Tòng Đậu (Mai Châu) đã xung kích, đi đầu trong phát triển kinh tế, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền xã chung tay xây dựng nông thôn mới, phát huy tốt vai trò xung kích của tuổi trẻ.

Xã Pù Bin quản lý, bảo vệ rừng nghiêm ngặt

(HBĐT) - Trong những năm qua, xã Pù Bin (Mai Châu) đã chú trọng tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng. Qua đó trên địa bàn xã không xảy ra hiện tượng chặt phá, xâm hại tài nguyên rừng, diện tích rừng hiện có được bảo vệ nghiêm ngặt.

Mai Châu hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình bị hỏa hoạn

(HBĐT) - Chiều ngày 24/2, đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Mai Châu đã đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình ông Lò Văn Tâm – xóm Nà Thia, xã Nà Phòn, huyện Mai Châu không may gặp hỏa hoạn thiêu cháy toàn bộ ngôi nhà sàn.

Độc đáo lễ hội Xên Mường của người Thái Mai Châu

(HBĐT) - Lễ hội Xên Mường của người Thái được tổ chức vào dịp đầu xuân để cầu mùa, cầu phúc, cầu bình an. Thông qua lễ hội, những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc Thái được giới thiệu tới người dân và du khách thập phương. Lễ hội cũng là dịp để trai tài, gái sắc thể hiện tài năng qua giọng hát, tiếng khèn.

Phụ nữ xã Chiềng Châu năng động phát triển kinh tế

(HBĐT) - Để giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, thời gian qua, Hội LHPN xã Chiềng Châu (Mai Châu) đã đẩy mạnh các phong trào phụ nữ năng động, sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc; giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; tham gia bảo vệ môi trường... Đặc biệt, Hội đẩy mạnh thực hiện chương trình phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện, kiện toàn các tổ tiết kiệm và vay vốn, tín chấp ủy thác cho 139 hộ hội viên vay vốn với số tiền 2,8 tỷ đồng thông qua 6 tổ tiết kiệm và vay vốn để giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình.