Banner Mai Châu

(HBĐT) - Ở đâu đó "cánh cửa” mùa xuân chưa hé mở nhưng ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu), sắc xuân đã tràn ngập trên mỗi bản làng, con đường và trong từng nếp nhà. Sương mờ giăng lối, mưa bụi lất phất bay trong sắc thắm hoa đào, trắng muốt hoa mận, cùng tiếng nói cười ríu rít của những chàng trai, cô gái xúng xính váy, áo mới dạo chơi khiến bản Mông thật đẹp, lòng du khách cũng chộn rộn, xốn xang.Hệ thống đường giao thông nông thôn xã Hang Kia cùng cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư đồng bộ đã tạo lực đẩy phát triển KT-XH.

Tiếc là không được vui Tết cổ truyền của dân tộc từ mấy ngày trước và nơi đây cũng vừa tổ chức lễ hội Gầu Tào, song qua những gương mặt, nụ cười rạng rỡ, cành đào đầy hoa trước sân mỗi nhà đủ cho thấy đồng bào vừa được đón cái Tết đầm ấm, an lành. "Tết này vui lắm, nhà nào cũng có thịt, có rượu, giã bánh giày thình thịnh để đãi khách. Nhà mình cũng thịt một con lợn thôi” - Giàng A Lứ, Trưởng xóm Pà Khôm, xã Hang Kia mở đầu câu chuyện. Rồi Lứ cho biết, trong mấy ngày Tết, làng bản luôn rộn rã tiếng vui đùa của trẻ nhỏ, tiếng chuyện trò của các bà, các chị, rồi thì thanh niên nam nữ vui vẻ dạo chơi các bản, thích thú tổ chức trò ném pao, múa khèn. Vui nhất là an ninh nông thôn đảm bảo, không mất an toàn giao thông, không say rượu dẫn đến gây gổ mất đoàn kết, giúp cái Tết thêm trọn vẹn.

Hang Kia từng là "điểm nóng” về ANTT, nhất là tệ nạn ma túy đã gây nỗi đau cho nhiều gia đình. Song nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã giúp ANCT - TTATXH trên địa bàn từng bước ổn định, giữ vững. Đặc biệt, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước qua đầu tư các chương trình, dự án, các cấp, ngành trong tỉnh và huyện giúp đỡ đã giúp Hang Kia "thay da đổi thịt”, bộ mặt nông thôn mới hiện hữu qua hệ thống cơ sở hạ tầng điện - đường - trường - trạm được đầu tư xây dựng khang trang, kiên cố, đáp ứng nhu cầu của người dân. Từ thực hiện chính sách dân tộc và các chương trình hỗ trợ sản xuất đã thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi giúp bà con lao động sản xuất hiệu quả.

Đồng chí Khà A Váu, Chủ tịch UBND xã Hang Kia chia sẻ: Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng phải khẳng định cuộc sống của bà con đã thay đổi rất nhiều. Kinh tế gia đình phát triển nhờ có kiến thức KHKT, lao động nông thôn được đào tạo nghề. Xã được quan tâm xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp và hưởng lợi từ những công trình, dự án đầu tư trên địa bàn cũng như qua sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân. Rất mừng là từ sau hội nghị xúc tiến đầu tư vào 2 xã Hang Kia, Pà Cò do tỉnh phối hợp với huyện tổ chức đã có doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm đến tìm hiểu tiềm năng, thế mạnh, vẻ đẹp của xã để có hướng đầu tư, nhất là trong lĩnh vực du lịch. Nhờ vậy mà năm qua, khách du lịch đến với xã đông hơn. Trong dịp Tết cổ truyền vừa qua, ở Hang Kia nhà nhà đều có Tết. Bên cạnh đó, nhiều du khách đến thăm quan, chung vui cùng bà con. Xã cũng được đón các đoàn công tác của tỉnh, huyện đến thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà Đảng bộ, chính quyền và các gia đình, nhất là hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi biết rằng món quà có thể nhỏ thôi nhưng ý nghĩa lại rất lớn. Đó là tình cảm, sự yêu thương và cũng là động lực khuyến khích, động viên đồng bào Mông tiến bộ hơn nữa.

Năm nay, ở xã Hang Kia mùa xuân đến sớm, xuân của đất trời và xuân trong lòng người. Nhờ sự lãnh đạo, điều hành quyết liệt, chủ động của Đảng ủy, UBND xã, sự đồng thuận của cán bộ, nhân dân nên KT-XH của xã đạt những kết quả quan trọng. Năm 2019, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt gần 55.900 triệu đồng, bằng 129% so với kế hoạch, tăng 33,7% so với cùng kỳ, trong đó, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 44.825 triệu đồng; giá trị thương mại, dịch vụ, du lịch đạt 7.839 triệu đồng; tiểu thủ công nghiệp - xây dựng đạt 3.231 triệu đồng. Sản lượng lương thực có hạt toàn xã đạt trên 3.300 tấn; 100% hộ được dùng điện lưới quốc gia và nước sinh hoạt hợp vệ sinh; thu nhập bình quân nâng lên 15,1 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn khoảng 30%.


Bình Giang


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị phòng bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona gây ra

(HBĐT) -    Ngày 5/2, huyện Mai Châu đã tổ chức tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị phòng bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra cho 23 trạm y tế và cán bộ thú y của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tạo bứt phá cho phát triển du lịch huyện Mai Châu

(HBĐT) - "Xây dựng huyện Mai Châu trở thành điểm du lịch quốc gia vào năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” là chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy tại Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 30/8/2016 (NQ 06). Theo đó, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc một cách đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, tạo bứt phá mạnh mẽ cho sự phát triển của du lịch huyện Mai Châu trong 3 năm qua.

Hương vị Tết của đồng bào Thái

(HBĐT) - Khi những ngày Tết cổ truyền của dân tộc cận kề cũng là thời điểm khắp các bản làng đồng bào dân tộc Thái Mai Châu "dậy mùi” thơm cay nồng của thịt, cá ướp các loại gia vị rừng được đồ chín hoặc sấy khô trên bếp than hồng. Cùng với đó là xôi ngũ sắc được nấu từ loại nếp nương dẻo thơm, béo bùi tạo nên mùi vị "không lẫn vào đâu được”. Những món ăn truyền thống ấy đã trở thành một phần hương vị Tết của đồng bào nơi đây.

Ngọt bùi bánh dày người Mông

(HBĐT) - Mỗi độ Tết đến, xuân về, bản làng người Mông tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò (Mai Châu) lại vang lên tiếng giã bánh dày. Năm nào cũng vậy, bà con đồng bào dân tộc tại tấp nập, quây quần bên chiếc cối giã bánh, tạo nên những chiếc bánh dày tròn trịa, mềm mại, thơm ngon. Với người Mông, bánh dày vừa để cúng tổ tiên vào các dịp lễ, Tết, vừa là món ăn đãi khách, nhất là những khách quý đường xa đến thăm bản.

Trao 245 suất quà Tết cho bà con huyện Mai Châu

(HBĐT) - Trong 2 ngày 10 - 11/1, Hội Chữ thập đỏ huyện Mai Châu cùng các nhà hảo tâm đã tổ chức trao 245 suất quà cho bà con 3 xã Hang Kia, Pà Cò, Tân Sơn trong chương trình tặng quà Tết Canh Tý 2020.

Trao 513 suất quà cho bà con nhân dân xã Noong Luông

(HBĐT) - Trong 2 ngày 11 - 12/1, Công ty Cổ phần Công nghiệp Đại Á phối hợp cùng Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh thăm và tổ chức chương trình thiện nguyện tại xã Noong Luông - nay thuộc xã Thành Sơn, huyện vùng cao Mai Châu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục