Đến thời điểm này, các hạng mục dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng (NMTĐHBMR) đang được các đơn vị tập trung thi công với quyết tâm cao nhất, bảo đảm tiến độ, chất lượng dự án.Nhà thầu tập trung thi công các hạng mục công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Những ngày trung tuần tháng 1/2024, trên công trường NMTĐHBMR, không khí thi công hối hả, quyết liệt. Hàng trăm nhân lực, máy móc, phương tiện được huy động tối đa để tăng tốc thi công các hạng mục nhằm bảo đảm tiến độ đề ra, đưa công trình vào khai thác, phát điện năm 2025.

Khác hẳn với đầu năm 2023, thời điểm Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lên thăm, động viên cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công trên công trường, từ chỗ máy móc, nhân lực thi công chủ yếu là hạng mục nổi thì đến nay, công trình thủy điện đã có hình hài, một khối lượng đất, đá khổng lồ được vận chuyển, đào đắp, các hạng mục được triển khai khá đồng tốc.

Chỉ đạo thi công tại khu vực cửa nhận nước nhà máy, kỹ sư Ngô Xuân Hùng, Ban điều hành quản lý dự án cho biết: Dự án NMTĐHBMR là công trình trọng điểm, sức ép tiến độ và chất lượng rất cao. Nhận thức được điều đó, toàn bộ cán bộ, kỹ sư đã bám sát hiện trường, tổ chức thi công theo kế hoạch, biểu đồ đặt ra hàng tháng, hàng tuần. Những khó khăn dần được tháo gỡ, công tác thi công ngày càng nhịp nhàng, đồng tốc giữa các bộ phận. Thời gian cao điểm, công trường có tới hàng trăm cán bộ, kỹ sư và công nhân lao động ngày đêm nỗ lực hoàn thành kế hoạch ở mức cao nhất.

Đại tá Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc Ban điều hành liên danh nhà thầu cho biết: Tổng Công ty Trường Sơn và các đơn vị nhà thầu đã bám sát công trường, thực hiện 3 ca 4 kíp, không kể ngày lễ. Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch thi công dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chuẩn bị các chế độ, chính sách động viên cán bộ, công nhân đảm bảo thu nhập cho anh em. Tư tưởng cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động yên tâm làm việc, đón Tết trên công trường với mục tiêu cao nhất bảo đảm tiến độ các hạng mục, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Công tác bê tông được triển khai thi công từ cuối tháng 11/2023, đến nay đã cơ bản bảo đảm tiến độ, đơn vị đã tổ chức phối hợp tốt giữa lắp và xây. Dự kiến khu vực cửa nhận nước được hoàn thành vào tháng 12/2024, đủ cao độ an toàn để tháo dỡ đê quây. Song song với đó triển khai công tác đào giếng đứng, hiện đào được hơn 15/50m ở cả 2 giếng. Công tác bê tông thực hiện được hơn 30 nghìn m3, giữa phần xây và lắp được phối hợp nhịp nhàng. Giếng hầm 2 đã được thông hầm, còn giếng 1 do địa chất phức tạp nên chậm hơn, tuy nhiên nhà thầu đã tập trung nhân lực, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ.

Theo Đại tá Trần Ngọc Tuấn, dự án được chủ đầu tư và các nhà thầu thi công tập trung nhân lực và vốn, tuy nhiên do công trình có địa chất phức tạp, phải triển khai thêm nhiều biện pháp gia cố nên so với yêu cầu ban đầu bị chậm hơn. Mặt bằng chật hẹp nên sự phối kết hợp giữa các nhà thầu cũng rất khó khăn. Thêm vào đó công trình đấu thầu cách đây 4 năm, lẽ ra đã phải kết thúc nhưng do điều kiện khách quan dự án phải kéo dài 1 năm, khi thi công trở lại các nhà thầu phải huy động tăng tốc nguyên vật liệu, thiết bị… ảnh hưởng rất lớn đến các nhà thầu. Cùng với đó yếu tố thị trường tại thời điểm này gây khó khăn về nguồn lực tài chính. Các nhà thầu mong muốn nhận được sự quan tâm của chủ đầu tư cũng như cơ quan chức năng để bảo đảm được định mức đơn giá sát với thị trường.

Theo Ban Quản lý dự án điện 1, đến thời điểm này, dự án NMTĐHBMR đã hoàn thành bàn giao mặt bằng 78,91ha đủ điều kiện thi công cho nhà thầu xây lắp. Nhiều hạng mục xây dựng đáp ứng tiến độ đề ra. Đối với thi công cửa lấy nước đã hoàn thành đào hố móng, đủ điều kiện đổ bê tông; bàn giao mặt bằng và đang triển khai thi công giếng đứng số 1 và số 2, gia cố khoan neo, đổ bê tông ốp mái cơ. Đối với thi công nhà máy, đảm bảo tiến độ hoàn thành đổ bê tông kết cấu nhà máy… Một số hạng mục đạt và vượt kế hoạch năm 2023 như: thi công đào hố móng nhà máy đạt 115%, đào hố móng kênh xả đạt 100%...

Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án đã tập trung chỉ đạo những giải pháp kỹ thuật khắc phục khó khăn về địa chất, kiện toàn, bố trí nhân sự có đủ năng lực, kinh nghiệm, chứng chỉ hành nghề để điều hành thi công tại hiện trường; đồng thời thường xuyên làm việc với liên danh nhà thầu thi công xây lắp và đơn vị tư vấn tập trung đôn đốc, giám sát thi công đối với từng hạng mục cụ thể của dự án, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công với tinh thần, quyết tâm cao đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án.

Lê Chung


Các tin khác


Những “cây đại thụ” trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

Không chỉ tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mà những già làng, trưởng bản, người có uy tín (NCUT) trong cộng đồng dân cư vốn được coi là những "cây đại thụ” còn tích cực tham gia đóng góp hiệu quả vào công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) ngay từ cơ sở.

Nhịp sống mới ở khu tái định cư Tuổng Đồi

Sau nhiều cố gắng, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, khu tái định cư (TĐC) Tuổng Đồi, xã Mường Chiềng (Đà Bắc) đã hoàn thành hệ thống hạ tầng điện, đường, trường học... để bàn giao mặt bằng cho các hộ dân chuyển về sinh sống. Từ đây, nhịp sống mới bắt đầu tại khu TĐC này...

Thu hút nhân tài - làm sao để “tuyển đúng, dùng hay”? Bài 3 - Hạt giống tốt phải được gieo trên đất tốt

Người tài vốn như hạt giống tốt, hạt giống tốt gieo trên đất tốt mới đơm hoa, kết trái, nếu gieo trên đất đá sỏi, khô cằn thì sẽ khó phát triển được. Môi trường làm việc chính là "mảnh đất” để người tài "dụng võ”. Tuyển dụng được cán bộ chất lượng cao rồi thì yêu cầu tiên quyết đặt ra là làm sao để người cán bộ đó phát huy được kiến thức, năng lực, sở trường tốt nhất.

Thu hút nhân tài - làm sao để “tuyển đúng, dùng hay”? Bài 2 - Ngành Y tế “khát” nhân lực chất lượng cao

Tỉnh Hòa Bình có gần 90 vạn dân, số bác sỹ/1 vạn dân đạt 9,47 bác sỹ. Tuy nhiên, tỉnh chưa có bác sỹ nội trú (BSNT) nào - thực tế này ảnh hưởng không nhỏ đến nâng cao chất lượng khám, điều trị cũng như củng cố niềm tin của nhân dân đối với các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Trước đòi hỏi bức thiết đó, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã mạnh dạn thực hiện hỗ trợ ban đầu 150 triệu đồng cho BSNT về công tác tại bệnh viện. Chính sách ưu đãi đặc biệt này đã giúp BVĐK tỉnh và cũng là ngành Y tế tỉnh tuyển dụng được BSNT đầu tiên về công tác. Khát nhân lực chất lượng cao đang là vấn đề nóng đối với ngành Y tế tỉnh nhà mà nguyên nhân chính là do chưa có cơ chế, chính sách thu hút, ưu đãi, sử dụng phù hợp.

Thu hút nhân tài - làm sao để “tuyển đúng, dùng hay”? Bài 1 - Nhiều khó khăn trong thu hút nhân tài về tỉnh

Ngày 14/11/1945, hơn 2 tháng sau ngày đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, trong bài viết "Nhân tài và kiến quốc” đăng trên Báo Cứu Quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: "Kiến quốc có chắc thành công thì kháng chiến mới mau thắng lợi. Kiến thiết thì phải có nhân tài”. Nhân tài nước ta dù chưa có nhiều lắm, nhưng theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, nếu chúng ta khéo lựa chọn, khéo phân phối, khéo dùng thì nhân tài ngày càng phát triển, càng thêm nhiều. Tiếp đó, ngày 20/11/1946, trên Báo Cứu Quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã công bố văn bản "Tìm người tài đức”. Muốn "trọng dụng những kẻ hiền năng”, Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu các địa phương phải lập tức điều tra "người tài đức”, làm được những việc ích nước lợi dân. Hạn trong 1 tháng "phải báo cáo ngay cho Chính phủ biết”.

Xung quanh dự án xây dựng trụ sở và các công trình văn hóa tâm linh bị “treo” nhiều năm


Bài 3 - Lời giải nào cho chính quyền và nhà đầu tư? 
Những vướng mắc liên quan đến dự án "xây dựng các công trình văn hóa tâm linh” tại tổ 8, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) không được giải quyết triệt để sẽ trở thành vấn đề phức tạp, điểm "nóng” về khiếu kiện kéo dài. Vậy đâu là lời giải "bài toán” này cho chính quyền và nhà đầu tư?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục