(HBĐT) - Huyện rộng, dân cư đông, cơ sở vật chất ở cấp xã còn nhiều khó khăn, nhưng 5 năm trở lại đây, Lạc Sơn luôn giữ vị trí, thứ hạng cao trong bảng xếp loại thi đua thực hiện cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh. Thành công này được tạo nên từ sự sát sao trong chỉ đạo, điều hành của Ban chỉ đạo CCHC huyện.Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) được đầu tư cơ sở vật chất, tạo thuận lợi trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp. 

Ngay trong những ngày đầu năm, Ban chỉ đạo CCHC huyện, UBND huyện đã ban hành các quyết định, kế hoạch để triển khai, thực hiện có hiệu quả công tác CCHC như: Kế hoạch CCHC huyện; quyết định phân công cán bộ phụ trách CCHC, thành lập tổ công tác kiểm tra CCHC, công chức, công vụ; kế hoạch thông tin, tuyên truyền về CCHC và phát động phong trào thi đua "Đẩy mạnh CCHC và nâng cao chất lượng công vụ”. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cụ thể hóa kế hoạch thực hiện của từng cơ quan, đơn vị và tổ chức quán triệt, phổ biến đến cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC), thực hiện tốt công tác tuyên truyền CCHC đến người dân, doanh nghiệp.

Để bắt nhịp với lộ trình hiện đại hóa nền hành chính, năm 2016, UBND huyện triển khai ứng dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp đến tất cả các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện. Triển khai phần mềm hộp thư điện tử đến 100% UBND xã, thị trấn và CB, CC, VC thuộc UBND huyện nhằm tạo môi trường hành chính hiện đại, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, năng suất lao động và thực hành tiết kiệm trong hành chính Nhà nước. Tháng 11/2017, UBND huyện triển khai áp dụng chữ ký số chuyên dùng để thực hiện trao đổi văn bản điện tử giữa UBND huyện với các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên môi trường mạng. Cùng với việc duy trì, nâng cao hiệu quả cập nhật thông tin trên trang thông tin điện tử huyện, gần đây, huyện xây dựng và đưa vào hoạt động 15 trang thông tin điện tử các xã, thị trấn, tạo môi trường giao tiếp công khai, minh bạch các hoạt động của cơ quan Nhà nước với người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

 Bên cạnh đó, huyện chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, trong đó tập trung kiểm tra bộ chỉ số CCHC ở các xã, thị trấn. Từ đầu năm đến nay đã tiến hành kiểm tra 6 cuộc tại 6 xã. Sau các cuộc kiểm tra, đoàn chỉ rõ những kết quả đã đạt được, những phần còn khiếm khuyết, yếu kém để cơ sở khắc phục nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu, chỉ số CCHC theo yêu cầu.

Quyết tâm tạo sự chuyển mới trong công tác CCHC trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: Trong những tháng cuối năm, huyện chỉ đạo rà soát, phân tích nguyên nhân và đề ra giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác CCHC. Thực hiện tốt công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật tại địa phương. Ban hành mới, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật của huyện không còn phù hợp với quy định của T.Ư, của tỉnh và tình hình thực tế. Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong chỉ đạo, thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC), cải tiến phương pháp, quy trình để rút ngắn thời gian thực hiện TTHC cho các tổ chức, cá nhân. Cắt giảm tối đa các TTHC không cần thiết, tập trung vào các lĩnh vực còn nhiều bức xúc như: đất đai, xây dựng, đầu tư… Một mặt, công khai, minh bạch các TTHC, mức phí, lệ phí theo đúng quy định. Rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy của cơ quan, đơn vị theo đúng quy định của T.Ư, của tỉnh gắn với thực hiện Đề án vị trí việc làm, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ CB, CC, VC theo kế hoạch. Sử dụng và khai thác có hiệu quả phần mềm quản lý văn bản và điều hành, hộp thư điện tử công vụ, phần mềm một cửa điện tử, hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO, mở rộng áp dụng ISO đối với các xã, thị trấn….                                                                   

Thuý Hằng

Các tin khác


Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU: Hướng đến mục tiêu 100% huyện, thành phố có tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU, ngày 29/10/2014 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước (DNKVNNN), mục tiêu đề ra đến năm 2020, không còn huyện nào không có tổ chức Đảng trong DNKVNNN. Đến thời điểm này, đã có 9 huyện, thành phố "cán đích" và tiếp tục phấn đấu các mục tiêu cao hơn. Còn lại 2 huyện Đà Bắc và Mai Châu, thời gian tới cần những giải pháp đồng bộ, quyết tâm chính trị cao hơn nữa mới có thể xóa "trắng” tổ chức Đảng trong DNKVNNN, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của toàn tỉnh.

Khả thi “cán đích” 5.000 tỷ đồng thu ngân sách Nhà nước năm 2020

(HBĐT) - Với sự tập trung chỉ đạo và vào cuộc của các cấp, ngành thực hiện các giải pháp tăng cường nguồn thu, đặc biệt quản lý và khai thác nguồn thu từ đấu giá tiền quyền sử dụng đất, dự kiến năm 2019, thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh sẽ đạt 4.000 tỷ đồng, năm 2020 sẽ đạt 5.000 tỷ đồng, hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.

Thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI: Quyết tâm của “huyện nghèo” Đà Bắc

(HBĐT) - Gian nan huyện nghèo 
Là huyện vùng cao, điều kiện tự nhiên của Đà Bắc tương đối đặc thù. Nơi đây có nhiều đồi, núi, sông, suối xen kẽ tạo thành nhiều dải hẹp bị cắt phá mạnh mẽ. Địa hình bị chia cắt không chỉ gây trở ngại đặc biệt cho giao thông mà còn tạo nhiều thách thức cho nỗ lực khai thác tài nguyên và phát triển kinh tế của địa phương. Hiện, Đà Bắc là 1 trong 85 huyện nghèo nhất cả nước, là huyện duy nhất của tỉnh thuộc danh sách "huyện nghèo giai đoạn 2018 - 2020” theo Quyết định số 275/QĐ-TTg, ngày 7/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Toàn huyện có 18 xã khu vực III thuộc diện đầu tư Chương trình 135; 1 xã, 1 thị trấn khu vực II với 4 xóm thuộc diện đặc biệt khó khăn được đầu tư Chương trình 135.

Giải pháp nâng cao chất lượng dạy, học lý luận chính trị ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Nhằm nâng cao trình độ lý luận chính trị (LLCT) cho đội ngũ cán bộ, hàng năm, huyện Kim Bôi xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Từ đó, chỉ đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện xây dựng kế hoạch và mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng LLCT. Đăng ký với Tỉnh ủy để cử cán bộ tham gia các lớp do Trường Chính trị tỉnh và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đào tạo.

Tăng cường kiểm tra, giám sát phục vụ công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát (KT, GS) và thi hành kỷ luật Đảng theo chương trình, kế hoạch năm 2019, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp thuộc Đảng bộ huyện Yên Thủy chú trọng là tăng cường công tác KT, GS và công tác nhân sự UBKT phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tuổi trẻ xã Bắc Phong học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Tích cực hưởng ứng cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, phong trào "Tuổi trẻ xã Bắc Phong chung sức xây dựng nông thôn mới”, trong những năm qua, tuổi trẻ xã Bắc Phong (Cao Phong) đã thực hiện nhiều việc làm thiết thực, góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển KT-XH địa phương. Đoàn xã được đánh giá là một trong những tập thể điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2018 của huyện Cao Phong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục