(HBĐT) - Trong khuôn khổ Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình, năm 2023, các môn thi văn nghệ đã được tổ chức, là dịp để các nghệ nhân, diễn viên gặp gỡ, giao lưu học hỏi và giới thiệu đến nhân dân, du khách những giá trị đặc sắc, nổi bật của văn hóa dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình.


Nội dung thi séc bùa được các nghệ nhân, diễn viên thể hiện sinh động trên sân khấu Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình năm 2022.

Nội dung thi hát đối được huyện Tân Lạc tổ chức ngày 28/1 tại nhà văn hóa xóm Lũy Ải (xã Phong Phú)với sự tham gia của 14 đội thi của 14 xã, thị trấn. Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 1 giải nhất (đội thi xã Phong Phú), 1 giải nhì (xã Phú Vinh), 1 giải ba (xã Gia Mô), các đội còn lại đạt giải khuyến khích. Ngày 29/1, đội nhất của huyện Tân Lạc đã tham gia thi tài với các đội hát đối của 3 huyện: Lạc Sơn (Mường Vang), Cao Phong (Mường Thàng), Kim Bôi (Mường Động). Kết quả, đội thi của huyện Tân Lạcđạt giải nhất.

Ngày 29/1, ngay sau khi kết thúc khai mạc phần lễ của Lễ hội, nội dung thi bản âm được tổ chức trong khuôn khổ huyện Tân Lạc, thu hút 10/16 xã, thị trấn tham gia. Đây là nội dung quan trọng, thường gắn liền với Lễ hội Khai hạ Mường Bi được tổ chức hàng năm. Tại lễ hội năm nay, các đội thi được Ban giám khảo đánh giá có cách thể hiện chất lượng, phong cách chơi sáng tạo, sử dụng được nhiều thể loại nhạc cụ và có tính nghệ thuật cao. Kết quả, giải nhất thuộc về đội thi của xã Tử Nê, giải nhì xã Phong Phú, giải ba xã Lỗ Sơn, các đội còn lại được trao giải khuyến khích.


Phần thi hát đối của huyện Lạc Sơn được thể hiện xuất sắc và đông đảo khán giả yêu thích.

Nội dung thi séc bùa, trong 2 ngày 27 - 28/1, huyện Tân Lạc tổ chức thi tài giữa 16 đội đại diện cho các địa phương trong huyện. Kết quả: Đội xã Gia Mô đạt giải nhất; xã Suối Hoa đạt giải nhì; xã Tử Nê đạt giải ba; các đội còn lại giải khuyến khích. Ngày 29/1, đội nhất của huyện Tân Lạc giao lưu, thi tài với đội séc bùa của 3 huyện: Lạc Sơn, Cao Phong, Kim Bôi. Kết quả, đội thi của huyện Lạc Sơn đạt giải nhất.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các phần thi văn nghệ không chỉ mang đến lời ca, tiếng hát ý nghĩa, giúp tôn vinh giá trị của âm nhạc dân tộc mà còn tạo sức hút nổi bật, góp phần quan trọng vào thành công của Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình năm 2023. 


Thu Trang

Các tin khác


Hội diễn văn nghệ Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh

(HBĐT) - Ngày 23/3, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh tổ chức Hội diễn văn nghệ chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023) và 65 năm ngày thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình (27/3/1958-27/3/2023).

Khi tiếng hát của người làm báo Hòa Bình vươn ra “biển lớn”

(HBĐT) - Một chút băn khoăn, một chút rụt rè vì sức khỏe, tuổi tác, vì ít được tương tác với ánh đèn sân khấu… nhưng khi đã vươn mình ra "biển lớn”- cuộc thi "Tiếng hát người làm báo mở rộng 2023”, thí sinh Nguyễn Hoàng Quỳnh, Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình đã cháy hết mình. Với nhạc phẩm "Xa khơi” của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ, Quỳnh đã "đốn tim” khán giả bằng những tràng pháo tay giòn giã qua mỗi khúc ngân, qua phần biểu cảm, kết quả được ban tổ chức ghi nhận, trao giải thưởng: Tiết mục được yêu thích nhất!

Báo cáo kết quả khai quật di chỉ khảo cổ tại mái đá Phứng Quyền, xã Mai Hịch

(HBĐT) - Ngày 21/3, Sở VH-TT&DL tổ chức họp báo cáo nhanh về kết quả khai quật di chỉ khảo cổ tại mái đá Phứng Quyền (còn gọi là mái đá Ông Quyền, Đán Phứng Quyền), nằm ở chân dãy núi Piềng Lộng, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu).

Nhiều sân chơi cho người yêu nghệ thuật

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh đã có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, tạo sân chơi bổ ích cho người yêu nghệ thuật thoả sức đam mê, sáng tạo, cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị về tư tưởng, nghệ thuật.

Thi văn nghệ trong công nhân lao động các khu công nghiệp

(HBĐT) - Tại Trường cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh vừa tổ chức hội thi văn nghệ trong công nhân lao động các khu công nghiệp lần thứ nhất, năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục