Banner Mai Châu

(HBĐT) - Gần đây, giống dưa lê siêu ngọt xuất xứ Hàn Quốc được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng, hàm lượng dinh dưỡng cao, vị ngọt mát. Tại thị trường tỉnh cũng xuất hiện loại quả đặc sản này. Ngoài nguồn nhập khẩu thì dưa lê Hàn Quốc còn có nguồn gốc nội tỉnh với mô hình hiện có ở xã Xăm Khòe (Mai Châu).


Người tiêu dùng thành phố Hòa Bình quan tâm sản phẩm dưa lê Hàn Quốc trồng theo mô hình tại xã Xăm Khòe (Mai Châu).

Triển khai với sự hỗ trợ về giống, kỹ thuật của tổ chức Good Neinghbors International (GNJ), mô hình được đưa vào với mục đích cải thiện sinh kế cho người dân bản địa vùng dự án, sản phẩm hướng đến thị trường tiêu thụ tiềm năng, rộng lớn hơn. Trước đó, cuộc sống của bà con nông dân xã Xăm Khòe phụ thuộc vào nông nghiệp. Sản phẩm trồng trọt chủ yếu là lúa và các loại cây rau, đậu, ớt, rau thơm, dưa chuột... Mô hình trồng dưa lê Hàn Quốc có sự tham gia của 10 hộ ở 2 xóm Sun, Xuân Tiến.

Làm quen với kỹ thuật canh tác, tuân thủ nghiêm ngặt các bước quy trình và trồng trong nhà lưới công nghệ cao là những bỡ ngỡ ban đầu mà các hộ thành viên đều phải thực hiện khi tham gia mô hình. Đổi lại, việc triển khai thử nghiệm mô hình đạt được những kết quả khả quan. Trên diện tích 1.000 m2 đất vườn, ông Hà Văn Thoản ở xóm Sun từng trồng ớt nhưng năng suất không cao, thị trường đầu ra bấp bênh. Được tổ chức GNJ tuyên truyền và hướng dẫn cách gieo trồng, ông mạnh dạn chuyển đổi sang trồng dưa lê Hàn Quốc. Với điều kiện đồng đất phù hợp, để dưa sinh trưởng tốt, ông đánh luống cao, phủ nilon bảo vệ, chú trọng chăm sóc, bón phân, hạn chế chuột và các loại sâu bệnh hại. Sản phẩm sau mỗi vụ có mẫu mã đẹp, chất lượng thơn ngon.

Tương tự, ông Hà Văn Thư ở xóm Sun cũng đã chuyển đổi đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng dưa lê Hàn Quốc. Việc thực hành làm theo các bước kỹ thuật được tổ chức GNJ hướng dẫn mang lại kết quả đáng mừng. Giá của loại quả hàng hóa này thời điểm đầu hoặc cuối vụ lên đến 50.000 - 60.000 đồng/kg, chính vụ 30.000 đồng/kg. Với mỗi vụ kéo dài 3 tháng, mỗi năm, nông dân có thể trồng 3 vụ, bình quân thu nhập trên mỗi ha canh tác đạt khoảng 400 - 500 triệu đồng.

Kể từ năm 2017 đến nay, diện tích cây trồng đặc sản ngắn ngày này đang được nông dân xã Xăm Khòe nhân rộng. Tại 2 xóm Xuân Tiến và Sun đã xây dựng được 1 khu trồng dưa lê Hàn Quốc trong nhà lưới có diện tích 1.500 m2, tổng diện tích đã tiến hành trồng giống dưa đặc sản này là 2 ha ở niên vụ 2019. Tổ chức GNJ không chỉ hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật mà còn kết nối tiêu thụ sản phẩm cho các hộ trong mô hình tại các siêu thị lớn ở Hà Nội. Sản phẩm làm ra được thị trường ưa chuộng nên khả năng tiêu thụ cao, cung chưa đáp ứng được cầu với giá thu mua ổn định tại vườn 30.000 đồng/kg, trọng lượng bình quân mỗi quả 0,5 - 0,7 kg, quả loại 1 có thể đạt 1 - 1,2 kg.

Mới đây, dưa lê Hàn Quốc do nông dân xã Xăm Khòe sản xuất đã được huyện giới thiệu và trưng bày tại thành phố Hòa Bình. Sản phẩm được khách hàng ưa thích, không đủ cung cấp. Anh Lò Văn Chung, cán bộ địa chính - nông nghiệp xã Xăm Khòe cho biết: Mô hình trồng dưa lê Hàn Quốc đã giúp nông dân duy trì lối canh tác tự nhiên kết hợp với khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, giá trị, cải thiện thu nhập, mở ra cơ hội tiếp cận với thị trường lớn. Trên cơ sở đó, cấp ủy, chính quyền địa phương khuyến khích nhân dân tiếp tục nhân rộng mô hình ở những vụ sản xuất tiếp theo.     
                               
    Bùi Minh

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Quần chúng nhân dân làm nòng cốt đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở

(HBĐT) - Ngay khi phát hiện 1 người có quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào địa bàn, lưu trú qua đêm tại xóm Xà Lĩnh, xã Pà Cò (Mai Châu) không có hộ chiếu, thị thực, người dân đã báo ngay cho cơ quan chức năng làm việc, xử lý theo quy định của pháp luật... Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc mà từ tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng Công an huyện Mai Châu đã kịp thời xử lý, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, góp phần quan trọng trong giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn.

Giã bánh dày - nét văn hóa truyền thống

(HBĐT) - Mông cư trú chủ yếu tại hai xã Pà Cò và Hang Kia (Mai Châu). Bên cạnh những nét đặc sắc trong trang phục, ẩm thực vùng cao như nấu rượu ngô bằng men lá, rau cải mèo thì giã bánh dày ngày Tết là phong tục, tập quán văn hóa truyền thống đặc trưng của người dân tộc Mông vẫn còn lưu giữ đến ngày nay.

Huyện Mai Châu chủ động sản xuất vụ đông

(HBĐT) - Vụ đông được xác định là vụ sản xuất lớn, loại cây trồng đa dạng, thâm canh đạt năng suất cao, góp phần nâng năng suất của cả năm và tạo nguồn thực phẩm cung cấp cho thị trường dịp cuối năm. Thời điểm này, nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mai Châu đang khẩn trương thu hoạch nốt diện tích cây màu vụ hè thu, đồng thời đẩy mạnh sản xuất vụ đông.

Trao tặng nhà “Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 27/11, Hội LHPN huyện Mai Châu đã tổ chức trao tặng nhà "Mái ấm tình thương" cho bà Hà Thị Ben, trú tại xóm Báo, xã Bao La là hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc diện cần được hỗ trợ, giúp đỡ về nhà ở.

Ban ATGT tỉnh thăm, tặng quà nạn nhân bị tai nạn giao thông tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ban ATGT tỉnh phối hợp với Ban ATGT huyện Mai Châu và chính quyền địa phương vừa thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình có nạn nhân bị tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Mai Châu.

Giao lưu, truyền thông hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

(HBĐT) - Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Mai Châu vừa phối hợp với Phòng Tư pháp huyện tổ chức giao lưu, truyền thông hưởng ứng "Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” cho cụm 4 xã: Đồng Bảng, Tân Sơn, Pà Cò, Hang Kia. Trên 300 cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân các xã đến tham dự.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục