(HBĐT) - Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã phát triển rộng khắp, ngày càng có chiều sâu, thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia, đáp ứng tốt hơn nhu cầu máu trong điều trị tại các bệnh viện. Qua đó, Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện Lạc Thủy được tôn vinh là đơn vị xếp thứ nhất toàn tỉnh về công tác HMTN năm 2022.


Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2022 tại huyện Lạc Thủy thu hút đông đảo cán bộ, tình nguyện viên, người dân tham gia. 

Đồng chí Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Lạc Thủy cho biết: "Hàng năm, Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học truyền máu T.Ư tổ chức, triển khai công tác tuyên truyền, tổ chức ngày hội hiến máu nhằm cung cấp máu, hỗ trợ điều trị cấp cứu tại các bệnh viện. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo tổ chức sơ kết, tổng kết công tác vận động HMTN và tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào, từ đó đưa phong trào HMTN lan tỏa rộng khắp cộng đồng”.

Hiện, trên địa bàn huyện có 12 Ban chỉ đạo vận động HMTN, thường xuyên đẩy mạnh công tác xây dựng lực lượng tình nguyện viên, tuyên truyền sâu rộng về phong trào HMTN, những lợi ích về sức khỏe, tính nhân văn hoạt động mang lại. Ngoài ra, có 3 câu lạc bộ HMTN với 90 thành viên là cán bộ, đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên; 1 câu lạc bộ ngân hàng máu sống với 15 thành viên; 1 câu lạc bộ gia đình hiến máu với 25 thành viên; 1 câu lạc bộ vận động hiến máu với 50 thành viên, sẵn sàng truyền máu cấp cứu bất cứ khi nào có bệnh nhân cần hỗ trợ.

Để làm tốt công tác HMTN, hàng năm, Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện xây dựng kế hoạch vận động HMTN, giao chỉ tiêu vận động cho từng đơn vị, xã, thị trấn. Trên cơ sở đó, Hội CTĐ các cấp phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể  tại địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động HMTN với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng như: Tuyên truyền tại buổi tọa đàm, sinh hoạt câu lạc bộ, phối hợp các ban, ngành tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, băng rôn, phát tờ rơi, tranh, ảnh, khẩu hiệu trước khi diễn ra đợt HMTN… Đồng thời, Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện tuyên truyền trực tiếp thông qua các buổi lễ mít tinh, ngày hội HMTN, thu hút nhiều lượt người tham gia.  

Anh Phạm Văn Toàn, thôn Trâm, xã Hưng Thi là cá nhân tiêu biểu trên địa bàn với 19 lần HMTN, anh Toàn chia sẻ: "Tôi đã tham gia HMTN từ khi còn học phổ thông. Bản thân ý thức được, mỗi lần hiến máu là giúp đỡ được một ai đó, thậm chí có thể cứu sống được bệnh nhân đang rất cần máu để điều trị. Việc hiến máu cũng đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể, do vậy, tôi đã nhiều lần tham gia hiến máu tại trường, tại địa phương nơi sinh sống, đồng thời vận động trên 50 người là bạn bè, người thân, đồng nghiệp cùng tham gia hiến máu".

Trong năm 2022, Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện  Lạc Thủy đã tổ chức 35 cuộc tuyên truyền, vận động về HMTN cho trên 1.200 lượt người; xây dựng 47 tin, bài, phóng sự trên Báo Hòa Bình, Trung tâm VH-TT&TT huyện, trang mạng xã hội về HMTN. Ngày hội HMTN huyện Lạc Thủy năm 2022 thu hút 850 người tham gia, thu được 827 đơn vị máu (sau quy đổi), đạt 137% kế hoạch tỉnh giao. Có được kết quả đó là nhờ sự chung tay, hưởng ứng của đông đảo cán bộ, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên và người dân trên  địa bàn. 

"Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống” - đó là chủ đề xuyên suốt trong các hoạt động HMTN, là lý tưởng sống cao đẹp mà những người tình nguyện hiến máu và đơn vị vận động hướng đến. Những giọt máu nghĩa tình không chỉ đem lại sự sống cho nhiều người mà còn nhân rộng tình cảm, sự sẻ chia, tinh thần tương thân, tương ái giữa con người với con người.

Hoàng AnhCác tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục