(HBĐT) - Dệt thổ cẩm là nét tinh hoa văn hóa của dân tộc Mường, Thái trên địa bàn tỉnh. Theo thời gian, thế hệ trước truyền dạy cho thế hệ sau, người Mường, người Thái Hòa Bình giữ gìn, phát triển nghề dệt truyền thống. Những tấm thổ cẩm là thước đo đánh giá sự khéo léo của người phụ nữ.

Làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống xóm Cóm, xã Đông Lai (Tân Lạc) hiện có khoảng 80 khung cửi dệt truyền thống, sản xuất ra nhiều phẩm mẫu mã đa dạng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Khi xưa, để dệt ra được tấm vải, cạp váy thổ cẩm đầy sắc màu không tính bằng ngày, bằng tháng mà nhanh nhất cũng phải mất một năm từ trồng bông, se thành sợi rồi dệt vải mới tạo thành chiếc áo, cạp váy như ý. Ngày nay, do hạn chế về thời gian, người Mường, người Thái thường mua sợi vải có sẵn để dệt. Dệt vải vừa là đam mê vừa đem lại thu nhập cho nhiều chị em. 

Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện cho những cơ sở dệt thổ cẩm phát triển. Trong đó có một số làng nghề, cơ sở phát triển mạnh nghề dệt như: HTX dệt Chiềng Châu, xã Chiềng Châu (Mai Châu), HTX dệt xóm Lục, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn); làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống xóm Cóm, xã Đông Lai (Tân Lạc)…  

 Chị Vì Thị Oanh, Phó Giám đốc HTX dệt Chiềng Châu, xã Chiềng Châu (Mai Châu) chia sẻ: Nghề dệt thổ cẩm ở xã Chiềng Châu có từ lâu đời. Hiện nay, hầu hết các gia đình đều có từ 1 - 2 khung cửi, riêng xóm Chiềng có gần 100 khung cửi. Các sản phẩm thổ cẩm của HTX dệt Chiềng Châu chủ yếu dệt bằng tay nên một sản phẩm thổ cẩm của HTX làm ra có giá trị cao hơn so với các sản phẩm cùng mẫu mã sản xuất công nghiệp. Dệt thổ cẩm tạo việc làm và thu nhập cao cải thiện đời sống cho phụ nữ. Ngoài ra, dệt thổ cẩm còn góp phần quảng bá tiềm năng du lịch làng nghề tới khách du lịch trong và ngoài nước. 

Làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống xóm Cóm, xã Đông Lai (Tân Lạc) nổi tiếng bởi những sản phẩm dệt bằng tay tinh tế, màu sắc đa dạng. Mế Bùi Thị Mỉa, trưởng làng nghề dệt xóm Cóm chia sẻ: Cách đây hơn 10 năm, nghề dệt thổ cẩm ở xóm Cóm bị mai một. Nhưng kể từ khi được HTX dệt Vọng Ngàn (xã Mãn Đức) hỗ trợ khôi phục, đến nay, xóm Cóm đã khôi phục và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Hiện, toàn xóm có khoảng 80 khung cửi với 70 người phụ nữ tham gia dệt thường xuyên. Các sản phẩm ở đây được dệt bằng tay với màu sắc độc đáo, hoa văn tinh tế nên được khách hàng ưa chuộng. Thị trường tiêu thụ sản phẩm dệt thổ cẩm của làng nghề ổn định, tạo thu nhập cao cho phụ nữ. 

Bên cạnh đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương còn chú trọng phát triển nghề dệt thổ cẩm gắn với phát triển du lịch. Nghề dệt thổ cẩm được người dân giữ gìn, phát triển để thu hút khách du lịch. Tại các bản du lịch cộng đồng của người Thái như: bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu); bản Văn, thị trấn Mai Châu (Mai Châu); các xóm, bản du lịch của người Mường như: bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc); xóm Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc); thác Mu, xã Tự Do (Lạc Sơn). Khách du lịch chắc chắn không khỏi trầm trồ, ngưỡng mộ đôi tay khéo léo của các bà, các mẹ, các chị bên khung cửi. Đi dọc các bản làm du lịch cộng đồng khách du lịch luôn ấn tượng về hình ảnh người phụ nữ Mường, Thái miệt mài bên khung cửi dệt vải. Du khách thỏa sức lựa chọn những món quà thổ cẩm là khăn, túi, ví, áo… 

Thủy Thu

Các tin khác


Madeleine Colani - người có công phát hiện và đặt tên cho nền Văn hóa Hòa Bình

(HBĐT) - Để tìm hiểu về cuộc đời và những đóng góp lớn lao của nhà nữ khảo cổ học Madeleine Colani - người có công phát hiện và đặt tên cho nền Văn hóa Hòa Bình, chúng tôi được Bảo tàng tỉnh Hòa Bình cung cấp những tài liệu quý về bà. 

Bài 2: Quy hoạch, tên gọi và thành phần cư dân trong các làng Mường cổ trong xã hội cổ truyền


(HBĐT) - Việc tụ cư lập làng Mường theo hình thái trên đây (được nêu ở bài 1) thể hiện rất rõ tính quy hoạch có thể là tự phát song đã thành nếp, truyền thống, một bộ phận cấu thành của văn hoá Mường. Nhìn nhận trong lịch sử có thể thấy rất rõ ý đồ của người Mường xưa, trong điều kiện ban đầu khai mở đất đai, khi đó, dân cư thưa thớt, đất đai bỏ hoang còn nhiều, tại sao người Mường không làm nhà, lập làng ở các vùng đất bằng phẳng mà lại chọn các địa thế mái thoải hay các chân đồi, chân núi?

Bài 1: Lịch sử ra đời và cách thức lựa chọn địa thế lập khu dân cư cổ truyền Mường

(HBĐT) - Trong xã hội, các gia đình sống sát nhau, làm nhà gần nhau, có chung một loại hình nghề nghiệp sinh tồn, xu hướng liên kết với nhau trong và ngoài huyết thống tạo nên các KDC.

Bài 2: Nghệ nhân mo Mường


(HBĐT) - Nghệ nhân mo là người nắm giữ các bài mo, có nổ, có các đồ tế khí: Túi khót, gươm, giáo, các loại mũ, áo quần... và là người trực tiếp thực hành diễn xướng mo Mường.

Bài 3: Đặc quyền của lang - đạo và quyền tối thượng đề ra luật lệ, thâu tóm tư liệu sản xuất


(HBĐT) -Trên thực tế, lang - đạo nhất là lang kun chúa đất có những đặc quyền như sau:

Dấu ấn Bác Hồ về thăm Hòa Bình qua những tài liệu, hiện vật lịch sử

(HBĐT) - Chúng tôi có mặt tại buổi khai trương phòng trưng bày chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với tỉnh Hòa Bình” của Bảo tàng tỉnh vào những ngày cả nước có nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và tròn 70 năm ngày Bác lần đầu tiên về thăm tỉnh Hòa Bình (1947- 2017). Đây chính là hoạt động có ý nghĩa để tri ân và tưởng nhớ công ơn to lớn cùng những điều dạy bảo quý báu của Người đối với tỉnh ta.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục