(HBĐT) - Tại Trung tâm Học tập cộng đồng xã Thu Phong (Cao Phong), khu vực đọc sách đã trở nên quen thuộc với nhiều người dân. Từ khi xã tham gia thí điểm mô hình "Công dân học tập” (CDHT), trung tâm luôn rộng cửa chào đón những ai có nhu cầu đến đọc sách nâng cao trình độ. Đây là cách tự học đơn giản mà hữu ích, được Hội Khuyến học (HKH) xã khuyến khích người dân tích cực áp dụng để góp phần nâng cao hiệu quả triển khai mô hình tại địa phương.


Giai đoạn 2021 - 2030, mô hình "Công dân học tập" sẽ được nhân rộng trong toàn tỉnh. Ảnh: Người dân tìm hiểu sách báo tại Trung tâm Học tập cộng đồng xã Thu Phong (Cao Phong).

Bà Phạm Thị Liên, Phó Chủ tịch HKH xã cho biết: HKH xã đã nghiêm túc triển khai các kế hoạch của tỉnh Hội, huyện Hội liên quan đến việc xây dựng mô hình CDHT. Quá trình triển khai từ khi thí điểm đến nay, chúng tôi nhận thấy đây là mô hình thiết thực, có khả năng nhân rộng.

Được biết, Hòa Bình là một trong những địa phương được T.Ư HKH Việt Nam lựa chọn thực hiện thí điểm mô hình CDHT. Trong thời gian thực hiện thí điểm, các cấp HKH trong tỉnh đã vào cuộc, bám sát hướng dẫn của HKH Việt Nam để triển khai đúng, đủ các nội dung. Cả 10 huyện, thành phố với 100% HKH xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều tham gia với 572 công dân đăng ký phấn đấu trở thành CDHT. Kết quả, đã có 355 công dân đạt danh hiệu CDHT, chiếm 62,06%. Các địa phương ghi nhận đây là mô hình có ý nghĩa, đạt hiệu quả thiết thực và có khả năng nhân rộng trở thành mô hình học tập có sức lan tỏa trong cộng đồng. 

"Trên thực tế, việc đăng ký và phấn đấu trở thành CDHT đã khích lệ mỗi cá nhân tích cực hơn, ý thức cao hơn trong học tập thường xuyên, biết áp dụng kiến thức, kỹ năng được học để nâng cao hiệu suất lao động. Đây là yếu tố quan trọng để xây dựng và nhân rộng mô hình CDHT trong thời gian tới” - bà Trịnh Thị Thủy, Chủ tịch HKH TP Hòa Bình trao đổi.  

Theo Quyết định số 677/QĐ-TTg, ngày 3/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình "Xây dựng mô hình CDHT giai đoạn 2021 - 2030”: việc xây dựng và nhân rộng mô hình CDHT là rất cần thiết, nhằm thúc đẩy việc học tập suốt đời để con người Việt Nam phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân; yêu gia đình, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào; sống tốt và làm việc hiệu quả. Trên cơ sở hình thành mô hình CDHT nhằm khuyến khích, tạo cơ hội công bằng, điều kiện thuận lợi cho mọi công dân trong xã hội được tham gia học tập, hướng tới công dân số, đáp ứng yêu cầu của chương trình chuyển đổi số quốc gia và góp phần xây dựng thành công một xã hội học tập.

Bám sát lộ trình khuyến học cả nước, UBND tỉnh đã xây dựng Kế hoạch số 122/KH-UBND, ngày 7/7/2022 thực hiện chương trình "Xây dựng mô hình CDHT giai đoạn 2021 - 2030” trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh nhấn mạnh giải pháp quan trọng là tuyên truyền nâng cao nhận thức về mô hình CDHT - hạt nhân của các mô hình học tập khác. Đồng thời, gắn phong trào xây dựng mô hình CDHT và phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện các phong trào tại địa phương và thúc đẩy sự phát triển bền vững. Phấn đấu đến năm 2025, 40% người lớn trong gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập; 60% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị học tập cấp xã/huyện/tỉnh và cơ quan T.Ư đạt danh hiệu CDHT; 70% người đạt danh hiệu CDHT đều phải có những kỹ năng số và đáp ứng yêu cầu công việc theo quy định, trong đó, 60% thành thạo kỹ năng số để tự cập nhật thông tin về tiêu chí đánh giá CDHT trên môi trường số hóa.

Theo kế hoạch, HKH tỉnh là cơ quan chủ trì xây dựng, hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí do T.Ư HKH Việt Nam ban hành, áp dụng cho các đối tượng khác nhau, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương trên địa bàn tỉnh. HKH tỉnh cũng sẽ chủ trì, phối hợp các sở, ngành, tổ chức liên quan tổ chức triển khai kế hoạch nhân rộng mô hình CDHT giai đoạn 2021 - 2030. 

Thu Trang


Các tin khác


Trách nhiệm, hiệu quả trong công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(HBĐT) - Chiều 11/8, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại tỉnh (BCĐ) chủ trì hội nghị. Tham dự có các thành viên BCĐ; lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn có liên quan thuộc Sở GD&ĐT.

Học sinh Hòa Bình đạt 3 huy chương vàng tại cuộc thi Olympic Phát minh và sáng chế thế giới lần thứ 11 WICO 2022

(HBĐT) - Vừa qua, cuộc thi Olympic Phát minh và sáng chế thế giới lần thứ 11 WICO 2022 đã được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Đây là cuộc thi do Hiệp hội phát minh và sáng chế các trường đại học Hàn Quốc tổ chức hằng năm và được Quốc hội Hàn Quốc bảo trợ. Với vai trò là sự kiện khoa học thường niên tầm cỡ quốc tế dành cho học sinh phổ thông trên toàn thế giới, WICO năm nay thu hút 1.480 học sinh và giáo viên đến từ 22 quốc gia; số lượng 853 phát minh, sáng chế dự thi. Trong đó, có sự tham gia của đại diện các nước thuộc nhóm phát triển giáo dục hàng đầu thế giới như Mỹ, Úc, Canada, Singapore…

Thủ khoa dân tộc Mường và tình yêu với môn Lịch sử

(HBĐT) - Nhận được kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bùi Đức Thành - học sinh lớp 12A3, trường THPT Kim Bôi (Kim Bôi) rất phấn khởi. Với tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đại học đạt 29 điểm, Thành là thủ khoa của trường, đồng thời lọt top những thí sinh có điểm thi cao của toàn tỉnh.

Góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học

(HBĐT) - Nhiều năm nay, Phòng Quản lý đào tạo và nghiên cứu khoa học (QLĐT&NCKH) đã chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức đủ năng lực, trình độ, phẩm chất, tạo điều kiện thuận lợi về môi trường làm việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, góp quan trọng cùng tập thể Trường Chính trị tỉnh thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng (ĐTBD), xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của tỉnh.

Từ Tú Sơn đến Thịnh Lang

NGƯT Đặng Đức Sinh 
Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh 

Theo lời kể của một số người dân và các đồng chí lãnh đạo địa phương, địa điểm thành lập trường là một xóm nhỏ - gần UBND xã Tú Sơn (Kim Bôi) hiện nay, nơi đây là địa điểm sơ tán của một số cơ quan Ủy ban Hành chính tỉnh.

Nơi tôi trưởng thành về lý luận chính trị

Bùi Văn Trường 
UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ Yên Thuỷ 

(HBĐT) - Trường Chính trị tỉnh - ngôi trường bề dày truyền thống là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đảng viên các cấp. Càng vinh dự và tự hào được học tập dưới mái trường của Đảng bao nhiêu, tôi càng ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm và nhiệm vụ của mình bấy nhiêu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục