(HBĐT) - Theo báo cáo đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố và các sở, ngành năm 2021, với thang điểm tối đa 100, huyện Lạc Thủy đạt 67,83 điểm, thuộc nhóm trung bình khá, đứng cuối cùng trong bảng xếp hạng của 10 huyện, thành phố.


Ban Thường vụ  Huyện ủy Lạc Thủy triển khai công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số DDCI cấp huyện năm 2022.

Đối với 9 chỉ số thành phần được tính theo thang điểm 10, huyện có điểm số cụ thể như sau: Chi phí gia nhập thị trường và hoạt động cấp phép 7,82 điểm; tính minh bạch trong tiếp cận thông tin và đối xử công bằng 6,38 điểm; chất lượng dịch vụ công và bộ phận một cửa 7,29 điểm; tính năng động của chính quyền địa phương 6,4 điểm; chi phí thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) và tuân thủ pháp luật 6,57 điểm; chi phí không chính thức 6,78 điểm; hỗ trợ SX-KD 6,82 điểm; tiếp cận đất đai và địa điểm kinh doanh 6,22 điểm; hiệu lực thực thi pháp luật, thiết chế pháp lý và ANTT 6,77 điểm.

Từ thực tế trên, bước vào quý II/2022, đặc biệt sau khi UBND tỉnh ra Quyết định số 1545/QĐ-UBND, ngày 30/7/2022, ban hành Bộ chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp huyện và các sở, ban, ngành tỉnh (DDCI), cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp nhằm   khắc phục những tồn tại, vướng mắc để năm 2022 và những năm tiếp theo chỉ số năng lực cạnh tranh của huyện được cải thiện,   nâng cao.

Để thực hiện có hiệu quả mục tiêu, yêu cầu đề ra, BTV Huyện ủy đã triển khai công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số DDCI năm 2022 đối với các ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn, doanh nghiệp, HTX, nhà đầu tư đang đầu tư và SX-KD trên địa bàn. Thường trực Huyện ủy trực tiếp làm việc với các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn nhằm tập trung đánh giá, phân tích, làm rõ những hạn chế, nguyên nhân khách quan, chủ quan, trách nhiệm của từng đơn vị và người đứng đầu đối với các chỉ số năng lực cạnh tranh. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan, đơn vị đề xuất và thực hiện ngay các giải pháp khắc phục. 

Trưởng BTC Huyện ủy Nguyễn Thanh Long cho biết: Nhận thức rõ chất lượng đội ngũ cán bộ là nhân tố chủ yếu quyết định chất lượng thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, sự tiên phong và năng động của đội ngũ lãnh đạo là một trong những động lực quan trọng hàng đầu cho quá trình CCHC, nâng cao năng lực cạnh tranh của môi trường kinh doanh, BTC Huyện ủy đã tham mưu BTV Huyện ủy chỉ đạo các cơ quan, đơn vị rà soát, xây dựng Đề án vị trí việc làm, thực hiện tinh giản biên chế, đẩy mạnh luân chuyển cán bộ. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ CB,CC. Có cơ chế kiểm tra, giám sát các bộ phận liên quan đến giải quyết thủ tục cho người dân, doanh nghiệp. Có quy định thưởng, phạt công khai, nghiêm khắc đối với những trường hợp lợi dụng chức quyền, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành, giải quyết TTHC. Tính đến tháng 8/2022, huyện có 1.672 CB,CC,VC. Đa số được đào tạo bài bản về chuyên môn, nghiệp vụ, nhiệt tình, năng động, nắm bắt nhanh CNTT. Trong đó, trình độ cao đẳng, đại học chiếm trên 98,74%, trình độ trên đại học chiếm 1,26%; 100% có trình độ lý luận chính trị từ sơ cấp trở lên.

Chỉ số tiếp cận đất đai của huyện năm 2021 đạt 6,22 điểm, đứng cuối bảng trong 10 huyện, thành phố. Huyện xác định đây là một chỉ số thành phần quan trọng trong đánh giá năng lực quản lý của chính quyền các cấp. Từ đó, cấp ủy, chính quyền huyện tập trung đánh giá, phân tích, làm rõ những hạn chế, nguyên nhân khách quan, chủ quan, trách nhiệm của từng đơn vị và cá nhân đối với chỉ số này để có giải pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất, nhất là làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, tạo quỹ đất sạch, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, bảo vệ môi trường. 

Cùng với việc quan tâm nâng cao các chỉ số thành phần khác, thời gian qua, huyện quan tâm tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh thực hiện các TTHC, chú trọng đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, viễn thông, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thực hiện các chương trình khuyến công, đào tạo khởi sự doanh nghiệp, xúc tiến thương mại, tuyên truyền nâng cao nhận thức về pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động… Với mục đích cuối cùng là tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh phát triển tốt nhất và đẩy mạnh thu hút đầu tư trên địa bàn.

Đến nay, trên địa bàn huyện có 67 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 47.108 tỷ đồng, đã có 35/67 dự án đi vào SX-KD. Đặc biệt, huyện đã phân công nhiệm vụ cụ thể tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng, hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai dự án phù hợp với định hướng quy hoạch phát triển KT-XH trên địa bàn. Kết quả cho thấy, chất lượng hoạt động quản lý, điều hành của các cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã có bước chuyển biến tích cực.
  

Đức Phượng (TTV)


Các tin khác


Tập trung rà soát, tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện chương trình giảm nghèo 

(HBĐT) - Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 đang ở năm đầu thực hiện kế hoạch 5 năm (2021 - 2025). Để có cơ sở đánh giá kết quả chương trình giảm nghèo năm 2022, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, chăm lo tốt hơn đời sống người dân, các xã, thị trấn trong tỉnh đã triển khai đợt rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo. Việc khảo sát, thu thập thông tin của hộ gia đình nhằm ước lượng thu nhập và xác định mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản.

Xã Yên Trị khéo làm, khéo vận động Nhân dân

(HBĐT) - Trong thực hiện nhiệm vụ trên các lĩnh vực chính trị, KT-XH, văn hóa…, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Yên Trị (Yên Thủy) luôn xác định vai trò đi đầu của công tác dân vận. Trong đó, tập trung thực hiện "Dân vận khéo” với nhiều cách làm hiệu quả, sáng tạo, góp phần giúp xã đạt được những kết quả tích cực.

Xã Thu Phong vang mãi chiến công bắn rơi máy bay Mỹ

(HBĐT) - Trở lại xã Thu Phong (Cao Phong) dịp cuối năm, chúng tôi được nghe kể chiến công oanh liệt của quân và dân xã dùng súng trường bắn rơi máy bay Mỹ ngày 20/7/1966.

Củng cố tin cậy, tăng cường hợp tác Việt Nam-Mexico

Tiếp đồng chí Alberto Anaya Gutierrez, Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh: Chuyến thăm của đoàn là sự tiếp nối, duy trì tiếp xúc cấp cao giữa hai Đảng, củng cố sự tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai Đảng, hai nước.

Đề cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, người có chức vụ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị (*)

(HBĐT) Chiều 30/11, sau một ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm, Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 10 khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Báo Hòa Bình trân trọng giới thiệu bài phát biểu bế mạc của đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.

Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Ngày 25/11/2022, Tỉnh ủy ban hành Kết luận số 822 – KL/TU về việc "sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 56-CT/TU, ngày 26/11/2019  của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với phong trào thi đua "Dân vận khéo” trên địa bàn tỉnh Hòa Bình”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục