(HBĐT) - Tin Thạch Sanh được điều về làm cán bộ tín dụng của Ngân hàng  ở vùng "rừng xanh, núi đỏ” khiến người dân khắp các bản làng đều hân hoan. Là vùng đất thuần nông, việc tiếp cận vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh để xóa đói, giảm nghèo bấy lâu nay còn nhiều khó khăn, vướng mắc nên ai cũng nghĩ "Thạch Sanh là người bản địa, "nhất thân, nhì quen” chắc chắn việc vay vốn sẽ suôn sẻ, thuận lợi".

Nhờ ham học hỏi và luôn mẫn cán nên trong quá trình thực thi công vụ, cán bộ tín dụng Thạch đã tiếp thị, tìm kiếm được nhiều khách hàng tiềm năng. Khách hàng luôn thỏa mãn, tin tưởng khi tiếp xúc và được cán bộ tín dụng Thạch tư vấn. Không chỉ thẩm định chặt chẽ hồ sơ vay, cán bộ tín dụng Thạch còn nhiệt tỉnh hỗ trợ khách hàng làm hồ sơ, thủ tục nhanh chóng, kịp thời. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ tình trạng sử dụng vốn vay, đảm bảo đúng mục đích, đạt hiệu quả cao để hạn chế tối đa nợ xấu, khó đòi.

Sự năng động, nhiệt tình, mẫn cán của cán bộ tín dụng Thạch được cấp trên đánh giá là nhân tố tích cực tác động đến hiệu quả hoạt động của ngân hàng ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”. Cũng vì thế, chỉ cần nguồn thu nhập từ lương, thưởng, cuộc sống của gia đình Thạch Sanh ngày càng đuề huề, khấm khá.
Hôm ấy, cán bộ tín dụng Thạch đang cắm cúi kiểm tra để hoàn thiện hồ sơ vay vốn của khách hàng thì ông anh kết nghĩa ùa đến như một cơ gió, giọng liến thoắng: "Chú mới ngoi lên được một tý đừng vội thỏa mãn, anh còn ối cách để chú phất lên như diều gặp gió”. Nghe giọng điệu của Lý Thông, Thạch Sanh tỏ ra rất cảnh giác: "Thôi, em xin bác, bác để em làm tốt bổn phận của mình thôi. Được như bây giờ, em mãn nguyện lắm rồi”. Thạch Sanh vừa dứt lời, ông anh họ đã ghé sát vào tai thì thầm. Chẳng hiểu họ lời to, tiếng nhỏ với nhau những gì, nhưng lúc hai người chia tay chỉ thấy Thạch Sanh gật gù: "Bác đúng là cao kiến”.

Sau lần gặp gỡ ấy, công việc của cán bộ tín dụng Thạch vẫn diễn ra đều đặn. Hiệu quả hoạt động của ngân hàng vùng "rừng xanh, núi đỏ” vẫn ngày một phát triển. Một thời gian sau, tình hình cho vay nặng lãi ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”, bỗng chốc diễn biến ngày càng phức tạp. Các cửa hiệu cầm đồ mọc lên như nấm, các tờ rơi "Cho vay trả góp”; "Hỗ trợ tài chính”; "Thủ tục vay nhanh gọn, chỉ cần giấy chứng minh hoặc giấy phép lái xe”… dán khắp các cột điện, tường rào, tường nhà trong vùng. Nhưng cũng không lâu sau đó, không ít hộ trong vùng đã khuynh gia, bại sản, tan cửa, nát nhà vì vướng vay lãi ngày với lãi suất khủng bởi những thủ tục được gọi là nhanh gọn. Không ít con nợ đã bị xã hội đen đe dọa, sử dụng vũ lực và nhiều trò ép buộc khác. Cũng vì thế, an ninh, trật tự ở vùng "rừng xanh, núi đỏ” ngày càng bất ổn.

Trước tình hình đó, triều đình đã vào cuộc và hàng loạt tay anh, chị xăm trổ, tóc xanh, tóc đỏ là chủ các hiệu cầm đồ, chuyên đòi nợ thuê đã bị vào vòng lao lý. Đến lúc ấy, chân tướng của cán bộ tín dụng Thạch mới bị vạch trần.

Chả là nghe ông anh họ mách nước, cán bộ tín dụng Thạch đã ngấm ngầm thiết lập hàng loạt hồ sơ vay vốn. Với danh nghĩa giải ngân cho khách hàng, hàng tỷ đồng của ngân hàng vùng "rừng xanh, núi đỏ” đã bị cán bộ tín dụng Thạch sử dụng để câu kết với xã hội đen cho vay nặng lãi.

Ngồi sau song sắt, trong bộ đồ "juventus”, chàng tiều phu suốt ngày lầm lì, thường xuyên bỏ bữa nên gầy tong teo. Còn ông anh họ, sau khi nhận những khoản hoa hồng hậu hĩnh đã cao chạy, xa bay.


Đại Quang

Các tin khác


Thạch Sanh tân truyện: Lạm thu

(HBĐT) - Mặc dù chẳng có bằng cấp gì nhưng nhờ "vía” của phụ vương mà trước khi bước vào năm học mới chàng tiều phu được bổ nhiệm là hiệu trưởng một trường trung học cơ sở ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.     

Thạch Sanh tân truyện: “Nông sản sạch”

(HBĐT) - Trong xu thế phát triển, người tiêu dùng không chỉ có nhu cầu về việc ăn no hay ăn đủ mà còn phải đảm bảo về tiêu chuẩn, chất lượng. Đặc biệt trong thời điểm thực phẩm bẩn đang là vấn đề nhận được sự quan tâm của cộng đồng, việc sử dụng sản phẩm sạch lại càng quan trọng. Nắm bắt được xu thế đó, Thạch Sanh quyết định đầu tư mở cửa hàng kinh doanh nông sản sạch ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.

“Chủ thầu”

(HBĐT) - Quanh đi quẩn lại, cuối cùng Thạch Sanh quyết định vay vốn thành lập riêng một công ty TNHH của mình, nhằm "mượn vía” phụ vương để kiếm chác ít nhiều khi xây dựng các công trình từ nguồn vốn của cung đình ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.

Thạch Sanh tân truyện: Không dùng tiền mặt

(HBĐT) - Vì thương con gái yêu và bày cháu lít nhít, cân nhắc mãi, cuối cùng Vua cha cũng quyết định can thiệp với thuộc cấp bố trí cho chàng rể đầy tai tiếng giữ chức Đội trưởng Đội kiểm tra trật tự đô thị (KTTTĐT) ở vùng "rừng xanh núi đỏ”.

Điểm số của con

(HBĐT) - Vừa vào nhà, anh D. thấy vợ tóc tai rối bù, đi đi lại lại trong phòng ra chiều sốt ruột, còn con cún - con gái rượu đang thút thít khóc ở chân cầu thang. Tiếng bà vợ trầm bổng:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục