Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.


Người dân Palestine chờ nhận thực phẩm cứu trợ tại Deir el-Balah, miền Trung Dải Gaza ngày 13/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trực tuyến với các phóng viên, ông Martin Griffiths nói: "Dự trữ thực phẩm đang cạn kiệt. Tôi nghĩ chúng ta đề cập tới việc gần như không còn gì cả. Và vì vậy, hoạt động nhân đạo bị mắc kẹt, hoàn toàn bị mắc kẹt. Chúng tôi không thể làm những gì mình muốn và không thể lập kế hoạch cho hoạt động cứu trợ”.

Cũng theo ông Martin Griffiths, LHQ đang gặp khó khăn trong việc giúp đỡ người dân ở Dải Gaza, trong khi việc vận chuyển hàng viện trợ gần như bị dừng lại ở các khu vực miền Nam và các cuộc giao tranh mới làm tăng thêm thách thức cho hoạt động phân phối.

Khi được hỏi thêm về nguy cơ nạn đói hiện nay, ông Griffiths nói: "Tôi nghĩ đó là mối nguy hiểm ngay lập tức, rõ ràng và hiện hữu vì thực tế cho thấy chúng ta không cần phải là nhà khoa học mới thấy được hậu quả của việc không còn thực phẩm”.

Ông Griffiths, một cựu nhà ngoại giao người Anh và là người từng làm trung gian hòa giải xung đột, sẽ từ chức vào tháng tới vì lý do sức khỏe.Ông đã bày tỏ lo ngại về tương lai do có nhiều xung đột trong cái mà ông mô tả là một "thế giới giận dữ".

Trước đó, các lực lượng của Israel tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự ở phía Đông thành phố Rafah, mặc dù cộng đồng quốc tế cảnh báo chiến dịch này sẽ đẩy khoảng 1,4 triệu người dân đang tránh trú tại Rafah vào tình cảnh thảm khốc. Israel tuyên bố sẽ đẩy mạnh cuộc chiến cho đến khi đẩy lùi các thành viên Hamas tại thành phố này, trong khi Hamas khẳng định sẽ kiên quyết bảo vệ Rafah.

Theo số liệu của Cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA), khoảng 600.000 người đã phải buộc phải rời bỏ nơi trú ẩn tại Rafah khi Israel đẩy mạnh hoạt động quân sự tại đây.


Theo TTXVN

Các tin khác


Xung đột Hamas - Israel: Dân thường Israel thiệt mạng do đạn bắn từ Liban

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Quân đội Israel (IDF) ngày 14/5 thông báo 1 người dân đã thiệt mạng và 5 quân nhân bị thương do đạn chống tăng bắn từ phía Liban trúng vào khu dân cư Adamit của Israel nằm sát biên giới.

Bầu cử Mỹ 2024: Ứng cử viên Donald Trump gia tăng ưu thế tại các bang chiến địa

Ngày 14/5, kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa tiếp tục gia tăng ưu thế tại hầu hết các bang "chiến địa" quan trọng trước đương kim Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Hàng chục nghìn người cao tuổi Nhật Bản qua đời trong cô độc mỗi năm

Ước tính mỗi năm có khoảng 68.000 người trên 65 tuổi ở Nhật Bản qua đời trong cô độc tại nhà, mà không có bất kỳ người nào bên cạnh trong phút lâm chung. Thông tin trên được Cảnh sát Nhật Bản đưa ra ngày 14/5.

Tiến tới chấm dứt các phương thức nấu ăn gây hại cho sức khỏe con người, khí hậu

Ngày 14/5, đại diện của 50 quốc gia sẽ nhóm họp tại Pháp để thảo luận về thực trạng thiếu khả năng tiếp cận các phương pháp nấu ăn sạch trên toàn thế giới vốn là nguyên nhân gây ra hàng triệu ca tử vong mỗi năm và khiến Trái Đất ấm lên.

Năng lượng tái tạo đạt kỷ lục 30% lượng điện năng toàn cầu

Dữ liệu mới cho thấy năng lượng tái tạo đã đạt mức kỷ lục, chiếm tới 30% lượng điện năng của thế giới vào năm 2023.

Australia cân nhắc hạn chế số lượng sinh viên quốc tế

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Bộ trưởng Giáo dục Australia đang cân nhắc khả năng đặt ra giới hạn về tuyển sinh quốc tế, theo một dự luật được đề xuất nhằm "cải thiện chất lượng giáo dục”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục