(HBĐT) - Đà Bắc là huyện vùng cao, địa hình chia cắt, độ dốc lớn, luôn đối mặt với mưa lũ, trượt sạt. Nhiều năm nay, huyện quan tâm huy động các nguồn vốn phát triển hạ tầng giao thông và đạt được những kết quả tích cực. Song vẫn còn nhiều khó khăn cần sự trợ giúp của các cấp, các ngành để phá vỡ thế độc đạo về giao thông.
Đơn vị quản lý khắc phục hậu quả mưa lũ trên tuyến đường 433 (đoạn Tân Minh - Tân Pheo) bảo đảm an toàn giao thông.

Đà Bắc là huyện duy nhất trong tỉnh không có quốc lộ, chỉ có tuyến đường tỉnh 433 từ TP Hoà Bình đi các xã vùng cao đến điểm cuối cùng là xã Nánh Nghê dài khoảng 90 km. Toàn huyện có hơn 1.316 km đường bộ, gồm: 163,5 km đường huyện; 128,7 km đường xã; 453,6 km đường trục thôn, xóm; 303,2 km đường ngõ; 231 km đường sản xuất, nội đồng; 34 cầu với 625,5 m và 32 ngầm/799 m. Ngoài ra có 70 km đường thuỷ nội địa qua địa bàn 11 xã, từ xã Toàn Sơn đến xã Nánh Nghê.
Huyện đã ban hành Nghị quyết số 01 về phát triển giao thông nông thôn (GTNT) giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030 để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo huy động các nguồn lực phát triển giao thông. Từ các nguồn vốn lồng ghép và huy động trong dân, đến nay đã cứng hoá bê tông xi măng được 382 km, tỷ lệ cứng hoá các tuyến đường huyện quản lý đạt 100%; đường xã đạt 99%; đường thôn, xóm đạt 84%, ngõ xóm đạt 79% và đường nội đồng cứng hoá đạt 50%. Tuy nhiên, với đặc thù huyện vùng cao, chia cắt, độ dốc lớn, thường xuyên bị thiên tai, mưa lũ, việc phát triển giao thông của huyện gặp rất nhiều khó khăn. Các đợt mưa lũ những năm gần đây, nhiều tuyến đường trên địa bàn bị hư hại nặng nề, nhiều ngầm tràn bị đánh vỡ, vùi lấp, cơ bản phá huỷ hạ tầng giao thông của huyện. Chất lượng đường ngoài tuyến 433 được đầu tư nâng cấp nhưng mới đạt cấp B-GTNT. Hệ thống GTNT có mặt đường nhỏ hẹp, độ dốc lớn, bị mưa lũ đã xuống cấp nghiêm trọng, không đủ năng lực lưu thông, vận chuyển hàng hoá rất hạn chế. Đồng chí Bùi Văn Luyến, Bí thư Huyện uỷ cho biết: Nguồn lực đầu tư hạn chế, địa hình khó khăn, thường xuyên mưa lũ, hạ tầng giao thông yếu kém là cản trở để huyện phát triển, cải thiện dân sinh. Những ngày giá xăng cao đỉnh điểm lên khoảng 30.000 đồng/lít thì ở các xã vùng cao như Nánh Nghê, Mường Tuổng… giá lên tới 40.000 đồng/lít. Giao lưu hàng hoá, cuộc sống người dân càng khó khăn.

Hiện nay, huyện tiếp tục triển khai Đề án cứng hoá đường GTNT, phấn đấu năm 2022 cứng hoá được 5 km đường GTNT bằng hình thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Bên cạnh đó, tranh thủ huy động các nguồn lực để phát triển giao thông. Tập trung chỉ đạo làm tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư các dự án, nhất là công trình giao thông trọng điểm được triển khai trong năm 2022 và những năm tiếp theo như: Đường Đà Bắc - Thanh Sơn (Phú Thọ); nâng cấp đường liên xã Vầy Nưa - Tiền Phong; đường trung tâm xã Đồng Chum đi xã Mường Chiềng; đường 433 đi xóm Đầm Phế, xã Mường Chiềng; nâng cấp đường liên xã Nánh Nghê. Đặc biệt là dự án đường liên kết vùng Hà Nội - Hoà Bình và cao tốc Sơn La (Hoà Bình - Mộc Châu).
Để phát triển hạ tầng giao thông đáp ứng yêu cầu phát triển, huyện đề nghị tỉnh nâng cấp tuyến tỉnh lộ 433 thành quốc lộ với chiều dài 79 km; quy hoạch đường huyện từ thị trấn Đà Bắc đi Thanh Sơn - Phú Thọ thành tỉnh lộ; ưu tiên đầu tư đoạn từ xã Tiền Phong đi xã Cao Sơn dài 22 km; nâng cấp tuyến đường Yên Hoà - Ênh - Tân Pheo thành tỉnh lộ dài 30 km; xem xét bố trí các nút giao thông vào đường cao tốc Hoà Bình - Mộc Châu với đường 433 và các tuyến đường huyện, nhằm tạo ra sự liên kết, đồng bộ về hạ tầng giao thông, khai thác tiềm năng, thúc đẩy kinh tế và cải thiện dân sinh. Tỉnh xem xét cơ chế đặc thù đối với các dự án Nhà nước và Nhân dân cùng làm, để phát triển giao thông phù hợp với đặc thù của huyện nghèo và khả năng huy động nguồn vốn đóng góp của người dân tham gia làm đường GTNT.

Lê Chung

Các tin khác


Dệt may nỗ lực vượt khó, “nhắm” đích 43 tỷ USD

Để đảm bảo mục tiêu xuất khẩu cả năm nay đạt từ 43 - 45 tỷ USD, ngành dệt may sẽ phải nỗ lực vượt qua nhiều thách thức.

Áp lực với lãi suất cho vay

Một tuần sau khi trần lãi suất tiền gửi ngắn hạn được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng từ 4% lên 5%/năm, hầu hết các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động.

77 năm ngành Quản lý đất đai: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai

Đất đai là một lĩnh vực rất phức tạp, nhạy cảm, đặc biệt quan trọng, hệ trọng đối với sự ổn định và phát triển bền vững đất nước. Trải qua những chặng đường lịch sử (3/10/1945 - 3/10/2022), ngành Quản lý đất đai đã từng bước lớn mạnh và trưởng thành vững chắc, có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp (DN) tích cực hưởng ứng nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2022 của tỉnh.

Góp phần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp của nông dân

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, giúp đỡ hội viên thay đổi tư duy sản xuất, phát huy vị thế làm chủ trong phát triển nông nghiệp hàng hóa. Qua đó, từng bước xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, nông dân giàu có, nông thôn văn minh.

Khai thác tiềm năng, lợi thế, thu hút đầu tư, phát triển bền vững

(HBĐT) - Quy hoạch tỉnh (QHT) giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là 1 trong 4 khâu đột phá chiến lược thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu, tận dụng cơ hội, đẩy lùi thách thức để thúc đẩy sự phát triển toàn diện của tỉnh. Trong quá trình xây dựng quy hoạch cần đặc biệt quan tâm bảo tồn các giá trị văn hóa của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tập trung đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông trọng điểm, thu hút đầu tư phát triển các lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế du lịch, công nghiệp, đô thị theo quy hoạch, lựa chọn những dự án thân thiện môi trường, phát triển bền vững, mục tiêu phải cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân - đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục