(HBĐT) - Hơn 20 năm qua, thầy giáo Trần Đức Long, giảng viên Trung tâm Chính trị huyện Lạc Thủy cần mẫn tìm tòi, sưu tầm những tư liệu về Bác Hồ và tập trung nghiên cứu các chuyên đề về Người. Năm 2003, thầy Long là người đầu tiên giảng dạy môn tư tưởng Hồ Chí Minh. Hiện, thầy sở hữu "tài sản” trên 300 bài thơ của Bác Hồ và 6 chuyên đề nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh.Thầy Trần Đức Long trao đổi nghiệp vụ với cán bộ Ban Tuyên giáo Huyện ủy và giảng viên Trung tâm Chính trị huyện Lạc Thủy.

Năm 2001, khi về công tác tại trung tâm, ngoài việc giảng dạy, thầy Long dồn hết tâm huyết vào việc sưu tầm, ghi chép lại những bài nói chuyện, mẩu chuyện về cuộc đời, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh qua báo chí, mạng internet. Năm nay 60 tuổi, đối với thầy, niềm đam mê sưu tầm những câu chuyện, bài nói chuyện của Bác Hồ luôn cháy bỏng và như "lẽ sống".

Thầy Long tâm sự: "Tuy không được gặp Bác, nhưng tất cả tài liệu mà tôi dày công sưu tầm được trong thời gian qua đủ để tái hiện cuộc đời cũng như những phẩm chất cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với tôi, đó là tài sản quý giá nhất". Miệt mài theo đuổi đam mê, với bộ sưu tập khá đồ sộ hơn 300 bài thơ của Bác và 6 chuyên đề nghiên cứu dài hàng trăm trang về những vấn đề liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh như: Theo dấu chân Bác, Những người thân trong gia đình Bác Hồ, Chung quanh việc giữ gìn thi hài Bác, Hồ Chí Minh trong lòng bạn bè quốc tế… Mỗi chuyên đề đều là tâm huyết và lòng kính yêu đối với Bác.

Đặc biệt, từ khi thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thầy Long lại càng cố gắng thực hiện thật tốt công tác tuyên truyền về tư tưởng Hồ Chí Minh, những bài học qua các câu chuyện của Người trong những buổi giảng dạy trên lớp và các buổi giao lưu, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề với các đảng bộ, chi bộ, trường học... Những tài liệu quý của thầy được đưa ra trong buổi sinh hoạt chi bộ để tất cả đảng viên nghiên cứu, học tập và làm theo gương Bác. Tại chi bộ thầy sinh hoạt, chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được diễn ra khá đều đặn, hiệu quả rõ nét, góp phần chuyển biến nhận thức, tư tưởng của không ít cán bộ, đảng viên.

Trong cuộc hành trình sưu tầm những tư liệu về Bác, thầy Long có nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Theo lời kể của thầy, thời điểm cuối năm 2021, trong chuyến thăm quan hang Pắc Bó (Cao Bằng) tình cờ gặp một nhóm các cựu chiến binh bàn luận về quá trình Bác Hồ bị bắt, ra tù và trở về Pắc Bó. Với những hiểu biết của mình, thầy Long đã giải đáp thắc mắc một cách rõ ràng theo cả quá trình.

Từ đam mê những câu chuyện về Bác đã giúp thầy Long học được rất nhiều bài học quý giá từ tấm gương đạo đức của Người. Thầy luôn noi gương, học tập và làm theo những lời Bác Hồ dạy trong công việc cũng như cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Ngoài việc sưu tầm những câu chuyện và nghiên cứu về cuộc đời Bác Hồ, vào những ngày cuối tuần, thầy dành thời gian làm vườn, trồng cây ăn quả. Khu vườn của gia đình thầy tại xã An Bình được công nhận vườn mẫu theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Với những hoạt động giảng dạy, nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh, thầy Long được Ban Tuyên giáo Huyện ủy biểu dương cá nhân điển hình có thành tích trong học tập và làm theo Bác.

Thầy Long chia sẻ: Sau khi nghỉ hưu, tôi vẫn tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm các câu chuyện về Bác, hy vọng các cấp, ngành đẩy mạnh việc tuyên truyền tư tưởng Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân, để từ đó học tập, noi theo tấm gương của Người.

Đinh Thắng

Các tin khác


Làm giàu từ trồng cây ăn quả có múi

(HBĐT) - Với 11 ha cây ăn quả có múi được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP của gia đình ông Lê Chí Sơn, xóm Tân Phú, xã Phong Phú (Tân Lạc), mỗi năm trừ chi phí vườn cây mang lại thu nhập khoảng 1,7 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động và là tấm gương sáng trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương.

Lưu giữ nét đẹp văn hóa Mường

(HBĐT) - Hôm tôi đến Bảo tàng di sản văn hóa Mường tại tổ 6, phường Thái Bình (TP Hòa Bình), thật vui được cùng biên tập viên Mai Trang, Đài Truyền hình Việt Nam phỏng vấn ông Bùi Thanh Bình, Giám đốc Bảo tàng di sản văn hóa Mường.

Lê Va - người trao trọn tình yêu cho mảnh đất Hòa Bình

(HBĐT) - 45 năm gắn bó với mảnh đất Hòa Bình, ông đã dành cho nơi đây một tình yêu trọn vẹn, sâu sắc. Tình yêu đó dẫn dắt ông đi qua muôn nẻo đường, tìm hiểu những mảnh đời, những câu chuyện, những lớp lang văn hóa hiển hiện trong cuộc sống… Để rồi, ông sáng tác không biết mệt mỏi những áng văn, bài thơ, bài báo, thậm chí, ông còn đi sâu nghiên cứu về lịch sử Hòa Bình thời kỳ trung đại và cho ra đời những cuốn sách được đánh giá cao về chuyên môn. Ông là nhà văn, nhà thơ Lê Va, Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình.

Tích cực học tập để đổi mới sáng tạo

(HBĐT) - Chúng tôi gặp Thượng úy Đào Ngọc Hồng, cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh khi chị vừa trở về từ khóa đào tạo thạc sỹ Học viện An ninh nhân dân. Với thái độ cầu thị, ham học hỏi, Thượng úy Hồng cho rằng, để nắm chắc nghiệp vụ, vận dụng sáng tạo vào quá trình công tác đòi hỏi mỗi cán bộ phải tự học, tự rèn, tự tu dưỡng nâng cao phẩm chất, năng lực công tác. Có như vậy, mỗi cán bộ mới đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nữ chiến sỹ quân y giỏi việc nước, đảm việc nhà

(HBĐT) - Làm lính đã vất vả, nhưng khi "phái yếu” làm chiến sỹ thì vất vả hơn gấp bội phần. Ấy vậy mà vượt qua mọi khó khăn, Thiếu tá Bùi Thị Du, nữ chiến sỹ quân y Ban CHQS huyện Tân Lạc luôn tiên phong nhận và hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ quan trọng, được cấp trên đánh giá cao.

Nuôi giun quế gắn với sản xuất nông nghiệp hữu cơ và bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Không chỉ xác định nuôi giun quế để phát triển kinh tế gia đình, cô gái trẻ Thanh Thủy xác định nuôi giun quế gắn với sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững và bảo vệ môi trường (BVMT).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục