Bác sĩ khuyến cáo, với nhóm người nguy cơ cao mắc COVID-19 như: Phụ nữ có thai, người cao tuổi, có bệnh nền hoặc người bị suy giảm miễn dịch, nên tiêm 1 mũi vaccine tăng cường càng sớm càng tốt.

COVID-19 đang trở lại với lượng bệnh nhân gia tăng chóng mặt, số bệnh nhân nặng phải nhập viện, số bệnh nhân phải thở oxy cũng tăng nhanh chóng. Trong đợt dịch mới, vaccine vẫn là biện pháp được khuyến cáo giúp giảm lây nhiễm, giảm bệnh nặng khi mắc COVID-19.

Khuyến cáo về những nhóm tuổi, đối tượng cần tiêm vaccine ngay để kịp thời có miễn dịch bảo vệ khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, BS. Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga, Bộ Quốc phòng cho biết: "Hiện những bệnh nhân COVID-19 bị trở nặng đa phần là phụ nữ có thai, người cao tuổi, có bệnh nền hoặc chưa tiêm đủ vaccine. Tiêm vaccine vẫn là biện pháp đơn giản, rất hiệu quả để phòng chống COVID-19. Tuy không giúp bảo vệ 100% nhưng vaccine giúp làm giảm nguy cơ bị lây nhiễm đi rất nhiều. Trong trường hợp người dân bị nhiễm bệnh, các triệu chứng cũng nhẹ hơn, giảm tỷ lệ nhập viện và giảm tỷ lệ nằm hồi sức cấp cứu".

BS. Nguyễn Huy Hoàng cũng khuyến cáo, với tất cả những người trên 5 tuổi, nếu chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cần phải tiêm ngay để có miễn dịch phòng bệnh.

Cụ thể, với người khỏe mạnh, tiêm 2 mũi vaccine là đủ bảo vệ, không nhất thiết phải tiêm mũi nhắc lại, mà nên ăn uống ngủ nghỉ hợp lý, tăng cường vận động để nâng cao sức đề kháng.

Tuy nhiên, với nhóm người nguy cơ cao như: Phụ nữ có thai, người cao tuổi, có bệnh nền hoặc người bị suy giảm miễn dịch, nên tiêm 1 mũi tăng cường càng sớm càng tốt.

"Về thời gian tiêm, trong giai đoạn bùng phát dịch rất mạnh, Bộ Y tế đã khuyến cáo về việc có thể tiêm mũi vaccine tăng cường sau khi tiêm múi trước từ 28 ngày đến 3 tháng . Vì vậy, các nhóm nguy cơ cao nói trên nên tiêm ngay mũi tăng cường, để giảm nguy cơ bị lây nhiễm, cũng như tỷ lệ phải nhập viện hay trở nặng, thở máy, hay đặt nội khí quản", BS. Nguyễn Huy Hoàng cho biết.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Giám sát ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 13/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Lương Sơn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo CDC và cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục