Banner Mai Châu

(HBĐT) - Ở đâu đó "cánh cửa” mùa xuân chưa hé mở nhưng ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu), sắc xuân đã tràn ngập trên mỗi bản làng, con đường và trong từng nếp nhà. Sương mờ giăng lối, mưa bụi lất phất bay trong sắc thắm hoa đào, trắng muốt hoa mận, cùng tiếng nói cười ríu rít của những chàng trai, cô gái xúng xính váy, áo mới dạo chơi khiến bản Mông thật đẹp, lòng du khách cũng chộn rộn, xốn xang.Hệ thống đường giao thông nông thôn xã Hang Kia cùng cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư đồng bộ đã tạo lực đẩy phát triển KT-XH.

Tiếc là không được vui Tết cổ truyền của dân tộc từ mấy ngày trước và nơi đây cũng vừa tổ chức lễ hội Gầu Tào, song qua những gương mặt, nụ cười rạng rỡ, cành đào đầy hoa trước sân mỗi nhà đủ cho thấy đồng bào vừa được đón cái Tết đầm ấm, an lành. "Tết này vui lắm, nhà nào cũng có thịt, có rượu, giã bánh giày thình thịnh để đãi khách. Nhà mình cũng thịt một con lợn thôi” - Giàng A Lứ, Trưởng xóm Pà Khôm, xã Hang Kia mở đầu câu chuyện. Rồi Lứ cho biết, trong mấy ngày Tết, làng bản luôn rộn rã tiếng vui đùa của trẻ nhỏ, tiếng chuyện trò của các bà, các chị, rồi thì thanh niên nam nữ vui vẻ dạo chơi các bản, thích thú tổ chức trò ném pao, múa khèn. Vui nhất là an ninh nông thôn đảm bảo, không mất an toàn giao thông, không say rượu dẫn đến gây gổ mất đoàn kết, giúp cái Tết thêm trọn vẹn.

Hang Kia từng là "điểm nóng” về ANTT, nhất là tệ nạn ma túy đã gây nỗi đau cho nhiều gia đình. Song nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã giúp ANCT - TTATXH trên địa bàn từng bước ổn định, giữ vững. Đặc biệt, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước qua đầu tư các chương trình, dự án, các cấp, ngành trong tỉnh và huyện giúp đỡ đã giúp Hang Kia "thay da đổi thịt”, bộ mặt nông thôn mới hiện hữu qua hệ thống cơ sở hạ tầng điện - đường - trường - trạm được đầu tư xây dựng khang trang, kiên cố, đáp ứng nhu cầu của người dân. Từ thực hiện chính sách dân tộc và các chương trình hỗ trợ sản xuất đã thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi giúp bà con lao động sản xuất hiệu quả.

Đồng chí Khà A Váu, Chủ tịch UBND xã Hang Kia chia sẻ: Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng phải khẳng định cuộc sống của bà con đã thay đổi rất nhiều. Kinh tế gia đình phát triển nhờ có kiến thức KHKT, lao động nông thôn được đào tạo nghề. Xã được quan tâm xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp và hưởng lợi từ những công trình, dự án đầu tư trên địa bàn cũng như qua sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân. Rất mừng là từ sau hội nghị xúc tiến đầu tư vào 2 xã Hang Kia, Pà Cò do tỉnh phối hợp với huyện tổ chức đã có doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm đến tìm hiểu tiềm năng, thế mạnh, vẻ đẹp của xã để có hướng đầu tư, nhất là trong lĩnh vực du lịch. Nhờ vậy mà năm qua, khách du lịch đến với xã đông hơn. Trong dịp Tết cổ truyền vừa qua, ở Hang Kia nhà nhà đều có Tết. Bên cạnh đó, nhiều du khách đến thăm quan, chung vui cùng bà con. Xã cũng được đón các đoàn công tác của tỉnh, huyện đến thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà Đảng bộ, chính quyền và các gia đình, nhất là hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi biết rằng món quà có thể nhỏ thôi nhưng ý nghĩa lại rất lớn. Đó là tình cảm, sự yêu thương và cũng là động lực khuyến khích, động viên đồng bào Mông tiến bộ hơn nữa.

Năm nay, ở xã Hang Kia mùa xuân đến sớm, xuân của đất trời và xuân trong lòng người. Nhờ sự lãnh đạo, điều hành quyết liệt, chủ động của Đảng ủy, UBND xã, sự đồng thuận của cán bộ, nhân dân nên KT-XH của xã đạt những kết quả quan trọng. Năm 2019, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt gần 55.900 triệu đồng, bằng 129% so với kế hoạch, tăng 33,7% so với cùng kỳ, trong đó, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 44.825 triệu đồng; giá trị thương mại, dịch vụ, du lịch đạt 7.839 triệu đồng; tiểu thủ công nghiệp - xây dựng đạt 3.231 triệu đồng. Sản lượng lương thực có hạt toàn xã đạt trên 3.300 tấn; 100% hộ được dùng điện lưới quốc gia và nước sinh hoạt hợp vệ sinh; thu nhập bình quân nâng lên 15,1 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn khoảng 30%.


Bình Giang


Các tin khác


Thanh niên thị trấn Mai Châu thi đua làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Trong nhiều năm qua, phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” trong ĐV-TN thị trấn Mai Châu (Mai Châu) ngày càng lan tỏa rộng rãi. Qua đó, nhiều thanh niên tích cực, hăng hái thi đua làm kinh tế giỏi dựa trên tiềm năng sẵn có của địa phương.

Huyện Mai Châu: Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc để phát triển du lịch

(HBĐT) - Huyện vùng cao Mai Châu tươi đẹp, mộng mơ quyến rũ, từ lâu đã được biết đến là vùng đất của những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái, dân tộc Mông. Những giá trị văn hóa đặc sắc này đang được gìn giữ, bảo tồn và phát huy trong những năm gần đây.

Nông dân huyện Mai Châu chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia góp công, góp sức cùng các cấp, ngành thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng NTM. 

Huyện Mai Châu: Chủ động xây dựng phương án phòng chống, khắc phục thiên tai

(HBĐT) - Là huyện vùng cao có địa hình phức tạp, bị chia cắt bởi hệ thống khe, suối, núi cao nên Mai Châu luôn là địa phương có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, bão lũ gây ra. Cũng vì thế, hàng năm, công tác chuẩn bị phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) luôn được các cấp, ngành huyện quan tâm, triển khai nhiều biện pháp ứng phó, chủ động xây dựng phương án khắc phục nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Huyện Mai Châu: Cải cách hành chính nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy chính quyền

(HBĐT) - Ngay sau sáp nhập từ các xã Ba Khan, Phúc Sạn theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, bộ máy chính quyền xã Sơn Thủy khẩn trương đi vào hoạt động ổn định. Trong đó, xã ưu tiên, tập trung giải quyết những thủ tục hành chính (TTHC), giấy tờ thay đổi có liên quan đến người dân...

Huyện Mai Châu: Đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với những sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện, huyện Mai Châu đã hoàn thành đạt và vượt 100% chỉ tiêu nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Kế thừa những kết quả đạt được, hiện, huyện tập trung xây dựng các kế hoạch thực hiện chương trình hành động đưa nghị quyết của Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025 nhanh chóng đi vào cuộc sống. Trong đó, xác định phát triển nông nghiệp tập trung, bền vững gắn với nhiệm vụ xây dựng NTM là một trong những chương trình trọng tâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục