Banner Mai Châu

(HBĐT) - Hàng năm, cứ vào tháng 10, nông dân xã Thung Khe (Mai Châu) lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch quýt. Mùa quýt thường bắt đầu từ tháng 10 và kết thúc vào cuối tháng 12. Quýt nơi đây vỏ mỏng, đậm vị, quá trình trồng và chăm sóc đều sử dụng những vật tư nông nghiệp có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, không dùng hóa chất. Dù mới chỉ cho thu hoạch 4 năm gần đây, nhưng cây quýt đã mang lại hiệu quả tích cực, giúp nhiều hộ nông dân địa phương có thêm nguồn thu nhập.


Nông dân xóm Thung Khe, xã Thung Khe (Mai Châu) thu hoạch quýt chín tại vườn. 

Chúng tôi tới thăm vườn quýt của hộ ông Lò Văn Hòa, xóm Thung Khe, xã Thung Khe. Quýt trên cây đều đã chín vàng, quả mọng nước, vỏ có mùi dầu thơm đậm. Ông Hòa cho biết: "Gia đình tôi có tổng diện tích vườn quýt trên 5.000 m2, cho thu hoạch từ năm 2015 đến nay. Năm 2018, thu hoạch được 6 tấn quýt. Hiện, giá quýt khá ổn định, bình quân 1 ngày gia đình tôi bán lẻ ven đường được trên chục cân quýt, giá từ 25 - 30.000 đồng/kg tùy từng loại. Nếu bán buôn, cắt tại vườn thì giá thấp hơn. Các hộ trồng quýt ở đây chủ yếu bán tự do cho các tư thương và bán lẻ dọc quốc lộ. Thị trường tiêu thụ phần nhiều là trong địa bàn huyện Mai Châu và một số huyện lân cận".

Năm 2013, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã khuyến khích người dân chuyển đổi những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng quýt, loại cây thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây. Nông dân chủ động tìm hiểu, mua cây giống từ nhiều địa phương như huyện Cao Phong, tỉnh Hà Giang, được cán bộ KN-KL xã tập huấn kỹ thuật sử dụng phân bón, chăm sóc cây trồng. 

Hiện, tất cả diện tích quýt trên địa bàn xã đều được chăm sóc, sử dụng phân bón vi sinh và các vật tư nông nghiệp có nguồn gốc từ tự nhiên. Nhờ đó, quýt đến thời điểm thu hoạch có chất lượng, chủng loại khá đa dạng, từ giống quýt hôi quen thuộc với người dân địa phương tới những loại quýt đang được người tiêu dùng ưa chuộng như quýt Hà Giang, quýt đường... 

Thời điểm này, dọc quốc lộ 6 chạy qua địa bàn xã đã xuất hiện những điểm bán quýt do nông dân hái tỉa đem ra bày bán. Bên cạnh đó, quýt còn được tư thương ở huyện Mai Châu, Tân Lạc, TP Hòa Bình tới thu mua. Giá quýt cắt tại vườn đang ổn định ở mức 20.000 đồng/kg, giá bán tại chợ là 25.000 đồng/kg đối với loại quýt hôi và 30.000 đồng/kg đối với loại quýt đường, quýt Hà Giang.

Đồng chí Hà Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Thung khe cho biết: "Toàn bộ diện tích quýt trên địa bàn được chăm sóc bằng phân vi sinh ủ từ các nguyên liệu tự nhiên, cây quýt trong quá trình phát triển không bị cắt tỉa, ghép cành. Hầu hết nông dân tự chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm sau khi thu hoạch. Nhận thấy cây quýt có những đặc điểm phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, sau khi trồng ngày càng đem lại hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, đến nay, toàn xã đã mở rộng tổng diện tích quýt lên 5 ha với 70 hộ trồng, trong đó 2 ha đang trong thời kỳ thu hoạch. Trên địa bàn có nhiều hộ khá lên nhờ trồng quýt đem lại thu nhập ổn định từ 60 - trên 100 triệu đồng/năm.

Thời gian tới, xã tiếp tục khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế, trong đó có chuyển đổi sang trồng cây quýt. Bên cạnh đó, xã từng bước xây dựng kế hoạch huy động nguồn lực hỗ trợ, tập huấn KHKT nhằm nâng cao chất lượng, tăng sản lượng sản phẩm. Phối hợp với các ngành, chính quyền địa phương nghiên cứu, tìm đầu ra cho sản phẩm, từng bước ổn định, nâng cao đời sống cho người dân.

                                                                               Thu Hằng

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Chuyển biến trong công tác quản lý hộ tịch, tư pháp

(HBĐT) - Thực hiện nhiệm vụ công tác, ngay từ đầu năm, Phòng Tư pháp huyện Mai Châu đã tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch thực hiện các lĩnh vực công tác tư pháp trên địa bàn huyện như: kế hoạch kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (QPPL); theo dõi tình hình thi hành pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); hòa giải ở cơ sở... Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, công tác tư pháp của huyện được triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm.

Hội Nông dân huyện Mai Châu: Giúp hội viên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, Hội Nông dân huyện Mai Châu đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Huyện Mai Châu: Thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa xâm hại trẻ em

(HBĐT) - Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện Mai Châu đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện vẫn xảy ra tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong Nhân dân. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Ngày 23/7, Đảng bộ huyện Mai Châu tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự và chúc mừng Đại hội có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Sẵn sàng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Theo kế hoạch, Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 chuẩn bị diễn ra trong 3 ngày (từ 22 – 24/7) bao gồm phiên trù bị và phiên chính thức. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành tạo khí thế sẵn sàng cho đại hội diễn ra được thành công tốt đẹp.

Huyện Mai Châu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Mai Châu là vùng đất nên thơ, tươi đẹp, vùng đất với những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái, dân tộc Mông. Nhiều năm nay, huyện Mai Châu quan tâm giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần tạo sức hút cho phát triển du lịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục