Banner Mai Châu

(HBĐT) - Gần đây, giống dưa lê siêu ngọt xuất xứ Hàn Quốc được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng, hàm lượng dinh dưỡng cao, vị ngọt mát. Tại thị trường tỉnh cũng xuất hiện loại quả đặc sản này. Ngoài nguồn nhập khẩu thì dưa lê Hàn Quốc còn có nguồn gốc nội tỉnh với mô hình hiện có ở xã Xăm Khòe (Mai Châu).


Người tiêu dùng thành phố Hòa Bình quan tâm sản phẩm dưa lê Hàn Quốc trồng theo mô hình tại xã Xăm Khòe (Mai Châu).

Triển khai với sự hỗ trợ về giống, kỹ thuật của tổ chức Good Neinghbors International (GNJ), mô hình được đưa vào với mục đích cải thiện sinh kế cho người dân bản địa vùng dự án, sản phẩm hướng đến thị trường tiêu thụ tiềm năng, rộng lớn hơn. Trước đó, cuộc sống của bà con nông dân xã Xăm Khòe phụ thuộc vào nông nghiệp. Sản phẩm trồng trọt chủ yếu là lúa và các loại cây rau, đậu, ớt, rau thơm, dưa chuột... Mô hình trồng dưa lê Hàn Quốc có sự tham gia của 10 hộ ở 2 xóm Sun, Xuân Tiến.

Làm quen với kỹ thuật canh tác, tuân thủ nghiêm ngặt các bước quy trình và trồng trong nhà lưới công nghệ cao là những bỡ ngỡ ban đầu mà các hộ thành viên đều phải thực hiện khi tham gia mô hình. Đổi lại, việc triển khai thử nghiệm mô hình đạt được những kết quả khả quan. Trên diện tích 1.000 m2 đất vườn, ông Hà Văn Thoản ở xóm Sun từng trồng ớt nhưng năng suất không cao, thị trường đầu ra bấp bênh. Được tổ chức GNJ tuyên truyền và hướng dẫn cách gieo trồng, ông mạnh dạn chuyển đổi sang trồng dưa lê Hàn Quốc. Với điều kiện đồng đất phù hợp, để dưa sinh trưởng tốt, ông đánh luống cao, phủ nilon bảo vệ, chú trọng chăm sóc, bón phân, hạn chế chuột và các loại sâu bệnh hại. Sản phẩm sau mỗi vụ có mẫu mã đẹp, chất lượng thơn ngon.

Tương tự, ông Hà Văn Thư ở xóm Sun cũng đã chuyển đổi đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng dưa lê Hàn Quốc. Việc thực hành làm theo các bước kỹ thuật được tổ chức GNJ hướng dẫn mang lại kết quả đáng mừng. Giá của loại quả hàng hóa này thời điểm đầu hoặc cuối vụ lên đến 50.000 - 60.000 đồng/kg, chính vụ 30.000 đồng/kg. Với mỗi vụ kéo dài 3 tháng, mỗi năm, nông dân có thể trồng 3 vụ, bình quân thu nhập trên mỗi ha canh tác đạt khoảng 400 - 500 triệu đồng.

Kể từ năm 2017 đến nay, diện tích cây trồng đặc sản ngắn ngày này đang được nông dân xã Xăm Khòe nhân rộng. Tại 2 xóm Xuân Tiến và Sun đã xây dựng được 1 khu trồng dưa lê Hàn Quốc trong nhà lưới có diện tích 1.500 m2, tổng diện tích đã tiến hành trồng giống dưa đặc sản này là 2 ha ở niên vụ 2019. Tổ chức GNJ không chỉ hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật mà còn kết nối tiêu thụ sản phẩm cho các hộ trong mô hình tại các siêu thị lớn ở Hà Nội. Sản phẩm làm ra được thị trường ưa chuộng nên khả năng tiêu thụ cao, cung chưa đáp ứng được cầu với giá thu mua ổn định tại vườn 30.000 đồng/kg, trọng lượng bình quân mỗi quả 0,5 - 0,7 kg, quả loại 1 có thể đạt 1 - 1,2 kg.

Mới đây, dưa lê Hàn Quốc do nông dân xã Xăm Khòe sản xuất đã được huyện giới thiệu và trưng bày tại thành phố Hòa Bình. Sản phẩm được khách hàng ưa thích, không đủ cung cấp. Anh Lò Văn Chung, cán bộ địa chính - nông nghiệp xã Xăm Khòe cho biết: Mô hình trồng dưa lê Hàn Quốc đã giúp nông dân duy trì lối canh tác tự nhiên kết hợp với khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, giá trị, cải thiện thu nhập, mở ra cơ hội tiếp cận với thị trường lớn. Trên cơ sở đó, cấp ủy, chính quyền địa phương khuyến khích nhân dân tiếp tục nhân rộng mô hình ở những vụ sản xuất tiếp theo.     
                               
    Bùi Minh

Các tin khác


Hội Nông dân huyện Mai Châu: Giúp hội viên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, Hội Nông dân huyện Mai Châu đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Huyện Mai Châu: Thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa xâm hại trẻ em

(HBĐT) - Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện Mai Châu đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện vẫn xảy ra tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong Nhân dân. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Ngày 23/7, Đảng bộ huyện Mai Châu tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự và chúc mừng Đại hội có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Sẵn sàng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Theo kế hoạch, Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 chuẩn bị diễn ra trong 3 ngày (từ 22 – 24/7) bao gồm phiên trù bị và phiên chính thức. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành tạo khí thế sẵn sàng cho đại hội diễn ra được thành công tốt đẹp.

Huyện Mai Châu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Mai Châu là vùng đất nên thơ, tươi đẹp, vùng đất với những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái, dân tộc Mông. Nhiều năm nay, huyện Mai Châu quan tâm giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần tạo sức hút cho phát triển du lịch.

Huyện Mai Châu tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng

(HBĐT) - Huyện Mai Châu đã quán triệt triển khai và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW, góp phần quan trọng nâng cao năng lực, sức chiến đấu, vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết của Đảng về phát triển KT-XH ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục