(HBĐT) - Đảng bộ Sở LĐ-TB&XH có 8 chi bộ, 2 Đảng bộ bộ phận trực thuộc Đảng bộ cơ sở, với 216 đảng viên. Những năm qua, Đảng bộ đã làm tốt công tác xây dựng, tổ chức Đảng vững mạnh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.


Cán bộ, đảng viên chi bộ Bảo trợ xã hội và chăm sóc trẻ em (Đảng bộ Sở LĐ-TB&XH) trao đổi, tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được quan tâm gắn với trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy. Theo đó, Đảng ủy đã tổ chức các hội nghị tập trung và các hình thức nghiên cứu khác để quán triệt việc học tập nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp, văn bản chỉ đạo của cấp trên đến 100% cán bộ, đảng viên (CB, ĐV). Sau học tập, 100% CB, ĐV viết bài thu hoạch nhằm đánh giá chất lượng học tập. Đồng thời, chỉ đạo cấp ủy trực thuộc theo dõi, nắm bắt tình hình tư tưởng CB, ĐV thông qua các kỳ sinh hoạt chi bộ để kịp thời định hướng, không để xảy ra tình trạng "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Thông qua giáo dục chính trị, tư tưởng, tuyên truyền dưới nhiều hình thức đã giúp CB, ĐV, quần chúng trong toàn Đảng bộ luôn tin tưởng, chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy đã lãnh đạo thực hiện 35 cuộc thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở dạy nghề và đơn vị có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động được 286 lượt doanh nghiệp. Kiểm tra 17 lượt đối với phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố trong việc thực hiện chính sách lao động, người có công và xã hội. Đồng thời, triển khai 1.100 phiếu tự kiểm tra đến các doanh nghiệp. Qua đó, kịp thời chỉ đạo các đơn vị, địa phương khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong việc thực hiện chính sách về lao động, người có công và xã hội. Ngoài ra, Đảng ủy đã tiến hành 9 cuộc thanh tra trách nhiệm của thủ trưởng các đơn vị trong thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Trong 5 năm đã tiếp nhận, giải quyết dứt điểm 57 đơn, thư của công dân, không để tồn đọng. Nhờ đó, Đảng bộ chưa phát hiện tập thể, cá nhân có hành vi tham nhũng, lãng phí đến mức phải xem xét kỷ luật.  

Tăng cường thực hiện công khai, minh bạch, Sở thực hiện và chỉ đạo cơ quan, đơn vị triển khai các văn bản của cấp trên về quy chế dân chủ đến công chức, viên chức, người lao động. Thực hiện minh bạch tài sản, thu nhập của CB, ĐV. Công khai, minh bạch hoạt động của cơ quan thông qua các cuộc họp định kỳ, hội nghị công chức, viên chức, niêm yết thông báo, lấy ý kiến góp ý… 5 năm qua, người đứng đầu cấp ủy, cơ quan đã tổ chức 10 cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với cán bộ xã và Nhân dân về thực hiện các chính sách lao động, người có công và xã hội; 1 cuộc đối thoại với 34 doanh nghiệp về chính sách lao động. 

Thông qua đó, nâng cao tinh thần trách nhiệm của CB, ĐV, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn trong nhiệm kỳ qua. Nổi bật như bình quân mỗi năm giải quyết việc làm cho trên 16.000 lao động; đảm bảo 100% đối tượng thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội được hưởng chế độ; toàn tỉnh có trên 10.200 người có công và thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng, không có hồ sơ tồn đọng chưa được giải quyết; các cơ sở cai nghiện ma túy đã cai nghiện cho hơn 2.600 lượt người nghiện, điều trị bằng thuốc thay thế Methadone cho 682 lượt người… 

Đồng chí Quách Thị Kiều, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: "Thời gian tới, Đảng ủy tiếp tục chỉ đạo cấp ủy trực thuộc tăng cường tuyên truyền về phòng, chống tham nhũng, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí dưới nhiều hình thức. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Thường xuyên nhắc nhở CB, ĐV chấp hành nghiêm kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ. Thực hiện đầy đủ quy chế làm việc của ngành, cơ quan, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi sai phạm. Tiếp tục thực hiện công khai, minh bạch trong hoạt động cơ quan, đơn vị”.

 Thanh Sơn


Các tin khác


Giám sát cải cách thủ tục hành chính tại UBND thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 21/10, đoàn giám sát của UB MTTQ tỉnh do đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) giai đoạn 2017 - 2020 tại UBND TP Hòa Bình.        

UBND tỉnh làm việc với Ban Dân tộc tỉnh

(HBĐT) - Ngày 21/10, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc với Ban Dân tộc tỉnh về tình hình công tác dân tộc và việc chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021 - 2025 theo Nghị quyết số 120/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội (Nghị quyết 120).

Đảng bộ huyện Kim Bôi: Lãnh đạo phát triển vùng sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - "Cụ thể hóa các nghị quyết của Tỉnh ủy, Đảng bộ huyện Kim Bôi đã ban hành nhiều nghị quyết, chương trình, kế hoạch thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, từ đó tập trung lãnh đạo thực hiện và đạt được kết quả đáng ghi nhận" - đồng chí Phó Bí thư TT Huyện ủy Nguyễn Văn Xiêng cho biết.

Thủ tướng Nhật Bản Xư-ga Y-ô-si-hi-đê kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Ngày 20-10, Thủ tướng Nhật Bản Xư-ga Y-ô-si-hi-đê và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhật Bản, rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản sau khi nhậm chức.

Triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Ngày 20-10, tại Hà Nội, Văn phòng T.Ư Đảng tổ chức hội nghị trực tuyến công bố, triển khai Quyết định số 2389-QĐNS/TW của Bộ Chính trị về công tác cán bộ tại ba điểm cầu: Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Đến dự có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Văn Nên, Bí thư T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Lê Vĩnh Tân, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Nội vụ; Hà Ban, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư.

Triển vọng thúc đẩy đối ngoại nhân dân Việt Nam - Liên bang Nga

Dự Hội thảo khoa học - thực tiễn quốc tế "Vai trò của ngoại giao nhân dân đối với sự phát triển quan hệ Nga - Việt" do Hội Hữu nghị Nga - Việt tổ chức, các đại biểu nhấn mạnh, thời gian qua, đối ngoại nhân dân hai nước đạt nhiều thành tựu quan trọng và đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển thời gian tới, cả chiều rộng và chiều sâu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục