Công nhân Công ty CP may xuất khẩu sông Đà kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Công nhân Công ty CP may xuất khẩu sông Đà kiểm tra chất lượng sản phẩm.

(HBĐT) - Diện mạo hai bên bờ sông Đà TPHB như đổi thay từng ngày. Những con đường mới mở thêm phần khang trang, hiện đại hơn như đại lộ Thịnh Lang, đường Trương Hán Siêu, đường Trần Hưng Đạo... Ngày càng có nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên mang đậm nét miền núi. Hạ tầng cơ sở nói chung đang được thành phố đầu tư xây dựng, cải tạo là cơ sở đảm bảo cho thành phố tiến một bước dài trong công cuộc đổi mới.

 

Theo ông Lê Hồng Tiến, Giám đốc BQL đầu tư hạ tầng thành phố, cơ sở hạ tầng của TPHB đang dần trở lên đồng bộ, bộ mặt đô thị được quy hoạch phát triển theo hướng bền vững, cộng với các chính sách ưu đãi của thành phố đã và đang làm hài lòng các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nói đến TPHB phải nói đến KCN bờ trái sông Đà với quy mô trên 86 ha. Đây thực sự là một trong những điểm nhấn trong thu hút đầu tư của thành phố. Tại đây, hàng chục doanh nghiệp trong và ngoài nước đi vào hoạt động với các ngành hàng sản xuất như: điện tử, quang học, may mặc, giày da,... Hiện nay, tại KCN bờ trái sông Đà, ngoài việc tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, tỉnh ta đang thu hút các doanh nghiệp sản xuất sạch đảm bảo yếu tố môi trường, tạo cho thành phố có những bước phát triển bền vững. Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh, đến cuối năm 2012, KCN bờ trái sông Đà đạt tỷ lệ lấp đầy là 54% diện tích đất thương phẩm, thu hút 18 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 16 triệu USD và 482,4 tỷ đồng. Trong các dự án đầu tư tại KCN bờ trái sông Đà, có 2 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký 16 triệu USD, 16 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 482,4 tỷ đồng. Ngoài KCN bờ trái sông Đà, thành phố đã quy hoạch xây dựng hạ tầng nhiều cụm CN trải đều trên toàn thành phố, đáp ứng yêu cầu thu hút đầu tư trong những năm tới. 

 

Thành phố được xác định là hạt nhân vùng động lực của tỉnh theo dọc quốc lộ 6, đường cao tốc Hòa Lạc - TPHB. Đây thực sự là cơ hội cho thành phố nhiều thuận lợi để bứt phá. Chính vì vậy, trong những năm qua, thành phố cũng đã xác định những nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nông nghiệp, kết cấu hạ tầng, phát triển văn hóa - xã hội, công tác quy hoạch, các lĩnh vực ưu tiên đầu tư... xây dựng vùng động lực làm đầu tàu, có sức lan tỏa của các vùng khác trong tỉnh phát triển KT-XH.

 

Nhờ hạ tầng được đầu tư đồng bộ, thu hút đầu tư dần được cải thiện, tình hình sản xuất CN - TTCN trên địa bàn theo mỗi năm từng bước phát triển nhanh và mạnh, giá trị sản xuất đạt mức tăng cao, đặc biệt là khu vực kinh tế ngoài quốc doanh. Các ngành có nhiều tiềm năng phát triển như: cơ khí, chế biến lương thực, thực phẩm, chế biến lâm sản, sản xuất vật liệu xây dựng, may mặc. Thống kê đến năm 2012, toàn thành phố có trên 350 doanh nghiệp ngoài quốc doanh, hàng nghìn hộ kinh tế cá thể với nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đóng góp không nhỏ vào giá trị sản xuất, thu ngân sách của địa phương.

 

Đảm bảo cho phát triển bền vững, theo quy hoạch, đến năm 2025, toàn thành phố có diện tích gần 14.800 ha với 8 phường, 7 xã; quy mô dân số dự kiến vào khoảng 195 đến 200 nghìn người. Thành phố đã đưa ra mục tiêu xây dựng xứng đáng là trung tâm chính trị - hành chính văn hóa, du lịch của tỉnh và của cả vùng, xây dựng đô thị cấp vùng văn minh, hiện đại có bản sắc văn hóa Tây Bắc, đặc biệt là văn hóa dân tộc Mường, phát huy các yếu tố đặc thù là cửa ngõ phía Tây Nam của Thủ đô Hà Nội...

 

Với nhiều nguồn lực trong những năm tới, thành phố sẽ cải tạo và xây dựng phát triển cả về không gian, cơ sở hạ tầng, tạo lập môi trường sống thích hợp có xét đến sự cân đối hài hòa giữa mở rộng đô thị với phát triển kinh tế du lịch, văn hóa gắn với bảo vệ cảnh quan thiên nhiên... Đặc biệt, thành phố còn được mở rộng quy mô, diện tích đất của một số khu chức năng như: công nghiệp, dân dụng, du lịch. Phấn đấu trở thành đô thị phát triển văn minh, hiện đại, có bản sắc, xứng tầm là một trong những đô thị trung tâm vùng Thủ đô Hà Nội.

 

 

                                                                                     Hồng thủy

 

Các tin khác


Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao về rác thải nhựa tại Paris

Ngày 27/5, Hội nghị cấp cao về giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đã diễn ra tại trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris.

Những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 22 - 26/5

Thủ tướng chỉ thị nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài trong giai đoạn mới; đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch; quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh... là những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 22-26/5/2023.

Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững Khu công nghiệp Nhuận Trạch

(HBĐT) - Kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch (Lương Sơn) mới đây, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo đưa KCN này là công trình dự án trọng điểm của tỉnh để tập trung chỉ đạo, xây dựng KCN Nhuận Trạch trở thành hình mẫu về phát triển hạ tầng công nghiệp đồng bộ, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế bền vững.

Hơn 700 đại biểu sẽ tham dự hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư với chủ đề "Hà Tĩnh - Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng” sẽ chính thức diễn ra vào ngày 28/5 với sự tham gia của hơn 700 đại biểu.

Dư nợ cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt trên 671 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, trong 4 tháng đầu năm 2023, doanh số cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) trên địa bàn tỉnh đạt 88,2 tỷ đồng/4.559 lượt khách hàng vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ cho vay NS&VSMTNT đạt trên 671 tỷ đồng/38.451 khách hàng còn dư nợ.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 26/5, đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, do ông Mario Ronconi, Vụ trưởng phụ trách Nam Á - Đông Nam Á tại Cục châu Á - Thái Bình Dương - Trung Đông thuộc Tổng cục Đối tác quốc tế làm trưởng đoàn, nhằm giới thiệu, trao đổi về tiềm năng, thế mạnh của địa phương cũng như cơ hội hợp tác giữa Hoà Bình và Liên minh châu Âu. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục