(HBĐT) - Đảng ta luôn khẳng định: Chi bộ vừa là tế bào, hạt nhân lãnh đạo chính trị, vừa là đơn vị chiến đấu của Đảng ở cơ sở. Để xây dựng được chi bộ trong sạch, vững mạnh thì phải có đảng viên tiên phong, gương mẫu, bởi chi bộ là nơi gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ của mọi đảng viên. Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng chính là một trong những giải pháp hữu hiệu để thúc đẩy hiệu quả công tác chuyên môn của cán bộ, đảng viên.

Đảng bộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có nhiệm vụ chính trị là lãnh đạo thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lao động, người có công và xã hội trên địa bàn tỉnh. Tham mưu xây dựng, trình, ban hành các kế hoạch dài hạn, ngắn hạn về công tác thuộc lĩnh vực của ngành như: Lao động - việc làm - dạy nghề; bảo hiểm xã hội; bảo hiểm thất nghiệp; an toàn - vệ sinh lao động; thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng; phòng, chống tệ nạn xã hội; bảo trợ xã hội và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới.

Tổ chức đảng của Đảng bộ Sở bao gồm 8 chi bộ và 2 đảng bộ bộ phận trực thuộc Đảng bộ cơ sở với tổng số 224 đảng viên. Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát của Đảng có tác động tích cực, trực tiếp đến nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong thực thi nhiệm vụ chuyên môn. Trong năm 2022, Đảng ủy Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy đã thực hiện kiểm tra 4 cuộc, giám sát 8 cuộc đối với tổ chức đảng và đảng viên, đảm bảo thực hiện 100% kế hoạch đề ra. Các cuộc kiểm tra, giám sát được xây dựng kế hoạch cụ thể, đề cương báo cáo rõ ràng, thành lập các đoàn kiểm tra giám sát thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát theo quy định. Các nội dung chủ yếu tập trung vào chức trách, nhiệm vụ của cấp ủy, bí thư, phó bí thư các chi bộ. Sau các cuộc kiểm tra, giám sát đều có báo cáo và thông báo kết luận, trong đó nêu rõ những hạn chế, thiếu sót của chủ thể được kiểm tra, giám sát và yêu cầu khắc phục những hạn chế, thiếu sót đó. Căn cứ các thông báo kết luận, cấp ủy các chi bộ có trách nhiệm thể chế, cụ thể hóa các giải pháp để khắc phục và có trách nhiệm báo cáo kết quả khắc phục hạn chế tới Đảng ủy Sở và Ủy ban kiểm tra.

Mặc dù trong bối cảnh khó khăn chung của dịch bệnh Covid- 19, khó khăn về thị trường lao động, về tình hình kinh tế - xã hội, áp lực về tiến độ thực hiện các nhiệm vụ phát sinh trong chương trình phục hồi kinh tế được Bộ LĐ-TB&XH và tỉnh giao cho ngành, nhưng nhờ có sự đồng lòng, hợp sức, tinh thần quyết tâm của đội ngũ lãnh đạo, công chức, viên chức toàn ngành và tác động tích cực từ việc tăng cường kiểm tra, giám sát của Đảng nên nhiệm vụ chính trị của ngành LĐ-TB&XH năm 2022 đã hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu quan trọng, như:

Kết quả  giải quyết việc làm ước đạt 16.400 lao động được tạo việc làm (đạt 100,6% kế hoạch năm), trong đó có hơn 300 lao động được tuyển đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài (vượt kế hoạch năm), hỗ trợ người lao động tạo việc làm từ vay vốn Qũy quốc gia việc làm cho 3.547 lao động (bằng 295% kế hoạch năm). Tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,17% (đạt 126,89% - kế hoạch tỉnh giao năm 2022 giảm 2,5%). Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 59,2%, trong đó có bằng cấp chứng chỉ là 23,8%, đạt 100% kế hoạch đề ra.

Có thể khẳng định công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng các tổ chức Đảng, duy trì kỷ luật, kỷ cương, tạo sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ cơ quan, đơn vị, tạo sức mạnh tổng hợp để thúc đẩy hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chuyên môn của các cơ quan, đơn vị./.

                                                                             
Thế Mạnh (CTV)

Các tin khác


Trao đổi nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Hỏi: Trường hợp sinh con thứ 3 do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên) thì việc xem xét, xử lý kỷ luật được thực hiện như thế nào?

Đảng bộ huyện Cao Phong: Công tác kiểm tra, giám sát góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

(HBĐT) - Cấp uỷ, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp thuộc Đảng bộ huyện Cao Phong đã quán triệt đầy đủ, triển khai nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, quy định, hướng dẫn của cấp ủy cấp trên về công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật Đảng, qua đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng (TCĐ), thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương.

Trao đổi nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Hỏi: Thanh tra huyện A kết luận đồng chí Bùi Văn H, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã C có sai phạm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao về lĩnh vực quản lý đất đai. Sau đó Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy A tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Bùi Văn H. Vậy, việc kiểm tra dấu hiệu vi phạm của UBKT Huyện ủy A đối với đồng chí Bùi Văn H đúng hay sai?

Xã Mông Hóa duy trì nền nếp công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

(HBĐT) - Đến nay, xã Mông Hoá (TP Hoà Bình) đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KT-XH chủ yếu năm 2022; kết cấu hạ tầng được đầu tư, đời sống người dân cải thiện, thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng/năm, hộ nghèo còn 1,52%. Tình hình chính trị, an ninh ổn định, xã đang trên lộ trình phấn đấu trở thành đô thị loại III vào năm 2025. Đây là kết quả đáng khích lệ từ việc quan tâm xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, duy trì nền nếp và hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lạc Thuỷ: Đưa công tác kiểm tra, giám sát đi vào chiều sâu

(HBĐT) - Xác định vai trò quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), thời gian qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Lạc Thuỷ chú trọng triển khai nhiều giải pháp đưa công tác KTGS của Đảng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, nhờ đó kịp thời uốn nắn những biểu hiện lệch lạc, khắc phục tình trạng vi phạm của tổ chức đảng (TCĐ), đảng viên (ĐV), góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCĐ.

Trao đổi nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Hỏi: Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy cơ sở tiến hành kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên A là chi ủy viên chi bộ xóm C. Qua kiểm tra kết luận đồng chí A có vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật; UBKT xem xét và ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với đồng chí A. Vậy, việc làm trên của UBKT Đảng ủy cơ sở đúng hay sai?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục