Banner Mai Châu

(HBĐT) - Không có việc làm, vài năm gần đây, tình trạng người dân tại nhiều xã ở huyện Mai Châu vượt biên trái phép tìm việc làm diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, sau khi vượt biên mới thấy đó không phải là "miền đất hứa", không như trong tưởng tượng và những lời "hứa ngọt” từ những kẻ môi giới. Sang đến nơi, nhiều người muốn trở về. Nhưng đó cũng không phải là chuyện dễ. Hậu quả không chỉ bản thân họ phải gánh chịu mà còn ảnh hưởng lớn đến người thân, gia đình và xã hội.


Lực lượng Công an xã Nà Phòn (Mai Châu) tuyên truyền, vận động anh Hà Văn Th ở xóm Xăm Pà vừa trở về từ Trung Quốc, không tiếp tục xuất cảnh trái phép lao động chui. 

Nhiều làng quê nghèo ở huyện vùng cao Mai Châu vốn dĩ thanh bình, yên ả. Nhưng từ khi rộ lên phong trào sang Trung Quốc lao động chui đã trở nên quạnh hiu. Trong căn nhà xập xệ ở xóm Đồng Uống, xã Mai Hạ, 2 đứa trẻ nhường nhau từng cọng rau trên mâm cơm đạm bạc. Không còn vẻ hồn nhiên, thơ ngây, trên khuôn mặt là sự ủ rũ trông thật xót xa. Bởi lẽ, bố chúng, anh Khà Văn Ch (SN 1990) - trụ cột của gia đình đã mất trong vụ tai nạn lao động, khi liều lĩnh nghe theo lời hứa về một viễn cảnh tươi đẹp của những kẻ môi giới để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm lao động. Chị Đinh Thị Ngh - vợ anh Khà Văn Ch cho biết: Cách đây 2 năm, anh theo người quen đi xuất khẩu chui sang Trung Quốc. Sang đến nơi không như mình nghĩ, công việc vất vả, nay đây, mai đó, mọi người phải lao động cật lực, không có ngày nghỉ mà tiền công rẻ mạt. Khi đi, cả 2 vợ chồng đều mong đây là cơ hội để đổi đời. Nhưng không ngờ, đó là lần anh ấy đi xa nhất cũng là chuyến đi cuối cùng. 

Cũng giống như Khà Văn Ch, vì mưu sinh, nhiều người trong độ tuổi lao động ở Mai Châu, thậm chí cả những người có tuổi đã bất chấp mọi cảnh báo, tin vào lời hứa hẹn về một viễn cảnh việc nhàn, lương cao, ổn định ở xứ người. Thế nhưng, sự giàu có đâu chưa thấy, ở nơi tưởng chừng "miền đất hứa” ấy họ đã phải cam chịu cuộc sống khốn khổ, tủi nhục, thậm chí là bỏ mạng nơi đất khách. Chị Hà Thị H (SN 1978), xóm Nà Mèo, xã Nà Phòn chia sẻ: Không như những gì người ta nói với mình, sang đến nơi thực tế hoàn toàn khác. Ở bên đấy, những người lao động chui hoàn toàn không thể lường trước được rủi ro, nguy hiểm. Thường xuyên phải lao động trong điều kiện độc hại, bị bóc lột sức lao động, bị ngược đãi, nhiều trường hợp còn bị chủ nợ quỵt lương. Khi có đợt kiểm tra đột xuất của cơ quan chức năng nước sở tại, lao động phải trốn vào rừng hoặc các hầm chứa. Thậm chí nhiều phụ nữ bị bắt cóc, trở thành nạn nhân của các đường dây mua bán người, bị ép làm gái mại dâm... Sang bên đấy, họ bắt mình phải tự tìm chỗ ở, chủ không bao ăn, ở. Làm việc cật lực đủ số giờ, làm hơn giờ nhưng đến tháng vẫn không được trả lương, bị chủ sử dụng quát, chửi mắng. Ở đó, chúng tôi phải chịu đủ mọi nỗi tủi nhục.

Trung tá Triệu Văn Thắng, Đội phó Đội An ninh - Công an huyện Mai Châu cho biết: Theo thống kê, tính đến ngày 15/2, toàn huyện có 39 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Có 20 trường hợp đã trở về địa phương, trong đó 12 người bị lực lượng chức năng nước sở tại bắt giữ, đẩy đuổi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi Trung Quốc lao động chui là do tại địa phương người lao động không có việc làm, lại bị nhiều đối tượng môi giới rủ rê, lôi kéo bằng thủ đoạn vẽ ra viễn cảnh đi có lương rất cao nên nhiều người đã tin và đi theo.

"Xuất phát từ thực tế trên, để ngăn chặn tình trạng người dân địa phương xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm việc, thời gian qua, Công an huyện đã chủ động tham mưu UBND huyện nhiều giải pháp để giải quyết tình trạng này” - trung tá Triệu Văn Thắng chia sẻ thêm. Đồng chí Đặng Mai Sơn, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để người dân hiểu và nhận thức rõ, cảnh giác trước sự rủ rê, lôi kéo của đối tượng xấu, cũng như những nguy cơ khi xuất cảnh chui sang Trung Quốc làm lao động, UBND huyện đã chỉ đạo ngành chức năng, chính quyền các xã tăng cường tuyên truyền thông qua nhiều kênh, từ hệ thống chính trị xã hội đến các diễn đàn, cuộc họp xóm, tổ liên gia tự quản. Ngoài ra, dựa vào đặc thù từng địa bàn để xây dựng chương trình, kế hoạch hướng nghiệp, đào tạo nghề phù hợp cho người dân. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu việc làm để người dân có thêm nhận thức về thị trường lao động, nắm bắt được các cơ hội và việc làm, có nhu cầu đi xuất khẩu lao động theo con đường chính ngạch. Thời gian tới huyện sẽ phối hợp với các ngành, các cấp, tổ chức tín dụng quan tâm hỗ trợ vốn, nhất là đối tượng hộ nghèo, khó khăn, ưu tiên các nguồn vốn vay giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động.


Thu Hường (Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu)

Các tin khác


Đồng hành cùng nông dân

(HBĐT) - Thời gian qua, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm (KN-KL) huyện Mai Châu luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân ứng dụng các tiến bộ KH-KT trong sản xuất, xây dựng, nhân rộng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao giá trị thu nhập trên cùng diện tích canh tác.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Sáng 17/3, tổ công tác của BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh gồm: LĐLĐ tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Tỉnh Đoàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Mai Châu.

Tâm huyết giữ gìn nghề dệt thổ cẩm của người Mông

(HBĐT) - Tâm huyết với thổ cẩm, mong muốn lưu giữ những nét đẹp truyền thống của dân tộc mình, 6 năm qua, chị Vàng Y Dánh, xóm Hang Kia, xã Hang Kia (Mai Châu) cùng những người phụ nữ trong bản miệt mài dệt, may những chiếc mũ, áo, váy đa dạng màu sắc, được nhiều người ưa chuộng.

UBND huyện Mai Châu đề nghị các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, dịch vụ du lịch cân nhắc trong việc tiếp nhận khách từ 8 nước Châu Âu

(HBĐT) - Ngày 14/3/2020, UBND huyện Mai Châu đã có công văn số 283/UBND – VHTT về việc "đón khách du lịch đến tham quan tại huyện Mai Châu”

Huyện Mai Châu mở rộng mạng lưới cung ứng thương mại - dịch vụ

(HBĐT) - Với đặc thù địa bàn vùng cao, có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, huyện Mai Châu tích cực đầu tư, triển khai nhiều chương trình mở rộng mạng lưới cung ứng thương mại - dịch vụ. Từ đó, đáp ứng ngày càng đầy đủ nhu cầu mua sắm, tiêu dùng hàng hóa, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Huyện Mai Châu: Công bố quyết định điều động Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã

(HBĐT) - Ngày 13/3, huyện Mai Châu tổ chức công bố quyết định của Giám đốc Công an tỉnh về việc điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục