(HBĐT) - Bắt đầu từ 2 mô hình khởi phát, đến nay, toàn huyện Mai Châu đã có 730 tổ liên gia tự quản (LGTQ) phủ khắp các khu dân cư. Trên tinh thần "Nhân dân tự nguyện, tự giác, tự phòng, tự quản, tự bảo đảm kinh phí hoạt động và nhân dân được hưởng thụ về kết quả tự quản ở khu dân cư”, các tổ LGTQ hoạt động với mục đích lấy sức dân để chăm lo cuộc sống của người dân. Chính vì bản chất tốt đẹp đó, mô hình đã phát huy hiệu quả bền vững sau gần 15 năm hoạt động.Từ năm 2005 đến nay, tổ liên gia tự quản tại xóm Lầu, xã Mai Hạ (Mai Châu) hoạt động hiệu quả, góp phần đắc lực đảm bảo an ninh trật tự tại khu dân cư.

Tại xóm Nám (xã Xăm Khòe), sau khi sáp nhập 2 xóm Tân Tiến và Nám (cũ), xóm mới đã mở rộng quy mô với 97 hộ dân, chia thành 4 tổ LGTQ. Sau khi kiện toàn, các hoạt động đoàn thể nhanh chóng ổn định, tinh thần đoàn kết trong cộng đồng khu dân cư tiếp tục được duy trì, củng cố. Đồng chí Vì Văn Lợi, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận xóm cho biết: Các tổ LGTQ đã góp phần quan trọng đưa hoạt động của xóm mới sớm đi vào nề nếp bằng cách phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân với cấp ủy, chính quyền địa phương; phối hợp đắc lực với lực lượng công an, quân sự xã trong công tác đảm bảo ANTT. Trong quá trình tuyên truyền về chủ trương sáp nhập xóm, các tổ trưởng tổ LGTQ được ví như "cánh tay nối dài” của công tác dân vận và MTTQ, đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với người dân, tạo được sự đồng thuận cao.

Cũng như xóm Nám, các xóm mới sáp nhập của xã Xăm Khòe đã sớm ổn định ANTT và tiếp tục có những kết quả ban đầu khá thuận trong phát triển KT-XH. Từ 10 xóm, sau sáp nhập, toàn xã còn 7 xóm với 680 hộ dân. Trong năm 2019 - năm đầu hoạt động của bộ máy chính trị mới sau khi sáp nhập xóm, xã vẫn duy trì tốt hoạt động của 43 tổ LGTQ (bình quân 4 - 7 tổ/xóm). Tinh thần đoàn kết trong cộng đồng khu dân cư tiếp tục được củng cố, tạo nền tảng quan trọng để xã thực hiện một "bước nhảy dài” về chất trong lộ trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015 - 2020: đạt chuẩn xã nông thôn mới vào cuối năm 2019.

Đồng chí Vì Thanh Thỏa, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: Các tổ LGTQ được thành lập theo từng nhóm, tuyến hộ gia đình trong khu dân cư. Bản chất của mô hình là lấy sức dân để chăm lo cuộc sống của nhân dân, vì thế mang tính thiết thực và đạt hiệu quả bền vững. Bắt đầu từ 2 mô hình khởi phát tại xóm Lầu (xã Mai Hạ) và xóm Mỏ (xã Chiềng Châu) năm 2005, đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 730 tổ LGTQ tại 100% khu dân cư. Gần 15 năm qua, hoạt động của các tổ LGTQ được đánh giá góp phần quan trọng giúp gắn kết cộng đồng, đẩy lùi tội phạm và tai - tệ nạn xã hội, bảo đảm tình hình ANTT tại các khu dân cư.

Các tổ LGTQ trên địa bàn huyện đã xây dựng quy ước, đề ra chương trình hành động, bầu Ban quản lý tổ để điều hành hoạt động một cách bài bản, hữu hiệu. Hết mỗi nhiệm kỳ, các tổ tổng kết, đánh giá và tiếp tục định hướng hoạt động. Trên thực tế, tổ LGTQ đã có nhiều hoạt động phù hợp với từng khu dân cư, điển hình như vận động giúp nhau thực hiện các phong trào thi đua, kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, ngày công làm nhà ở, việc cưới, việc tang, thăm hỏi lúc ốm đau… Trong năm 2019, hoạt động của tổ LGTQ tiếp tục được tăng cường, góp phần quan trọng giữ gìn ANTT và tạo sự gắn kết tại các địa bàn thực hiện sáp nhập, điều chỉnh, đổi tên và thành lập mới.

Theo đánh giá của Ủy ban MTTQ huyện, điều đáng ghi nhận tại các địa bàn sau khi thực hiện sáp nhập là việc duy trì ổn định tình hình ANTT trên cơ sở hình thành nhanh chóng sự kết nối giữa xóm mới với xóm cũ, củng cố, phát huy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng khu dân cư mới. Trong năm 2019, tất cả 116 khu dân cư trên toàn huyện đều tổ chức tốt Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và tích cực hưởng ứng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Kết quả đạt được có vai trò quan trọng của các tổ LGTQ hoạt động tích cực trên địa bàn huyện. Định hướng những năm tiếp theo, huyện tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các mô hình tự quản của nhân dân, nổi bật nhất là mô hình tổ LGTQ hoạt động có hiệu quả hơn, góp phần đắc lực giữ gìn ANTT và thúc đẩy KT-XH địa phương.


Thu Trang


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục