(HBĐT) - Ngày 27/9, Sở Y tế phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư và tổ chức PATH tại Việt Nam tổ chức hội thảo tổng kết Dự án hỗ trợ kỹ thuật tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi kết hợp với tiêm chủng thường xuyên trong chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam. Tham gia hội thảo có lãnh đạo Sở Y tế; cố vấn cao cấp về an ninh y tế toàn cầu, phòng Y tế, USAID tại Việt Nam; trưởng nhóm vắc xin và tiêm chủng- Dự án MOMENTUM tại Việt Nam; Sở Y tế Quảng Nam và Viện Paster Nha Trang.


Đại diện Dự án MOMENTUM tại Việt Nam ký kết bàn giao gói cho sản phẩm dự án cho tỉnh Hoà Bình và Quảng Nam.

Dự án Hỗ trợ kỹ thuật tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi kết hợp với tiêm chủng thường xuyên trong chăm sóc sức khỏe ban đầu (Dự án MOMENTUM) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ được triển khai thực hiện tại 2 tỉnh Quảng Nam và Hòa Bình. Thời gian thực hiện từ ngày 1/1 - 30/9/2023. Tính đến ngày 15/9đã có 3.172 cán bộ trong và ngoài ngành Ytế được dự án hỗ trợ tập huấn về tiêm chủng Covid-19 lồng ghép với tiêm chủng thường xuyên và truyền thông trực tiếp; trên 29 nghìn trẻ em được dự án hỗ trợ rà soát là đối tượng tiêm vắc xin Covid-19 trong độ tuổi 5 - 11 và tiêm vét cho tiêm chủng thường xuyên; 12.691 trẻ được tiêm vắc xin Covid-19 trong độ tuổi 5 - 11 và tiêm vét tiêm chủng thường xuyên được dự án hỗ trợ tổ chức tại các điểm tiêm lưu động kết hợp với truyền thông trực tiếp; 95 cơ sở được dự án hỗ trợ giám sát; 66 cuộc họp giao ban tuyến tỉnh và huyện được dự án hỗ trợ tổ chức…

Tại tỉnh Hòa Bình, dự án triển khai tại các huyện: Đà Bắc, Mai Châu, Lạc Sơn, Kim Bôi, Tân Lạc, Yên Thủy, Cao Phong và TP Hòa Bình, tập trung tại 59 xã đặc biệt khó khăn. Dự án giúp nâng cao năng lực cho cán bộ y tế và ngoài y tế,đảm bảo an toàn tiêm chủng, góp phần tăng tỷ lệ bao phủ tiêm chủng cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Tính đến tháng 6/2023, dự án đã hỗ trợ được 164 điểm tiêm lưu động tại 59 xã đặc biệt khó khăn, trong đó kết quả tiêm lưu động vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi đạt được 230 mũi 1 và 262 mũi 2.Số trẻ được tiêm vắc xin IPV mũi 1 là 413, mũi 2 là 1.817.Số trẻ được tiêm viêm não Nhật Bản mũi 1, 2, 3 lần lượt là 318, 318, 419.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận các vấn đề liên quan đến kế hoạch duy trì tính bền vững của dự án tại 2 tỉnh; cách thức, các hỗ trợ cần thiết để nhân rộng mô hình dự án tại các tỉnh khác; khó khăn, thách thức và giải pháp, đặc biệt là tình trạng do dự tiêm vắc xin, khi triển khai các hoạt động dự án đối với cán bộ y tế và ngoài y tế. Chia sẻ các bài học kinh nghiệm khi triển khai hoạt động dự án hỗ trợ kỹ thuật tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi kết hợp với tiêm chủng thường xuyên trong chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam. Đồng thời đề xuất giải pháp nhằm duy trì hoạt động của dự án và hoạt động hợp tác trong tương lai. 


Đỗ Hà

Các tin khác


Đề xuất cấm lưu hành thuốc lá điện tử tại Việt Nam

Ngày 23/11, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Hà Nội.

Quyết liệt giải pháp thực hiện chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

Tính đến thời điểm này, huyện Lạc Sơn có trên 131.000 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỷ lệ bao phủ 93,2%. Huyện đang quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT đạt 94,7% theo kế hoạch tỉnh giao.

Y tế - tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Hiền Lương

"Xây dựng nông thôn mới (NTM) chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, thấm nhuần tinh thần đó, ngay sau khi đạt chuẩn NTM, song song với việc giữ vững các tiêu chí, xã Hiền Lương (Đà Bắc) bắt tay vào thực hiện các tiêu chí nâng cao. Sau 4 năm, xã đạt được 8/19 tiêu chí. Năm 2023, xã đặt mục tiêu hoàn thành thêm 2 tiêu chí là quy hoạch và y tế. Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều chỉ tiêu trong tiêu chí y tế vẫn chưa đạt.

UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Phiên họp của Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) lần thứ 42 ngày 21/11 đã thông qua nghị quyết phê chuẩn danh sách các "Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2023 - 2024", trong đó có hồ sơ kỷ niệm 300 năm ngày sinh của danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Đẩy mạnh tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT).

Quy định mới về khung giá dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khỏe trong các cơ sở của Nhà nước

Giá dịch vụ khám bệnh bảo hiểm y tế bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I là 42.100 đồng, bệnh viện hạng II 37.500 đồng, bệnh viện hạng III 33.200 đồng, bệnh viện hạng IV, trạm y tế xã 30.100 đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục