(HBĐT) - Với phương châm "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, trong nhiều năm qua, đội ngũ cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) ở huyện Cao Phong luôn tiên phong, gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng NTM, phát triển kinh tế, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong quần chúng Nhân dân.


Đảng viên Bùi Văn Chinh, Bí thư chi bộ xóm Dũng Tiến, xã Dũng Phong (Cao Phong) tiên phong trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, với hơn 1,2 ha mía, bưởi, cam của gia đình cho thu nhập ổn định.

Là một trong những đảng viên gương mẫu của địa phương, đồng chí Bùi Văn Chinh, Bí thư chi bộ xóm Dũng Tiến, xã Dũng Phong là người năng động, nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc được giao, luôn mạnh dạn đổi mới, đi đầu trong nhiều phần việc. Trong xây dựng NTM, năm 2013, đảng viên Bùi Văn Chinh đã tiên phong hiến hơn 150 m2 đất thổ cư để mở rộng đường giao thông nông thôn. Nhiều đảng viên khác trong chi bộ cũng tiên phong hiến đất như Bùi Văn Khính, Bùi Văn Thiên. Noi gương, Nhân dân trong xóm đã làm theo và tự nguyện hiến tổng số hơn 4.100 m2 đất thổ cư, đất nông nghiệp để xây dựng các công trình, góp phần giúp Dũng Phong trở thành xã đầu tiên về đích NTM của tỉnh (năm 2014) theo đúng kế hoạch. Trong phát triển kinh tế, Bí thư chi bộ Bùi Văn Chinh cũng là người mạnh dạn chuyển đổi 0,6 ha đất đồi, vườn tạp sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như mía, cam, bưởi từ năm 2002, phát triển mạnh từ năm 2005. Trước đây, xóm chủ yếu trồng cây màu như sắn, ngô trên đất đồi. Do hiệu quả không cao nên đảng viên Bùi Văn Chinh đã tiên phong thay đổi cây trồng mới, hiện có hơn 1 ha mía, hơn 2.000 m2 bưởi, cam, trừ chi phí thu lãi hơn 120 triệu đồng/năm. Đến nay, gần như cả xóm đã chuyển đổi theo mô hình này. Thu nhập bình quân đầu người của xóm tăng lên 45 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,8%.

Ở xã Tây Phong, Bí thư Chi bộ xóm Bảm Bùi Thanh Nhây cũng đã hiến gần 700 m2 đất để xây dựng các công trình NTM như đường giao thông, chợ, sân thể thao. Xã Xuân Phong cũ (nay là xã Hợp Phong), trong quá trình vận động Nhân dân tham gia xây dựng NTM, nhiều cán bộ, đảng viên đã đi đầu như các ông: Bùi Quang Bè, Bùi Xuân Tình, Bùi Văn Linh. Điển hình trong hiến đất như cựu chiến binh Bùi Văn Tý, xóm Rú Mới hơn 3 lần hiến khoảng 1.400 m2 đất xây dựng trạm y tế, trường học, đường giao thông của xã. Ông Tý cũng là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của địa phương.

Lấy CB, ĐV làm nòng cốt trong các hoạt động, phần việc cụ thể đã giúp huyện Cao Phong đạt được nhiều kết quả quan trọng, là nền tảng để Nhân dân tin tưởng làm theo. Minh chứng rõ nét nhất là việc huy động hiệu quả sức dân trong xây dựng NTM. Năm 2019, các xã đã huy động được 69 hộ dân hiến hơn 7.000 m2 đất, trị giá gần 650 triệu đồng; hơn 1.000 ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn. Thực hiện việc sáp nhập đơn vị hành chính, huyện đã tổ chức lấy ý kiến cử tri của 28 xóm thuộc 5 xã diện sắp xếp là: Đông Phong, Tân Phong, Xuân Phong, Yên Lập, Yên Thượng. Đội ngũ CB, ĐV các xã trong diện sáp nhập đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân hiểu rõ, thực hiện nghiêm túc chủ trương này. Kết quả, 99,1% cử tri các xóm, 90% đại biểu HĐND của 5 xã và huyện biểu quyết đồng ý. Huyện đã nhập, điều chỉnh 66 xóm, đặt tên đối với 33 xóm thuộc 13 xã, thị trấn; nhập 6 khu dân cư, đặt tên đối với 3 khu dân cư, đổi tên 1 khu dân cư. Hiện, còn 88 xóm, khu dân cư, giảm 36 xóm, khu dân cư.

Đồng chí Hoàng Công Minh, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ huyện cho biết: "Vai trò của CB, ĐV ngày càng được thể hiện rõ nét qua từng phần việc cụ thể. Trong đó, nêu cao tinh thần dám nghĩ, dám làm, không quản ngại khó khăn, biết hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích tập thể của nhiều đảng viên. Nhờ gắn việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị với phát huy tính tiên phong của đảng viên, đã tạo sức lan tỏa, thi đua sâu rộng trong đảng viên và quần chúng Nhân dân toàn huyện, góp phần tạo khối thống nhất, phát huy sức mạnh tập thể xây dựng huyện ngày càng phát triển”.


Thanh Sơn


Các tin khác


Ra mắt công đoàn Công ty Cổ phần Bigfa

(HBĐT) - Ngày 25/11, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh đã phối hợp với Công ty CP Bigfa tổ chức lễ ra mắt Công đoàn Công ty CP Bigfa. Tới dự có lãnh đạo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Công ty CP Bất động sản An Thịnh.

Xã Lỗ Sơn cụ thể hóa nghị quyết đại hội Đảng bộ

(HBĐT) - Lỗ Sơn là xã vùng sâu của huyện Tân Lạc, thuộc diện đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, từ sự đồng thuận, thống nhất cao của cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, điều hành các mặt công tác, xã đã có sự chuyển mình tích cực. Đặc biệt, trong phát triển kinh tế, xã chỉ đạo, định hướng người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, từng bước mở mang ngành nghề để giải quyết việc làm, tăng thu nhập.

Huyện Kim Bôi: Dấu ấn trong thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TU

(HBĐT) - Tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện Kim Bôi, ngay từ đầu giờ làm việc buổi sáng đã ghi nhận được những điểm tích cực trong tác phong, nền nếp, thái độ phục vụ Nhân dân tận tâm, tận tụy của đội ngũ cán bộ, công chức. Mỗi người dân khi bước ra cửa trụ sở đều mang nét mặt hài lòng sau khi được giải quyết thủ tục hành chính. Đó là kết quả đáng kể từ việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 29, ngày 23/5/2014 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở (Chỉ thị 29).

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Đức Hinh làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Lương Sơn

(HBĐT) - Chiều 25/11, đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Lương Sơn. Cùng tham gia buổi làm việc có đại diện các sở, ban, ngành chức năng.

Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh: Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát năm 2020

(HBĐT) - Ngày 25/11, Đảng ủy Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh tổ chức hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) năm 2020. Tham gia lớp bồi dưỡng có 150 học viên là Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm, ủy viên Ủy ban Kiểm tra đảng ủy cơ sở, cấp ủy viên phụ trách công tác KTGS các chi bộ cơ sở…

Huyện Kim Bôi đổi mới, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển KT-XH

(HBĐT) - "Nhiều năm nay, Đảng bộ huyện Kim Bôi đã chú trọng đổi mới và nâng cao vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, góp phần quan trọng thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương" - đồng chí Nguyễn Văn Xiêng, Phó Bí thư TT Huyện ủy Kim Bôi cho biết. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục