(HBĐT) - Tháng 2/2023, huyện Yên Thủy phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện. Hội nghị có sự tham gia của 11 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Tại hội nghị, những thực trạng, khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn trong liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm được đưa ra trao đổi, thảo luận. Sau hội nghị, nhiều giải pháp thiết thực đã được triển khai, huyện Yên Thủy đang tích cực vào cuộc để đẩy mạnh liên kết sản xuất, tìm hướng tiêu thụ nông sản hiệu quả.


HTX nông nghiệp Yên Trị,  xã Yên Trị (Yên Thủy) sản xuất cao xạ đen, góp phần ổn định đầu ra cho cây xạ đen trên địa bàn và các xã lân cận.

Liên kết sản xuất để nâng cao giá trị nông sản

Yên Trị là một trong những xã phát triển mạnh cây dược liệu. Trên địa bàn xã đã có những cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm giúp giải quyết đầu ra cho các cây dược liệu như cà gai leo, xạ đen… Đưa chúng tôi đi thăm quy trình sản xuất cao xạ đen tại HTX nông nghiệp Yên Trị, đồng chí Bùi Phi Diệp, Chủ tịch UBND xã cho biết: Các khâu sản xuất cao xạ đen từ trồng cây nguyên liệu đến chế biến sản phẩm được HTX thực hiện nghiêm ngặt, tuân thủ quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với hệ thống dây chuyền máy móc được đầu tư hiện đại. Khi cây xạ đen trưởng thành, nông dân có thể thu hái bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhất là phần lá cây. Với thân và cành thường đợi đến khi cây già mới thu hoạch làm thuốc. Sản phẩm cao xạ đen là vị thuốc đông y, cứ 1,5 kg cây xạ đen khô cô được 100g cao. Sản phẩm có mùi thơm đặc trưng, màu đen sánh đặc, tan nhanh trong nước, rất tiện lợi cho người sử dụng. Thiết kế lọ đựng sản phẩm nhỏ gọn, có thể bỏ túi đem đến nơi làm việc, đi công tác. Với vị đắng nhẹ ở đầu lưỡi và ngọt dần, người tiêu dùng có thể sử dụng hàng ngày để tăng cường sức khỏe. Xạ đen là một loại thảo dược giá trị, cho hiệu quả kinh tế cao. Trên địa bàn xã có 25 ha xạ đen. Vì đã thực hiện được việc sơ chế, chế biến tại chỗ, đảm bảo đầu ra nên xã vận động người dân cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng xạ đen; phấn đấu phát triển thêm 10 ha xạ đen.

Từ thực tế phát triển cây xạ đen ở Yên Trị cho thấy tầm quan trọng, sự cần thiết, hiệu quả của việc liên kết sản xuất để nâng cao giá trị, đảm bảo đầu ra cho nông sản.

Huyện Yên Thủy đã khuyến khích hình thành nhiều mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị, áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, ký hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm… Đến nay, trong huyện có 39 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, 37 tổ hợp tác với 537 thành viên, tạo việc làm cho hơn 800 lao động. Các HTX, tổ hợp tác hoạt động khá tích cực và hiệu quả như: HTX nông lâm nghiệp Bảo Hiệu, HTX Đại Đồng, HTX nông lâm nghiệp số 1 Yên Thủy, HTX nông nghiệp Ngọc Lương, HTX nông nghiệp và thương mại Lạc Thịnh… Liên kết sản xuất đã góp phần quan trọng trong việc hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung như: vùng trồng bưởi tại các xã Ngọc Lương, Yên Trị, Hữu Lợi...; vùng trồng bí xanh an toàn tại xã Bảo Hiệu, Phú Lai; vùng sản xuất dược liệu tại xã Bảo Hiệu, Đa Phúc, Lạc Lương; vùng trồng khoai sọ tại xã Yên Trị, Ngọc Lương; vùng trồng mía tại xã Đa Phúc, Lạc Lương… Toàn huyện đã có 223 ha cây trồng được cấp chứng nhận sản xuất áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ (129 ha bưởi, 74 ha bí xanh, 20 ha cây trồng khác).

Hiện huyện duy trì liên kết sản xuất, tiêu thụ trên 400 ha mía nguyên liệu với Công ty mía đường Việt Đài; liên kết sản xuất, tiêu thụ 25 ha cây cà gai leo với HTX nông lâm nghiệp Bảo Hiệu; liên kết sản xuất trên 20 ha bưởi giữa HTX nông nghiệp Ngọc Lương và HTX nông nghiệp Đại Đồng; liên kết trồng 3,5 ha dưa chuột tại xã Đa Phúc…; liên kết xuất khẩu trên 11 tấn bưởi Diễn tại HTX nông nghiệp Đại Đồng, xã Ngọc Lương với Công ty CP RYB sang thị trường Vương quốc Anh.

Tiếp tục tìm đầu ra ổn định cho nông sản

Theo số liệu thống kê, giá trị sản phẩm thu được trên 1 ha canh tác trồng trọt năm 2022 trên địa bàn huyện Yên Thủy bình quân đạt 115 triệu đồng. Trong khi trên toàn tỉnh, giá trị thu được trên 1 ha canh tác đạt khoảng 155 triệu đồng. Như vậy, hiệu quả kinh tế trên 1 ha canh tác nông nghiệp của huyện mới đạt 75% so với trung bình toàn tỉnh. Một trong những lý do quan trọng được chỉ ra là đầu ra cho nông sản chưa ổn định, thường xuyên rơi vào tình trạng "được mùa, mất giá”.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Bùi Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để nâng cao chất lượng giá trị nông sản, huyện tập trung xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm trồng trọt và sản phẩm OCOP. Trong đó, 5 sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu: "Bưởi Yên Thuỷ”, "Hành tăm Yên Thuỷ”, "Khoai sọ Yên Thuỷ”, "Bí xanh Yên Thuỷ”, "Cà gai leo Yên Thủy”; có 17 sản phẩm OCOP được chuẩn hoá nâng hạng. Khi đã xây dựng được thương hiệu, huyện đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Huyện đang liên kết tiêu thụ 10 sản phẩm OCOP và các sản phẩm nông sản khác tại gian hàng trạm dừng nghỉ Xuân Khiêm (tỉnh Ninh Bình). Duy trì và mở rộng các kênh bán hàng điện tử tại sàn Postmart.vn, Voso.vn, Sendo.vn và một số trang bán lẻ khác. Huyện tiếp tục xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm có lợi thế tại địa phương như "Lạc Yên Thủy"... Xây dựng, nâng cấp, chuẩn hóa đa dạng sản phẩm OCOP đã được công nhận. Chỉ đạo hoàn thiện xây dựng hệ thống dữ liệu điện tử nông, lâm sản trên địa bàn huyện, liên kết với các trang thông tin thương mại điện tử để tăng cường tiêu thụ sản phẩm.

Ngoài ra, huyện tích cực tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư, tìm đường xuất khẩu nông sản. Cuối năm 2022, huyện đã xuất khẩu thành công 11 tấn bưởi Diễn sang thị trường Anh quốc; tiếp tục tìm hiểu, tiếp cận để có thể xuất khẩu nông sản sang thị trường Mỹ, Nhật Bản.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm: Huyện đang tích cực tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm. Chính quyền các cấp trong huyện sẽ phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình hoạt động tại địa phương. Nâng cao chất lượng môi trường đầu tư; thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng và ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp. Quan tâm thu hút xây dựng cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm nông nghiệp tại địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân yên tâm sản xuất, nâng cao giá trị ngành nông nghiệp cũng như thu nhập cho người nông dân.

Dương Liễu

Các tin khác


Không để cán bộ là “điểm trừ” của tỉnh

 Bài 2 - Quyết liệt trong luân chuyển, điều động cán bộ


(HBĐT) - Một trong những hạn chế nổi lên trong công tác cán bộ (CB) đã được Tỉnh ủy chỉ ra từ đầu nhiệm kỳ đó là việc điều động, chuyển đổi vị trí công tác chưa thực sự được quan tâm. Thực tế khi rà soát CB lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương ở các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện tại thời điểm tháng 5/2021, có đến 80 đồng chí được bổ nhiệm lại đến lần thứ 3; thậm chí có đồng chí được bổ nhiệm lại lần 4, lần 5. Lãnh đạo cấp phó thuộc diện BTV Tỉnh ủy quản lý có 78 đồng chí đã được bổ nhiệm lại lần 2 và 13 đồng chí bổ nhiệm lại lần 3. Do đó, luân chuyển, điều động CB được xác định là việc cần làm ngay.

Không để cán bộ là “điểm trừ” của tỉnh


 Bài 1- Nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém

(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Cán bộ (CB) là cái gốc của mọi công việc… Công việc thành công hay thất bại đều do CB tốt hay kém”. Trong văn kiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) XIII của Đảng, nhiệm vụ trọng tâm được chỉ ra đầu tiên đó là "tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng… xây dựng đội ngũ đảng viên và CB các cấp, nhất là cấp chiến lược, người đứng đầu đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Điều này đã khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của công tác cán bộ (CTCB). Thực hiện NQĐH XIII của Đảng, NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, hàng loạt giải pháp quyết liệt, mang tính đột phá, chiến lược đã được tỉnh ta triển khai để khắc phục những yếu kém trong CTCB. Từng bước xây dựng đội ngũ CB đáp ứng yêu cầu thực tiễn, góp phần tạo nên sự chuyển biến tích cực trong chỉ đạo, điều hành, thúc đẩy KT-XH phát triển nhanh, toàn diện.

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 2 - Những đồng vốn "quý như vàng”

(HBĐT) - Nhờ nguồn vốn uỷ thác từ ngân sách địa phương (NSĐP) sang Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh. Mỗi đồng vốn chuyển sang là thêm một sự đồng hành, một cơ hội để có thêm những người lao động vượt lên khó khăn.  

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 1 - Trụ cột giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Sau gần 9 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 và hơn 2 năm thực hiện Kết luận số 06-KL/TW, ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách (TDCS) xã hội đã tác động tích cực đến hoạt động TDCS trên địa bàn tỉnh. Hơn 20 năm triển khai TDCS, vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã trở thành một trong những trụ cột trong công cuộc xoá đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Với sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với TDCS xã hội đã giúp trụ cột này thêm vững chắc hơn.

Muôn hình vạn trạng thủ đoạn buôn ma túy

(HBĐT) - Mua bán, vận chuyển ma túy trái phép được thực hiện với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm che đậy hành vi phạm tội. Tuy nhiên, thủ đoạn vận chuyển ma túy trên các phương tiện công cộng, do chính lái xe thực hiện là hành vi ngụy trang đặc biệt nguy hiểm, khó phát hiện, đấu tranh. Nguy hiểm hơn, lái xe là đối tượng nghiện lâu năm, phương thức vận chuyển này đặt tính mạng của hành khách trong thế "ngàn cân treo sợi tóc”.

Hân hoan chào đón năm học mới

(HBĐT) - Sáng 5/9, trên khắp các nẻo đường từ TP Hoà Bình đến trung tâm các huyện cũng như các xã, phường, thị trấn, học sinh các cấp học hân hoan đến trường trong những bộ đồng phục mới cùng cờ, hoa rực rỡ chào đón năm học 2023-2024 và Ngày hội toàn dân đưa trẻ em đến trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục