Banner Mai Châu

(HBĐT) -Trưởng thôn có vai trò đặc biệt quan trọng. Họ vừa đại diện cho nhân dân, vừa đại diện cho chính quyền xã đứng ra tổ chức, quản lý mọi mặt hoạt động trong khu dân cư mình phụ trách. Năng lực và hiệu quả hoạt động của trưởng thôn sẽ tác động trực tiếp đến kết quả thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH, đảm bảo ANTT… trên địa bàn. Tuy nhiên, hiện nay, một số trưởng thôn chưa là đảng viên nên đã gặp khó khăn trong việc tiếp thu, triển khai thực hiện chủ trương, nghị quyết của cấp trên tại địa bàn dân cư. Do đó, thời gian gần đây, các cấp ủy Đảng ở huyện Mai Châu chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ trưởng thôn, nhất là trong việc kết nạp đội ngũ này vào Đảng.


Thường trực Đảng ủy xã Mai Hịch (Mai Châu) trao đổi với cấp ủy cơ sở bàn giải pháp phát triển Đảng trong đội ngũ trưởng thôn trên địa bàn.

40% trưởng thôn chưa là đảng viên

Năm nay đã gần 60 tuổi, với sự nhanh nhẹn, nhiệt tình, tháo vát trong công việc, ông Đoàn Quang Thường, Trưởng xóm Hải Sơn, xã Mai Hịch được người dân yêu mến, tín nhiệm. Gần 5 năm làm trưởng xóm, ông Thường thuộc như lòng bàn tay hoàn cảnh của từng hộ dân trên địa bàn. Ông tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Nhiều năm liền, Hải Sơn luôn là một trong những xóm dẫn đầu về phát triển KT-XH, trên địa bàn không phát sinh tệ nạn xã hội, đời sống người dân ngày càng nâng cao. Có uy tín, được nhân dân tín nhiệm, nhưng đến nay, ông Thường vẫn chưa là đảng viên do tuổi đời đã cao.

Ông Đoàn Quang Thường chia sẻ: Chưa là đảng viên, tôi không được tham gia đầy đủ các hội nghị quán triệt, triển khai nghị quyết của cấp ủy cấp trên, nên không kịp thời cập nhật chủ trương mới, nghị quyết mới của Đảng dẫn đến công tác vận động, tuyên truyền, triển khai có lúc chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Hiện nay, trên địa bàn xã Mai Hịch, còn duy nhất trưởng xóm Hải Sơn chưa là đảng viên. Đồng chí Hà Công Khung, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Mai Hịch nhận thức sâu sắc rằng: Đội ngũ trưởng thôn khi vào Đảng, đặc biệt là được tham gia cấp ủy có thêm điều kiện phát huy vai trò trong thực tiễn. Trực tiếp triển khai nhiệm vụ ở địa bàn dân cư, nên họ nắm bắt được nhiều vấn đề cụ thể, góp ý kiến sát với nguyện vọng của quần chúng và các cán bộ, đảng viên, giảm được khâu thông báo, truyền đạt tinh thần nghị quyết đến ban lãnh đạo thôn. Tuy nhiên, công tác phát triển Đảng tại địa phương còn những hạn chế. Cụ thể như tại chi bộ Hải Sơn chỉ có 7 đảng viên, từ năm 2017 đến nay chưa phát triển được đảng viên mới. Tuổi trung bình của đảng viên trong chi bộ trên 60 tuổi, đặt ra bài toán cho cấp ủy, chính quyền xã trong việc phát triển đảng đối với trưởng thôn chưa là đảng viên và giới thiệu đảng viên ứng cử trưởng thôn.

Hiện nay, Mai Châu có 55/137 trưởng thôn chưa là đảng viên, chiếm 40% tổng số trưởng thôn toàn huyện. Đồng chí Khà Văn Cường, Phó Ban Tổ chức Huyện ủy Mai Châu cho biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, song cái chính là do công tác cán bộ tại các khu dân cư chưa được chú trọng đúng mức, dẫn đến thiếu nguồn. Thứ hai, đây là chức danh do dân bầu, khi được hiệp thương giới thiệu người là đảng viên nhưng còn trẻ tuổi chưa nhiều kinh nghiệm thực tiễn nên uy tín với nhân dân còn hạn chế. Có những người được nhân dân tín nhiệm nhưng tuổi cao, trình độ học vấn không đảm bảo hoặc vì nguyên nhân khác nên không đủ điều kiện kết nạp Đảng…

Gỡ khó trong việc trưởng thôn chưa là đảng viên

Hiện nay, trên địa bàn huyện Mai Châu chỉ có xã Nà Mèo và Nà Phòn 100% trưởng thôn là đảng viên. Đồng chí Hà Văn Biên, Bí thư Đảng ủy xã Nà Mèo khẳng định: Từ thực tế tại địa bàn cho thấy, khi trưởng thôn có điều kiện trực tiếp cùng chi ủy chi bộ bàn bạc, việc xây dựng nghị quyết sẽ sát thực tiễn hơn, đồng thời sẽ nắm chắc nội dung nghị quyết chi bộ đề ra. Vì vậy, việc triển khai thuận lợi, tạo hiệu quả tích cực và niềm tin trong cộng đồng dân cư.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã dẫn chứng: Năm 2010 trở về trước, dân cư ở xóm Nà Mèo rất thưa thớt, sống rải rác. Trong khi đó, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, tinh thần cảnh giác của nhân dân chưa cao. Nhận thấy đây là điều kiện để kẻ gian lợi dụng hoạt động, Chi bộ đã ra Nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo thành lập các tổ liên gia tự quản. Nằm trong chi ủy, trực tiếp tham gia bàn bạc, đồng chí trưởng xóm nắm chắc tinh thần Nghị quyết, triển khai kịp thời đến các đồng chí trong ban lãnh đạo xóm. Chỉ sau một thời gian ngắn đã tuyên truyền, vận động, cứ 20 - 30 hộ trong xóm hình thành 1 tổ liên gia tự quản thường xuyên thăm hỏi, động viên, chia sẻ với các hộ trong tổ khi có việc hiếu, hỉ; vận động nhân dân chấp hành nghiêm đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy ước, hương ước của xóm, bản, khu dân cư… Sau 10 năm hoạt động, các tổ liên gia tự quản góp phần quan trọng đưa xóm Nà Mèo trở thành điểm "trắng” các vụ việc mất ANTT và tệ nạn xã hội. Nà Mèo tiếp tục duy trì là 1 trong 4 xã "sạch” về ma túy của toàn huyện.

Không thể phủ nhận những hiệu quả tích cực của việc trưởng thôn là đảng viên đem lại. Do đó, trước thực tế còn nhiều khó khăn, vướng mắc tại các chi bộ nông thôn, bám sát Công văn số 498, ngày 7/1/2019 của Tỉnh ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong công tác phát triển đảng viên đối với trưởng thôn chưa phải là đảng viên và công tác phát triển đảng viên ứng cử trưởng thôn, BTV Huyện ủy Mai Châu cũng đã đề ra các giải pháp hết sức căn cơ. Coi đây là một bước trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 18 ngày 25/10/2017 Hội nghị lần thứ sáu, BCH T.Ư Đảng khóa XII một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Với mục tiêu tiến tới thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn.

Theo đồng chí Phó Ban Tổ chức Huyện ủy, cụ thể hóa mục tiêu đó, Ban Thường vụ  Huyện ủy Mai Châu yêu cầu các Đảng bộ cơ sở có lộ trình thực hiện việc đánh giá, thay thế trưởng thôn hạn chế, yếu kém về năng lực tập hợp, đoàn kết, uy tín thấp không chờ đến hết nhiệm kỳ. Đối với trưởng thôn chưa là đảng viên, tuổi còn trẻ, có phẩm chất, năng lực, trình độ, uy tín trong cộng đồng dân cư phải có kế hoạch bồi dưỡng, giúp đỡ để giới thiệu kết nạp Đảng. Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền ở cơ sở chuẩn bị công tác nhân sự, giới thiệu đảng viên có đủ tiêu chuẩn và uy tín tham gia ứng cử, chú trọng công tác tuyên truyền trước, trong và sau bầu cử, thu hút sự quan tâm, theo dõi và nâng cao trách nhiệm của nhân dân trong thực hiện bầu cử trưởng thôn... Đồng chí Phó Ban Tổ chức Huyện ủy Khà Văn Cường khẳng định: Huyện tăng cường công tác tuyên truyền, chú trọng nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, UB MTTQ, các đoàn thể CT-XH và nhân dân để phấn đấu với quyết tâm cao nhất ngay từ đầu nhiệm kỳ 2019-2021, 100% trưởng thôn đều là đảng viên.

Hải Yến

Các tin khác


Đảng bộ xã Tòng Đậu: Chú trọng chất lượng trong phát triển Đảng

(HBĐT) - "Công tác phát triển Đảng có tính chất quan trọng trong xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh. Do đó, để nâng cao sức chiến đấu của Đảng bộ xã, việc phát triển số lượng đảng viên theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra là cần thiết, nhưng mấu chốt là chất lượng đảng viên phải được nâng cao, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, phát huy tối đa vai trò tiền phong, gương mẫu của người đảng viên” - đồng chí Lộc Văn Tường, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Tòng Đậu (Mai Châu) khẳng định.

Thiết thực phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi thăm những con đường hoa do hội viên phụ nữ các chi hội trồng, mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, đồng chí Hà Minh Huân, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mai Châu chia sẻ: Dù ở giai đoạn lịch sử nào, phụ nữ huyện Mai Châu luôn gìn giữ, tiếp nối truyền thống, không ngừng phấn đấu, phát huy sức sáng tạo, chung sức, đồng lòng xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT -XH của địa phương. Đặc biệt, trong những năm gần đây, các cấp Hội trong huyện đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ điểm nhấn là tương trợ, giúp đỡ nhau sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu.

Huyện Mai Châu sơ kết xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019

(HBĐT) - Ngày 29/8, UBND huyện Mai Châu tổ chức Hội nghị sơ kết xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD) giai đoạn 2009-2019.

Đoàn Thanh niên xã Chiềng Châu phát huy vai trò xung kích, tình nguyện

(HBĐT) - "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” là một trong những phương châm hoạt động của Đoàn Thanh niên xã Chiềng Châu (Mai Châu) trong suốt thời gian qua. Với 526 đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) sinh hoạt tại 8 chi đoàn, các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng luôn được Đoàn xã tổ chức thường xuyên nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò của thanh niên với cộng đồng xã hội.

Khó khăn trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập xã ở huyện Mai Châu

(HBĐT) - Theo thống kê, sau thực hiện sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, huyện Mai Châu dôi dư trên 130 cán bộ, công chức và 120 cán bộ không chuyên trách. Do vậy, thời điểm này, việc sắp xếp cán bộ dôi dư sau sáp nhập được đặc biệt quan tâm.

Xã Tân Mai khai thác tiềm năng phát triển du lịch

(HBĐT) - Xã Tân Mai (Mai Châu) có độ cao 800 - 900 m so với mặt nước biển. Nơi đây có địa hình đồi núi và thung lũng đan xen, quanh năm khí hậu mát mẻ. Người dân luôn có ý thức bảo tồn những phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa dân tộc của người Mường, Dao, Thái. Hiện nay, mạng lưới giao thông tới Tân Mai khá thuận tiện, xã có tỉnh lộ 432 chạy qua kết nối với quốc lộ 6, tuyến đường liên xã, liên xóm được nâng cấp. Ngoài ra, có thể đến Tân Mai bằng đường thủy trên sông Đà cập bến Suối Lốn. Đó là những lợi thế để xã Tân Mai khai thác phát triển du lịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục