(HBĐT) - Bác X. ở phố nọ, vốn nổi tiếng là người cứng rắn và hay chuyện, thế mà vừa rồi bác vừa kể vừa rơi nước mắt về một câu chuyện mới lạ chứ. Hớt hải từ đầu ngõ ra cuối ngõ, bác tạt vào nhà bạn chí cốt, sau mấy tin nhắn, vài phút sau đám bạn già đã có mặt khá đông đủ. Rồi câu chuyện được kể. Mà vấn đề chính là chưa kể bác đã rơi nước mắt?!

Chuyện là chị A. ở công ty nọ nửa năm trước đã âm thầm xin nghỉ phép để về quê phục vụ nửa tháng trời thân mẫu của bác Sân bị ốm nặng. Chả biết thuốc thang ra sao hay có “quý nhân phù trợ” là chị A. mà mẹ bác ấy hồi phục nhanh quá. Chị A. không chỉ quà cáp chu đáo, cơm bưng, nước rót mà còn kiêm luôn chuyện bô, chậu. Chả nề hà gì. Bác H. chép miệng: Thật là như cổ tích. Thời buổi cơ chế thị trường mà vẫn còn có tấm lòng vàng đó thật quý biết bao, chị ta con còn nhỏ lắm, thế mà gửi cho mẹ chồng để đi làm “nhiệm vụ”. Trong khi đó, ông chồng cũng hồ hởi, khuyến khích, động viên vợ lên đường. Thế các bà không thấy cảm động à... Ai cũng à, ừ cho phải phép nhưng lòng vẫn gợn lên điều gì đó trong lòng. Chuyện này nghe na ná một vài câu chuyện khác ở đâu đó trong thiên hạ. Một bà khác bắt chuyện: Hôm nọ, tôi còn nghe chuyện một anh nọ tình nguyện nghỉ 2 năm phép, ngày 2 lần đi về trong 2 tuần liền chăm con một bác thuộc sở nọ ở bệnh viện dưới Hà Nội cơ. Cơm hàng, cháo chợ chẳng khác gì ruột thịt. Đã thế, chẳng một lời kêu ca, oán thán. Rồi mọi người đoán già, đoán non hay là anh em dây mơ, rễ má gì hoặc phải kết nghĩa, kết tình gì chứ chẳng lẽ chỉ có tình đồng nghiệp mà hy sinh quên mình như thế. Đợi cho mọi người nêu ý kiến hết, bác H., sau khi đã lau khô nước mắt mới thổ lộ: Nhưng mà nhà bác Sân kia, anh cán bộ có con nằm viện kia đang là giám đốc, lãnh đạo công ty đó cơ. Mà nghe nói chồng anh kia đang muốn ngấp nghé một vị trí nào đó nghe nói béo bở lắm. Mà tôi còn nghe nói thêm, nhà chị kia có mẹ già ở tận miền trong; mọi giao dịch thăm, nom mẹ hoặc chu cấp cho mẹ đều thông qua cậu em cùng thẻ ATM thôi đấy.

Nếu vô tư, chúng ta phải phục chị ta sát đất phải không các bà...Thế mà mới nghe qua, thấy xúc động quá...

 

                                                                       Bùi Huy

Các tin khác


Thạch Sanh tân truyện: Lạm thu

(HBĐT) - Mặc dù chẳng có bằng cấp gì nhưng nhờ "vía” của phụ vương mà trước khi bước vào năm học mới chàng tiều phu được bổ nhiệm là hiệu trưởng một trường trung học cơ sở ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.     

Thạch Sanh tân truyện: “Nông sản sạch”

(HBĐT) - Trong xu thế phát triển, người tiêu dùng không chỉ có nhu cầu về việc ăn no hay ăn đủ mà còn phải đảm bảo về tiêu chuẩn, chất lượng. Đặc biệt trong thời điểm thực phẩm bẩn đang là vấn đề nhận được sự quan tâm của cộng đồng, việc sử dụng sản phẩm sạch lại càng quan trọng. Nắm bắt được xu thế đó, Thạch Sanh quyết định đầu tư mở cửa hàng kinh doanh nông sản sạch ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.

“Chủ thầu”

(HBĐT) - Quanh đi quẩn lại, cuối cùng Thạch Sanh quyết định vay vốn thành lập riêng một công ty TNHH của mình, nhằm "mượn vía” phụ vương để kiếm chác ít nhiều khi xây dựng các công trình từ nguồn vốn của cung đình ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.

Thạch Sanh tân truyện: Không dùng tiền mặt

(HBĐT) - Vì thương con gái yêu và bày cháu lít nhít, cân nhắc mãi, cuối cùng Vua cha cũng quyết định can thiệp với thuộc cấp bố trí cho chàng rể đầy tai tiếng giữ chức Đội trưởng Đội kiểm tra trật tự đô thị (KTTTĐT) ở vùng "rừng xanh núi đỏ”.

Điểm số của con

(HBĐT) - Vừa vào nhà, anh D. thấy vợ tóc tai rối bù, đi đi lại lại trong phòng ra chiều sốt ruột, còn con cún - con gái rượu đang thút thít khóc ở chân cầu thang. Tiếng bà vợ trầm bổng:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục