Banner Mai Châu

(HBĐT) - Hàng năm, cứ vào tháng 10, nông dân xã Thung Khe (Mai Châu) lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch quýt. Mùa quýt thường bắt đầu từ tháng 10 và kết thúc vào cuối tháng 12. Quýt nơi đây vỏ mỏng, đậm vị, quá trình trồng và chăm sóc đều sử dụng những vật tư nông nghiệp có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, không dùng hóa chất. Dù mới chỉ cho thu hoạch 4 năm gần đây, nhưng cây quýt đã mang lại hiệu quả tích cực, giúp nhiều hộ nông dân địa phương có thêm nguồn thu nhập.


Nông dân xóm Thung Khe, xã Thung Khe (Mai Châu) thu hoạch quýt chín tại vườn. 

Chúng tôi tới thăm vườn quýt của hộ ông Lò Văn Hòa, xóm Thung Khe, xã Thung Khe. Quýt trên cây đều đã chín vàng, quả mọng nước, vỏ có mùi dầu thơm đậm. Ông Hòa cho biết: "Gia đình tôi có tổng diện tích vườn quýt trên 5.000 m2, cho thu hoạch từ năm 2015 đến nay. Năm 2018, thu hoạch được 6 tấn quýt. Hiện, giá quýt khá ổn định, bình quân 1 ngày gia đình tôi bán lẻ ven đường được trên chục cân quýt, giá từ 25 - 30.000 đồng/kg tùy từng loại. Nếu bán buôn, cắt tại vườn thì giá thấp hơn. Các hộ trồng quýt ở đây chủ yếu bán tự do cho các tư thương và bán lẻ dọc quốc lộ. Thị trường tiêu thụ phần nhiều là trong địa bàn huyện Mai Châu và một số huyện lân cận".

Năm 2013, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã khuyến khích người dân chuyển đổi những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng quýt, loại cây thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây. Nông dân chủ động tìm hiểu, mua cây giống từ nhiều địa phương như huyện Cao Phong, tỉnh Hà Giang, được cán bộ KN-KL xã tập huấn kỹ thuật sử dụng phân bón, chăm sóc cây trồng. 

Hiện, tất cả diện tích quýt trên địa bàn xã đều được chăm sóc, sử dụng phân bón vi sinh và các vật tư nông nghiệp có nguồn gốc từ tự nhiên. Nhờ đó, quýt đến thời điểm thu hoạch có chất lượng, chủng loại khá đa dạng, từ giống quýt hôi quen thuộc với người dân địa phương tới những loại quýt đang được người tiêu dùng ưa chuộng như quýt Hà Giang, quýt đường... 

Thời điểm này, dọc quốc lộ 6 chạy qua địa bàn xã đã xuất hiện những điểm bán quýt do nông dân hái tỉa đem ra bày bán. Bên cạnh đó, quýt còn được tư thương ở huyện Mai Châu, Tân Lạc, TP Hòa Bình tới thu mua. Giá quýt cắt tại vườn đang ổn định ở mức 20.000 đồng/kg, giá bán tại chợ là 25.000 đồng/kg đối với loại quýt hôi và 30.000 đồng/kg đối với loại quýt đường, quýt Hà Giang.

Đồng chí Hà Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Thung khe cho biết: "Toàn bộ diện tích quýt trên địa bàn được chăm sóc bằng phân vi sinh ủ từ các nguyên liệu tự nhiên, cây quýt trong quá trình phát triển không bị cắt tỉa, ghép cành. Hầu hết nông dân tự chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm sau khi thu hoạch. Nhận thấy cây quýt có những đặc điểm phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, sau khi trồng ngày càng đem lại hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, đến nay, toàn xã đã mở rộng tổng diện tích quýt lên 5 ha với 70 hộ trồng, trong đó 2 ha đang trong thời kỳ thu hoạch. Trên địa bàn có nhiều hộ khá lên nhờ trồng quýt đem lại thu nhập ổn định từ 60 - trên 100 triệu đồng/năm.

Thời gian tới, xã tiếp tục khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế, trong đó có chuyển đổi sang trồng cây quýt. Bên cạnh đó, xã từng bước xây dựng kế hoạch huy động nguồn lực hỗ trợ, tập huấn KHKT nhằm nâng cao chất lượng, tăng sản lượng sản phẩm. Phối hợp với các ngành, chính quyền địa phương nghiên cứu, tìm đầu ra cho sản phẩm, từng bước ổn định, nâng cao đời sống cho người dân.

                                                                               Thu Hằng

Các tin khác


Sôi nổi phong trào thi đua cựu chiến binh gương mẫu ở huyện Mai Châu

(HBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua "Cựu chiến binh (CCB) gương mẫu” nhiệm kỳ 2014 - 2019, cán bộ, hội viên Hội CCB huyện Mai Châu tích cực phát huy bản chất bộ đội Cụ Hồ, nhiệt tình, sôi nổi tham gia các cuộc vận động, phong trào phát triển KT - XH địa phương. Hội vinh dự được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc trong phong trào "CCB gương mẫu” năm 2019.

Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức thăm và chúc Tết nông dân 2 xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Nhân dịp Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Mông, Hội Nông dân tỉnh vừa tổ chức thăm và chúc Tết nông dân 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu).

Huyện Mai Châu chú trọng công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng

(HBĐT) - Nhiều năm nay, huyện Mai Châu đã quán triệt triển khai và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW góp phần quan trọng nâng cao năng lực, sức chiến đấu, vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết của Đảng về phát triển KT-XH ở địa phương.

Lễ hội Gầu Tào của đồng bào Mông hai xã Hang Kia, Pà Cò năm 2020

(HBĐT) - Ngày 4/1, UBND xã Pà Cò (Mai Châu) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020. Tới dự lễ hội có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, huyện Mai Châu, nhân dân 2 xã Hang Kia, Pà Cò và đông đảo du khách trong, ngoài tỉnh.

Huyện Mai Châu khẳng định là điểm đến du lịch hấp dẫn

(HBĐT) - Với mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Mai Châu đã chủ động xây dựng, triển khai hiệu quả nhiều giải pháp để khắc phục những tồn tại, khó khăn để phát triển du lịch. Với quyết tâm chính trị cao cùng sự đồng thuận của nhân dân, du lịch Mai Châu không ngừng tăng trưởng và luôn nằm trong "top” đầu những điểm đến hấp dẫn của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục