Trong bài viết về quan hệ Ấn Độ-Việt Nam, với tiêu đề "50 năm bầu trời trong xanh và quan hệ ngoại giao”, trang Modern Diplomacy nhận định:Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla chụp ảnh chung với các đại biểu. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Quan hệ Ấn Độ-Việt Nam là mối quan hệ bền lâu, với sự hiểu biết sâu sắc và ý thức tôn trọng lẫn nhau. Bài viết dẫn lại lời Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1980 từng nhận xét quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam trong xanh như bầu trời không một gợn mây; khẳng định, năm 2022, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao cho thấy nhận xét này vẫn vẹn nguyên ý nghĩa.
Trong một loạt chuyến thăm cấp cao gần đây giữa hai nước, Ấn Độ tiếp tục khẳng định vai trò của Việt Nam trong chính sách Hành động phía Đông và Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Ấn Độ. Quan hệ hai nước được củng cố trên nền tảng hợp tác trong tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại, đến quốc phòng và du lịch.

Theo bài viết, quan hệ ngoại giao chặt chẽ giữa hai nước phát triển từ "quan hệ song phương” đến "Đối tác chiến lược” và đến nay là "Đối tác chiến lược toàn diện”. Việt Nam là đối tác chiến lược và rất quan trọng đối với Ấn Độ, trong khi Ấn Độ là thị trường quan trọng hàng đầu của Việt Nam, chiếm tới 80% tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam với các quốc gia Nam Á.

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla từng đề cập mong muốn nâng kim ngạch thương mại hai nước lên mức 15 tỷ USD. Hai nước đang triển khai Chương trình hành động giai đoạn 2021-2023, nhằm thực hiện tất cả các thỏa thuận và cam kết trong các cuộc gặp chính thức và các cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo cấp cao.

Theo TTXVN, công ty quản lý đầu tư Krungthai Asset Management (KTAM) nhận định: Việt Nam và Ấn Độ là những thị trường hứa hẹn nhất để đầu tư dài hạn, với lý do hai nước ứng phó tốt với những thách thức và bất ổn toàn cầu nhờ nền kinh tế phát triển nhanh.

TheoNhanDanCác tin khác


Thách thức chưa từng có về an ninh lương thực toàn cầu

Đại dịch Covid-19, cuộc xung đột Nga-Ukraine và hạn hán nghiêm trọng đang khiến thế giới phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực khẩn cấp toàn cầu ở mức độ chưa từng có.

Lào dự kiến chi hơn 2 tỷ USD làm điện gió xuất khẩu sang Việt Nam

Chính phủ Lào và các công ty năng lượng liên quan dự kiến sẽ chi hơn 2 tỷ USD để xây dựng một dự án điện gió tại huyện Sepon, tỉnh Savannakhet, Trung Lào nhằm phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang Việt Nam.

Tổng thống Iran nói về khả năng gặp người đồng cấp Mỹ

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi chia sẻ rằng ông không có mong muốn gặp người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

Tai nạn xe buýt nghiêm trọng tại Ấn Độ

Ngày 17/9, ít nhất 6 người chết và nhiều người bị thương sau khi một xe buýt chở 50 hành khách lao xuống cầu ở quận Hazaribag thuộc bang Jharkhand, miền đông Ấn Độ.

Canada khẳng định mối quan hệ đối tác với ASEAN ngày càng gắn kết

Bộ trưởng Mary Ng nhấn mạnh rằng Canada và ASEAN chia sẻ những lợi ích quan trọng, bao gồm sự ổn định của khu vực, thương mại dựa trên quy tắc và tăng trưởng kinh tế bao trùm.

Nga đề nghị cung cấp lúa mì và khí đốt cho Pakistan

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 17/9, Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan Khawaja Asif cho biết, Nga đề nghị cung cấp khí đốt và lúa mì cho Pakistan trong bối cảnh lũ lụt thảm khốc và đề phòng nguy cơ thiếu lương thực có thể xảy ra sau trận đại hồng thủy tại quốc gia Nam Á.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục