(HBĐT) - Những năm qua, Huyện ủy Mai Châu và các chi, đảng bộ trực thuộc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, không ngừng nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật trong Đảng, góp phần ngăn ngừa vi phạm, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng (TCĐ) và đội ngũ cán bộ, đảng viên (ĐV).


Thường trực Đảng ủy xã Chiềng Châu (Mai Châu) trao đổi, nắm thông tin, kịp thời lãnh đạo việc thực hiện công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ.

Trên cơ sở tham mưu của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy về công tác KTGS, ngay từ đầu năm, BTV Huyện ủy Mai Châu và các cấp ủy cơ sở đã xây dựng, ban hành chương trình KTGS bám sát nhiệm vụ chính trị chung của Đảng bộ huyện và từng loại hình TCĐ trên địa bàn. Đồng thời, xây dựng kế hoạch tổ chức phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện các văn kiện về công tác KTGS và thi hành kỷ luật của Đảng; tuyên truyền, phổ biến công tác KTGS, kỷ luật Đảng năm 2022 của Đảng bộ huyện; phát động và tổ chức phong trào thi đua yêu nước trong lĩnh vực công tác kiểm tra Đảng của Đảng bộ huyện năm 2022…

Thực hiện chương trình KTGS của Đảng bộ huyện năm 2022, BTV Huyện ủy đã tiến hành KTGS chuyên đề 10 TCĐ, 5 ĐV. Nội dung KTGS tập trung ở một số lĩnh vực trọng tâm, như: việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy chế làm việc, chức trách, nhiệm vụ được giao, chấp hành kỷ luật, kỷ cương theo các quy định của Điều lệ Đảng và Nhà nước; công tác xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở… Qua kiểm tra các TCĐ đã kết luận rõ những ưu điểm, kết quả đạt được, chỉ ra và yêu cầu các đơn vị nghiêm túc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đối với các nội dung trên.

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ cấp ủy giao và tham mưu cấp ủy thực hiện nhiệm vụ KTGS, UBKT các cấp đã chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ KTGS theo quy định của Điều 32, Điều lệ Đảng. Cụ thể, đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với chi bộ Phòng TN&MT, 2 đồng chí lãnh đạo chủ chốt của phòng giai đoạn 2015 - 2017 do có liên quan đến việc cho thuê đất để xây dựng dự án trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Tiến Phương. Theo đồng chí Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Vì Thị Thùy Dung, qua kiểm tra, kết luận TCĐ và 1 ĐV có hạn chế, khuyết điểm nhưng chưa đến mức thi hành kỷ luật; 1 ĐV có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật. Hiện, BTV Huyện ủy chỉ đạo thực hiện các bước quy trình xem xét, thi hành kỷ luật.

Để thực hiện tốt công tác KTGS trong thời gian tới, đồng chí Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy cho biết: UBKT các cấp tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản của T.Ư, của tỉnh về công tác KTGS và thi hành kỷ luật trong Đảng. Tập trung thực hiện toàn diện nhiệm vụ KTGS theo quy định của Điều lệ Đảng. Chủ động thực hiện tốt chương trình KTGS của UBKT, đồng thời tập trung tham mưu giúp cấp ủy thực hiện đạt 100% chương trình KTGS năm 2022. Chủ động phối hợp với các TCĐ và các cơ quan liên quan trọng thực hiện công tác KTGS. Thường xuyên duy trì nền nếp công tác tiếp công dân, đảng viên; tiếp nhận, xử lý đơn thư tố cáo, khiếu nại, kiến nghị, phản ánh của cán bộ, ĐV và công dân theo đúng quy định. Giải quyết dứt điểm, không để tồn đọng đơn, thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến TCĐ và ĐV.

Hải Yến


Các tin khác


Trao đổi nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Hỏi: Thanh tra huyện A kết luận đồng chí Bùi Văn H, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã C có sai phạm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao về lĩnh vực quản lý đất đai. Sau đó Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy A tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Bùi Văn H. Vậy, việc kiểm tra dấu hiệu vi phạm của UBKT Huyện ủy A đối với đồng chí Bùi Văn H đúng hay sai?

Xã Mông Hóa duy trì nền nếp công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

(HBĐT) - Đến nay, xã Mông Hoá (TP Hoà Bình) đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KT-XH chủ yếu năm 2022; kết cấu hạ tầng được đầu tư, đời sống người dân cải thiện, thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng/năm, hộ nghèo còn 1,52%. Tình hình chính trị, an ninh ổn định, xã đang trên lộ trình phấn đấu trở thành đô thị loại III vào năm 2025. Đây là kết quả đáng khích lệ từ việc quan tâm xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, duy trì nền nếp và hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lạc Thuỷ: Đưa công tác kiểm tra, giám sát đi vào chiều sâu

(HBĐT) - Xác định vai trò quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), thời gian qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Lạc Thuỷ chú trọng triển khai nhiều giải pháp đưa công tác KTGS của Đảng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, nhờ đó kịp thời uốn nắn những biểu hiện lệch lạc, khắc phục tình trạng vi phạm của tổ chức đảng (TCĐ), đảng viên (ĐV), góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCĐ.

Trao đổi nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Hỏi: Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy cơ sở tiến hành kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên A là chi ủy viên chi bộ xóm C. Qua kiểm tra kết luận đồng chí A có vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật; UBKT xem xét và ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với đồng chí A. Vậy, việc làm trên của UBKT Đảng ủy cơ sở đúng hay sai?

Công tác kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) có nhiều chuyển biến tích cực, tăng cả về số lượng, chất lượng; đối tượng KTGS được mở rộng, đi vào trọng tâm, trọng điểm. Việc kiểm tra tổ chức Đảng (TCĐ), đảng viên (ĐV) khi có dấu hiệu vi phạm được cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp quan tâm thực hiện hiệu quả. Qua đó góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCĐ, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Xã Thu Phong xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

(HBĐT) - Từ việc quan tâm thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) đã góp phần xây dựng Đảng bộ xã Thu Phong (Cao Phong) trong sạch, vững mạnh, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục