(HBĐT) - Đầu năm 2020, các xã Thung Khe, Pù Bin, Noong Luông (Mai Châu) chính thức sáp nhập thành xã Thành Sơn. Với địa bàn rộng gần 55 km2¸ tổng số 951 hộ, 4.150 nhân khẩu, chia thành 11 xóm sống rải rác, công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn xã Thành Sơn không tránh khỏi những áp lực sau sáp nhập.  

 

Để đảm bảo ANTT, lực lượng Công an xã Thành Sơn (Mai Châu) tăng cường công tác kiểm tra hộ tịch, hộ khẩu với các hộ trên địa bàn. 

Đồng chí Hà Văn Uốn, Trưởng Công an xã cho biết: Sau sáp nhập, xã Thành Sơn tiếp giáp với nhiều địa bàn, gồm: xã Lũng Cao, huyện Bá Thước (Thanh Hóa), xã Vân Sơn, Quyết Chiến, Phú Cường (Tân Lạc). Từ quốc lộ 6 vào đến trung tâm xã 14 km, đây lại là tuyến đường phức tạp về tội phạm ma túy trong nhiều năm qua đòi hỏi phải thường xuyên tuần tra, canh gác, phối hợp xử lý. Bên cạnh đó, xã có 8 xóm đã sáp nhập thành 4 xóm. Vì vậy, diện tích, dân số các xóm đều tăng lên, trong khi đó lực lượng công an viên không thay đổi. 

Từ những thực tế đó, ngay sau khi có quyết định sáp nhập, lực lượng công an xã Thành Sơn đã tham mưu UBND xã xây dựng chương trình, kế hoạch đảm bảo ANTT, triển khai sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Theo đồng chí Hà Văn Uốn, cần dựa vào nhân dân trong công tác gìn giữ trật tự an ninh nông thôn, chủ động xây dựng các biện pháp phòng ngừa. Đặc biệt là phải khơi dậy tinh thần đoàn kết trong nhân dân, cộng đồng dân tộc. Vì vậy, sau khi sáp nhập, lực lượng Công an xã đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, khơi dậy sức mạnh, vai trò của các tổ liên gia tự quản, coi đây là cánh tay nối dài của cấp ủy Đảng, chính quyền cũng như lực lượng công an. Bên cạnh đó, do đặc thù địa bàn rộng, rải rác, chủ yếu là đồng bào dân tộc sinh sống, xã đã làm tốt công tác dân vận, phát huy vai trò của già làng, người có uy tín tại cộng đồng trong công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và vận động phát hiện, tố giác tội phạm. 

Cùng với việc nâng cao vai trò của người dân tham gia bảo vệ ANTT, lực lượng Công an xã chủ động làm tốt công tác quản lý hộ khẩu, hộ tịch. Theo báo cáo của UBND xã Thành Sơn, đến thời điểm hiện nay, Công an xã đã hoàn thành cấp lại sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân cho tất cả các hộ dân trên địa bàn xã. Thường xuyên nắm bắt, kiểm tra nhân khẩu chuyển đến, chuyển đi để kịp thời theo dõi. Lực lượng Công an xã cũng đã xây dựng kế hoạch và triển khai các đợt tuần tra, canh gác tại thôn, xóm. Trong đó, lực lượng công an viên làm nòng cốt, kết hợp với tổ an ninh tự quản, tổ liên gia. Đặc biệt, với địa bàn trọng điểm như khu vực quốc lộ 6, thuộc xóm Chiềng An, Công an xã phối hợp với lực lượng Công an huyện thường xuyên nắm bắt, theo dõi địa bàn. Kịp thời phản ứng, không để xảy ra điểm nóng về ANTT, để người dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế sau khi hợp nhất xã.  Đinh Hòa

Các tin khác


Thụ lý 123 hồ sơ đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

(HBĐT) - Thực hiện công tác cai nghiện ma túy theo Nghị định số 221/2013/NĐ-CP của Chính phủ, từ đầu năm đến ngày 15/5/2020, Tòa án nhân dân (TAND) các huyện, thành phố đã thụ lý, giải quyết 123/123 hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc, do Công an các xã, phường, thị trấn đề nghị; giảm 21 hồ sơ so với cùng kỳ năm 2019.

Làm rõ 27 đối tượng gây án, thu hồi tài sản trị giá 121 triệu đồng

(HBĐT) - Theo thống kê của lực lượng chức năng, trong tháng 4/2020, các đơn vị chức năng Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố đã đấu tranh, khám phá 22/30 vụ tội phạm về trật tự xã hội, đạt 73,3%.

Toàn tỉnh có 952 người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo 09 tỉnh, đến nay, số người nhiễm HIV còn sống được phát hiện trên địa bàn tỉnh là 2.254 người. Số người tử vong do AIDS lũy tích đến nay là 1.046 người.

Huyện Yên Thủy:Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội từ cơ sở

(HBĐT) - Yên Thủy được xác định là địa bàn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình ANTT, nhất là các loại tội phạm liên quan đến ma túy, trộm cắp tài sản, đánh bạc... Trước tình hình đó, huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm ANCT - TTATXH.

Xảy ra 23 vụ tội phạm về trật tự xã hội

(HBĐT) - Trong tháng 4, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 23 vụ tội phạm về trật tự xã hội, làm 7 người bị thương, gây thiệt về tài sản tổng giá trị khoảng 79,8 triệu đồng.

Xe tải gãy trục sau trên đường dẫn, ảnh hưởng đến giao thông qua cầu Hòa Bình trong giờ cao điểm

(HBĐT) - Vào hồi 16h40’ ngày 7/5/2020, trên đường dẫn từ cầu Hòa Bình sang bờ trái sông Đà thuộc địa phận phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình), một chiếc xe ô tô tải BKS Quân đội bất ngờ bị gãy trục bánh sau nằm trên làn đường dẫn, gây ảnh hưởng đến các phương tiện khi tham gia giao thông qua đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục