(HBĐT) - Huyện rộng, dân cư đông, cơ sở vật chất ở cấp xã còn nhiều khó khăn, nhưng 5 năm trở lại đây, Lạc Sơn luôn giữ vị trí, thứ hạng cao trong bảng xếp loại thi đua thực hiện cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh. Thành công này được tạo nên từ sự sát sao trong chỉ đạo, điều hành của Ban chỉ đạo CCHC huyện.Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) được đầu tư cơ sở vật chất, tạo thuận lợi trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp. 

Ngay trong những ngày đầu năm, Ban chỉ đạo CCHC huyện, UBND huyện đã ban hành các quyết định, kế hoạch để triển khai, thực hiện có hiệu quả công tác CCHC như: Kế hoạch CCHC huyện; quyết định phân công cán bộ phụ trách CCHC, thành lập tổ công tác kiểm tra CCHC, công chức, công vụ; kế hoạch thông tin, tuyên truyền về CCHC và phát động phong trào thi đua "Đẩy mạnh CCHC và nâng cao chất lượng công vụ”. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cụ thể hóa kế hoạch thực hiện của từng cơ quan, đơn vị và tổ chức quán triệt, phổ biến đến cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC), thực hiện tốt công tác tuyên truyền CCHC đến người dân, doanh nghiệp.

Để bắt nhịp với lộ trình hiện đại hóa nền hành chính, năm 2016, UBND huyện triển khai ứng dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp đến tất cả các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện. Triển khai phần mềm hộp thư điện tử đến 100% UBND xã, thị trấn và CB, CC, VC thuộc UBND huyện nhằm tạo môi trường hành chính hiện đại, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, năng suất lao động và thực hành tiết kiệm trong hành chính Nhà nước. Tháng 11/2017, UBND huyện triển khai áp dụng chữ ký số chuyên dùng để thực hiện trao đổi văn bản điện tử giữa UBND huyện với các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên môi trường mạng. Cùng với việc duy trì, nâng cao hiệu quả cập nhật thông tin trên trang thông tin điện tử huyện, gần đây, huyện xây dựng và đưa vào hoạt động 15 trang thông tin điện tử các xã, thị trấn, tạo môi trường giao tiếp công khai, minh bạch các hoạt động của cơ quan Nhà nước với người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

 Bên cạnh đó, huyện chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, trong đó tập trung kiểm tra bộ chỉ số CCHC ở các xã, thị trấn. Từ đầu năm đến nay đã tiến hành kiểm tra 6 cuộc tại 6 xã. Sau các cuộc kiểm tra, đoàn chỉ rõ những kết quả đã đạt được, những phần còn khiếm khuyết, yếu kém để cơ sở khắc phục nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu, chỉ số CCHC theo yêu cầu.

Quyết tâm tạo sự chuyển mới trong công tác CCHC trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: Trong những tháng cuối năm, huyện chỉ đạo rà soát, phân tích nguyên nhân và đề ra giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác CCHC. Thực hiện tốt công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật tại địa phương. Ban hành mới, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật của huyện không còn phù hợp với quy định của T.Ư, của tỉnh và tình hình thực tế. Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong chỉ đạo, thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC), cải tiến phương pháp, quy trình để rút ngắn thời gian thực hiện TTHC cho các tổ chức, cá nhân. Cắt giảm tối đa các TTHC không cần thiết, tập trung vào các lĩnh vực còn nhiều bức xúc như: đất đai, xây dựng, đầu tư… Một mặt, công khai, minh bạch các TTHC, mức phí, lệ phí theo đúng quy định. Rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy của cơ quan, đơn vị theo đúng quy định của T.Ư, của tỉnh gắn với thực hiện Đề án vị trí việc làm, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ CB, CC, VC theo kế hoạch. Sử dụng và khai thác có hiệu quả phần mềm quản lý văn bản và điều hành, hộp thư điện tử công vụ, phần mềm một cửa điện tử, hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO, mở rộng áp dụng ISO đối với các xã, thị trấn….                                                                   

Thuý Hằng

Các tin khác


Thủ tướng: "Cao tốc" EVFTA sẽ nối gần Việt Nam với EU

Cơ hội đã có, đường cao tốc đã mở, để vượt lên, vượt qua thách thức, nhất là thách thức suy giảm kinh tế rất khó khăn hiện nay, thực hiện khát vọng giàu mạnh, chúng ta phải có quyết tâm cao hơn nữa, thay đổi tư duy, phải hành động mạnh mẽ, quyết liệt và sáng tạo hơn nữa. Đó là tinh thần hướng tới mục tiêu nâng tầm trình độ và phát triển của DN và cả nền kinh tế khi mà các DN Việt Nam được chơi và tiến tới được đua với những tập đoàn, DN lớn, phát triển cao của EU.

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh lần thứ XVII

(HBĐT) - Sáng 6/8, tại hội trường Tỉnh ủy, Đảng bộ Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh đã tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự đại hội có các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí UVBTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy; lãnh đạo Đảng ủy Khối qua các thời kỳ và 200 đại biểu đại diện cho trên 4.200 đảng viên toàn Đảng bộ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh: Phải xác định giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm

(HBĐT) - Ngày 6/8, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố để nghe báo cáo tình hình thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công (ĐTC). Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Thực hiện nghiêm các biện pháp nhằm kiểm soát hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 5/8, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1296 /UBND-KGVX về việc thực hiện Thông báo số 272/TBVPCP ngày 3/8/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19.

Thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực xử lý triệt để “ổ dịch”

(HBĐT) - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19. Tại văn bản này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để "ổ dịch”, các khu vực nguy cơ cao tại TP Đà Nẵng; tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh: Kích hoạt mọi hoạt động ứng phó với đại dịch Covid-19 và thiên tai

(HBĐT) - Sáng 3/8, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và công tác ứng phó bão số 2, mưa lớn kéo dài. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và các thành viên BCĐ tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục