(HBĐT) - Gần 1 năm nay, khi có người dân đến Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả huyện Lạc Sơn để giao dịch đều được cán bộ giới thiệu ứng dụng công nghệ Modules phản ánh hiện trường. Đây là phần mềm được tích hợp trên App "Công dân Hòa Bình" trả kết quả thủ tục hành chính (TTHC) điện tử cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện. Người dùng sử dụng các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng để cài đặt. Đối với thiết bị Android người dùng vào Google Play, tìm kiếm ứng dụng Công dân Hòa Bình, thiết bị iOS người dùng vào Apple Store và tìm kiếm ứng dụng Công dân Hòa Bình để cài đặt. Người dùng còn có thể quét QRcode để tải ứng dụng.


Người dân đến giao dịch tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả huyện Lạc Sơn được giới thiệu cài đặt ứng dụng Modules phản ánh hiện trường.

Khi đăng nhập ứng dụng, người dùng được hỗ trợ, giải đáp những thắc mắc về TTHC, đồng thời phản ánh những vướng mắc trong giải quyết TTHC đến cơ quan chức năng. Qua đây người dân có thể tương tác trực tiếp với cán bộ thi hành công vụ về những vướng mắc ở địa phương. Cán bộ, công chức trực tiếp giải quyết TTHC tiếp nhận thông tin, gửi yêu cầu xử lý thông tin đến cơ quan chức năng. Thực hiện ký số kết quả giải quyết TTHC và đính kèm trả kết quả cho tổ chức, công dân trên phần mềm theo thời gian quy định.

Theo thống kê của Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả huyện Lạc Sơn, từ tháng 5/2022 đến nay, phần mềm đã tiếp nhận 2.075 lượt phản ánh tương tác, cài đặt 2.075 tài khoản cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện. Các phản ánh tập trung vào giải quyết TTHC về đất đai, đăng ký kinh doanh, xây dựng, người có công... Qua hệ thống phản ánh hiện trường đã xây dựng được bộ công cụ giúp người dân, doanh nghiệp chủ động, tin tưởng và tham gia phản ánh, kiến nghị với cơ quan Nhà nước. Đây là kênh tương tác đa chiều, đánh giá kết quả xử lý cũng như công khai, minh bạch, tạo lòng tin trong Nhân dân và doanh nghiệp, thu hút sự tham gia tăng dần của đông đảo quần chúng, giảm bớt khâu xử lý trung gian, phương thức giám sát hiện đại. Thông qua ứng dụng công nghệ đã tạo ra cơ chế tự giám sát.

Đồng chí Bùi Văn Thảo, chuyên viên Văn phòng UBND huyện Lạc Sơn cho biết: Việc áp dụng sáng kiến công nghệ Modules phản ánh hiện trường là giải pháp ứng dụng tiến bộ công nghệ thông tin để trả kết quả TTHC. Sáng kiến đã giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại của người dân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Về phía cơ quan quản lý nhà nước đã hỗ trợ, thúc đẩy cán bộ, công chức, viên chức đổi mới tư duy, cách thức làm việc, giải quyết công việc, đặc biệt là giải quyết TTHC nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo tuân thủ pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho việc theo dõi thực hiện nhiệm vụ, quá trình giải quyết hồ sơ TTHC được công khai, minh bạch.

Trong thời gian qua, qua phản ánh hiện trường của người dân, cơ quan chức năng của huyện nhận được nhiều phản ánh về: tình trạng tập kết rác thải bừa bãi tại phố Hữu Nghị, thị trấn Vụ Bản, gây ô nhiễm môi trường, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống của người dân; quy trình, TTHC về đất đai còn nhiều thành phần hồ sơ, thủ tục gây khó khăn cho người dân khi hoàn thiện hồ sơ TTHC... Sau khi tiếp nhận, các cơ quan chức năng đã xử lý phản ánh, kiến nghị chính xác, nhanh chóng những vấn đề nóng đã, đang xảy ra, nhận được phản hồi tích cực và tạo sự tin tưởng của người dân.

Trong thời gian tới, để tăng cường sự tương tác của người dân, doanh nghiệp qua phản ánh hiện trường, UBND huyện Lạc Sơn đã ban hành Công văn số 218/UBND-VPTH tăng cường hướng dẫn tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cài đặt, sử dụng phần mềm phản ánh hiện trường, trong đó tập trung vào 3 nội dung: Kết hợp tổ tuyên truyền chính quyền số cấp huyện, xã, VNPT tới các địa bàn, hộ dân hướng dẫn cài đặt; triển khai nhân rộng đến Bộ phận một cửa các xã, thị trấn, đề nghị người dân khi giao dịch TTHC cài đặt ứng dụng; tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thiện các tính năng hỗ trợ người dân trong thực hiện TTHC điện tử.

Việt Lâm


Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục