(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí và chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới theo đúng lộ trình đề ra. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn xã, nổi bật là sự đóng góp của nhân dân xóm Tình tham gia xây dựng NTM.


Nhân dân xóm Tình, xã Tu Lý (Đà Bắc) đóng góp 5,7 triệu đồng và 30 ngày công lao động để xây dựng khu trồng hoa trên các điểm vứt rác không đúng nơi quy định trước đây, góp phần làm đẹp cảnh quan khu dân cư và bảo vệ môi trường.

Xóm Tình có 131 hộ với 554 nhân khẩu. Là xóm thuần nông nên xuất phát điểm còn thấp. Năm 2011, tỷ lệ cứng hóa đường giao thông nông thôn của xóm mới đạt 20%, kiên cố hóa kênh mương đạt 40%, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36%, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 6 triệu đồng... Trước khó khăn đó, Ban quản lý xóm phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đưa vào thông báo trong các cuộc họp dân về chủ trương, cách thức, lộ trình và kế hoạch thực hiện để nhân dân nắm được. Từ đó nêu cao ý thức của cán bộ, đảng viên trong việc hiến đất xây dựng các công trình để nhân dân làm theo.

Đồng chí Xa Kỳ Đông, Trưởng xóm Tình chia sẻ: "Chuyển biến rõ nét nhất trong nhận thức của người dân là việc tự nguyện hiến hơn 8.000 m2 đất sản xuất và đất thổ cư để xây dựng các công trình tập trung. Người dân đóng góp 85 triệu đồng lắp đặt đường điện thắp sáng đường làng, ngõ xóm; 45 triệu đồng tu sửa, nâng cấp nhà văn hóa xóm và đóng góp 540 ngày công lao động”. Ngoài ra, thực hiện chủ trương chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, bà con đã đóng góp 5,7 triệu đồng và 30 ngày công lao động xây dựng khu trồng hoa trên các điểm vứt rác không đúng nơi quy định trước đây. Theo Trưởng xóm Tình, những điểm vứt rác không đúng nơi quy định do ý thức của người dân chưa cao đã làm mất mỹ quan, ảnh hưởng đến môi trường. Từ khi những điểm này bị xóa bỏ, thay vào đó là cây cảnh và nhiều loại hoa đã góp phần làm đẹp khu dân cư, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Xóm có nhiều đảng viên tiên phong tham gia xây dựng NTM như các đồng chí: Nguyễn Văn Lật, Xa Hương Chủng, Đinh Công Trạch... Từ đó, người dân tích cực làm theo, điển hình như hộ ông Xa Văn Mai hiến 1.500 m2 đất, Xa Hồng Thái hiến 1.000 m2 đất, Nguyễn Văn Triệu hiến 1.500 m2 đất làm đường giao thông và các công trình khác.

Trong công tác dồn điền, đổi thửa, do địa hình dốc, chủ yếu là ruộng bậc thang nên việc dồn đổi gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, xóm đã nỗ lực thực hiện được 8/22 ha, rút từ 5 - 6 thửa/hộ xuống còn 1 - 2 thửa/hộ, góp phần tạo thuận lợi áp dụng KH-KT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Ngoài ra, nhân dân trong xóm đã chuyển đổi được 12,5 ha cây có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Đến nay, 95% đường giao thông nội thôn của xóm Tình đã được cứng hóa, còn lại 100 m đường đang trong quá trình thi công, dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2019. Năm 2018, xóm có 84% hộ đạt gia đình văn hóa, xómđược công nhận làng văn hóa. 100% hộ được sử dụng điện an toàn, thường xuyên. Xóm không có tình trạng tảo hôn hay sinh con thứ 3. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10%. Thu nhập bình quân đầu người tăng 29 triệu đồng/năm. Trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn ổn định và giữ vững.

Thanh Sơn


Các tin khác


Đảng bộ xã Yên Thượng trăn trở nâng cao đời sống nhân dân

(HBĐT) - Yên Thượng (Cao Phong) là xã đặc biệt khó khăn, địa hình khá rộng nhưng chủ yếu là đồi núi, ít diện tích canh tác, dân cư không tập trung, cơ sở vật chất chưa được đầu tư nhiều, sản xuất chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên, thời tiết. Cải thiện và nâng cao đời sống người dân là bài toán đặt ra cho Đảng bộ xã. Bí thư Đảng ủy xã Yên Thượng Bùi Minh An cho biết: Nghị quyết xóa đói, giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đang đi vào cuộc sống. Các nội dung của nghị quyết được quán triệt sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Thành phố Hòa Bình: Khơi dậy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể

(HBĐT) - Theo đánh giá của Ban Thường vụ Thành ủy Hòa Bình, thực hiện Quyết định số 217, 218 ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội (CT-XH); việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể CT-XH và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Thành ủy Hòa Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai học tập, quán triệt sâu rộng đến cán bộ, đảng viên (CB, ĐV), đoàn viên, hội viên và ban hành văn bản để triển khai thực hiện.

Đảng bộ huyện Lạc Thủy: Chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng

(HBĐT) - Đảng bộ hyện Lạc Thủy có 5.245 đảng viên, sinh hoạt tại 46 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng, gồm 15 Đảng bộ xã, thị trấn, 9 Đảng bộ cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang và 22 chi bộ trực thuộc. Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các TCCS Đảng là nhiệm vụ quan trọng được Đảng bộ huyện Lạc Thủy triển khai có hiệu quả.

Đảng bộ xã Phú Thành nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ xã Phú Thành (Lạc Thủy) luôn được cấp ủy quan tâm lãnh đạo và đạt kết quả tích cực. Hàng năm, số lượng đảng viên mới kết nạp luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra với chất lượng ngày càng nâng lên, góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên.

Đúng lộ trình, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân

(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn đang tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị quyết số 19-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” ( NQ 18,19) theo đúng hướng dẫn, lộ trình, tạo được sự đồng thuận cao của cán bộ và nhân dân.

Phát triển Ðảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước - kết quả và bài học kinh nghiệm

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn tỉnh, những năm qua đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển Ðảng trong các loại hình doanh nghiệp này còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.