(HBĐT) - Xã Thung Nai (Cao Phong) đã chú trọng quán triệt, xây dựng và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, chương trình công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng bảo đảm tiến độ, chất lượng theo quy định.


Thường trực Đảng ủy xã Thung Nai (Cao Phong) trao đổi việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát năm 2023.

Đảng bộ xã có 157 đảng viên (ĐV), sinh hoạt ở 9 chi bộ, gồm 5 chi bộ xóm, 2 chi bộ trường học, 1 chi bộ trạm y tế và 1 chi bộ công an. Đồng chí Bùi Văn Thoa, Bí thư Đảng ủy xã Thung Nai cho biết: Đảng bộ xã đã quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, ĐV, tổ chức quán triệt, triển khai nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhất là các hướng dẫn về công tác KTGS tới tổ chức Đảng (TCĐ), cán bộ, ĐV. Đặc biệt đã quán triệt, triển khai những điểm mới Quy định số 69-QĐ/TW của Bộ Chính trị về kỷ luật TCĐ và ĐV vi phạm, Quy định số 37 của BCH T.Ư Đảng về những điều ĐV không được làm, các văn bản của cấp ủy cấp trên về công tác xây dựng Đảng và công tác KTGS của Đảng tới cán bộ, ĐV. Từ đó lãnh đạo xây dựng, triển khai chương trình KTGS của cấp ủy hàng năm bảo đảm chất lượng, yêu cầu.

Năm 2022, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) đã kiểm tra 2 chi bộ là chi bộ xóm Nai và chi bộ trường mầm non; kiểm tra 2 đồng chí cấp ủy viên cùng cấp trong việc thực hiện chương trình hành động của chi bộ và thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Giám sát chi bộ trạm y tế xã, chi bộ xóm Chiềng, Bí thư chi bộ xóm Mu và Phó bí thư chi bộ xóm Tiện về việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, việc ban hành thực hiện chương trình hành động của chi bộ. Bên cạnh đó, giám sát thường xuyên đối với 9 chi bộ với 100% ĐV.

UBKT Đảng ủy đã tham mưu cấp ủy xây dựng, sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc cho phù hợp; thực hiện giám sát theo chuyên đề đối với chi bộ xóm Mới, xóm Tiện; giám sát Bí thư chi bộ xóm Chiềng, Phó bí thư chi bộ xóm Nai về triển khai kế hoạch, nghị quyết, quy chế làm việc của chi bộ và thực hiện nhiệm vụ, chức trách của ĐV; tham mưu ban hành văn bản xử lý ĐV vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, xử lý theo quy định đối với 1 ĐV bằng hình thức khiển trách.

Qua KTGS cho thấy, các cấp ủy đã quan tâm tới công tác KTGS, kịp thời đánh giá những kết quả đạt được, chỉ ra nguyên nhân, tồn tại, hạn chế cần khắc phục để kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh, sửa chữa, khắc phục vi phạm của TCĐ, ĐV, góp phần ngăn ngừa sai phạm. Các chi bộ và ĐV chấp hành tốt các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Đảng, chức trách, nhiệm vụ được giao, không có cấp ủy viên, TCĐ phải thi hành kỷ luật.

Đảng bộ xã đã đổi mới nội dung, phương pháp lãnh đạo, xây dựng, từng bước hoàn thiện quy chế làm việc, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, ĐV trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Đến nay đã chỉ đạo kiện toàn 100% phó bí thư chi bộ là trưởng xóm, đã chỉ đạo hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Tiêu biểu như đồng chí Bùi Đình Khánh, Phó bí thư chi bộ xóm Tiện phối hợp tốt với các tổ chức chỉ đạo phong trào xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch cộng đồng, cải thiện đời sống Nhân dân. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư chi bộ trường Phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Thung Nai nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, được công nhận trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ I, thể hiện sự nỗ lực vượt khó của thầy và trò nhà trường cũng như sự vào cuộc, hỗ trợ của các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương. Cấp ủy, chính quyền đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phân công phân nhiệm cụ thể, rõ ràng, lấy việc thực hiện nhiệm vụ chính trị để đánh giá năng lực cán bộ, ĐV, công chức. Những năm qua, Đảng bộ xã Thung Nai đã hoàn thành tốt nhiệm vụ lãnh đạo phát triển KT-XH, đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện, xã phấn đấu hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới trong năm 2023.

 Lê Chung

Các tin khác


Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy: Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát

(HBĐT) - Thời gian qua, Đảng ủy cơ quan Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy đã lãnh đạo triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của T.Ư, Tỉnh ủy, các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên (ĐV); chủ động tham mưu cấp ủy tỉnh triển khai toàn diện công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật Đảng theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào địa bàn, lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, vi phạm, góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng (TCĐ), lãnh đạo có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị đề ra.

Hỏi - đáp về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Hỏi: Việc xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên là cán bộ đang công tác trong tổ chức Nhà nước, đã bị xử lý kỷ luật về mặt hành chính. Hiện nay có 2 ý kiến giải quyết: (1) Phải tiến hành thực hiện quy trình kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm để xem xét, kết luận và quyết định xử lý kỷ luật đảng. (2) Chỉ thực hiện quy trình xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên vi phạm.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật Ban cán sự đảng Lào Cai, Đảng đoàn Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

Trong các ngày 12 và 13/4/2023, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 28. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.

Cảnh cáo đảng viên Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 và đề nghị kỷ luật nguyên Chủ tịch UBND xã Xuất Hóa

(HBĐT) - Ngày 11/4, UBKT Tỉnh ủy tiến hành kỳ họp thứ 18, khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy chủ trì kỳ họp. Tại kỳ họp, UBKT Tỉnh ủy xem xét, kết luận các nội dung sau:

Ủy ban Kiểm tra Huyện uỷ Lạc Thuỷ giao ban công tác quý I

(HBĐT) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Lạc Thuỷ vừa tổ chức hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), thi hành kỷ luật của Đảng quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II, năm 2023.

Tiếp tục làm tốt việc công khai kết luận cuộc họp của Ủy ban Kiểm tra các cấp

(HBĐT) - Thời gian qua, những thông tin sau kỳ họp của UBKT đã được UBKT Tỉnh ủy và UBKT các cấp chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử chính thống đăng tải kịp thời. Qua đó thể hiện rõ việc các tổ chức, cán bộ, đảng viên vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đều bị xử lý nghiêm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, giữ vững tính nghiêm minh, kỷ luật của Đảng, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục