(HBĐT) - Sau khi đạt kết quả tích cực trong thực hiện thí điểm nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố,BTV Tỉnh ủy đã có kết luận về triển khai, thực hiện nhập, đặt tên, đổi tên thôn, xóm, tổ dân phố phạm vi toàn tỉnh. Ngày 12/9/2018, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 124/KH-UBND triển khai thực hiện. Theo kế hoạch, UBND tỉnh sẽ tổng kết vào quý III/2019. So với khi thực hiện thí điểm, việc lấy ý kiến cử tri bằng hình thức giơ tay thay vì bỏ phiếu kín.


Tổ 9 và tổ 10, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) sau khi nhập được thống nhất đặt tên mới là tổ 9. Ảnh: Cán bộ tổ bàn các giải pháp để tổ mới hoạt động ổn định, phát triển.

Nhìn lại việc thực hiện Kế hoạch số 124, UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh đúng tiến độ đề ra. Sau khi có Nghị quyết tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khoá XVI, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3026/QĐ-UBND ngày 25/12/2018 về việc nhập, đặt tên, đổi tên thôn, xóm, khu phố trên phạm vi toàn tỉnh. Theo đó, toàn tỉnh giảm 406 thôn, xóm, khu phố, còn 1.593 thôn, xóm, khu phố.

UBND các huyện, thành phố đã bám sát chỉ đạo của UBND tỉnh, kịp thời chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn kiện toàn tổ chức Đảng, chính quyền, Ban Công tác mặt trận và các tổ chức đoàn thể ở thôn, xóm, tổ dân phố theo đúng quy định. Đảng ủy, UBND, MTTQ các xã, phường, thị trấn lựa chọn những người có năng lực, uy tín để giới thiệu nhân sự lâm thời chức danh Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận, trưởng thôn là đảng viên theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy. Việc chi trả chế độ, chính sách cho người hoạt động không chuyên trách nghỉ sau sáp nhập thực hiện đầy đủ, kịp thời. Các sở, ban, ngành cấp tỉnh đã có hướng dẫn việc bổ sung, đính chính, chỉnh lý các loại giấy tờ của cá nhân, tổ chức và quản lý, sử dụng nhà văn hóa... của thôn, xóm, tổ dân phố sau khi nhập.

Đồng chí Nguyễn Viết Trọng, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Theo tiến độ đề ra, sau khi thẩm định hồ sơ, ngày 4/6/2019, Sở đã có tờ trình gửi UBND tỉnh để trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 9 (tháng 7/2019) xem xét, quyết định nhập, điều chỉnh 87 thôn, xóm, khu phố, đặt tên mới 45 thôn, xóm, khu phố và thành lập mới 1 xóm. Dự kiến, nếu được HĐND tỉnh thông qua, đợt này giảm thêm 41 thôn, xóm, khu phố. Toàn tỉnh sẽ còn lại 1.482 thôn, xóm, khu phố, giảm tổng số 576/2.058 thôn, xóm, tổ dân phố so với trước khi thực hiện điểm.

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn còn số thôn, xóm, tổ dân phố có số hộ ít chưa thực hiện nhập. Nguyên nhân chủ yếu được các địa phương đưa ra do địa hình chia cắt, khó khăn về giao thông, văn hóa, phong tục khác biệt... Ngoài các thôn, xóm, tổ dân phố đã nhập và Sở Nội vụ đã trình UBND tỉnh thì quy mô thôn, xóm dưới 100 hộ, tổ dân phố dưới 150 hộ hiện toàn tỉnh còn khoảng 200 đơn vị. Đặc biệt, có những thôn, xóm dưới 50 hộ và tổ dân phố dưới 100 hộ.

Bí thư Đảng ủy xã Xuân Phong (Cao Phong) Bùi Văn Thuận cho biết: Xã còn 2 xóm chưa đủ điều kiện quy mô số hộ theo hướng dẫn nhưng chưa nhập được là xóm Mừng và xóm Nhõi 3. Lý do là xóm Nhõi 3 đã có 96 hộ, thời gian không xa sẽ đủ 100 hộ; xóm Mừng cách khu dân cư xóm gần nhất 4 km nhưng đường núi đi lại khó khăn. Nhân dân xóm Mừng băn khoăn nếu nhập xóm sẽ rất vất vả khi đi họp và tham gia các hoạt động chung.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo 1084 tỉnh, một số địa phương chưa chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Quá trình triển khai phát sinh những khó khăn, vướng mắc. Nhận thức một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhân dân còn hạn chế, cục bộ, lo đến quyền lợi cá nhân, chưa vì chủ trương của Đảng, Nhà nước, chưa vì lợi ích chung của cộng đồng. Một số xóm nêu khó khăn về công tác quản lý, kinh phí cải tạo, bố trí địa điểm quỹ đất xây nhà văn hóa mới, các thiết chế văn hóa. Cán bộ hạn chế về năng lực, trình độ, sức khỏe trong khi quy mô dân số, diện tích tăng nên việc quản lý, triển khai các hoạt động của thôn, xóm, khu phố khó khăn. Sau khi nhập, việc bố trí, sắp xếp cán bộ cũng gặp khó. Một số cán bộ có năng lực muốn nghỉ do công việc ở thôn, xóm nhiều, mức phụ cấp lại quá thấp. Vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách của xóm 135 sáp nhập với xóm thuận lợi cũng là điều người dân băn khoăn... Trong quá trình thực hiện, T.Ư có nhiều thay đổi quy định về quy mô số hộ của thôn, xóm, tổ dân phố và cao hơn so với thực tế ở một số địa phương, nhất là các xã vùng cao, vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số.

Ban chỉ đạo 1084 tỉnh đề nghị các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo, quán triệt đến các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, đơn vị, cán bộ, đảng viên, nhân dân về việc triển khai, thực hiện chủ trương, kế hoạch, đề án của T.Ư, của tỉnh về "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” theo tinh thần Nghị quyết số 18 Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành T.Ư khóa XII. Tăng cường tuyên truyền, vận động, thuyết phục, tạo sự thống nhất cao trong hệ thống chính trị và sự đồng thuận trong xã hội, không để các thế lực thù địch, phần tử xấu lợi dụng xuyên tạc, chống phá, chia rẽ nội bộ. Tiếp tục chỉ đạo giải quyết những vướng mắc như: sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chế độ, chính sách; quản lý, sử dụng, hoạt động các thiết chế văn hóa... Những trường hợp thôn, xóm chưa đủ điều kiện mà không thể thực hiện nhập được, UBND các huyện, thành phố phải tổng hợp, giải trình cụ thể từng trường hợp.

                                                                                      Cẩm Lệ

Các tin khác


Dấu ấn công tác dân vận ở huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - "Xuất phát từ việc lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân, huyện Lạc Thủy đã kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh tại cơ sở, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân khi triển khai các chương trình phát triển KT-XH. Đây được xem là điểm nhấn nổi bật trong thực hiện công tác dân vận, góp phần đắc lực củng cố khối đại đoàn kết toàn dân của huyện thời gian qua” - đồng chí Bùi Thị Phương Loan, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết.

Cựu chiến binh huyện Tân Lạc gương mẫu làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Hội cựu chiến binh (CCB) huyện Tân Lạc có 5.656 hội viên sinh hoạt tại 16 cơ sở hội, 160 chi hội. Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm góp phần xây dựng tổ chức hội, Hội CCB huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên CCB tìm tòi, sáng tạo và mạnh dạn phát triển, mở rộng các mô hình kinh tế mới. Năm 2019, thu nhập bình quân đạt 43 triệu đồng/hội viên/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8,9%. Qua đó, đời sống hội viên được cải thiện, thu nhập nâng cao, đồng thời thúc đẩy phát triển KT - XH địa phương.

Chuyển biến rõ nét nhờ xác định đúng khâu đột phá trong học tập và làm theo Bác

Đồng chí Bùi Văn Trường 
Phó Bí thư TT Huyện ủy, 
Chủ tịch HĐND huyện

Đại hội Chi hội Nhà báo Báo Hoà Bình lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 – 2023

(HBĐT) - Ngày 29/5, Chi hội Nhà báo Báo Hoà Bình đã tổ chức Đại hội Chi hội Nhà báo Báo Hoà Bình lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 – 2023. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Đinh Văn Ổn, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh.

Đoàn kết, năng động, sáng tạo xây dựng quê hương Lạc Thủy ngày càng giàu đẹp

Đồng chí Quách Thế Ngọc 
Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Lạc Thủy

Đại hội Chi bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy lần thứ X

(HBĐT) - Trong hai ngày 28 - 29/5, Chi bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục